Danh mục
Số lượt truy cập
5,888,654

GS. Đặng Thị Trí - NHƯ MỘT LỜI CÁM ƠN

28 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 3300)
GS. Đặng Thị Trí - NHƯ MỘT LỜI CÁM ƠNNHƯ MỘT LỜI CÁM ƠN

Cô Đặng Thị Trí


co_tri-2014-content

Cám ơn các em đã đến với cô trong những lúc vui, buồn trong cuôc sống. Ngoài những niềm vui từ gia đình (đôi khi cũng mệt mỏi lắm vì đã hơn thất thập rồi còn gì), tôi còn được chia vui xẻ buồn cùng các hs của tôi. Mỗi lần găp các em lại được khen: " trông cô vẫn như ngày nào". Không biết điều đó được bao nhiêu phần trăm nhưng nếu đó là thật thì cô phải cám ơn các em. Các em đã đem đến cho cô nhiều niềm vui mỗi lần họp mặt.

Nhớ lại thuở mới đến nhận việc và lên lớp: tôi vừa trẻ (mới tròn 20) vừa thấp bé nên mỗi lần đi ngang học sinh, khi các em xếp hàng chờ vào lớp, đâu đó loáng thoáng :"tao cao hơn cô", vì vậy tôi lúc nào cũng nghiêm nghị (để các em sợ mà không dám trêu đùa). Có lẽ vì vậy mà khi tôi bảo Ẩn E: ''hồi đó em ngồi im khe, bây giờ lại khác?"

- Tại hồi đó em sợ cô. (bây giờ hết sợ rồi?).

Và có lần còn bị "ông cai" hỏi phù hiệu nữa chứ.

Một số các em đến thăm chúng tôi ở nhà trọ, (có Cô Loan, cô Phương) bảo: ''các cô ở nhà khác với các cô trong trường'' vì khi về nhà chúng tôi nói năng, đùa cợt tự nhiên dù có học sinh ở đó.

Một em học sinh bảo: ''tụi nó bảo: mắt cô có thần, cô nhìn là tụi nó sợ'' (tôi nhìn qua và gọi lên trả bài thì y như rằng em đó không thuộc bài).

Có đồng nghiệp của tôi thì "bà nói ra chết lá chết cành'', hoặc ''bà nói ra về suy nghĩ 3 ngày sau càng nghĩ càng đau'' (thật là oan khuất).

 

Bây giờ các em, những hoc trò già của cô, tôi đến và xem các em như những người bạn nhỏ của tôi: vui đùa và cũng sẵn sàng mắng mỏ, nếu cần.

Các cựu học sinh ở xa, lâu lại gọi thăm: "cô có gì lạ?".

 Nhắn với các em: cô sợ chuyện lạ. Bây giờ đã quá tuổi tiếp nhận chuyện lạ, vì không khéo huyết áp lại tăng mà không còn được chia vui, sẻ buồn với các em.

Vài dòng tâm tình chia sẻ với các cựu học sinh của tôi. Một lần nữa cảm ơn các em đã giúp tôi sống vui sống khỏe để gặp các em và làm "vá giù".

 

23 Tháng Tư 2020(Xem: 1823)
Hôm nay tình cờ tôi đọc được một bài viết về Cô và rất nhiều chi tiết mà có lẽ không phải chỉ mình tôi mà ngay cả nhiều học trò của Cô dù đã từng học với Cô cũng không biết.
23 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 5355)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
16 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 5063)
Kinh ngạc thay, với một ghe cả ngàn lần nhỏ hơn, cả triệu lần mong manh hơn tàu lớn nầy mà sao ghe có thể vượt qua được những sóng gió của biển cả. Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 5643)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
07 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 5466)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...
09 Tháng Tám 2019(Xem: 2775)
tôi đã bước một quãng đời quá dài với không biết bao nhiêu lần vấp ngã. Những vấp ngã nầy là những lao đao trên bước đường đời
10 Tháng Sáu 2019(Xem: 3341)
Vấp ngã vì tình, vì tiền, vì cuộc đời đưa đẩy... nhưng cám ơn đời đã nhiều lần cho tôi đủ quyết tâm và can đảm để đứng lên mà bước tiếp.
03 Tháng Sáu 2019(Xem: 2642)
ánh mắt thầy dường như hướng về một nơi xa, như nhớ mãi lời ca “ Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm vẫn xanh màu kỹ niệm. Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm tình cảm vẫn đong đầy ..."
18 Tháng Năm 2019(Xem: 2729)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
23 Tháng Tư 2019(Xem: 13410)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…
23 Tháng Tám 2018(Xem: 3634)
Cơn bụi đỏ đã phủ đầy sau cơn lốc, con dốc qua trường vẫn mơ về những tà áo trắng quần xanh. Thời gian dài qua đi đường dài chưa đi hết, xin gìn giữ cho Ngô Quyền được mãi mùi hương
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 4492)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 5903)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 4022)
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 3740)
Thầy trò Ngô Quyền đã đến với nhau trong ngày hậu Ngô Quyền không hẹn trước, biết bao niềm vui ngập tràn trong ký ức không thể nào quên.