Danh mục
Số lượt truy cập
4,795,554

Kiều Oanh - TÌNH PHỤ TỬ VÀ FATHER''S DAY

13 Tháng Sáu 20149:31 SA(Xem: 11593)
Kiều Oanh - TÌNH PHỤ TỬ VÀ FATHER''S DAY

Tình Phụ Tử và “Father's Day

happy father''day


Tháng Năm chúng ta có ngày “Từ Mẫu--Mother’s Day”, thì sang tháng Sáu lại có ngày “Từ Phụ--Father’s Day”. Chúng ta, ai cũng đều mang trong tim hình ảnh cha mình, người đã cùng Mẹ tạo nên hình hài các con. Nhân ngày, “Father's Day”, xin chia sẻ vài dòng cảm nghĩ về tình thương yêu và hình ảnh người cha kính yêu.


Ở Mỹ, ngày “Từ Phụ” “Father’s Day” thường tổ chức vào ngày Chủ Nhật của tuần Lễ thứ ba trong tháng Sáu. Năm nay “Father’s Day” rơi vào ngày Chủ Nhật 15-06-2014. Mục đích của ngày lễ là để con cái tỏ lòng biết ơn và vinh danh cha mình. Cha kết hợp cùng mẹ, tạo ra hình hài chúng ta. Cha cũng là người quan trọng nhất trong việc nuôi nấng, dạy dỗ con cái nên người. Nhờ cha, ta có cơm no, áo ấm. Cha lo bương trải, kiếm cơm, áo gạo tiền về lo gia đình. Cha tuy không ôm ấp, bồng ẵm ta thường xuyên như Mẹ, nhưng cha lại là người cần thiết nhất. Không có cha, mọi người sẽ vất vả, khó khăn như căn nhà siêu vẹo thiếu rường cột. Nếu Mẹ là người chịu đựng nhọc nhằn thì cha lại là người cho ta cơm no, áo ấm. Con cái thiếu cha thường hay hư hỏng. Đã có rất nhiều câu ca dao được dùng để ca tụng tình Phụ Tử:


Con có cha như nhà có nóc


Còn cha gót đỏ như son
Đến khi cha mất, gót con đen sì

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha

Hay

Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha

Có rất nhiều thứ tình thương yêu được thể hiện, nhưng không tình thương yêu nào có thể sánh bằng tình thương của cha mẹ dành cho con cái. Đó là một thứ tình thiêng liêng, cao cả, mênh mông như biển rộng, non cao. Chẳng ngôn ngữ nào có thể diễn tả trọn vẹn, chỉ biết rằng tình yêu của cha mẹ thật mênh mông, bát ngát:


Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”


Núi có thể mòn, sông có thể cạn. Nhưng tình thương của cha mẹ thì không bao giờ thay đổi, dù theo thời gian, cha mẹ già yếu nhưng lòng thương con lúc nào cũng tràn ngập. Con đã trưởng thành, khôn lớn mà cha mẹ vẫn luôn luôn che chở các con. Tình yêu của cha dành cho các con mãi mãi là một bản tình ca bất diệt.


Cha thương con trong âm thầm lắng đọng, nghiêm khắc, răn đe, nhưng đằng sau những khắt khe đó, tình cảm của cha luôn luôn thể hiện một nét dịu dàng uẩn khuất, cha không như Mẹ bộc lộ rõ ràng từng cử chỉ âu yếm, vỗ về, với những ngôn ngữ nhẹ nhàng, trìu mến v.v… Mẹ luôn luôn chia xẻ với con những vui buồn, những nỗi niềm tâm sự, đáp ứng hầu hết những yêu cầu và ước muốn của con, đôi khi chiều chuộng thái quá, đến nỗi có khi: “Con hư tại Mẹ”.

Ở Cha, tuy không thể hiện yêu con như Me, nhưng cha đã chịu đựng hy sinh một cách âm thầm, có nhiều lúc cha còn bồn chồn, lo lắng hơn Mẹ khi các con đau yếu. Cha thương con kín đáo, ấm áp như vầng Thái dương. Cha uy nghi làm cây cột trụ đứng chắn ngang giông bão để bảo vệ một mái ấm gia đình. Tình cha sâu thăm thẳm, mênh mang, vời vợi không bút mực nào tả xiết.

Trong văn chương, thơ, nhạc, được sáng tác rất nhiều để ca ngợi và vinh danh thiên chức của Mẹ… Mẹ chiếm tất cả những lời thương yêu, ca tụng của thế gian mà bên cạnh đó thì hình ảnh cha bị lu mờ? Có ai hiểu được vai trò của Cha cũng không thua gì Mẹ? Nếu Mẹ gần gũi với con cái về cách chăm sóc, âu yếm tỉ mỉ thì cha cũng có một trái tim thương yêu vô bờ bến đối với con, một tình thương dạt dào bát ngát, bao la, nhưng cha ít khi biểu lộ rõ ràng mà chỉ trong âm thầm lặng lẽ. Chính sự âm thầm lặng lẽ này, đôi khi đã làm cho các con vô tình xa cách và quên sự hiện diện của cha trong gia đình, các con nào biết: nếu không có cha thì mái ấm gia đình cũng không được trọn vẹn.

Ngoài xã hội, Cha lo kiếm tiền, đương đầu với biết bao nhiêu gian lao cực nhọc, làm mệt mỏi thân thể và trí óc của cha, nhiều khi lại mang cả bực bội, phiền muộn từ ngoài về theo mà con nào có hiểu? Về nhà cha cần sự yên tĩnh, ngồi đọc báo, xem TV hay tính toán việc làm, v.v. và cứ thế mà từ từ khoảng cách giữa cha con càng ngày càng xa. Con cần gì? Chỉ xà vào lòng Mẹ là có ngay. Chính thế mà tình cha con ít đằm thắm, bóng cha bên các con nhạt nhòa núp sau bóng me, nhưng thật ra các con càng cảm thấy ấm cúng, vững tâm hơn khi có cha luôn luôn bên cạnh để cùng Mẹ chung lo mái ấm gia đình.


Tóm lại, cha Mẹ là điểm tựa, là nguồn sống của con cái. Mẹ hiền hòa chăm sóc các con, Mẹ là vòng tay cho các con nương tựa khi nóng đầu, đau ốm lúc tuổi thơ. Đến khi trưởng thành thì các con cần đến những lời khuyên, những kinh nghiệm ngoài đời của cha để răn dạy các con hướng về tương lai. Cha nhìn xa, hiểu rộng sẽ dìu dắt các con trên đường học vấn và sự nghiệp. Đó là cảm nghĩ của tôi về vai trò của người cha. Với tôi, cả Cha lẫn Mẹ đều rất quan trọng nhất trong đời, tôi thương qúy Mẹ nhưng lại thật gần gũi với Ba tôi. Ngày Ba mất là một ngày đau buồn nhất trong đời tôi. Nhân ngày Từ Phụ, xin mượn vài dòng ngắn ngủi gửi về Ba tôi hiện đang ở một phương trời vô định như một lời thăm hỏi thương kính về người cha qúa cố.


Ba kính yêu!


Một lần nữa ngày “Từ Phụ” lại đến, nhìn thiên hạ nô nức sắm sửa quà tặng cho Cha vào ngày “Father’s Day” khiến con rất buồn, con không còn Cha để được đón mừng ngày Lễ này. Mẹ mất hơn 3 năm, và Ba đã rời xa chúng con hơn 40 năm rồi, mà hình bóng ba vẫn không phai nhòa trong tâm trí con, cứ tưởng như Ba Mẹ vẫn còn quanh đâu đây, thấp thoáng bên cạnh chúng con.


Con nhớ mãi ngày Ba mất, đó là một ngày chớm Xuân, khi cả nhà vừa ăn xong một cái Tết vui vẻ, thì ngay ngày mùng 6 Tết Ba đột ngột ra đi. Me hụt hẫng, chúng con bơ vơ... Ba mất đi, để lại cho Mẹ một gánh nặng--5 đứa con khờ, còn trong tuổi cắp sách đến trường. Chị con phải bôn ba ra phụ Mẹ buôn bán lo cho chúng con đủ cơm no, áo ấm. Mẹ phải thay ba lo kế sinh nhai cho gia đình, bao nhiêu khó nhọc đều trút lên đôi vài gầy của Mẹ, có lẽ nhờ Ba phù hộ nên Mẹ cũng tần tảo thay Ba lo cho chúng con học hành đẩy đủ. Tuy nhiên, vì thiếu bóng dáng hiền hòa của Ba trong nhà nên căn nhà của 6 Mẹ con trống vắng lắm Ba ạ.


Con nhớ những buổi chiều tan học, Ba không quản nhọc nhằn sau một ngày làm việc mệt mỏi, mà vẫn chịu khó đạp xe đến trước cổng trường đón con về. Ngồi sau xe để ba chở lên con dốc thật cao, con áy náy đòi xuống xe cho nhẹ bớt mà Ba không chịu Ba vẫn cứ cong lưng đạp qua khỏi con dốc phi trường. Có hôm Ba còn chở con vào hàng quán mua cho con vài cái bánh ngọt hoặc một ly kem đậu xanh ăn cho mát bụng.

Ngày tháng dần trôi, tóc Ba bạc trắng nhưng vóc dáng Ba vẫn thanh thản an nhàn, không có một dấu vết bịnh tật gì cả, có ngờ đâu, bỗng dưng Ba ra đi đột ngột, để mẹ và chúng con lạc lõng, cô đơn.


Ba ơi! Đã bao năm rồi mà con vẫn không thể nào quên được hình ảnh thương yêu của Ba. Con nhớ Ba vô vàn. Đứa con gái bé bỏng ngày xưa thường được Ba chăm sóc nâng niu, nay cũng đang bước vào ngưỡng cửa xế chiều mà trong thâm tâm, con vẫn thèm được trở lại những ngày ấu thơ sống trong vòng tay che chở của Ba-Mẹ, được Ba nuông chiều chăm sóc, được theo ba đi chơi khắp nơi và được ăn những món quà mà con thích. Dù tuổi đời chồng chất, con vẫn luôn luôn nhớ mãi những ngày thơ dại cùng sống êm ấm dưới mái gia đình nho nhỏ có Ba Mẹ và chị em chúng con lúc nào cũng quây quần bên nhau dưới sự săn sóc dạy dỗ của Ba và chăm lo của Mẹ.


Thời gian trôi mau, mà con vẫn nhớ hoài, nhớ mãi. Hôm nay còn xin mượn vài dòng thương kính gửi về Ba, người cha thân quý của chúng con. Con kính mong Ba Mẹ luôn luôn bình an, thâm tâm ăn lạc, an nghỉ ở một nơi thanh tịnh hiền hòa. Xin kính dâng lên Ba Mẹ đóa hoa hồng trắng để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục và lời kính nguyện thương yêu của con gái gửi đến ba nhân ngày “Từ Phụ”.

Thương kính


Viết tặng Ba tôi đã mất nhân ngày “Father's Day” June 2014
Kiều Oanh, Virginia*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức:
KHÚC HÁT CHA YÊU - Nhạc Nguyễn Hoài Anh - Trình bày Lý Hải
Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube

Bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh04 Tháng Tám 2018(Xem: 279)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 281)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 428)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 290)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 648)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 618)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 486)
Bốn bốn năm vẫn không quên mùa hạ Chùm phượng hồng đang day dứt trên cao Tôi hái xuống mặc dâng trào cảm xúc Tình đầu đời nghĩ lại cũng nôn nao
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 464)
Làm lại học trò, hôm nay mừng lắm. Được chào cờ với áo trắng ngày xưa Đời còn lại bao nhiêu ngày nắng, ngày mưa. Xe đạp cũ đưa ta về ký ức.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 591)
Một mai về cõi cao thâm Vãng Sanh Cực Lạc, Thân Tâm An Nhàn.
19 Tháng Bảy 2018(Xem: 669)
Lại đây, Anh kể Em nghe kho tàng của biển, Huyền thoại xa xưa... truyền thuyết muôn màu. Đất ÔNG CHA, bao đời gây dựng, Hãy giữ trường tồn cho thế hệ cháu con.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 666)
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
13 Tháng Bảy 2018(Xem: 630)
Ta về, xa lắm Ấn Độ ơi! Dẫu Ta với Ấn chung một bầu trời, Không hẹn, biết ngày nào gặp lại? “Tình nầy”, xin giữ mãi đừng phai.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 926)
Chúng em vô cùng tri ân sự tận tình giúp đỡ, nhắc nhở và khuyến khích của các thầy cô, các mạnh thường quân và tất cả các anh chị em chs Ngô Quyền
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 1108)
Thiện căn, gieo hạt sáng ngời Ơn Thầy tạc dạ, suốt đời không phai Tuổi cao ... còn lại không dài Sáng gương mô phạm, Ơn Thầy Vinh Danh.
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 634)
Ta muốn ra ngoài, nhìn trời cao rộng. Hít thở khí trời, chân bước tung tăng Ta muốn như em, được cười được nói Được sống làm người trong cõi nhân gian
06 Tháng Bảy 2018(Xem: 394)
Tiếng ve kêu hạ nhớ dáng thầy Bốn mươi năm lẻ chuyến đò đưa Ngẩn trông cánh hoa dầu ngày ấy Theo gió tình xoay mất dấu xưa...
06 Tháng Bảy 2018(Xem: 473)
Giờ... Ta đi, cách biệt Sông rồi, Thôi nhé! Cam đành kiếp nổi trôi. An bài, số kiếp đành chịu vậy, Yêu Sông, Ta thương nhớ đầy vơi.
03 Tháng Bảy 2018(Xem: 628)
Đại hội trường ta năm nào cũng để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Năm nay ngày đại hội được các thầy cô về rất đông vui cùng học trò. Những tà áo dài trắng làm đẹp thêm sân trường và gợi nhớ biết bao kỷ niệm.
21 Tháng Sáu 2018(Xem: 547)
Kinh hoàng thâm độc âm mưu. Thương dân, thương đến thiên thu nước nhà Nỗi lòng dân Việt phương xa. Ơn trên xin giúp sơn hà Việt Nam.
21 Tháng Sáu 2018(Xem: 624)
“Kỳ Viên”, khu đất rộng mênh mông, Thanh tịnh, an vui, như cõi Non Bồng. PHẬT đến nơi đây, 24 mùa lá rụng, 24 mùa thay lá, Độ chúng sanh.
08 Tháng Sáu 2018(Xem: 752)
Cho tôi giữ những nụ hồng tươi sáng Của mùa Xuân nẩy lộc để ươm chồi Trong ước mơ và hy vọng lên ngôi Chào tháng sáu, niềm vui trong mong đợi.
08 Tháng Sáu 2018(Xem: 763)
Ráng chiều nhượm đỏ LÂM TỲ NI, Từ giã mà lòng luôn khắc ghi. Đất PHẬT, một lần mình đã đến, Để về, lòng mãi luôn bận suy.
30 Tháng Năm 2018(Xem: 710)
Cảnh nghèo đâu đâu... cũng giống nhau! Cũng xơ xác, cũng những niềm đau! Cũng cùng quần quật, qua năm tháng Chén cơm, manh áo... đủ không nào?!
25 Tháng Năm 2018(Xem: 816)
70 năm, kiếp má hồng Người xưa khuất núi, hết mong tương phùng Nắng chiều mờ nhạt mông lung Tóc pha màu muối, tình chung một đời.
25 Tháng Năm 2018(Xem: 772)
Bóng chiều đã ngả, cuối trời xa, Đêm ru thật êm, ánh trăng ngà. Tắm mát lòng người, về đất Phật, Quên nỗi nhọc nhằn, những ngày qua.
24 Tháng Năm 2018(Xem: 630)
Tôi vẫn nghe, lòng muốn say Lời yêu chưa nói đã chia tay Chiều nay nhớ quá người em nhỏ Chỉ thấy sân trường cánh phượng bay
19 Tháng Năm 2018(Xem: 860)
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018(Xem: 704)
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.