Danh mục
Số lượt truy cập
5,506,397

Bùi Tuyết Mai - NGÀY HÔM QUA

15 Tháng Tám 201411:58 CH(Xem: 11382)
Bùi Tuyết Mai - NGÀY HÔM QUA

NGÀY HÔM QUA


ngay hom qua-1

Ngày hôm qua, còn nằm im thinh chưa tượng hình trong lòng má, vậy mà giọt máu con tí teo nhỏ xíu lớn chưa bằng đầu ngón tay đã làm má mỏi mệt suốt mấy tháng, má ăn không được ngủ cũng chẳng xong. Vậy mà má con vẫn cười.
Ngày hôm qua, con quẫy mình chòi đạp có khi làm má đau giật mình rơi cả chén cơm xuống đất, con làm má dang dở bữa ăn. Vậy mà má con vẫn cười.

Ngày hôm qua, đau oằn oại tưởng chừng như không còn chút hơi nào để thở, má xé lòng xé dạ mình ra để đón con mở mắt chào đời. Vậy mà má con vẫn cười.

Ngày hôm qua, con gọi má thức giấc bằng tiếng khóc rứt nửa đêm khát sữa, con bú chóp chép đã đời no nê rồi ngậm vú má nằm ngủ ngon lành, vậy mà má còn thấy cái miệng nhỏ xíu của con vẫn còn mút mút. Đã biết bao lần ngồi ôm con đòng đưa trong đêm, mệt mỏi với giấc ngủ chập chờn không đêm nào được tròn giấc. Vậy mà má con vẫn cười.

Ngày hôm qua, ngứa nướu mọc răng ôm bầu vú nhai nghiến, con làm má đau đến chảy nước mắt, cúi xuống đôi mắt thơ ngây bỗng ngừng ngang mút sữa ngó lên như hỏi, con biết má đau lắm, vậy mà má con vẫn cười.

Ngày hôm qua, con không chịu rời vú má đến giáp thôi nôi, đút muỗng cơm nghiền đầu tiên, nhớ thèm bầu sữa con giận dỗi phun phèo hết vào mặt má. Vậy mà má con vẫn cười.

Ngày hôm qua, đứng bên con má chặm hoài nước mắt, con nhìn thấy ba rạng vui nhưng mắt ba ngần ngận đỏ, vì cố kìm dấu cảm xúc trong lúc nói mấy lời gửi gắm con lại nhà chồng ...

Và nữa, lại là những ngày hôm qua tiếp nối ... con nằm trong mùng ứa nước mắt thấy má chẻ vụn giấc ngủ, thức dậy mấy lần trong đêm, lui cui lặng thầm cúi xuống gầm giường lo diệm than ủ ấm nguội tàn, má khom hết cả người dưới vạt giường kéo lê diệm than đổi chổ này chỗ khác, vì sợ để lâu một chỗ sẽ làm nóng cháu con mình ...

Ngày hôm qua. Ngày hôm qua. Ôi những ngày hôm qua chan chứa biển trời, con bạt ngàn ngụp lặn trong bầu sữa má ngọt ngào, trong vòng tay chở che ấm áp của ba, con vui sống lớn lên thành người bằng tất cả những ngày hôm qua đó ... cho nên đến cả giờ này, trong từng giây hơi thở của con vẫn còn mang đầy mùi yêu thương lồng lộng mênh mang của những ngày hôm qua xa khuất ...

ngayhomqua2Đi qua bao nhiêu thời khắc năm tháng của ngày hôm qua, con đi qua luôn không ngoái lại những háo hức chờ mong trong giỏ đi chợ về của má thể nào cũng có, bữa thì bánh ú nhân mặn, khi là mấy bánh bò bông, hôm lại là những cái bánh cam trải bên trên là lớp đường màu hổ phách ... Con quên mất cái níu tay vùng vằng không cho má về dù tiếng trống trường đã thùng thùng gọi vang ... con quên đành dáng má đứng nép vào bờ tường cỗng trường, ướt át dưới chiếc nón lá đội không đủ trận mưa bất chợt đầm đìa, má co ro đợi con giờ tan học, má choàng người che chắn cho con ... làm sao mà con lại quên nhiều đến vậy hả má?

Quên mỗi bận má ghé thăm con, dúi vào giỏ xách chất nặng là nãi chuối chín cây, dăm ba nùi bánh ú tí hon mà hồi nhỏ con rất thích, những củ khoai lang còn lấm láp dơ. Con quên lòng má cũng trĩu nặng trong đó, nên cằn nhằn: -“má cực chi vậy không biết, ở đây cần con ra chợ mua, đâu có thiếu thứ gì!”
Con giật mình ngạc nhiên, sao mà con thay đổi quá với ngày hôm qua ... Con thấy mình mắc tội khi buông lời phủi xuôi lòng má!
Quên! Nên đánh rơi nỗi má nhớ mong con ở quê nhà. Quên! Nên đâu thấy má ngóng con rồi vào ra láp giáp tự hỏi : -“sao lâu quá rồi, mà không thấy nó về chơi ?”
Quên. Quên đành. Con quên nhiều thứ quá ba má ơi!

ngayhomqua3Để bây giờ ngã lòng về ngày hôm qua, ơn dưỡng dục cù lao chín chữ làm con ngậm ngùi nhận ra ba má nhọc nhằn cả đời cho yêu thương cho ngóng chờ, trong khi các con của ba má rồi lần lượt đi qua không ngoái lại ...
Con ngã lòng về ngày hôm qua để thấy lòng thèm đắng đót mỗi bận ghé thăm, dáng má lui cui sắp đặt chỗ đống báo coi xong con quăng bừa trên bàn, má châm đầy nước mấy chai không con uống xong để đó, quay qua má lại xắn tay gom rửa mấy chén ly con còn ngâm chưa kịp rửa, má ngó trong ngó ngoài, má đi ra đi vô vun vén thu dọn ... Con ngã lòng về ngày hôm qua để hóng thèm má vừa dọn dẹp vừa kể chuyện bâng quơ, mà con thì có để ý nghe gì mấy khi ngày ấy? má vẫn vui như thể con không nghe cũng chẳng sao, má nói cho vui cửa vui nhà ... bây giờ con mới đau xót nhận ra!

Ngã lòng về ngày hôm qua để hóng thèm trở về nhỏ dại được má ôm gọn trong lòng, tay măng vú má mà uống mê say giọng hát ầu ơ ru ngủ ... hóng thèm trở về nhỏ dại để được nằm rúc đầu vào ngực hít đã đời mùi mồ hôi của má, vừa nghe má kể chuyện cổ tích, ngày xưa có một bà tiên ... ngày xưa có một ông bụt ... Con cũng muốn kể người nghe câu chuyện cổ tích của riêng con, không cần tưởng tượng, chuyện cổ tích có thật, bởi con đã được sống, đã được có những tháng ngày đẹp nhất mà một đời người có thể có được.

ngayhomqua4Chuyện cổ tích của con kể bắt đầu bằng ngày xưa con có ba, ngày xưa con có má, ba má là mãi mãi ... là cho đi không đòi lại bao giờ ...
Ngã lòng về ngày hôm qua ... nhưng thôi con không dám hóng thèm nhiều đâu, chỉ xin một ánh nhìn ấm áp ... hay má cầm tay con đi má, ba nữa, ba ôm con vào lòng như hồi xưa con còn nhỏ đi ba, một lần thôi cũng được ...


Vu Lan 2014
Bùi TuyếtMai

16 Tháng Tám 2019(Xem: 221)
Em xuôi tay, nhắm mắt Khép lại một kiếp người Tại vì sao? Em ơi! Trần gian này bất ổn? Trần gian này Vô Thường.
16 Tháng Tám 2019(Xem: 95)
Xin cầu nguyện cho các bà mẹ quá vãng được siêu sinh Tịnh Độ. Nguyện xin ơn trên gia hộ cho các bà mẹ hiện tiền đầy đủ sức khỏe, nghị lực để sống an vui cùng concháu
15 Tháng Tám 2019(Xem: 78)
Ngạc nhiên quá, bỗng dưng thành bà ngoại Bế cháu thôi nôi, em mỉm miêng cười Trong ánh mắt còn chút gì ái ngại Nghĩ về thời em mới tuổi hai mươi
13 Tháng Tám 2019(Xem: 222)
Được sống bên Mẹ, phép mầu Xin phụng dưỡng Mẹ, khấn cầu Như Lai Luân hồi hoá kiếp thân này Nguyện làm con Mẹ tháng ngày báo ân.
13 Tháng Tám 2019(Xem: 91)
Yêu Em lòng vẫn sắt son, Dù cho sông cạn núi mòn không quên. Nguyện cầu Trời Phật hằng đêm. Hồn Em sớm được lên trên Niết Bàn.
12 Tháng Tám 2019(Xem: 614)
Đường về mờ mịt ánh sao băng, Vầng Trăng đã khuất, dạ băn khoăn. Vài ánh đèn khuya còn le lói, Lòng buồn chợt nghĩ: chốn xa xăm.
09 Tháng Tám 2019(Xem: 107)
Kính chúc các bà mẹ sức khỏe để được cận kề con cháu, để nghe những lời yêu thương và được sự săn sóc tận tình.
09 Tháng Tám 2019(Xem: 48)
Vu Lan quỳ dưới Phật Đài, Cầu cho mẹ được sống hoài với con.
05 Tháng Tám 2019(Xem: 213)
Chúng ta ngưỡng mộ và tiếp nối những bước chân tiền nhân. Biên Hòa vẫn mãi mãi trong trái tim chúng ta.
03 Tháng Tám 2019(Xem: 247)
Trường xưa vẫn sống trong tâm tưởng Bạn cũ tình thâm chẳng xóa mờ Mỗi lúc hè sang vui họp mặt Mừng mừng tủi tủi nhớ ngày thơ.
03 Tháng Tám 2019(Xem: 259)
XIN CÁC VỊ HÃY YÊN NGHỈ. NƯỚC MỸ VÀ CẢ THẾ GIỚI ĐỀU TRI ÂN CÁC NGƯỜI.
20 Tháng Bảy 2019(Xem: 377)
Kính chúc các Thầy cô luôn khỏe mạnh và an vui. Chúc các bạn hạnh phúc và bình an bên gia đình. Ngày hè sang năm chúng ta lại gặp nhau đông vui và có nhiều đổi mới. Nguyện ơn trên gia hộ chúng ta.
20 Tháng Bảy 2019(Xem: 516)
Ở Mỹ hơn 44 năm, lần đầu tiên Tôi solo theo ACE ĐMNQBH đi xe đò Hoàng từ OC lên San Jose tham dự Ngày Họp Mặt Truyền Thống THNQBH2019, tổ chức tại Bắc Cali,vào dịp Quốc Khánh HK July Fourth
15 Tháng Bảy 2019(Xem: 255)
Cứ nhớ mãi cơn mưa ngày ấy Thèm nụ hôn mà sợ quá đi thôi Sao vụng về để lỡ một thời Tuổi thần tiên ngày em mười sáu.
29 Tháng Sáu 2019(Xem: 424)
Kính chúc ngày họp mặt thành công tốt đẹp. Chúng ta sẽ có một buổi tối trọn vẹn tình thầy trò. Những món ăn ngon, văn nghệ thật hay và một đêm không quên đầy kỷ niệm đẹp.
26 Tháng Sáu 2019(Xem: 473)
Mặc cho thế sự xoay vần Hằng năm tháng bẩy ân cần nhắc nhau. Thời gian thấm thoát qua mau. Tới ngày Hôi Ngộ năm sau hẹn về.
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 1495)
Lạc Dương đêm nay, sương lặng buồn, Lữ Quán nhớ tình khách viễn phương. Rũ lá, thông không còn reo nữa, Chỉ có trăng sầu, với tiếc thương.
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 384)
Bố ơi ! Bố ở đâu Thời gian trôi qua mau Vùi thanh xuân của mẹ Những tháng ngày khổ đau. Nhìn mẹ đứng lặng yên Buổi chiều nắng nhẹ vương Mắt mẹ buồn rưng lệ Con thương quá là thương
18 Tháng Năm 2019(Xem: 916)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
17 Tháng Năm 2019(Xem: 750)
Đau lòng nghe chuyện về quê cũ Chạnh nhớ em Nhàn, hẹn với tôi Nếu có kiếp sau xin hãy đợi Sẽ cùng sum họp nhé! Nhàn ơi!
17 Tháng Năm 2019(Xem: 568)
Đôi dòng tâm sư ân tình Nguyện cầu Em được An Bình, Tâm Thân. Chắp tay khấn nguyên lâm râm. Ơn Trên Em được Hồng Ân thật nhiều.
17 Tháng Năm 2019(Xem: 741)
Phật tâm ở mỗi con người, Quay về Chánh Pháp tìm nơi an nhàn. Bánh xe chuyển Pháp rõ ràng, Quy y Tam Bảo lạc an cuộc đời.
16 Tháng Năm 2019(Xem: 643)
Thủy triều xuống sóng xa bờ câm nín Thôi hát ca để lại tâm sự buồn Xa bờ sóng mãi vấn vương Bờ xa sóng gởi, tình thương đất trời.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 956)
Chữ Nhẫn mang theo suốt cuộc đời Tâm thanh thản sống thật an vui Kiếp người ngắn ngủi từ bi Nhẫn Cực lạc nẻo về được thảnh thơi.
10 Tháng Năm 2019(Xem: 1485)
Lúc đang yêu, Tiếng Lòng hăm hở, Suốt canh thâu, thổn thức khôn cùng. Khi hết yêu, trầm lắng lạnh lùng, Như tắt nghẻn, mịt mùng xa vắng!
10 Tháng Năm 2019(Xem: 658)
Con sẽ tiếc sao hẹn lần hẹn lữa Mất mẹ rồi, quà cáp cũng bằng thừa Mother's Day con đã nhớ hay chưa. Về bên mẹ chỉ một ngày cũng đủ.
08 Tháng Năm 2019(Xem: 1565)
Lâu quá không về, thăm làng xưa, Vẫn nhớ âm thầm, trong nắng mưa. Bao rặng tre xanh, còn hay mất ? Tình Quê ơi! Thương mấy cho vừa.
07 Tháng Năm 2019(Xem: 591)
Lỡ mang trọn kiếp anh hào Thì thương với nhớ gởi vào biển khơi Miên man nhìn giọt sương rơi Đợi người tựa kiếm mặt trời mùa Đông...