Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
17 Tháng Ba 2018
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
17 Tháng Ba 2018
Mục đính chính là: Phục hồi Tâm Việt và Hồn Việt trong con người Việt. Cái Tâm cho chúng ta ý chí bắt tay vào việc, cái Hồn cho chúng ta chất liệu kết hợp.
17 Tháng Ba 2018
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 2018
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 2018
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 2018
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
16 Tháng Ba 2018
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
15 Tháng Ba 2018
Vì nhà to đẹp hay nhà cũ xấu cũng chỉ là quán trọ ven đường đời cho ta dừng chân và một ngày nào đó ta sẽ về nơi yên nghỉ sau cùng đó mới là căn nhà vĩnh cửu của riêng ta.
15 Tháng Ba 2018
VIÊN QUANG mờ xa... thấy nữa đâu? Chênh chếch đầu non, mảnh trăng sầu! Chỉ thấy bụi trần, chen nắng, gió, Dòng đời mòn mõi... mãi chìm sâu!
12 Tháng Ba 2018
Anh thả hồn mình về với dĩ vãng của một năm nào đó khoảng đầu thâp niên năm 7O. Năm đó Hoàng vừa được thuyên chuyển từ một nhiệm sở ở miền Tây về trường Ngô Quyền, Biên Hòa.
11 Tháng Ba 2018
Thực vậy cả năm qua từ khi TT Trump cầm quyền, cả hai bên Mỹ và Bắc Hàn có rất nhiều hành động và lời nói khiêu khích đối chọi thiếu điều muốn tấn công bằng võ khí nguyên tử giết nhau.
11 Tháng Ba 2018
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
Số lượt truy cập
4,435,350

Kiều Oanh - TÌNH PHỤ TỬ VÀ FATHER''S DAY

13 Tháng Sáu 20149:31 SA(Xem: 10827)
Kiều Oanh - TÌNH PHỤ TỬ VÀ FATHER''S DAY

Tình Phụ Tử và “Father's Day

happy father''day


Tháng Năm chúng ta có ngày “Từ Mẫu--Mother’s Day”, thì sang tháng Sáu lại có ngày “Từ Phụ--Father’s Day”. Chúng ta, ai cũng đều mang trong tim hình ảnh cha mình, người đã cùng Mẹ tạo nên hình hài các con. Nhân ngày, “Father's Day”, xin chia sẻ vài dòng cảm nghĩ về tình thương yêu và hình ảnh người cha kính yêu.


Ở Mỹ, ngày “Từ Phụ” “Father’s Day” thường tổ chức vào ngày Chủ Nhật của tuần Lễ thứ ba trong tháng Sáu. Năm nay “Father’s Day” rơi vào ngày Chủ Nhật 15-06-2014. Mục đích của ngày lễ là để con cái tỏ lòng biết ơn và vinh danh cha mình. Cha kết hợp cùng mẹ, tạo ra hình hài chúng ta. Cha cũng là người quan trọng nhất trong việc nuôi nấng, dạy dỗ con cái nên người. Nhờ cha, ta có cơm no, áo ấm. Cha lo bương trải, kiếm cơm, áo gạo tiền về lo gia đình. Cha tuy không ôm ấp, bồng ẵm ta thường xuyên như Mẹ, nhưng cha lại là người cần thiết nhất. Không có cha, mọi người sẽ vất vả, khó khăn như căn nhà siêu vẹo thiếu rường cột. Nếu Mẹ là người chịu đựng nhọc nhằn thì cha lại là người cho ta cơm no, áo ấm. Con cái thiếu cha thường hay hư hỏng. Đã có rất nhiều câu ca dao được dùng để ca tụng tình Phụ Tử:


Con có cha như nhà có nóc


Còn cha gót đỏ như son
Đến khi cha mất, gót con đen sì

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha

Hay

Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha

Có rất nhiều thứ tình thương yêu được thể hiện, nhưng không tình thương yêu nào có thể sánh bằng tình thương của cha mẹ dành cho con cái. Đó là một thứ tình thiêng liêng, cao cả, mênh mông như biển rộng, non cao. Chẳng ngôn ngữ nào có thể diễn tả trọn vẹn, chỉ biết rằng tình yêu của cha mẹ thật mênh mông, bát ngát:


Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”


Núi có thể mòn, sông có thể cạn. Nhưng tình thương của cha mẹ thì không bao giờ thay đổi, dù theo thời gian, cha mẹ già yếu nhưng lòng thương con lúc nào cũng tràn ngập. Con đã trưởng thành, khôn lớn mà cha mẹ vẫn luôn luôn che chở các con. Tình yêu của cha dành cho các con mãi mãi là một bản tình ca bất diệt.


Cha thương con trong âm thầm lắng đọng, nghiêm khắc, răn đe, nhưng đằng sau những khắt khe đó, tình cảm của cha luôn luôn thể hiện một nét dịu dàng uẩn khuất, cha không như Mẹ bộc lộ rõ ràng từng cử chỉ âu yếm, vỗ về, với những ngôn ngữ nhẹ nhàng, trìu mến v.v… Mẹ luôn luôn chia xẻ với con những vui buồn, những nỗi niềm tâm sự, đáp ứng hầu hết những yêu cầu và ước muốn của con, đôi khi chiều chuộng thái quá, đến nỗi có khi: “Con hư tại Mẹ”.

Ở Cha, tuy không thể hiện yêu con như Me, nhưng cha đã chịu đựng hy sinh một cách âm thầm, có nhiều lúc cha còn bồn chồn, lo lắng hơn Mẹ khi các con đau yếu. Cha thương con kín đáo, ấm áp như vầng Thái dương. Cha uy nghi làm cây cột trụ đứng chắn ngang giông bão để bảo vệ một mái ấm gia đình. Tình cha sâu thăm thẳm, mênh mang, vời vợi không bút mực nào tả xiết.

Trong văn chương, thơ, nhạc, được sáng tác rất nhiều để ca ngợi và vinh danh thiên chức của Mẹ… Mẹ chiếm tất cả những lời thương yêu, ca tụng của thế gian mà bên cạnh đó thì hình ảnh cha bị lu mờ? Có ai hiểu được vai trò của Cha cũng không thua gì Mẹ? Nếu Mẹ gần gũi với con cái về cách chăm sóc, âu yếm tỉ mỉ thì cha cũng có một trái tim thương yêu vô bờ bến đối với con, một tình thương dạt dào bát ngát, bao la, nhưng cha ít khi biểu lộ rõ ràng mà chỉ trong âm thầm lặng lẽ. Chính sự âm thầm lặng lẽ này, đôi khi đã làm cho các con vô tình xa cách và quên sự hiện diện của cha trong gia đình, các con nào biết: nếu không có cha thì mái ấm gia đình cũng không được trọn vẹn.

Ngoài xã hội, Cha lo kiếm tiền, đương đầu với biết bao nhiêu gian lao cực nhọc, làm mệt mỏi thân thể và trí óc của cha, nhiều khi lại mang cả bực bội, phiền muộn từ ngoài về theo mà con nào có hiểu? Về nhà cha cần sự yên tĩnh, ngồi đọc báo, xem TV hay tính toán việc làm, v.v. và cứ thế mà từ từ khoảng cách giữa cha con càng ngày càng xa. Con cần gì? Chỉ xà vào lòng Mẹ là có ngay. Chính thế mà tình cha con ít đằm thắm, bóng cha bên các con nhạt nhòa núp sau bóng me, nhưng thật ra các con càng cảm thấy ấm cúng, vững tâm hơn khi có cha luôn luôn bên cạnh để cùng Mẹ chung lo mái ấm gia đình.


Tóm lại, cha Mẹ là điểm tựa, là nguồn sống của con cái. Mẹ hiền hòa chăm sóc các con, Mẹ là vòng tay cho các con nương tựa khi nóng đầu, đau ốm lúc tuổi thơ. Đến khi trưởng thành thì các con cần đến những lời khuyên, những kinh nghiệm ngoài đời của cha để răn dạy các con hướng về tương lai. Cha nhìn xa, hiểu rộng sẽ dìu dắt các con trên đường học vấn và sự nghiệp. Đó là cảm nghĩ của tôi về vai trò của người cha. Với tôi, cả Cha lẫn Mẹ đều rất quan trọng nhất trong đời, tôi thương qúy Mẹ nhưng lại thật gần gũi với Ba tôi. Ngày Ba mất là một ngày đau buồn nhất trong đời tôi. Nhân ngày Từ Phụ, xin mượn vài dòng ngắn ngủi gửi về Ba tôi hiện đang ở một phương trời vô định như một lời thăm hỏi thương kính về người cha qúa cố.


Ba kính yêu!


Một lần nữa ngày “Từ Phụ” lại đến, nhìn thiên hạ nô nức sắm sửa quà tặng cho Cha vào ngày “Father’s Day” khiến con rất buồn, con không còn Cha để được đón mừng ngày Lễ này. Mẹ mất hơn 3 năm, và Ba đã rời xa chúng con hơn 40 năm rồi, mà hình bóng ba vẫn không phai nhòa trong tâm trí con, cứ tưởng như Ba Mẹ vẫn còn quanh đâu đây, thấp thoáng bên cạnh chúng con.


Con nhớ mãi ngày Ba mất, đó là một ngày chớm Xuân, khi cả nhà vừa ăn xong một cái Tết vui vẻ, thì ngay ngày mùng 6 Tết Ba đột ngột ra đi. Me hụt hẫng, chúng con bơ vơ... Ba mất đi, để lại cho Mẹ một gánh nặng--5 đứa con khờ, còn trong tuổi cắp sách đến trường. Chị con phải bôn ba ra phụ Mẹ buôn bán lo cho chúng con đủ cơm no, áo ấm. Mẹ phải thay ba lo kế sinh nhai cho gia đình, bao nhiêu khó nhọc đều trút lên đôi vài gầy của Mẹ, có lẽ nhờ Ba phù hộ nên Mẹ cũng tần tảo thay Ba lo cho chúng con học hành đẩy đủ. Tuy nhiên, vì thiếu bóng dáng hiền hòa của Ba trong nhà nên căn nhà của 6 Mẹ con trống vắng lắm Ba ạ.


Con nhớ những buổi chiều tan học, Ba không quản nhọc nhằn sau một ngày làm việc mệt mỏi, mà vẫn chịu khó đạp xe đến trước cổng trường đón con về. Ngồi sau xe để ba chở lên con dốc thật cao, con áy náy đòi xuống xe cho nhẹ bớt mà Ba không chịu Ba vẫn cứ cong lưng đạp qua khỏi con dốc phi trường. Có hôm Ba còn chở con vào hàng quán mua cho con vài cái bánh ngọt hoặc một ly kem đậu xanh ăn cho mát bụng.

Ngày tháng dần trôi, tóc Ba bạc trắng nhưng vóc dáng Ba vẫn thanh thản an nhàn, không có một dấu vết bịnh tật gì cả, có ngờ đâu, bỗng dưng Ba ra đi đột ngột, để mẹ và chúng con lạc lõng, cô đơn.


Ba ơi! Đã bao năm rồi mà con vẫn không thể nào quên được hình ảnh thương yêu của Ba. Con nhớ Ba vô vàn. Đứa con gái bé bỏng ngày xưa thường được Ba chăm sóc nâng niu, nay cũng đang bước vào ngưỡng cửa xế chiều mà trong thâm tâm, con vẫn thèm được trở lại những ngày ấu thơ sống trong vòng tay che chở của Ba-Mẹ, được Ba nuông chiều chăm sóc, được theo ba đi chơi khắp nơi và được ăn những món quà mà con thích. Dù tuổi đời chồng chất, con vẫn luôn luôn nhớ mãi những ngày thơ dại cùng sống êm ấm dưới mái gia đình nho nhỏ có Ba Mẹ và chị em chúng con lúc nào cũng quây quần bên nhau dưới sự săn sóc dạy dỗ của Ba và chăm lo của Mẹ.


Thời gian trôi mau, mà con vẫn nhớ hoài, nhớ mãi. Hôm nay còn xin mượn vài dòng thương kính gửi về Ba, người cha thân quý của chúng con. Con kính mong Ba Mẹ luôn luôn bình an, thâm tâm ăn lạc, an nghỉ ở một nơi thanh tịnh hiền hòa. Xin kính dâng lên Ba Mẹ đóa hoa hồng trắng để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục và lời kính nguyện thương yêu của con gái gửi đến ba nhân ngày “Từ Phụ”.

Thương kính


Viết tặng Ba tôi đã mất nhân ngày “Father's Day” June 2014
Kiều Oanh, Virginia*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức:
KHÚC HÁT CHA YÊU - Nhạc Nguyễn Hoài Anh - Trình bày Lý Hải
Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube

Bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh15 Tháng Ba 2018(Xem: 21)
VIÊN QUANG mờ xa... thấy nữa đâu? Chênh chếch đầu non, mảnh trăng sầu! Chỉ thấy bụi trần, chen nắng, gió, Dòng đời mòn mõi... mãi chìm sâu!
11 Tháng Ba 2018(Xem: 151)
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
11 Tháng Ba 2018(Xem: 100)
Tám tháng ba vừa đến. Những món quà muôn phương. Tuy ảo nhưng dễ thương. Bạn bè cùng chúc tụng. Xin cám ơn nhiều lắm. Cuộc đời này thật vui. Sẽ giữ mãi nụ cười. Đón mừng ngày sinh nhật.
02 Tháng Ba 2018(Xem: 241)
Một ngày hành hương nhiều lợi ích cho bản thân tôi. Ý nghĩa HÀNH HƯƠNG TU TẬP đã làm chuyến đi mang một sắc thái đúng nghĩa nhất mà tôi đã có duyên được thực hành
02 Tháng Ba 2018(Xem: 197)
Em hỡi em, Cô thiếu nữ Việt Nam Hãy yêu mến, bảo tồn văn hóa Việt Bài thơ này gửi đến em tha thiết Xin hãy mặc chiếc áo dài truyền thống Việt Nam
01 Tháng Ba 2018(Xem: 165)
Từ dạo phân ly... tôi cũng đi, Khung trời kỷ niệm, thương nhớ gì? Phương xa vẫn nghĩ rằng Em đã... Mãi mãi... Em là em của tôi.
23 Tháng Hai 2018(Xem: 279)
Dù Xuân có đi nhưng tuổi Xuân vẫn nằm trong trái tim mỗi người. Nếu chúng ta biết giữ lấy cho mình và mang đến cho những người xung quanh thì hạnh phúc biết mấy.
22 Tháng Hai 2018(Xem: 227)
Tết đến rộn ràng quê hương ta Tết vui cùng khắp nẻo gần xa. Từ Âu sang Á. Người dân Việt Đón Tết hân hoan khắp mọi nhà
22 Tháng Hai 2018(Xem: 217)
Nắng lên cao, bao người về lần lượt, WESTERN INSURANCE, pháo vang đón Xuân nồng. Bai ca Xuân... gợi nhớ mênh mông, Tình ca ấy, làm sao quên được
17 Tháng Hai 2018(Xem: 513)
Tự dưng trong đầu tôi hiện lên hình ảnh ông Phật thật hiền với một nụ cười. Tâm tôi cũng vang lên những câu tụng niệm hàng ngày của các vị tăng: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
17 Tháng Hai 2018(Xem: 360)
Hôm nay là ngày lễ tình nhân. Chẳng hoa, quà cáp như mọi lần. Sao em lại nhớ anh nhiều thế Hương linh anh hỡi. Biết hay không?!
16 Tháng Hai 2018(Xem: 411)
Đầu năm sớm đón mừng người bạn quý, Chén Trường Xuân chưa nhắp đã say rồ Chúc thân thương, bằng hữu một tâm vui, Một Năm Mới An Khang tràn Hạnh Phúc.
16 Tháng Hai 2018(Xem: 311)
Cho Thi nhân, thả vần tơ vướng, Trách người đi, sao quá hững hờ! Mấy Xuân rồi, đất khách bơ vơ! Bao lâu nữa? Xuân về đoàn tụ.
16 Tháng Hai 2018(Xem: 312)
Đón Xuân Ăn Tết Vui Mừng, Mong rằng dân Việt ta đừng có quên. Giầu ,nghèo cả nước cũng nên, Lưu truyền con, cháu Rồng Tiên giữ gìn.
10 Tháng Hai 2018(Xem: 351)
Tờ trình đã hết Ta cho Táo lui Gửi lời chúc vui Toàn dân thiên hạ Ngô Quyền, Biên Hòa Đồng hương gần xa An vui, sức khỏe.
09 Tháng Hai 2018(Xem: 328)
Ngày Tết, thật trang trọng đốt nén hương trên bàn thờ gia tiên. Ta sẽ cảm nhận được những người muôn năm cũ đang hiện diện trong tâm ta. Đang lắng nghe ta tâm sự và cùng ta vui Xuân đoàn tụ.
09 Tháng Hai 2018(Xem: 483)
Tiếng chim én gọi nhau tìm nắng ấm Tiếng chiều rơi trên sân cỏ hiền hòa Tiếng hoàng hôn nhẹ nhàng buông thăm thẳm Tiếng chuông chùa xa vắng cuối trời xa.
09 Tháng Hai 2018(Xem: 397)
Một vòng qua chợ... Anh thấy gì ? Ghé quán cả phê để nhâm nhi... Những bài ca Xuân, còn vang vọng... Lan trong nỗi nhớ, nhẹ nhàng đi...
03 Tháng Hai 2018(Xem: 391)
Tình đôi ta đẹp như mơ, Xuân này sẽ hết bơ vơ một mình. Thầy,Cô chứng kiến mối tình Bạn bè, quyến thuộc chúc mình Trăm năm.
02 Tháng Hai 2018(Xem: 416)
Người ta không tin vào tình yêu. Nhưng theo tui. Quả có một tình yêu hiến dâng, tha thứ và hy sinh như vậy.
02 Tháng Hai 2018(Xem: 494)
Ai lại không có cội nguồn, Đêm thầm nhung nhớ... đẫm lệ tuôn! XUÂN, thiếu quê hương, không đoàn tụ, Cảnh nào buồn hơn? Luống đoạn trường!
02 Tháng Hai 2018(Xem: 366)
Ngày Xuân đoàn tụ lạy ông bà. Áo quần trịnh trọng lễ mẹ cha Chúc nhau sức khỏe nhiều tài lộc. Giữ gìn truyền thống Việt Nam ta.
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 424)
Ngoài kia những giọt mưa vẫn rơi đều đặn. Buổi sáng mùa Xuân Cali đẹp hơn với những cơn mưa. Chúc các bạn một năm mới ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 397)
Quê nghèo mái lá đơn sơ Người ơi! Biết đến bao giờ về thăm Hai phương trời...quá xa xăm Mà đời thì: "Bến trăm năm" gần kề
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 370)
Chợ Tết Cali, đêm nay thật rộn ràng, Đường phố đông người, nô nức hân hoan. Bắt mắt đèn giăng, trưng bày mọi thứ, Chỉ thiếu tình quê, nỗi nhớ thôn làng.
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 510)
Gửi anh lời chào cuối Sót lại tuổi xế chiều Như một câu từ tạ. Xin “Vĩnh Biệt Tình Yêu”
19 Tháng Giêng 2018(Xem: 391)
Nắng lên, nắng cháy quanh vòng ngực Nắng rớt phù sa trong mắt em Nắng đậu, trên bờ môi đỏ rực Em cười tan biến những ưu phiền
19 Tháng Giêng 2018(Xem: 577)
Vượt qua đi em. Nỗi buồn hiện tại Tuyết sẽ tan dần vào sáng ngày mai Chị cũng như em. Một người ở lại. Đơn chiếc một mình ở tuổi tàn phai.