Danh mục
Số lượt truy cập
5,371,307

Diệp Hoàng Mai - KỶ NIỆM XƯA LỚP TỨ HAI

29 Tháng Năm 20142:11 SA(Xem: 11047)
Diệp Hoàng Mai - KỶ NIỆM XƯA LỚP TỨ HAI

KỶ NIỆM XƯA LỚP TỨ HAI

Tu 2_khoa 5

Lê Thị Bo, Nguyễn Thị Điểu, Vũ Thị Mai, Lâm Thị Ga, Trần Thị Liên, Khổng Thị Bao, Lê Thị Kim Kết, Lê Thị Kim Oanh (sau chị Kết) , Thầy Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Thị Hường (sau thầy Hoàng), Võ Trí Nhẫn, Cao Thị Hóa (sau chị Nhẫn), Trần Thị Kim Vân, Châu Mỹ Quế, Phan Thị Điệp.


@ Như một gia đình…

Tuổi mười hai, mười ba … còn trẻ con lắm, nên những “dấu chân kỷ niệm” chưa sắc nét trong tâm hồn các nữ sinh lớp đệ Thất 2 năm học 1960. Tuổi mười bốn, mười lăm … vừa đủ độ chín, để các nữ sinh lớp đệ Tứ 2 bâng khuâng khi ve réo rắt gọi hè…

Không nhớ rõ tự lúc nào, các chị gọi giáo sư hướng dẫn Nguyễn Thế Văn là … Má (?!...), mà là “Má Ruột” nữa. Thầy Nguyễn Thất Hiệp do nghiêm khắc, nên “bị” các nữ sinh Tứ 2 len lén chọn Thầy vào vai … Má Ghẻ!

Phu quân của “hai bà Má” là Thầy Kiều Vĩnh Phúc, và là “Papa” yêu quí lớp Tứ 2. Còn nữa, thầy Nguyễn Hữu Ân vào vai “Cậu”, và thầy Hà Tường Cát là “Chú” của cả nhà… Quí Thầy lúc đó còn trẻ lắm – hầu hết chưa lập gia đình – nên vui vẻ “nhận vai” và sẵn lòng dự phần vào trò chơi tinh nghịch dễ thương của lớp Tứ 2.

Lớp đệ Tứ 2 có truyền thống hơi…lạ đời. Lớp Tứ 2 năm nào, cũng do thầy Nguyễn Thế Văn làm giáo sư hướng dẫn. Và lớp Tứ 2 nào, cũng được thầy Văn đặt tên một loài chim. Vành Khuyên, là tên gọi của lớp Tứ 2 niên học 1963 – 1964.

@ Hàng dương trong sân trường …

Năm 1960 là năm đầu tiên học sinh trung học Ngô Quyền giã từ … gác trọ, chấm dứt cảnh ăn đậu ở nhờ các trường tiểu học. Để làm đẹp cho ngôi trường mới, thầy hiệu trưởng Huỳnh Quốc Tuấn tổ chức trồng cây dương trong sân trường.

Hôm đó một số nữ sinh lớp Tứ 2 vào trường tập văn nghệ, thầy hiệu trưởng bảo học trò ngưng tập ra sân phụ việc trồng cây. Hồi nào giờ, các nữ sinh chưa từng cầm cuốc, nên cứ đứng lố nhố không biết làm sao … Thấy vậy, thầy Huỳnh Quốc Tuấn cầm cuốc “ thị pham” cho học trò làm theo:

- Mấy em cố gắng trồng dương làm đẹp sân trường của mình. Để mười năm sau có trở lại thăm trường, mấy em có thể tự hào chỉ vào cây dương mà khoe “Cây dương này, do tôi trồng hồi đó nè!...”

Nửa thế kỷ trôi nhanh tựa bóng câu cửa sổ, hàng dương xưa bây giờ chỉ còn đọng trong ký ức của thầy trò trường trung học Ngô Quyền năm xửa năm xưa…

@ Thầy Nguyễn Xuân Hoàng:

Chương trình lớp đệ Tứ không có môn Triết học, nên thầy Nguyễn Xuân Hoàng được nhà trường chia giờ dạy môn giáo dục Công Dân lớp Tứ 2. Dù dạy ít giờ, nhưng học trò lớp Tứ 2 vô cùng quí mến vị giáo sư trẻ tuổi hiền lành, thân thiện…

Trước khi chia tay chuẩn bị vào hè, thầy trò lớp Tứ 2 kéo xuống sân trường chụp hình lưu niệm sau giờ học cuối. Năm sau lớp chia ban rồi, gia đình Tứ 2 chắc chắn không còn đủ đầy nữa những khuôn mặt quá đỗi thân thương…

Trong lúc thầy trò lục tục xuống lầu, thì cô Tư Giàu dẫn con của cô bước lên cầu thang. Gặp thầy Hoàng, cô Tư chào thầy rồi giới thiệu:

- Đây là con út của tui đó thầy!...

Thầy Hoàng quay qua, vỗ đầu chị Kim Kết đang đi bên canh:

- Đây cũng là “con út” của tui nè cô!...

Bao nhiêu năm qua, chị Kim Kết vẫn nhớ như in lời chúc của thầy Nguyễn Xuân Hoàng ghi trong quyển Giai phẩm Xuân Tứ 2 của chị : “Chúc cô bé có bím tóc dài nhất và lâu nhất luôn học giỏi…” Riêng chị Kim Kết – thay mặt lớp Tứ 2 năm xưa, và cả đàn em Diệp Hoàng Mai nữa – kính chúc thầy và cô nhiều sức khỏe, đủ nghị lực để vượt qua thử thách cuối của đời người …

Tháng 05/2014

Diệp Hoàng Mai

(ghi theo lời kể của chị Lê Thị Kim Kết )

23 Tháng Tư 2019(Xem: 7917)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1785)
Cơn bụi đỏ đã phủ đầy sau cơn lốc, con dốc qua trường vẫn mơ về những tà áo trắng quần xanh. Thời gian dài qua đi đường dài chưa đi hết, xin gìn giữ cho Ngô Quyền được mãi mùi hương
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 2022)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 2651)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 1707)
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 1755)
Thầy trò Ngô Quyền đã đến với nhau trong ngày hậu Ngô Quyền không hẹn trước, biết bao niềm vui ngập tràn trong ký ức không thể nào quên.
07 Tháng Năm 2018(Xem: 5965)
Xin cùng về để cùng thấy lại trường xưa trong mắt nhau, trên tuyển tập Ngô Quyền 2018. Phải về vì "Lỡ… ngày mai ta không còn thấy nhau" …
21 Tháng Tư 2018(Xem: 3402)
"Cuộc vui nào cũng phải tàn. Nhưng tình vẫn sẽ mãi không tan". Tất đại diện mời Thầy Cô năm sau lên Biên hòa họp mặt, do bạn Hồ văn Hòa Bình làm ''chủ xị''.
01 Tháng Tư 2018(Xem: 2074)
Vậy, qua những dòng thông tin như đã viết, người viết mong người đọc có dịp gửi đến nơi đặt tấm bia "Tri Ân" chút nhắc nhớ hoàn tất cho dù "Trăm năm bia đá - vạn vật vô thường".
24 Tháng Ba 2018(Xem: 2254)
mong rằng tất cả các cựu học sinh Ngô Quyền cùng đến với nhau bằng sự thiện tâm, thiện ý, để gia đình Ngô Quyền “không bao giờ ngăn cách”
24 Tháng Hai 2018(Xem: 5001)
Cô giáo tên Nhứt, dạy lớp Nhứt năm 1967, lúc trước nhà cô ở gần ga Biên Hòa… Lần này trở lại quê xưa, Hiếu rất ước ao thăm cô giáo Nhứt.
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2719)
Nồng ấm như lời nói của Thầy Hà Tường Cát dành cho người con gái đi xa về, khi được hỏi thăm “ Bố có khỏe không?”
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2210)
Tôi viết những dòng này là để dâng nén hương lòng kính nhớ đến cô Chân Phuong và cô Bích Loan và với lòng chân thành kính yêu cô Đặng Trí
15 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1753)
Viết những dòng nầy tôi chỉ muốn các em thế hệ NQ luôn hoàn thành nghĩa vụ của minh bằng lương tâm và trách nhiệm...
08 Tháng Mười 2017(Xem: 5009)
Nhân ngày giỗ đầu_Viết tưởng niệm Thầy Phạm Đức Bảo: Một vị hiệu trưởng VN "hiếm có" !