Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Diệp Hoàng Mai - TRƯỞNG TRẦN VĂN LƯỢC LÀ CỰU HƯỚNG ĐẠO SINH TRẤN BIÊN

Friday, November 8, 201312:00 AM(View: 37424)
Diệp Hoàng Mai - TRƯỞNG TRẦN VĂN LƯỢC LÀ CỰU HƯỚNG ĐẠO SINH TRẤN BIÊN

 TRƯỞNG TRẦN VĂN LƯỢC LÀ CỰU HƯỚNG ĐẠO SINH TRẤN BIÊN

  

hd-_tran_van_luoc-large-content

 

Chỉ vào một nhân vật trong tấm ảnh đã úa màu, tôi hỏi Trưởng Trần Văn Lược – nguyên Tổng ủy viên Hội HĐVN nhiệm kỳ 1969 – 1975:

- Trưởng có nhận ra người trong tấm ảnh này không?

Trưởng Lược chăm chú nhìn vào bức ảnh, bất chợt nhìn tôi giọng nói reo vui:

- Chính là tôi đấy! Ở đâu chị có tấm ảnh này?..

Vậy là tôi xác định thêm danh tính của một cựu hướng đạo sinh Trấn Biên, trong tấm ảnh chụp từ 54 về trước…

 

Năm 1956 Trưởng Trần Văn Lược được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ty Thanh Niên Biên Hòa. Qua giới thiệu của người cộng sự, vợ chồng anh Lược ngõ ý thuê căn nhà sàn của gia đình anh Nguyễn văn Thuyết làm nơi ở tạm. Chính cuộc gặp gỡ định mệnh này, phong trào Hướng Đạo Biên Hòa mới thực sự sang trang sử mới. Ngay trong năm 1956, thiếu đoàn Nguyễn Thái Học được hình thành do anh Trần Văn Lược phụ trách, gồm các thiếu sinh: Trầm Quốc Bửu, Nguyễn Văn Chánh, Nguyễn Văn Đô, Lý Khánh Hồng, Phan Kim Lượng, Lê Hồng Nhạn, Phạm Thanh Quan, Trần Ngọc Sanh, Trần Ngọc Sáu, Nguyễn Thanh Sơn, Trầm Hữu Tình, Đặng Ngọc Tới, Hồng Đức Võ … Và một số thiếu sinh khác...

Cùng thời điểm đó, hai Ấu đoàn gồm một bầy sói con và một bầy chim non cũng được thành lập. Bầy sói con do anh Nguyễn Văn Thuyết và anh Lê Kim Lang phụ trách. Lứa sói con này, hiện còn anh Trần Văn Tám ( Biên Hòa) là em ruột của anh Sáu Tô – Nô. Bầy chim non do chị Trần Ngọc Thảo – chị ruột của Trần Ngọc Sáu và Trần Văn Tám – phụ trách. Chị Thảo rất khéo tay, chị thường may đồng phục và khăn quàng cho Ấu đoàn mình phụ trách. Lứa chim non này, hiện tôi còn gặp lại các chị: Nguyễn Thị Chẩn, Nguyễn Thị Tất, Nguyễn Thị Thanh.

Năm 1959 Trưởng Trần Văn Lược đưa thiếu đoàn Nguyễn Thái Học dự Trại họp bạn Hướng Đạo quốc gia Phục Hưng tại Trảng Bom. Bầy sói con và bầy chim non, chỉ được Trưởng Nguyễn Văn Thuyết và Trưởng Trần Ngọc Thảo đưa đi thăm Trại một ngày rồi về.

hd_-trang_bom_1959-large

Thiếu đoàn Nguyễn Thái Học tại họp bạn Phục Hưng ( 12/1959)

 

Trưởng Trần Văn Lược năm nay 95 tuổi, hiện sống cùng con gái của anh ở Sài Gòn. Tôi cũng có dịp gặp lại những cựu thiếu sinh Nguyễn Thái Học năm xưa, gồm các anh:

Trầm Quốc Báu, Hồng Đức Võ, Đặng Ngọc Tới, Nguyễn Văn Chánh ( Biên Hòa); Anh Nguyễn Thanh Sơn hiện tìm sự thanh thản tâm hồn trong lời kinh tiếng kệ. Anh Đặng Ngọc Tới bảo có dịp, sẽ đưa tôi ghé thăm anh Sơn.

hd_-tram_quoc_bau-large-contenthd_-_hong_duc_vo-large-content

hd_-_tram_huu_tinh__dang_ngoc_toi-large-contenthd-_nguyen_van_chanh-large-content

Phạm Thanh Quan, Trầm Hữu Tình ( California – USA) tôi đã có dịp gặp lại trong những lần họp mặt. Riêng hai anh Trần Ngọc Sáu ( Utah –USA) và Phan Kim Lượng ( California – USA), tôi chỉ biết tin tức qua anh chị em cựu hướng đạo sinh ở Biên Hòa, chưa liên lạc được.

hd_-_pham_thanh_quan-large-content

- Đáng tiếc nhất, tôi chưa gặp lại anh Lý Khánh Hồng ( California – USA), mặc dù năm 2009 tôi và anh cùng dự Trại Thẳng Tiến IX ở San Jose. Mãi về sau này, hai anh em mới có cuộc chuyện trò trên điện thoại đường dài, nhờ anh Phạm Ngọc Quýnh ghé thăm anh Hồng và cung cấp cho tôi số điện thoại.

hd_-_ly_khanh_hong-large-content

- Còn các anh: Nguyễn Văn Đô, Trần Ngọc Sanh và Lê Hồng Nhạn nay đã lìa rừng.

 

Những thiếu sinh Nguyễn Thái Học năm xưa, giờ đây đều ngoài 70 tuổi. Mỗi bận có dịp gặp nhau, anh chị em tôi luôn tặng nhau món quà quí báu. Đó chính là những mẫu chuyện vui, những kỹ niệm đẹp đời Hướng Đạo…

 

Tháng 11/2013

Diệp Hoàng Mai

 

 

Monday, January 1, 2024(View: 1563)
Ngày 10 tháng 3 năm 2024 Hội Ngộ Ngô Quyền Mừng Tân Niên Giáp Thìn tại Houston, Texas.
Thursday, April 27, 2023(View: 2502)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 4373)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 7844)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,