Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
18 Tháng Ba 2018
...nơi những vị Bồ Tát như Ngài chắc chắn biết rõ mình sẽ đi đâu, sẽ làm gì, như Phật đã và sẽ tiếp tục làm để cứu độ chúng sanh ở cõi trần còn nhiều khổ đau và phiền lụy này.
18 Tháng Ba 2018
Tưởng chừng lạc bước u hồn Nghe tin Sư Nữ hoàng hôn đỏ màu Một đời Huệ Hạnh đạo cao Sư Cô Như Thủy bay vào tịnh không...
17 Tháng Ba 2018
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
17 Tháng Ba 2018
Mục đính chính là: Phục hồi Tâm Việt và Hồn Việt trong con người Việt. Cái Tâm cho chúng ta ý chí bắt tay vào việc, cái Hồn cho chúng ta chất liệu kết hợp.
17 Tháng Ba 2018
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 2018
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 2018
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 2018
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
16 Tháng Ba 2018
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
15 Tháng Ba 2018
Vì nhà to đẹp hay nhà cũ xấu cũng chỉ là quán trọ ven đường đời cho ta dừng chân và một ngày nào đó ta sẽ về nơi yên nghỉ sau cùng đó mới là căn nhà vĩnh cửu của riêng ta.
Số lượt truy cập
4,438,104

Diệp Hoàng Mai - CỰU HƯỚNG ĐẠO SINH NGÔ QUYỀN BIÊN HÒA

05 Tháng Chín 20142:09 CH(Xem: 8535)
Diệp Hoàng Mai - CỰU HƯỚNG ĐẠO SINH NGÔ QUYỀN BIÊN HÒA


CỰU HƯỚNG ĐẠO SINH NGÔ QUYỀN BIÊN HÒA


Cho đến lúc tôi nhận được email hồi đáp của anh Phan Kim Lượng, thì hai anh em tôi đã lỡ mất cơ hội bắt tay trái nhau rồi. Cùng tham dự buổi họp mặt truyền thống lần thứ 13 ở San Jose, nhưng hai anh em Kim Lượng – Hoàng Mai đều không biết “dung nhan mùa đông” của nhau để có thể chụp chung tấm hình lưu niệm. Cho đến hôm nay, hai anh em chỉ mới biết nhau qua hình ảnh mà thôi.

cuu hds_1


Tôi đi tìm anh Lượng qua tấm ảnh tư liệu chụp Thiếu đoàn Nguyễn Thái Học, được xem như thiếu đoàn đầu tiên của phong trào Hướng Đạo tại Biên Hòa. Qua anh Phan Kim Lượng tôi được biết thêm, anh Phan Kim Phẩm – em ruột của anh Lượng – cũng từng sinh hoạt trong Thiếu đoàn Nguyễn Thái Học. Như vậy là, tôi đã biết chính xác danh tính tất cả cựu hđs.NQBH trong tấm hình lịch sử này.

cuu hds_2

cuu hds_3Hồi đi học, tôi khá thân với nhóm đàn em “tuổi trẻ tài cao”: Phạm Kim Phi Hùng, Lưu Thừa Vũ, Lưu Trọng Ân và Trần Trung Sơn. Tôi đã gặp lại Phạm Kim Phi Hùng năm 2010, nhân dịp Hùng đưa vợ con đi dự trại kỷ niệm 80 năm Hướng Đạo Việt Nam tại Camp Tamaracouta. Tôi cũng “gặp” Lưu Trọng Ân trên phone vài lần, trong thời gian tôi lưu trú tại Washington DC, chờ ráp đoàn đi dự trại họp bạn Hướng Đạo tại Canada. Lưu Thừa Vũ là giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa. Chỉ Trần Trung Sơn là bặt vô âm tín.


cuu hds_4 cuu hds_5


Cho đến ngày tôi nhập trại Thẳng Tiến 10, tôi mới liên lạc được với Trần Trung Sơn, nhờ sự giúp đỡ của bạn Nguyễn Chí Hiếu cùng khóa 13 với tôi. Những ngày sau đó, hễ lúc nào được “gặp” nhau trên phone, hai chị em tôi “ tám ” suýt cháy máy. Cũng lại là những kỷ niệm học trò, nhất là chuyện đời Hướng Đạo:

- Chị ghi tên em vô Gia Phả cựu HĐS.NQBH nghen Sơn…

Trần Trung Sơn cho tôi biết, cựu hđs. Nguyễn Hữu Dũng – là em ruột của bạn Nguyễn Chí Hiếu, hiện là láng giềng thân thiết với vợ chồng Sơn ở Seatle – gia nhập Hướng Đạo cùng lúc, tuyên hứa cùng ngày với Trần Trung Sơn. Sau khi đưa vợ con sang Mỹ định cư, Nguyễn Hữu Dũng đã rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư gan. Bất luận Dũng ở phương trời nào, còn tồn tại ở chốn nhân gian hay đã bình yên nơi cõi vô thường, thì chúng ta vẫn từng là anh chị em có chung nguồn cội. Bây giờ vẫn vậy Nguyễn Hữu Dũng ơi, nên xin được phép ghi tên em vào Gia Phả.


cuu hds_6

Qua mẫu tin nhắn trên sân nhà, gia đình cựu hđs.NQBH đón thêm thành viên mới: Anh Trần Mạnh Dũng, thuộc Thiếu đoàn Lam Sơn ( đạo Bửu Long) do anh Trần Sánh làm Thiếu Trưởng. Năm 1970 anh Trần Hữu Dũng từng tham dự trại họp bạn Hướng Đạo toàn quốc lần thứ hai tại Suối Tiên. Sau này tại Southern California – cùng với anh Nguyễn Đức Lập – anh Trần Mạnh Dũng đã thành lập Liên Đoàn Ra Khơi tại Mile Square Park.


Những tưởng tôi có thể gặp được anh Nguyễn Thanh Tâm ở Santa Anna, nhưng do cái duyên chưa chín nên hai anh em cũng chỉ “gặp” được trên phone. Cho tới lúc này, khi cập nhật tên anh Nguyễn Thanh Tâm vào Gia Phả cựu hđs.NQBH, tôi chỉ có thông tin: Anh Tâm là cựu hoc sinh Ngô Quyền khóa 12, và là em ruột chị Nguyễn Thị Ngọc khóa 8. Anh Tâm còn nhớ khá nhiều chi tiết sinh hoạt Hướng Đạo, và những người anh em cùng chung đơn vị. Giá như anh Tâm viết bài cho chuyên mục “ Hướng Đạo NQ&BH” kể chuyện cho cả nhà ôn lại quãng đời Hướng Đạo thì hay quá là hay.

Nhắn với hai anh Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Thanh Tâm, nhớ gửi cho gia đình cựu hđs.NQBH hình chân dung của hai anh để lưu vào Gia Phả. Phần hình ảnh, hai anh chuyển theo địa chỉ email ngoquyen1975@yahoo.com hoặc ngoquyenbh@yahoo.com nghen.

Tính đến nay, Gia Phả cựu hướng đạo sinh Ngô Quyền – Biên Hòa đã lên đến 408 thành viên rồi anh chị em ơi!...


Tháng 09/2014

Diệp Hoàng Mai

21 Tháng Hai 2018(Xem: 937)
Đầu Xuân Mậu Tuất 2018 Sơn Ca phiêu lưu Nguyễn Quang Minh lặng lẽ lìa rừng, đặt dấu chấm hết cho một quãng đời tang bồng hồ hải…
18 Tháng Giêng 2018(Xem: 1655)
Trưởng tham gia sinh hoạt Hướng Đạo liên tục từ năm 1936, cho đến lúc lìa rừng ngày 16 tháng 01 năm 2018, hưởng đại thọ 100 tuổi chẵn…
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 10651)
Tôi tin chắc khi trở về Mỹ lần này, hành trang của chs.NQBH K6 Võ Hải Vương sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, đầy ăm ắp kỷ niệm yêu thương về thầy cô giáo cũ lẫn bạn bè xưa…
13 Tháng Mười 2017(Xem: 2141)
Vì vậy tôi tin dù Nai Bạch Mã đã lìa rừng trước, nhưng Sói Trầm Lặng còn ở lại chắc chắn không cô đơn…
09 Tháng Chín 2017(Xem: 5261)
Để rồi Phạm Kim Phi Hùng cũng chọn một ngày đầu thu ngủ giấc thiên thu, đặt dấu chấm hết cho hành trình xuôi ngược đời người…
12 Tháng Tám 2017(Xem: 4555)
Buổi tiệc trà do nhóm cựu HĐS. Biên Hòa xưa chúc mừng Đại thọ huynh trưởng Bò lém Trần Văn Lược đã diễn ra trong không khí thân tình, sôi nổi hồn nhiên theo phong cách rất… hướng đạo:
06 Tháng Năm 2017(Xem: 4959)
Đã mấy mươi năm dài lưu lạc, anh em mình vẫn choàng tay trái sát cánh bên nhau “Rời xa nhau nhớ lâu nhé, tình anh em chớ quên nhé!
22 Tháng Tư 2017(Xem: 12690)
Nhưng tấm lòng trân trọng Thầy xưa – Trường xưa và Hướng Đạo xưa, vẫn là chất liệu ngọt ngào gắn kết tình thân anh em Thiên Mã đến tận bây giờ,