Danh mục
Số lượt truy cập
1,232,022

Bùi Văn Phú - NGUYỄN XUÂN HOÀNG KHÔNG CÒN NỮA

Thursday, September 18, 201412:55 PM(View: 5271)
Bùi Văn Phú - NGUYỄN XUÂN HOÀNG KHÔNG CÒN NỮANGUY
ỄN XUÂN HOÀNG KHÔNG CÒN NỮA

unnamed

Ông Nguyễn Xuân Hoàng từng là Tổng thư ký báo Văn, một tạp chí văn học thời VNCH.

Dù biết rằng anh sẽ bước lên chuyến xe luân hồi. Nhưng sớm hay muộn thì quỹ thời gian Thượng Đế dành cho anh còn bao lâu nữa nào ai biết được.

Nghe tin anh mất tôi vẫn ngỡ ngàng và tiếc vì chưa kịp thăm, từ khi anh vào nhà dưỡng lão vài tuần trước.

Lần sau cùng gặp anh là một hôm đầu mùa hè ở căn nhà thứ hai anh chị dọn đến cũng trên đường Edsner, Milpitas, từ đầu năm nay. Anh vẫn nói năng, kể lại vài mẩu chuyện vui cùng bạn bè cũ, bàn ít chuyện World Cup đang diễn ra ở Brazil.

Từ phòng anh, nhìn xéo qua phòng chị Vy đầy những dụng cụ y khoa. Anh nằm bệnh, còn hiền thê của anh trông bề ngoài thì khoẻ và rất năng động, nhưng mỗi tối về vẫn phải một thân một mình tự lo việc lọc thận.

Anh nói với giọng buồn buồn. Anh sẵn sàng rồi. Có ra đi chỉ lo cho chị Vy thôi.

Những ngày anh còn khoẻ hơn, anh đưa chị đi bác sĩ, đi nhà thương thử máu, khám bệnh. Hơn năm qua, anh nằm đó, chị Vy lo cho anh và bản thân chị vẫn phải liên tục vào nhà thương, có khi tự lái xe, có khi phải nhờ con. Anh không còn đưa chị đi được nữa.

Cách đây chừng nửa năm, một lần nói chuyện với bác Vũ Văn Lộc, tức nhà văn Giao Chỉ và cũng là một cây bút thường xuyên của Việt Tribune, chúng tôi chia sẻ với nhau về bệnh tình của anh chị Hoàng-Vy, bác nói, cô Vy coi vậy chứ mà còn khoẻ, không chừng Hoàng sẽ đi trước.

Vài tuần trước anh phải đicấp cứu vì mê mê tỉnh tỉnh, như chị Trương-gia Vy báo qua email. Từ bệnh viện Đại học Stanford, anh được đưa vào nhà dưỡng lão Mission de la Casa trên đường Avin, gần khu Lion Plaza quen thuộc. Đây là nơi cư trú cuối đời của nhiều người Việt ở San Jose.

Chị Vy đã cho số phòng, định thứ Ba tuần tới tôi sẽ vào thăm anh. Nhưng đã không còn cơ hội.

Nguyễn Xuân Hoàng, nhà giáo, nhà văn và nhà báo, đã trút hơi thở cuối cùng tại đây vào lúc 10 giờ 50 sáng thứ Bảy 13/9/2014 trước sự hiện diện của hiền thê và các con, cháu.

Anh sinh ngày 7/7/1940 tại Nha Trang, gia đình gốc phủ Xuân Trường, Nam Định. Thời niên thiếu học trung học Võ Tánh Nha Trang và Petrus Ký Sài Gòn. Tốt nghiệp Đại học Đà Lạt năm 1961. Bước vào nghề giáo tại trường Ngô Quyền Biên Hòa, sau đó về Sài Gòn dạy triết ở Petrus Ký từ năm 1962 đến 1975.

Ngoài nghề giáo, Nguyễn Xuân Hoàng được biết đến nhiều hơn qua vai trò tổng thư ký báo Văn, từ năm 1972 đến 1974, là một tạp chí văn học giá trị thời Việt Nam Cộng Hòa.

Sau tháng 4-1975, ông không còn dạy học. Đến Hoa Kỳ định cư năm 1985 và đã tham gia vào sinh hoạt báo chí, văn học của người Việt hải ngoại qua vài trò tổng thư ký nhật báo Người Việt, tạp chí Thế Kỷ 21, tuần báo Việt Mercury; chủ bút tạp chí Văn (hải ngoại) và sau cùng làm chủ bút tuần báo Việt Tribune ở San Jose và là một blogger của VOA Tiếng Việt.

Ông ra đi để lại một số tác phẩm gồm nhiều thể loại, đáng chú ý là Kẻ tà đạo (1973), Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu (1974), Người đi trên mây (1987), Căn nhà ngói đỏ (1989).

Mãi mãi nhớ anh.

 

Bùi Văn Phú