Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Diệp Hoàng Mai - Bùi Thị Lợi - ĐIỆP KHÚC THƯƠNG YÊU

Saturday, November 30, 201312:00 AM(View: 28244)
Diệp Hoàng Mai - Bùi Thị Lợi - ĐIỆP KHÚC THƯƠNG YÊU


ĐIỆP KHÚC THƯƠNG YÊU

 

dkythuong-15jpg-large

Sài Gòn, sáng Thứ Bảy…

Không phải đợi đến ngày Hiến Chương Nhà Giáo, đám học trò già trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa mới nhớ thầy cô giáo cũ. Mà bất cứ lúc nào gặp nhau, điệp khúc “Trường cũ, Thầy xưa ” luôn là bài ca muôn thuở của chúng tôi. Từ lúc biết thầy Phạm Đức Bảo “trở về mái nhà xưa” trên đường Trần Quang Diệu, tháng mười một hàng năm chúng tôi đều ghé thăm thầy. Và lần nào, chúng tôi cũng mời thầy Trịnh Hồng Hải làm “thủ lĩnh” nhóm. Vốn là bạn học thân thiết với thầy Phạm Thăng Long – em ruột thầy Phạm Đức Bảo – nên thầy Hải khá gần gũi với gia đình anh của bạn mình. Ngay khi trở lại cố hương, thầy Bảo thường xuyên gọi thầy Hải. Nhờ vậy, thầy Hải dễ dàng “phiên dịch” giúp chúng tôi chuyện trò với thầy hiệu trưởng, để học trò không mang tội “hỗn” vì nói to tiếng với thầy.

Tháng mười một năm nay, ngoài thầy Trịnh Hồng Hải, chúng tôi mời thêm: Cô Đinh Thị Hòa; Cô Phạm Kiều Tiên; Thầy Đoàn Viết Biên, Thầy Trần Đình Tri; Thầy Lâm Tấn Văn cùng đến thăm thầy Phạm Đức Bảo … Cầu thang nhà thầy Bảo hơi khó đi, nên rất thương thầy cô “không còn trẻ” của chúng tôi, lần từng bước chân đến thăm “giang sơn” riêng của thầy hiệu trưởng. Vừa gặp thầy Phạm Đức Bảo, thầy Đoàn Viết Biên dang rộng đôi tay:

- A, đại ca!...

Thầy Bảo thoáng đăm chiêu, ngón tay trỏ gõ nhẹ vào đầu, rồi thốt lên:

- Này, Đoàn Viết Biên có phải không?A, lão … Trượng!...

Mọi người cười ồ, thán phục trí nhớ của thầy hiệu trưởng. Ngoài thầy Trần Đình Tri, cô Phạm Kiều Tiên và cô Đinh Thị Hòa – thường xuyên, hoặc thi thoảng ghé ghé thăm thầy – thì thầy Đoàn Viết Biên lâu lắm rồi thầy Bảo mới gặp lại. Trãi qua bao thăng trầm cuộc sống, thầy Bảo vẫn nhớ như in họ tên những vị giáo sư từng đứng trên bục giảng trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa. Nhiều lần ghé thăm thầy, tôi ấn tượng câu nói thầy thường lặp đi lặp lại, sau khi kể tên một loạt cựu giáo sư Ngô Quyền cùng thời quá vãng:

- Chết cả rồi, chỉ còn tôi, chưa … chết!?...

Tiếp theo câu nói vui, là nụ cười hồn nhiên đáng mến của một người từng trãi, đã hiểu biết quá nhiều lẽ sống ở đời. Thầy Bảo bây giờ sống an nhiên tự tại, mặc cho tuổi tác và bệnh tật chực chờ “hù dọa” ông lão tuổi chín mươi tư.

dkythuong-7jpg-contentdkythuong-4-content

dkythuong-5-contentdkythuong-6-content

 

Lo lắng cho sức khỏe của thầy hiệu trưởng, cô Kiều Tiên thúc giục mọi người về sớm để thầy nghỉ ngơi. Tôi là người sau cùng bước đến chào thầy, thầy lại nheo mắt nhìn tôi:

- “ Cái” Mai ở Biên Hòa, có phải không?

Tôi mừng quá chừng, mãi đến lần này tôi mới được thầy hiệu trưởng nhớ tên. Quay lại chào thầy lần nữa trước khi bước khỏi căn phòng, tôi cảm thấy chùng lòng … Thầy hiệu trưởng vẫn tần ngần đứng nhìn theo mọi người, chừng như thầy luyến tiếc thời gian thầy trò sum họp qua mau.

Cũng có thể, chúng tôi chỉ mời thầy cô họp mặt lần này nữa thôi. Những năm kế tiếp, học trò dự định sẽ đến từng nhà thăm thầy cô giáo. Lòng mong muốn thầy cô được vui, nhưng học trò lo ngại thầy cô đi lại khó khăn rồi sinh bệnh, học trò sẽ buồn biết bao nhiêu. Dẫu biết gặp nhau cùng lúc vẫn đông vui hơn, nhưng thầy cô của chúng tôi nay tuổi đã quá cao – và học trò năm xưa của thầy cô bây giờ cũng … cao tuổi – nên việc đi lại không còn dễ dàng như xưa nữa. Tình thương yêu thầy trò ngày càng đong đầy, thì tuổi tác và sức khỏe thầy trò lại vơi dần theo ngày tháng. Biết làm sao khác được, qui luật sinh học tất yếu của đời người?...

dkythuong-0-large

Trước khi đến thăm thầy Phạm Đức Bảo, thầy trò chúng tôi có buổi họp mặt nho nhỏ ở café Suối Đá – Sài Gòn. Mặc dù đã cố gắng chọn … ngày lành, nhưng chúng tôi vẫn không sao tránh được chuyện … đụng đám. Thầy Đinh Hữu Quyến có hẹn với nhóm học trò cũ ở Bình Dương; Thầy Trần Thái Hùng bận làm chủ hôn cho cháu của thầy; Thầy Trần Kim Linh vào Chợ Lớn dự đám giỗ họ hàng từ sáng sớm; Thầy Lê Hoàng Long chân nay đã yếu mắt đã mờ… Về phía các bạn nhóm café Bê Ba, lần này báo tin “ đụng đám” quá chừng; Các anh chị khác bận công tác xa, không về kịp. Cuối cùng, khóa đàn anh ở Sài Gòn chỉ có anh Vũ Ngọc Giao và anh Khương Văn Mười đến dự. Anh Mười cho tôi xem lịch công tác dầy đặc như đám … đậu đen của anh, nhưng anh vẫn cố gắng đến thăm thầy cô, với câu chuyện vui hồi đi học:

- Anh nhớ hồi đó thằng Khôi lớp anh giấu cái giỏ xách của cô Hòa, làm cô khóc quá trời không biết làm sao, bèn bỏ xuống văn phòng thầy Bảo …

 

dkythuong-1-contentdkythuong-2-content

dkythuong-3-contentdkythuong-11jpg-content

Mọi người cười rần, cô Hòa ngồi cạnh anh Mười cũng cười theo. Hầu hết học trò cũ trường Ngô đều biết, cô Hòa hiền lành và hay khóc. Tuy nghịch như giặc, nhưng học trò đứa nào cũng thương mến cô. Thầy Lâm Tấn Văn vượt qua cơn đột quỵ, rất kiên trì tập vật lý trị liệu tại nhà. Nhưng chân của thầy vẫn còn yếu, nên đi lại khá khó khăn. Thầy rất quan tâm đến sinh hoạt của học trò cũ, đồng nghiệp xưa qua trang web Ngô Quyền. Thỉnh thoảng thầy gọi tôi, hỏi thêm thông tin về những người quen thân năm cũ. Với thầy Đoàn Viết Biên, tôi luôn lo lắng vì sức khỏe của thầy cứ … trồi sụt thất thường. Còn nhớ buổi chiều hôm trước gọi điện cho thầy, thầy rất vui nhưng cẩn thận dặn dò tôi:

- Thầy sẽ đến, vì thầy rất mong gặp lại đồng nghiệp cũ. Thầy dặn trước, bây giờ thầy đang khỏe đấy! Nhưng sáng ngày mai, thầy chưa biết sức khỏe của thầy ra sao đâu. Thầy sẽ điện báo cho em biết, nếu như thầy không đến được…

Điện thoại của anh Mười reo liên tục – nên dù đang dòn dã những câu chuyện vui – anh Mười đành xin phép kiếu thầy cô. Trước khi ra về, anh Mười làm một nghĩa cử vô cùng … đẹp, là “bao sân” hết chi phí chầu café và điểm tâm sáng cho mọi người. Hoan hô anh Mười – lần sau café họp mặt – bất cứ giá nào đàn em cũng “réo rắt” gọi, anh Mười ơi!...

Tháng 11/2013

Diệp Hoàng Mai


 

PHỤ ĐÍNH HÌNH ẢNH BUỔI THĂM VIẾNG THẦY HIỆU TRƯỞNG PHẠM ĐỨC BẢO (Ngày 23 tháng 11, 2013)

dkythuong-8jpg-contentdkythuong-9jpg-content

dkythuong-14jpg-contentdkythuong-17pg-content

dkythuong-18pg-contentdkythuong-17jpg-content

dkythuong-13jpg-contentdkythuong-10jpg-content

dkythuong-12jpg-contentdkythuong-16jpg-content


 

Biên Hòa, ngày Chủ Nhật…

 

Nhận e-mail của Diệp Hoàng Mai báo tin, sáng Thứ Bảy 23 tháng 11 đến quán café Suối Đá – Sài Gòn ăn sáng với Thầy Cô, và các bạn cựu học sinh Ngô Quyền. Đồng thời sáng Chủ Nhật 24 tháng 11 ở Café Cội Nguồn – Biên Hòa cũng có buổi hop mặt Thầy Cô và bạn bè, thì tôi hiểu ngay nhóm CHS.NQ tổ chức tri ân Thầy Cô ở hai nơi. Tiếc là Thứ Bảy tôi phải về quê cúng giỗ, nên chỉ tham dự buổi sáng Chủ Nhật mà thôi.

 

loi_dscf6020-large

 

Tôi báo tin cho Hoàng Mai biết, sẽ rủ thêm những người bạn lớp Tứ 3 Khóa 9 của tôi, Hoàng Mai hết sức hoan nghênh. Còn nhớ đêm tri ân Thầy Cô năm 2012, nhóm bạn khóa 9 thuê nguyên chiếc xe du lịch 15 chỗ, ngồi không đủ phải đi thêm xe riêng từ Biên Hòa xuống Saigon họp mặt đến khuya mới về. Năm nay nghe báo tin không phải đi xa, các bạn càng hăng hái hơn. Với lòng mong muốn được thăm lại Thầy Cô và gặp gỡ bạn bè, Hồ Bạch Tuyết cho biết các bạn được báo tin đều nhận lời tham dự. Tiếc là hơi vội, nên không gọi được đông đủ.

Chưa đến 8 giờ sáng, tôi đã có mặt ở điểm hẹn. Sáng sớm quán còn vắng khách, tôi nhớ nơi đây lần đầu tôi đến để gặp lại bạn Châu Thị Huệ sau hơn 30 năm bặt tin. Cũng nơi đây, nhiều lần tôi đến họp mặt anh em cựu hướng đạo Biên Hòa. Café Cội Nguồn có điều gì đó gần gũi với tôi – phải chăng do phong cách của chủ quán – một cựu học sinh NQ, và cũng là một cựu HĐS. Biên Hòa?

Người đến sau tôi là bạn Lê Kim Loan. Nhiều lần Loan gọi điện rủ tôi về BH ghé nhà bạn chơi, mà tôi chưa có dịp. Hôm nay nghe tin tôi về, bạn chạy đến ngay địa điểm họp mặt để hội ngộ bạn bè. Kế đến là Nguyễn Thị Tâm và Nguyễn Thị Phụng khóa 10, nhưng chơi thân với Trần Thị Lưu lớp tôi. Mà nơi nào có Lưu, nơi đó sẽ có Tâm và Phụng. Rồi lần lượt Châu Thị Huệ, Nguyễn Thị Chẳn, Trần Thị Chu, Ngô Ngọc Hương, Kim Tuyết, Bạch Tuyết, Kim Ngọc, Kim Loan, Thanh Thu, Tống Kim Mỹ, em Châu Nữ Hiền khóa 14 … Một vài gương mặt khác như anh Thông, anh Chiếu khóa 8; anh Sơn khóa 10; anh Ánh khóa 11 tôi cũng có quen, nên tôi tíu tít tiếp đón anh chị em và các bạn.

loi_dscf6043-large-contentloi_dscf5999-large-content

loi_dscf6030-large-contentloi_dscf5979-large-content


Nhìn thấy hai người lớn tuổi bước vào, tôi đoán là Thầy Cô của mình nên bước tới chào. Đúng là thầy Nguyễn Văn Có và cô Vũ Thị Kim Liên. Tôi mời Thầy Cô bước vào bên trong, mới thấy Hoàng Mai và Ngọc Dung đã có mặt từ lâu đang sắp xếp bàn ghế. Tôi quay trở ra vừa kịp đón cô Đào Thị Nga và cô Khương Thị Bàn cùng đến. Tôi không nhìn thấy Thầy Nguyễn Ngọc Ẩn nên hỏi thăm, Cô Nga cho biết thầy Ẩn bận việc không đến được, thật tiếc quá! Nghe Hoàng Mai nói có nhiều Thầy Cô đã nhận lời mời, nhưng sáng nay báo tin bận dự đám nên không đến được. Nhóm tổ chức cũng dự tính, chỉ họp mặt thân mật trong tình Thầy Trò.

Sau lời tri ân ngắn gọn, Hoàng Mai nhờ các anh chị đại diện trao tặng quà kỹ niệm cho Thầy Cô. Quý Thầy Cô xúc động với tấm chân tình của học trò cũ, và bày tỏ niềm vui với đồng nghiệp xưa, sau bao ngày không gặp được nhau. Tuy chỉ là café sáng Chủ Nhật, nhưng cũng không thể thiếu phần văn nghệ tặng Thầy Cô. Tam ca “ Nữ Hiền – Bạch Tuyết – Ngọc Dung” mở đầu với bài Bụi Phấn, có phần hát phụ họa của mọi người, ai thuộc câu nào hát câu đó:

Khi Thầy viết bảng, bụi phấn rơi rơi. Có hạt bụi nào, rơi trên bục giảng. Có hạt bụi nào, vương trên tóc Thầy?...”


loi_dscf5983-large-contentloi_dscf6006-large-content

loi_dscf5985-large-contentloi_dscf5986-large-content

loi_dscf6040-large-contentloi_dscf6005-large-content

 

Tiếp theo, nhóm bạn Tứ 3 hợp ca bài “ Hè Về ” nhắc nhớ Thầy Lê Hoàng Long. Lần nầy bạn Phụng có đem theo bài hát, nên cả nhóm hát suông sẽ từ đầu đến cuối, chứ không kết thúc bằng câu “Chúng em quên rồi Thầy ơi” như lần trước, được Thầy Cô vỗ tay khen ngợi. Sau đó, giọng ca vàng Kim Ngọc hát bài “Nắng đẹp miền Nam” tặng Thầy Cô. Giọng ca mượt mà cao vút của Ngọc, được cô Nga khuyên nên đi dự thi Chương trình ca nhạc “Tiếng Hát Mãi Xanh” của Đài Truyền Hình TP Hồ Chí Minh, thế nào cũng đoạt giải.

Thầy Hoan trước khi ra về, có gọi tôi đến góp ý. Thầy nói “Truyền thống học sinh Ngô Quyền xưa nay không cho phép nói hai tiếng Mầy –Tao, nên khi Thầy nghe các em gọi nhau Tao – Mầy, Thầy nhắc nhở…” Tôi thưa với Thầy, chuyện nầy tôi mới nghe lần đầu, nhưng cũng xin ghi nhận và nhân tiện hát tặng Thầy bài hát “Đừng nói Mầy Tao”( bài hát trong sinh hoạt Hướng Đạo). Tôi bắt giọng và Hoàng Mai phụ họa: “Đừng nói hai tiếng Mầy Tao nha, nghe sao mà nghe quê quá xá. Đừng nói hai tiếng Mầy Tao nha, nghe sao mà quê quá chừng hè…”

Khi Thầy Hoan về rồi, cô Nga và cô Bàng cũng nói, chưa nghe ai nói về truyền thống NQ không nói Mầy Tao. Dù sao cũng xin thưa với Thầy Cô: “Lớp tụi em đều trên 60 tuổi rồi, mà còn có cơ hội nói hai tiếng Mầy Tao với bạn bè, sao thấy mình thật hạnh phúc và thấy như trẻ lại thời còn cắp sách đến trường…”

Đến gần 11 giờ, quý Thầy Cô ra về. Anh Ánh bắt nhịp hát bài “Gặp nhau đây rồi chia tay…” Tôi thật sự xúc động, cứ mỗi lần được gặp gỡ Thầy Cô và Bạn bè tôi lại bồi hồi. Nhìn Thầy Hoan đạp xe đạp ra về; Cô Kim Liên dìu Thầy Có bước đi; Người con trai của Cô Bàng đi xe Honda đến đón mẹ; Cô Nga cũng chờ người nhà đến chở cô về …

Ước gì, Thầy Cô của chúng em luôn mạnh khỏe. Ước gì, chúng em được thêm nhiều lần nữa nói lới tri ân Thầy Cô nhân ngày Hiến chương Nhà giáo. Ước gì, chúng em có điều kiện đưa đón và chăm sóc Thầy Cô chu đáo hơn… Được như thế, niềm vui hội ngộ Thầy Cô của chúng em mới thật trọn vẹn. Thôi thì xin quý Thầy Cô hiểu cho tấm lòng của chúng em. Những đứa học trò mà bây giờ, mỗi khi đi họp mặt có bạn đề nghị tụi em phải nhuộm cho tóc đen trở lại, để tụi em luôn là những học trò nhỏ của Thầy Cô hồi xửa hồi xưa…

Ngày 28 tháng 8 năm 2013

Bùi Thị Lợi

 

PHỤ ĐÍNH HÌNH ẢNH HỌP MẶT NGÀY 24/11/2013 (CLICK VÀO LINK NÀY ĐỂ XEM SLIDE SHOW)

Thursday, November 14, 2013(View: 41568)
Riêng Nguyễn Thế Hùng, đây là lần gặp lại sau 43 năm, khi bè bạn rời ghế học của trường trung học Ngô Quyền, để bước chân vào giảng đường đại học.
Wednesday, June 19, 2013(View: 64576)
Đã đến lúc bạn bè chung lớp cần tìm gặp và cùng đến với nhau để ôn lại những kỷ niệm. Những tiếng tao mầy như đã thân quen tự thuở nào, như lời mời gọi chúng tôi cùng bạn bè
Sunday, May 26, 2013(View: 34852)
DANH SÁCH THAM DỰ HỌP MẶT NGÔ QUYỀN LẦN THỨ 12 (cập nhật đến ngày 25 tháng 5, 2013)
Wednesday, August 29, 2012(View: 248177)
Một đêm vui cùng với các đàn anh cựu học sinh Ngô Quyền khóa 1, trong niềm hạnh phúc “Gặp lại Thầy xưa”
Friday, July 20, 2012(View: 40874)
Hè sang, Phượng thắm đầy cành, Thày xưa, bạn cũ họp hành hoan ca. Dù cho cách trở bao xa, Bây giờ gặp lại thiết tha tình nồng.
Wednesday, July 18, 2012(View: 120263)
Giờ chia xa, một mình về nơi ấy Mang theo dư âm câu nói, tiếng cười Nắng hè Cali, lao xao chùm phượng tím Nghe gió thì thầm...Về Hội Ngộ năm sau...
Friday, July 13, 2012(View: 183411)
Một lần nữa xin cám ơn Buổi Họp Mặt Truyền Thống Ái Hữu Ngô Quyền Biên Hòa đã cho tôi cơ hội hiếm có trong đời, được gặp lại Thầy Cô, Bạn Bè...Thật như một giấc mơ...
Thursday, July 12, 2012(View: 160892)
Gần 200 chs NQ (trong số 230 khách mời) đã về miền Bắc CA dự họp mặt truyền thống lần 11 ở San Jose, California.
Friday, June 8, 2012(View: 30175)
Hiện thời xe bus cũng còn trống vài chổ, kính mời quý Thầy Cô và các bạn chưa ghi danh nên ghi danh cho chuyến đi nầy.
Thursday, May 3, 2012(View: 27812)
Ban Tổ Chức mong muốn quý Thầy Cô và cựu học sinh ghi tên tham dự đông đảo lần nầy, nên chúng tôi quyết định hũy bỏ chuyến đi tour du ngoạn 3 ngày.
Wednesday, February 22, 2012(View: 153161)
Nét ngây thơ non trẻ của những học sinh Trung học Ngô Quyền Biên Hòa dạo nào được thay thế bằng nét chững chạc, từng trải theo năm tháng.
Friday, December 16, 2011(View: 195550)
Họp mặt chs NQ Khóa 15 (1970-1977) tại Biên Hòa ngày 11/12/2011
Saturday, November 19, 2011(View: 32602)
Trân trọng mời Bạn tham dự cuộc họp Truyền thống ngày 31-12-2011. Thời gian : 16:45 giờ . Địa điểm : Nhà hàng VỊ (185+4) – Ga Biên Hòa .
Wednesday, September 21, 2011(View: 50910)
Tình thân Ngô Quyền dưới góc cạnh nào và bất cứ lúc nào cũng êm đềm như dòng Đồng Nai hiền hòa một thùa nào ở Biên Hòa yêu dấu ngày xưa.
Monday, May 23, 2011(View: 48939)
Chỉ còn 3 lần tập hát nữa, từ 12:30PM đến 2:30PM các ngày Chủ nhật sau: - Sunday, May 29th - Sunday, June 19th - Sunday, June 26th Địa điểm vẫn là 57 N 13th St. San Jose, CA 95112 (văn phòng của anh Minh)
Friday, April 1, 2011(View: 134404)
Dẫu lưu lạc nơi xứ mình hay xứ người, tất cả các cựu HĐS Biên Hòa sẽ không quên một thời ...