Danh mục
Số lượt truy cập
1,026,049

Diệp Hoàng Mai - CỰU HƯỚNG ĐẠO SINH NGÔ QUYỀN BIÊN HÒA

Friday, September 5, 20142:09 PM(View: 15888)
Diệp Hoàng Mai - CỰU HƯỚNG ĐẠO SINH NGÔ QUYỀN BIÊN HÒA


CỰU HƯỚNG ĐẠO SINH NGÔ QUYỀN BIÊN HÒA


Cho đến lúc tôi nhận được email hồi đáp của anh Phan Kim Lượng, thì hai anh em tôi đã lỡ mất cơ hội bắt tay trái nhau rồi. Cùng tham dự buổi họp mặt truyền thống lần thứ 13 ở San Jose, nhưng hai anh em Kim Lượng – Hoàng Mai đều không biết “dung nhan mùa đông” của nhau để có thể chụp chung tấm hình lưu niệm. Cho đến hôm nay, hai anh em chỉ mới biết nhau qua hình ảnh mà thôi.

cuu hds_1


Tôi đi tìm anh Lượng qua tấm ảnh tư liệu chụp Thiếu đoàn Nguyễn Thái Học, được xem như thiếu đoàn đầu tiên của phong trào Hướng Đạo tại Biên Hòa. Qua anh Phan Kim Lượng tôi được biết thêm, anh Phan Kim Phẩm – em ruột của anh Lượng – cũng từng sinh hoạt trong Thiếu đoàn Nguyễn Thái Học. Như vậy là, tôi đã biết chính xác danh tính tất cả cựu hđs.NQBH trong tấm hình lịch sử này.

cuu hds_2

cuu hds_3Hồi đi học, tôi khá thân với nhóm đàn em “tuổi trẻ tài cao”: Phạm Kim Phi Hùng, Lưu Thừa Vũ, Lưu Trọng Ân và Trần Trung Sơn. Tôi đã gặp lại Phạm Kim Phi Hùng năm 2010, nhân dịp Hùng đưa vợ con đi dự trại kỷ niệm 80 năm Hướng Đạo Việt Nam tại Camp Tamaracouta. Tôi cũng “gặp” Lưu Trọng Ân trên phone vài lần, trong thời gian tôi lưu trú tại Washington DC, chờ ráp đoàn đi dự trại họp bạn Hướng Đạo tại Canada. Lưu Thừa Vũ là giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa. Chỉ Trần Trung Sơn là bặt vô âm tín.


cuu hds_4 cuu hds_5


Cho đến ngày tôi nhập trại Thẳng Tiến 10, tôi mới liên lạc được với Trần Trung Sơn, nhờ sự giúp đỡ của bạn Nguyễn Chí Hiếu cùng khóa 13 với tôi. Những ngày sau đó, hễ lúc nào được “gặp” nhau trên phone, hai chị em tôi “ tám ” suýt cháy máy. Cũng lại là những kỷ niệm học trò, nhất là chuyện đời Hướng Đạo:

- Chị ghi tên em vô Gia Phả cựu HĐS.NQBH nghen Sơn…

Trần Trung Sơn cho tôi biết, cựu hđs. Nguyễn Hữu Dũng – là em ruột của bạn Nguyễn Chí Hiếu, hiện là láng giềng thân thiết với vợ chồng Sơn ở Seatle – gia nhập Hướng Đạo cùng lúc, tuyên hứa cùng ngày với Trần Trung Sơn. Sau khi đưa vợ con sang Mỹ định cư, Nguyễn Hữu Dũng đã rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư gan. Bất luận Dũng ở phương trời nào, còn tồn tại ở chốn nhân gian hay đã bình yên nơi cõi vô thường, thì chúng ta vẫn từng là anh chị em có chung nguồn cội. Bây giờ vẫn vậy Nguyễn Hữu Dũng ơi, nên xin được phép ghi tên em vào Gia Phả.


cuu hds_6

Qua mẫu tin nhắn trên sân nhà, gia đình cựu hđs.NQBH đón thêm thành viên mới: Anh Trần Mạnh Dũng, thuộc Thiếu đoàn Lam Sơn ( đạo Bửu Long) do anh Trần Sánh làm Thiếu Trưởng. Năm 1970 anh Trần Hữu Dũng từng tham dự trại họp bạn Hướng Đạo toàn quốc lần thứ hai tại Suối Tiên. Sau này tại Southern California – cùng với anh Nguyễn Đức Lập – anh Trần Mạnh Dũng đã thành lập Liên Đoàn Ra Khơi tại Mile Square Park.


Những tưởng tôi có thể gặp được anh Nguyễn Thanh Tâm ở Santa Anna, nhưng do cái duyên chưa chín nên hai anh em cũng chỉ “gặp” được trên phone. Cho tới lúc này, khi cập nhật tên anh Nguyễn Thanh Tâm vào Gia Phả cựu hđs.NQBH, tôi chỉ có thông tin: Anh Tâm là cựu hoc sinh Ngô Quyền khóa 12, và là em ruột chị Nguyễn Thị Ngọc khóa 8. Anh Tâm còn nhớ khá nhiều chi tiết sinh hoạt Hướng Đạo, và những người anh em cùng chung đơn vị. Giá như anh Tâm viết bài cho chuyên mục “ Hướng Đạo NQ&BH” kể chuyện cho cả nhà ôn lại quãng đời Hướng Đạo thì hay quá là hay.

Nhắn với hai anh Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Thanh Tâm, nhớ gửi cho gia đình cựu hđs.NQBH hình chân dung của hai anh để lưu vào Gia Phả. Phần hình ảnh, hai anh chuyển theo địa chỉ email ngoquyen1975@yahoo.com hoặc ngoquyenbh@yahoo.com nghen.

Tính đến nay, Gia Phả cựu hướng đạo sinh Ngô Quyền – Biên Hòa đã lên đến 408 thành viên rồi anh chị em ơi!...


Tháng 09/2014

Diệp Hoàng Mai

Monday, December 23, 2019(View: 10935)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
Friday, December 13, 2019(View: 12073)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
Saturday, December 7, 2019(View: 11284)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...
Tuesday, April 23, 2019(View: 19667)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…
Saturday, September 22, 2018(View: 13823)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
Friday, July 27, 2018(View: 26808)
Đến thăm Paxtu Museum và Outspan Hotel là giấc mơ tuyệt vời của đời người hướng đạo trên toàn thế giới, là chuyến hành hương về miền đất Thánh linh thiêng. Tôi đã đi và tôi đã đến,