Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Người Xứ Bưởi - KHÚC QUANH... LỊCH SỬ?

Tuesday, May 28, 201312:00 AM(View: 56691)
Người Xứ Bưởi - KHÚC QUANH... LỊCH SỬ?


Phiếm Luận... Túc Cầu

Người Xứ Bưởi

 

 

Khúc Quanh... Lịch Sử?


Trước trận chung kết giải Champions League Âu Châu 2013 tại London

 

 

champions-league-final2013-large-content

Huy hiệu của đội Dortmund và đội Bayern Munchen


Rất bất ngờ nhận được Email vừa mới "bay" qua từ xứ Kangaroo của bạn hiền NQ Trương Đức Hoàng (khóa 11) cho biết :

"Hoàng về nhà mấy tuần nên không xem được các trận bán kết Champions League 2013. Đến chừng dò xem kết quả Hoàng mới biết đội Bayern Munchen (Munich) "tàn sát" Barcelona với tỉ số 7-0, Dortmund thắng Real Madrid 4-3 (tính cả lượt đi và về). Hoàng đoán chắc mấy trận này hấp dẫn và nhiều kịch tính lắm nhưng sao không thấy anh tường thuật trên trang nhà để bà con đọc cho đã... ghiền?!"

Thấy "tội nghiệp" quá , vì bạn hiền đã mang vào thân cái "nghiệp" đam mê túc cầu mà thực ra dễ gì ai dám bỏ coi trận chung kết đầy hấp dẫn của giải Champions League Âu Châu . Kể cả những nhân vật "tai to mặt lớn" lãnh đạo quốc gia .

 

0-cl_london_2013-2-large-content

Dữ không, Nữ Thủ Tướng mê la đá banh suýt bị "chụp" lưng quần !

Điển hình trong đám nữ lưu nổi tiếng có Nữ Thủ Tướng Merkel của xứ Đức tỏ ra là biết thưởng thức nghệ thuật đá banh và luôn luôn hiện diện trong các giải túc cầu quan trọng . Chỉ vì trận chung kết này , bà Merkel đã dám "bỏ rơi" Thủ Tướng Lý Khắc Cường của xứ Tàu Bắc Kinh ở lại lẽ loi " một mình " tại Berlin để bay qua London xem trực tiếp trân chung kết này .

 

 0-cl_london_2013-3-large-content

Bác sĩ Rosler và đám đệ tử "trẻ"

Phó Thủ Tướng Rosler với dòng máu Việt còn ngon lành hơn đã dẫn phái đoàn 100 kỹ nghệ giới trẻ Đức sang công du Hoa Kỳ và quyết định kịp thời trở về vào sáng thứ bảy hôm nay (ngày 25.05) để mọi người kịp xem trận chung kết vào lúc 7 giờ 45 tối / London (tức là 11 giờ 45 sáng / Cali hoặc 1 giờ 45 tối chúa nhựt / Sài Gòn) 

 

Có gì lạ cho trận chung kết giải Champions League Âu Châu ?

Có nhiều điểm đặc biệt lắm chứ. Nếu giải túc cầu thế giới World Cup và giải túc cầu Âu Châu Euro Cup cứ 4 năm tổ chức một lần giữa các hội tuyển quốc gia liên hệ và gây sôi động ồn ào tạo tinh thần hãnh diện quốc gia trong thời gian tranh giải 2 tuần liên tiếp . Nhưng vì có sự khác biệt tài nghệ quá rõ rệt giữa các hội tuyển nên nhiều trận đấu xem rất nhàm chán ít hấp dẫn. Ngược lại Champions League là giải đấu mỗi năm một lần cho các "club" hội banh xuất sắc nhứt của Âu Châu (với ngoại lệ : có cả xứ Do Thái nữa vì lý do chính trị!) . Con số hội banh tham dự giải này của mỗi quốc gia được chọn tùy theo bảng sắp thứ hạng trong Tổng Cuộc Túc Cầu Âu Châu UEFA. Chẳng hạn xứ Đức được 4 hội banh, trong khi đó Do Thái chỉ được 1. Các hội banh "thứ dữ " có nhiều tiền nên hầu như các cầu thủ giỏi nhứt đều tìm về đầu quân. Cho nên các hội banh có kỹ thuật vượt hơn các hội tuyển quốc gia và vì vậy các trận đấu Champions League đều được giới ái mộ "rành nghề " khoái coi dù ngay từ vòng đầu cũng vậy .

 

0-cl_london_2013-4-large-content

Sân đá banh Wembley ''tối tân" nhất Âu Châu

Năm nay lần đầu tiên tổ chức trận chung kết tại sân banh mới xây lại Wembley với sức chứa khoảng 90.000 khán giả nhằm kỷ niệm 150 năm túc cầu tại xứ này. Cả nước Anh hy vọng sẽ có một đội banh của xứ mình lọt vào trận chung kết . Nhưng hỡi ơi chỉ đến vòng tứ kết là bị loại ra hết. Để cho 2 đội xứ Đức gồm Bayern Munchen và Dortmund đụng độ với 2 đội xứ Tây Ban Nha gồm Barcelona và Real Madrid trong vòng bán kết. Kết quả cho thấy 2 đội banh hàng đầu của xứ Tây Ban Nha đã thảm bại "nhục nhã". Ngay trong trận đầu đội Dortmund đã thắng "lớn" đội Real Madrid với tỷ số 4: 1 qua 4 trái đá "thủng lưới" của tiền đạo "kiệt xuất" Lewandowski. Còn đội Bayern Munchen ngon hơn nữa hạ "đo ván" đội Barcelona với tỷ số 4: 0 tại sân nhà và tỷ số 3: 0 tại sân người. Trong lịch sử túc cầu Âu Châu chưa hề xảy ra với kết quả quá rõ ràng trong cuộc đọ sức vòng bán kết giữa các đội banh của 2 quốc gia đứng nhứt nhì thế giới. Thời gian gần thập niên qua, Tây Ban Nha đã liên tiếp đoạt các giải vô địch túc cầu. Chính vì vậy, giới báo chí quốc tế đã nhận định trận chung kết kỳ này giữa 2 đội banh Đức đánh dấu một Khúc Quanh Lịch Sử... Túc Cầu. Liệu hội tuyển Đức trong giải túc cầu World Cup 2014 sắp tới có "lấn sân" thay thế nổi Tây Ban Nha để đoạt chức vô địch thế giới hay không?

 

Tương quan lực lượng giữa Bayern Munchen và Dortmund ?

Hai mùa túc cầu trước, đội Dortmund đã "phổng tay trên" thắng đoạt giải vô địch xứ Đức trước sự "căm hờn" của đội Bayern Munchen. Chuyện này rất hiếm xảy ra cho đội banh hầu như đứng đầu của xứ Đức.

 borussia-dortmund-large

đội banh BVB 09 Dortmund

Chính vì vậy họ đã quyết định bỏ ra xấp xỉ 100 triệu đô la để mua tăng cường thêm 4 cầu thủ mới. Quả nhiên, nhờ vậy trong mùa đá banh năm nay, đội Bayern Munchen đã lấy lại chức vô địch một cách dễ dàng và bỏ đội Dortmund với quảng cách quá xa với 25 điểm. Giá trị về tiền mua cầu thủ thì đội Bayern Munchen mắc gấp đôi so với đội Dortmund. Vã lại, từ 50 năm qua đội Bayern Munchen có một quá khứ "oai hùng" vang dội trên cầu trường quốc tế với những hảo thủ tên tuổi lừng danh như: Beckenbauer, Muller, Maier, Mathaus, Effenberg... từng bao nhiêu lần đoạt giải vô địch Âu Châu. Cho nên phần lớn các "chuyên viên" nghĩ rằng đội banh Bayern Munchen thắng thế hơn và có nhiều triển vọng thắng giải kỳ này.

 

 

 0-cl_london_2013-6-large

đội banh FC Bayern Munchen

 

Nhưng một trận đá banh nhứt là trận chung kết trong khung cảnh cả 100.000 khán giả đã cho thấy thắng bại còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác nữa chớ không phải chỉ do thực lực cầu thủ đội banh.

Điển hình nhứt trước trận chung kết vào năm ngoái 2012 tại Munich giữa đội Bayern Munchen và đội Chelsea (London), ai cũng tưởng là Bayern Munchen nắm chắc phần thắng trong tay vì quá mạnh mà lại có lợi thế đá ngay tại sân nhà. Quả thực vào trận, đội Bayern Munchen tấn công tới tấp, còn đội Chelsea áp dụng đấu pháp rút hết cầu thủ về lo thủ thành và hầu như không tấn công. Chính vì thế đội Bayern Munchen lâm vào thế "bí" công hoài mà đá không vô gôn . Rút cuộc hai bên đạt kết quả huề và đá phạt luân lưu khiến đội banh Chelsea đã may mắn bất ngờ đoạt giải, bởi lẽ những cầu thủ "gạo cội" của đội Bayen Munchen bị "lạnh cẳng" đá penalty ra ngoài! . Qua đó còn cho thấy yếu tố khả năng sáng suốt của huấn luyện viên, yếu tố tinh thần của đội banh cũng như yếu tố vận mạng hên xui may rủi... cũng đóng vai trò quyết định thắng bại .

Có lẽ muốn giữ vững tinh thần cầu thủ và giới ủng hộ, Huấn luyện viên đội Dortmund - ông Klopp - đã tuyên bố đã biết cách lấy yếu thắng được mạnh (tương tự như yếu quyết của Judo nhu đạo!) . Mà ông này không phải "nổ" ẩu đâu. Bằng chứng 6 trận trong giải vô địch Đức (Bundesliga) ông "chỉ đạo" cho đội Dortmund đã thắng 3 huề 3 với đội Bayern Munchen. Nhất là trong trận chung kết cúp Pokal 2012 tại thủ đô Berlin đã oanh liệt "giết" đội Bayern Munchen với tỷ số "ghê hồn" 5 : 2. Liệu kỳ này ông Klopp còn có thể đạt được thắng lợi như trong quá khứ? Hay là cầu thủ thần đồng Götze (20 tuổi) của ông với vai trò điều khiển trận đấu bị bất ngờ chấn thương không thể chơi được khiến cho đội Dortmund có thể bị thua ?

 

Ai thắng ai bại?

Thiên hạ bàn tán tranh luận dữ dội. Nhưng "chuyên viên" có khả năng và uy tín nhứt có lẽ là vua đá banh Beckenbauer. Ông này từng xuất thân là cầu thủ đội Bayen Munchen, sau đó làm huấn luyện viên và ông bầu của đội banh này. Theo ổng thì đội Dortmund trong một ngày tốt có khả năng thắng mọi đội banh khác trên thế giới, kể cả đội Bayen Munchen . Điều này dĩ nhiên hàm ý hơi thiên vị "binh" đội Bayen Munchen của ổng một chút xíu.

Về phía Nữ Thủ Tướng Merkel thì trả lời "khôn thấy bà tổ" rằng không ai bại và chỉ có nước Đức thắng thôi! . Khôn khéo "đắc nhân tâm" như vậy hèn chi thắng cử hoài là phải .

 

0-cl_london_2013-7-large-content

Chú bạch tuộc hậu duệ đang hành nghề "chiêm tinh

Thôi thì đành tìm hỏi đến hậu duệ hàng cháu chắt gì đó của chú bạch tuộc (với tên "cúng cơm" là Paul) đang "cư ngụ" tại viện hải dương của thành phố Oberhausen. Hệ thống quay phim truyền hình cho thấy sau 73 phút "lưỡng lự" chú bạch tuộc hậu duệ này đã chọn đội thắng giải là đội Dortmund !

Hãy xem coi ai có lý!

 

Người Xứ Bưởi

 25/05/2013

Thursday, April 27, 2023(View: 776)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 1004)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 3496)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,
Saturday, February 13, 2021(View: 6381)
Nhân năm mới Tân Sửu sắp đến, kính chúc quý Thầy Cô và tất cả CHSNQ-BH một năm mới nhiều Sức khỏe - Hạnh phúc - An lành. Nguyễn Mạnh Dũng- NK13NQ design
Monday, December 14, 2020(View: 4823)
Nga xin thay mặt cho tất cả gia đình chị em Nga đa tạ Cô, Thầy, anh chị em chs Ngô Quyền,
Tuesday, September 15, 2020(View: 5778)
Thứ Sáu ngày 21 Tháng 08, 2020 4:00 pm - 6:00 pm: Lễ tưởng niệm với phần phát biểu của Tang quyến và Thầy trò Ngô Quyền
Tuesday, September 15, 2020(View: 5870)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng
Tuesday, September 15, 2020(View: 5772)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng