Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
15 Tháng Tư 2018
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Họp mặt đón Mùa Hoa Anh Đào--Tư gia chị Hillary Hạnh Dzương (4/7/18) Kiều Oanh thực hiện youtube
15 Tháng Tư 2018
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: THÁNG TƯ NẮNG - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Hòa Âm: Đỗ Hải – Ca sĩ : Thúy An
14 Tháng Tư 2018
Bao năm lưu lạc xứ nguời, tôi đã có lần cuối cùng thăm lại xóm Lò Lu của Xã Hóa an, nhìn lại con đường từ ngã tư xuống bên đò, lòng tôi như se lại.
14 Tháng Tư 2018
Niềm vui hạnh phúc dâng trào, Lòng luôn hỷ xả, dạt dào tình thương. Đem về Tổ Quốc quê hương, Mùa Xuân tươi thắm dân đương mong chờ…
14 Tháng Tư 2018
Một viễn ảnh rất gần và kinh khủng. Khiến người có tâm, thao thức, đắng lòng. Tháng tư về. Núi cao, biển cả mênh mông Có hồn thiêng sông núi. Xin soi đường dẫn lối.
14 Tháng Tư 2018
tha phương lưu lạc đến chốn nầy cõi lòng sống lại nỗi riêng tây dang tay ôm lấy mùi hoa ấy ngỡ ngàng... tiên nữ nào có đây!
14 Tháng Tư 2018
Những con đường xưa, bây giờ bỡ ngỡ? Thiếu đá để tô, thiếu nhựa để mềm. Bao tháng ngày, cát bụi phủ mờ im, Biết bao giờ? Nâu về thăm nó được.
14 Tháng Tư 2018
Ngồi trông tưởng nhớ người xa Bốn vòng kẽm thép bụi lòa mắt thương Tay che anh dấu nỗi buồn Tháng Tư Đỏ Mắt em còn đợi anh...
14 Tháng Tư 2018
Tháng tư là tháng tư nào? Đạn bay, bom nổ, máu đào tuôn rơi Rền vang pháo kích tơi bời Bình yên bỗng chốc ngập trời hiểm nguy
14 Tháng Tư 2018
Cuộc đời của Sagan có thể tóm tắt bằng mấy chữ : Vinh quang và xì căng đan với những phiêu lưu đủ loại với 5 lần đối diện với tử thần.
08 Tháng Tư 2018
Tôi thầm cám ơn các nhà thơ đã trang trải tâm tình về quê hương xứ Bưởi và được anh Bằng Giang chấp cánh bằng những dòng nhạc dịu êm,
08 Tháng Tư 2018
Năm nay, 2018, cũng là kỷ niệm 55 năm khóa 8 nhập trường. Mốc thời gian đó cũng bằng tuổi đời người. Thầy Cô cũng lần vào tuổi hạc.
Số lượt truy cập
4,522,426

Diệp Hoàng Mai - TRƯỞNG TRẦN VĂN LƯỢC LÀ CỰU HƯỚNG ĐẠO SINH TRẤN BIÊN

08 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 21480)
Diệp Hoàng Mai - TRƯỞNG TRẦN VĂN LƯỢC LÀ CỰU HƯỚNG ĐẠO SINH TRẤN BIÊN

 TRƯỞNG TRẦN VĂN LƯỢC LÀ CỰU HƯỚNG ĐẠO SINH TRẤN BIÊN

  

hd-_tran_van_luoc-large-content

 

Chỉ vào một nhân vật trong tấm ảnh đã úa màu, tôi hỏi Trưởng Trần Văn Lược – nguyên Tổng ủy viên Hội HĐVN nhiệm kỳ 1969 – 1975:

- Trưởng có nhận ra người trong tấm ảnh này không?

Trưởng Lược chăm chú nhìn vào bức ảnh, bất chợt nhìn tôi giọng nói reo vui:

- Chính là tôi đấy! Ở đâu chị có tấm ảnh này?..

Vậy là tôi xác định thêm danh tính của một cựu hướng đạo sinh Trấn Biên, trong tấm ảnh chụp từ 54 về trước…

 

Năm 1956 Trưởng Trần Văn Lược được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ty Thanh Niên Biên Hòa. Qua giới thiệu của người cộng sự, vợ chồng anh Lược ngõ ý thuê căn nhà sàn của gia đình anh Nguyễn văn Thuyết làm nơi ở tạm. Chính cuộc gặp gỡ định mệnh này, phong trào Hướng Đạo Biên Hòa mới thực sự sang trang sử mới. Ngay trong năm 1956, thiếu đoàn Nguyễn Thái Học được hình thành do anh Trần Văn Lược phụ trách, gồm các thiếu sinh: Trầm Quốc Bửu, Nguyễn Văn Chánh, Nguyễn Văn Đô, Lý Khánh Hồng, Phan Kim Lượng, Lê Hồng Nhạn, Phạm Thanh Quan, Trần Ngọc Sanh, Trần Ngọc Sáu, Nguyễn Thanh Sơn, Trầm Hữu Tình, Đặng Ngọc Tới, Hồng Đức Võ … Và một số thiếu sinh khác...

Cùng thời điểm đó, hai Ấu đoàn gồm một bầy sói con và một bầy chim non cũng được thành lập. Bầy sói con do anh Nguyễn Văn Thuyết và anh Lê Kim Lang phụ trách. Lứa sói con này, hiện còn anh Trần Văn Tám ( Biên Hòa) là em ruột của anh Sáu Tô – Nô. Bầy chim non do chị Trần Ngọc Thảo – chị ruột của Trần Ngọc Sáu và Trần Văn Tám – phụ trách. Chị Thảo rất khéo tay, chị thường may đồng phục và khăn quàng cho Ấu đoàn mình phụ trách. Lứa chim non này, hiện tôi còn gặp lại các chị: Nguyễn Thị Chẩn, Nguyễn Thị Tất, Nguyễn Thị Thanh.

Năm 1959 Trưởng Trần Văn Lược đưa thiếu đoàn Nguyễn Thái Học dự Trại họp bạn Hướng Đạo quốc gia Phục Hưng tại Trảng Bom. Bầy sói con và bầy chim non, chỉ được Trưởng Nguyễn Văn Thuyết và Trưởng Trần Ngọc Thảo đưa đi thăm Trại một ngày rồi về.

hd_-trang_bom_1959-large

Thiếu đoàn Nguyễn Thái Học tại họp bạn Phục Hưng ( 12/1959)

 

Trưởng Trần Văn Lược năm nay 95 tuổi, hiện sống cùng con gái của anh ở Sài Gòn. Tôi cũng có dịp gặp lại những cựu thiếu sinh Nguyễn Thái Học năm xưa, gồm các anh:

Trầm Quốc Báu, Hồng Đức Võ, Đặng Ngọc Tới, Nguyễn Văn Chánh ( Biên Hòa); Anh Nguyễn Thanh Sơn hiện tìm sự thanh thản tâm hồn trong lời kinh tiếng kệ. Anh Đặng Ngọc Tới bảo có dịp, sẽ đưa tôi ghé thăm anh Sơn.

hd_-tram_quoc_bau-large-contenthd_-_hong_duc_vo-large-content

hd_-_tram_huu_tinh__dang_ngoc_toi-large-contenthd-_nguyen_van_chanh-large-content

Phạm Thanh Quan, Trầm Hữu Tình ( California – USA) tôi đã có dịp gặp lại trong những lần họp mặt. Riêng hai anh Trần Ngọc Sáu ( Utah –USA) và Phan Kim Lượng ( California – USA), tôi chỉ biết tin tức qua anh chị em cựu hướng đạo sinh ở Biên Hòa, chưa liên lạc được.

hd_-_pham_thanh_quan-large-content

- Đáng tiếc nhất, tôi chưa gặp lại anh Lý Khánh Hồng ( California – USA), mặc dù năm 2009 tôi và anh cùng dự Trại Thẳng Tiến IX ở San Jose. Mãi về sau này, hai anh em mới có cuộc chuyện trò trên điện thoại đường dài, nhờ anh Phạm Ngọc Quýnh ghé thăm anh Hồng và cung cấp cho tôi số điện thoại.

hd_-_ly_khanh_hong-large-content

- Còn các anh: Nguyễn Văn Đô, Trần Ngọc Sanh và Lê Hồng Nhạn nay đã lìa rừng.

 

Những thiếu sinh Nguyễn Thái Học năm xưa, giờ đây đều ngoài 70 tuổi. Mỗi bận có dịp gặp nhau, anh chị em tôi luôn tặng nhau món quà quí báu. Đó chính là những mẫu chuyện vui, những kỹ niệm đẹp đời Hướng Đạo…

 

Tháng 11/2013

Diệp Hoàng Mai

 

 

19 Tháng Mười Một 2017(Xem: 535)
Xin quí vị và các bạn cùng chúng tôi nhiệt tình ủng hộ ứng cử viên Tài Đỗ vào chức vụ nghị viên của thành phố Westminster Council 2018.
19 Tháng Giêng 2017(Xem: 3153)
Dù ai buôn bán đâu đâu, Mười hai tháng tới, nhớ về Hui Ton. Dù ai buôn bán trăm nghề, Mười hai tháng hai, rủ nhau mà về.
15 Tháng Giêng 2017(Xem: 1557)
Xin cám ơn các bạn đã đến thắp nhang tiễn biệt bạn bè lần cuối, cũng như thạnh tình của bè bạn phương xa. Đời người, ai không khỏi lìa xa cảnh ngộ nầy.
17 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 2507)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Thân Hữu Một Mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
22 Tháng Mười 2016(Xem: 5640)
bộ sưu tập Chân Dung Thầy Hiệu Trưởng Phạm Đức Bảo