Danh mục
Số lượt truy cập
6,009,227

Kiều Oanh - TÌNH PHỤ TỬ VÀ FATHER''S DAY

13 Tháng Sáu 20149:31 SA(Xem: 15823)
Kiều Oanh - TÌNH PHỤ TỬ VÀ FATHER''S DAY

Tình Phụ Tử và “Father's Day

happy father''day


Tháng Năm chúng ta có ngày “Từ Mẫu--Mother’s Day”, thì sang tháng Sáu lại có ngày “Từ Phụ--Father’s Day”. Chúng ta, ai cũng đều mang trong tim hình ảnh cha mình, người đã cùng Mẹ tạo nên hình hài các con. Nhân ngày, “Father's Day”, xin chia sẻ vài dòng cảm nghĩ về tình thương yêu và hình ảnh người cha kính yêu.


Ở Mỹ, ngày “Từ Phụ” “Father’s Day” thường tổ chức vào ngày Chủ Nhật của tuần Lễ thứ ba trong tháng Sáu. Năm nay “Father’s Day” rơi vào ngày Chủ Nhật 15-06-2014. Mục đích của ngày lễ là để con cái tỏ lòng biết ơn và vinh danh cha mình. Cha kết hợp cùng mẹ, tạo ra hình hài chúng ta. Cha cũng là người quan trọng nhất trong việc nuôi nấng, dạy dỗ con cái nên người. Nhờ cha, ta có cơm no, áo ấm. Cha lo bương trải, kiếm cơm, áo gạo tiền về lo gia đình. Cha tuy không ôm ấp, bồng ẵm ta thường xuyên như Mẹ, nhưng cha lại là người cần thiết nhất. Không có cha, mọi người sẽ vất vả, khó khăn như căn nhà siêu vẹo thiếu rường cột. Nếu Mẹ là người chịu đựng nhọc nhằn thì cha lại là người cho ta cơm no, áo ấm. Con cái thiếu cha thường hay hư hỏng. Đã có rất nhiều câu ca dao được dùng để ca tụng tình Phụ Tử:


Con có cha như nhà có nóc


Còn cha gót đỏ như son
Đến khi cha mất, gót con đen sì

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha

Hay

Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha

Có rất nhiều thứ tình thương yêu được thể hiện, nhưng không tình thương yêu nào có thể sánh bằng tình thương của cha mẹ dành cho con cái. Đó là một thứ tình thiêng liêng, cao cả, mênh mông như biển rộng, non cao. Chẳng ngôn ngữ nào có thể diễn tả trọn vẹn, chỉ biết rằng tình yêu của cha mẹ thật mênh mông, bát ngát:


Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”


Núi có thể mòn, sông có thể cạn. Nhưng tình thương của cha mẹ thì không bao giờ thay đổi, dù theo thời gian, cha mẹ già yếu nhưng lòng thương con lúc nào cũng tràn ngập. Con đã trưởng thành, khôn lớn mà cha mẹ vẫn luôn luôn che chở các con. Tình yêu của cha dành cho các con mãi mãi là một bản tình ca bất diệt.


Cha thương con trong âm thầm lắng đọng, nghiêm khắc, răn đe, nhưng đằng sau những khắt khe đó, tình cảm của cha luôn luôn thể hiện một nét dịu dàng uẩn khuất, cha không như Mẹ bộc lộ rõ ràng từng cử chỉ âu yếm, vỗ về, với những ngôn ngữ nhẹ nhàng, trìu mến v.v… Mẹ luôn luôn chia xẻ với con những vui buồn, những nỗi niềm tâm sự, đáp ứng hầu hết những yêu cầu và ước muốn của con, đôi khi chiều chuộng thái quá, đến nỗi có khi: “Con hư tại Mẹ”.

Ở Cha, tuy không thể hiện yêu con như Me, nhưng cha đã chịu đựng hy sinh một cách âm thầm, có nhiều lúc cha còn bồn chồn, lo lắng hơn Mẹ khi các con đau yếu. Cha thương con kín đáo, ấm áp như vầng Thái dương. Cha uy nghi làm cây cột trụ đứng chắn ngang giông bão để bảo vệ một mái ấm gia đình. Tình cha sâu thăm thẳm, mênh mang, vời vợi không bút mực nào tả xiết.

Trong văn chương, thơ, nhạc, được sáng tác rất nhiều để ca ngợi và vinh danh thiên chức của Mẹ… Mẹ chiếm tất cả những lời thương yêu, ca tụng của thế gian mà bên cạnh đó thì hình ảnh cha bị lu mờ? Có ai hiểu được vai trò của Cha cũng không thua gì Mẹ? Nếu Mẹ gần gũi với con cái về cách chăm sóc, âu yếm tỉ mỉ thì cha cũng có một trái tim thương yêu vô bờ bến đối với con, một tình thương dạt dào bát ngát, bao la, nhưng cha ít khi biểu lộ rõ ràng mà chỉ trong âm thầm lặng lẽ. Chính sự âm thầm lặng lẽ này, đôi khi đã làm cho các con vô tình xa cách và quên sự hiện diện của cha trong gia đình, các con nào biết: nếu không có cha thì mái ấm gia đình cũng không được trọn vẹn.

Ngoài xã hội, Cha lo kiếm tiền, đương đầu với biết bao nhiêu gian lao cực nhọc, làm mệt mỏi thân thể và trí óc của cha, nhiều khi lại mang cả bực bội, phiền muộn từ ngoài về theo mà con nào có hiểu? Về nhà cha cần sự yên tĩnh, ngồi đọc báo, xem TV hay tính toán việc làm, v.v. và cứ thế mà từ từ khoảng cách giữa cha con càng ngày càng xa. Con cần gì? Chỉ xà vào lòng Mẹ là có ngay. Chính thế mà tình cha con ít đằm thắm, bóng cha bên các con nhạt nhòa núp sau bóng me, nhưng thật ra các con càng cảm thấy ấm cúng, vững tâm hơn khi có cha luôn luôn bên cạnh để cùng Mẹ chung lo mái ấm gia đình.


Tóm lại, cha Mẹ là điểm tựa, là nguồn sống của con cái. Mẹ hiền hòa chăm sóc các con, Mẹ là vòng tay cho các con nương tựa khi nóng đầu, đau ốm lúc tuổi thơ. Đến khi trưởng thành thì các con cần đến những lời khuyên, những kinh nghiệm ngoài đời của cha để răn dạy các con hướng về tương lai. Cha nhìn xa, hiểu rộng sẽ dìu dắt các con trên đường học vấn và sự nghiệp. Đó là cảm nghĩ của tôi về vai trò của người cha. Với tôi, cả Cha lẫn Mẹ đều rất quan trọng nhất trong đời, tôi thương qúy Mẹ nhưng lại thật gần gũi với Ba tôi. Ngày Ba mất là một ngày đau buồn nhất trong đời tôi. Nhân ngày Từ Phụ, xin mượn vài dòng ngắn ngủi gửi về Ba tôi hiện đang ở một phương trời vô định như một lời thăm hỏi thương kính về người cha qúa cố.


Ba kính yêu!


Một lần nữa ngày “Từ Phụ” lại đến, nhìn thiên hạ nô nức sắm sửa quà tặng cho Cha vào ngày “Father’s Day” khiến con rất buồn, con không còn Cha để được đón mừng ngày Lễ này. Mẹ mất hơn 3 năm, và Ba đã rời xa chúng con hơn 40 năm rồi, mà hình bóng ba vẫn không phai nhòa trong tâm trí con, cứ tưởng như Ba Mẹ vẫn còn quanh đâu đây, thấp thoáng bên cạnh chúng con.


Con nhớ mãi ngày Ba mất, đó là một ngày chớm Xuân, khi cả nhà vừa ăn xong một cái Tết vui vẻ, thì ngay ngày mùng 6 Tết Ba đột ngột ra đi. Me hụt hẫng, chúng con bơ vơ... Ba mất đi, để lại cho Mẹ một gánh nặng--5 đứa con khờ, còn trong tuổi cắp sách đến trường. Chị con phải bôn ba ra phụ Mẹ buôn bán lo cho chúng con đủ cơm no, áo ấm. Mẹ phải thay ba lo kế sinh nhai cho gia đình, bao nhiêu khó nhọc đều trút lên đôi vài gầy của Mẹ, có lẽ nhờ Ba phù hộ nên Mẹ cũng tần tảo thay Ba lo cho chúng con học hành đẩy đủ. Tuy nhiên, vì thiếu bóng dáng hiền hòa của Ba trong nhà nên căn nhà của 6 Mẹ con trống vắng lắm Ba ạ.


Con nhớ những buổi chiều tan học, Ba không quản nhọc nhằn sau một ngày làm việc mệt mỏi, mà vẫn chịu khó đạp xe đến trước cổng trường đón con về. Ngồi sau xe để ba chở lên con dốc thật cao, con áy náy đòi xuống xe cho nhẹ bớt mà Ba không chịu Ba vẫn cứ cong lưng đạp qua khỏi con dốc phi trường. Có hôm Ba còn chở con vào hàng quán mua cho con vài cái bánh ngọt hoặc một ly kem đậu xanh ăn cho mát bụng.

Ngày tháng dần trôi, tóc Ba bạc trắng nhưng vóc dáng Ba vẫn thanh thản an nhàn, không có một dấu vết bịnh tật gì cả, có ngờ đâu, bỗng dưng Ba ra đi đột ngột, để mẹ và chúng con lạc lõng, cô đơn.


Ba ơi! Đã bao năm rồi mà con vẫn không thể nào quên được hình ảnh thương yêu của Ba. Con nhớ Ba vô vàn. Đứa con gái bé bỏng ngày xưa thường được Ba chăm sóc nâng niu, nay cũng đang bước vào ngưỡng cửa xế chiều mà trong thâm tâm, con vẫn thèm được trở lại những ngày ấu thơ sống trong vòng tay che chở của Ba-Mẹ, được Ba nuông chiều chăm sóc, được theo ba đi chơi khắp nơi và được ăn những món quà mà con thích. Dù tuổi đời chồng chất, con vẫn luôn luôn nhớ mãi những ngày thơ dại cùng sống êm ấm dưới mái gia đình nho nhỏ có Ba Mẹ và chị em chúng con lúc nào cũng quây quần bên nhau dưới sự săn sóc dạy dỗ của Ba và chăm lo của Mẹ.


Thời gian trôi mau, mà con vẫn nhớ hoài, nhớ mãi. Hôm nay còn xin mượn vài dòng thương kính gửi về Ba, người cha thân quý của chúng con. Con kính mong Ba Mẹ luôn luôn bình an, thâm tâm ăn lạc, an nghỉ ở một nơi thanh tịnh hiền hòa. Xin kính dâng lên Ba Mẹ đóa hoa hồng trắng để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục và lời kính nguyện thương yêu của con gái gửi đến ba nhân ngày “Từ Phụ”.

Thương kính


Viết tặng Ba tôi đã mất nhân ngày “Father's Day” June 2014
Kiều Oanh, Virginia*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức:
KHÚC HÁT CHA YÊU - Nhạc Nguyễn Hoài Anh - Trình bày Lý Hải
Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube

Bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh19 Tháng Chín 2020(Xem: 124)
Nguyện cầu cho sân si con người dịu lại, thấy được sự vô thường của cuộc sống. Nguyện cầu cho lửa mau tàn, cho người dân trở về nhà sinh sống bình an. Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát.
19 Tháng Chín 2020(Xem: 58)
Từ biệt Portland về Cali Hai nơi cháy lớn ở và đi Tàn tro mắt đỏ tôi xoa mãi. Tháng chín năm nay thật ai bi.
12 Tháng Chín 2020(Xem: 212)
Viết vài dòng này để tạ tội với dì tôi đã một thời mù đôi mắt vì tình lụy và nhất là tạ tội với ông Nghị Nguyễn Bá Kỳ vì tôi đã hiểu lầm ông. Hắt hơi là tình hận chứ không phải muốn hù dọa, khoe danh.
05 Tháng Chín 2020(Xem: 343)
..Mỗi người sống chết an bài? Tin buồn loan tới Anh Hoài đã đi Một tuần Vĩnh biệt chia ly Thanh Hoài, Tường Cát viết chi, nói gì? Sinh hữu hạn, tử vô kỳ? Bạn hiền thân ái sầu vì mất Anh.
05 Tháng Chín 2020(Xem: 248)
Gió Thu nhè nhẹ vẫy tay chào Nàng Thu xinh đẹp đã bước vào Lá đỏ nghiêng mình soi dòng nước Trăng vàng lộng lẫy giữa ngàn sao
05 Tháng Chín 2020(Xem: 204)
Xuân đi, Xuân tới bao lần, Nhớ mùa Xuân cũ tần ngần ngóng trông Đất Trời, Biển rộng mênh mông? Niềm vui, hy vọng sẽ không phai mờ.?
04 Tháng Chín 2020(Xem: 266)
Bây giờ Tháng Chín Mùa Thu Trăng treo đỉnh núi vọng mù tóc bay Biển đời gió đọng mưa lay Cầu mong được phút giây này bình yên...
29 Tháng Tám 2020(Xem: 332)
. Các Tăng Ni dù không được tập trung cầu nguyện như những mùa Vu Lan trước, nhưng năm nay bà Tâm tin tưởng Thầy, Sư Cô và các vị Sư sẽ trì chú tụng kinh nhiều hơn ở mỗi đêm.
27 Tháng Tám 2020(Xem: 330)
Cám ơn cháu cho ta giác ngộ Một lạy thôi rực rỡ hào quang Cử chỉ khiêm cung bát ngát sen vàng Ta học Phật, học từ đứa bé.
26 Tháng Tám 2020(Xem: 343)
Rất muốn ngắm biển đêm bằng đôi mắt Tìm những điều ẩn ý dưới hoang mang Và muốn thấy giữa vô cùng tịch mịch Trăng lạc đường vì gió mãi lang thang.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 499)
Buổi tưởng niệm kết thúc qua phần tri ơn của gia đình “Chúng con vô cùng tri ơn quý Thầy Cô và quý anh chị cựu học sinh Ngô Quyền đã mang đến cho ba chúng con một cuộc đời, một cuộc sống đầy ý nghĩa”.
22 Tháng Tám 2020(Xem: 406)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
22 Tháng Tám 2020(Xem: 432)
Khủng khiếp ngoài trời lửa bốc nhanh Cali hỏa hoạn đã tung hoành Mây đen chế ngự vùng trời rộng Lửa cháy tràn lan khắp núi xanh
14 Tháng Tám 2020(Xem: 569)
Ta đã mệt nhoài bao năm tháng Buông tay rủ sạch, ta rút lui. Ta nghe văng vẳng những hồi chuông. Tiếng mõ ngân nga vọng vô thường Khoan thai ta bước vào vô tận Một kiếp phù du chẳng vấn vương.
12 Tháng Tám 2020(Xem: 470)
Tai nghe chim hót ngất ngây. Hồ Thu in bóng rừng cây muôn mầu. Vui lên xin chớ u sầu! Hẹn ngày tái ngộ bắt đầu thu sang ? Viễn du thế giới thênh thang . Ngày Xưa Thân Ái kiên gan đợi chờ...
09 Tháng Tám 2020(Xem: 607)
Con tạ ơn Thầy Cô đã cho chúng con qua sông yên bình, cho chúng con có căn bản đạo đức và kiến thức làm người hữu dụng. Ở nơi xa không thể về đốt hương tưởng niệm. Con xin kính gửi đến Thầy cô tất cả lòng kính yêu trân trọng nhất.
04 Tháng Tám 2020(Xem: 626)
Nhà báo Hà Tường Cát, cựu tổng thư ký nhật báo Người Việt, qua đời lúc 7 giờ 30 phút sáng Thứ Hai, 3 Tháng Tám, tại bệnh viện Fountain Valley, California, thọ 80 tuổi, vì bệnh già.
02 Tháng Tám 2020(Xem: 693)
Cũng như hết mùa hè mùa Thu sẽ đến. Cháu tôi không được đến trường nhưng vẫn được học online. Những đóa hoa của vườn hồng Portland cũng sẽ héo tàn, nhưng những nụ hoa mới sẽ mọc lên, thay thế và rực rỡ vào mùa Xuân tới.
02 Tháng Tám 2020(Xem: 491)
Anh ghé lại chiều thu vàng vọt Nho cuối mùa, anh lỡ cuộc tình Chẳng thể nào hò hẹn ba sinh Thôi cứ thế, em mãi là 18.
27 Tháng Bảy 2020(Xem: 576)
Mục đích là hướng dẫn về tai biến mạch máu não, cung cấp những tin tức về nghiên cứu và điều trị,và những chương trình sẽ làm trong cộng đồng.
27 Tháng Bảy 2020(Xem: 786)
Ngày sinh nhật này có ý nghĩa lớn lao đối với em. Em sẽ dành cho chồng em những gì lãng mạn nhất để chuộc lỗi lầm..Đương nhiên em sẽ giấu kín như bưng chuyện ngày hôm qua, một ngày vô vị nhất trong cuộc đời em. Tất cả điều tồi tệ xảy ra vì em đã quá GHEN.
25 Tháng Bảy 2020(Xem: 640)
Sáng nay nhìn bạn mừng sum họp Tôi bỗng thấy đời như giấc mơ Những gương mặt ấy thời con gái. Rưng rưng xúc động thuở dại khờ.
25 Tháng Bảy 2020(Xem: 629)
Tình Ta chân chất đậm đà Dù cho xa cách lòng già nhớ thương. Mặc dù Đại dịch nhiễu nhương. Ngày xưa thân ái như đương trở về.
18 Tháng Bảy 2020(Xem: 775)
Lucy đã từ giã chúng tôi để trở về nơi nó bắt đầu. Mạng sống của sanh linh đều đến rồi đi. Tôi rồi cũng sẽ ra đi như nó.Tôi không biết nó từ đâu đến, nhưng nó đã chấm dứt cuộc đời ở tại nơi này, trong tình thương của đại gia đình chúng tôi.
17 Tháng Sáu 2020(Xem: 973)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: LỜI TÂM SỰ CÙNG CHA – Thơ Ngọc Quý- Phổ nhạc: Đăng Phương Hòa âm: Quang Đạt - Kim Ngân trình bày
07 Tháng Sáu 2020(Xem: 1045)
Con sẽ bay theo gió Và rơi xuống gốc cây Ủ mục theo ngày tháng Thêm đất màu nơi này Một mầm non lại nhú Những chiếc lá tái sinh Cây cội nguồn Đất Mẹ Bao thế hệ giữ gìn.
07 Tháng Sáu 2020(Xem: 1079)
Xin đừng đập phá. Xin đừng mang theo gạch đá, búa và gậy gộc để đập phá cửa kiếng. Khi một tiếng bụp vang lên. Những tấm kiếng rả ra và gục xuống rệu rạo. Có khác gì một thây người bị thương quỵ xuống.
30 Tháng Năm 2020(Xem: 1192)
Chúc mừng cháu hôm nay thành tựu Tốt nghiệp học sinh giỏi của trường Hết hè này cháu phải lên đường Sống tự lập đời sinh viên Đại học.