Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Diệp Hoàng Mai - NGÀY 22 THÁNG 2 - SINH NHẬT BI PI

Friday, February 22, 201312:00 AM(View: 109195)
Diệp Hoàng Mai - NGÀY 22 THÁNG 2 - SINH NHẬT BI PI

NGÀY 22 THÁNG 2 - SINH NHẬT BI PI


bp_hinh_1-large-content

 Huân tước Baden Powell


Bi Pi (BP) là tên gọi thân thương, mà tất cả các hướng đạo sinh toàn thế giới dành gọi huân tước Robert Stephenson Smyth Baden Powell, vị thủ lĩnh phong trào Hướng Đạo thế giới.

BP sinh ngày 22/02/1857 tại Luân Đôn (Anh Quốc). Baden – Powell là tên ghép hai dòng họ thân phụ và thân mẫu của BP. Thân phụ của BP là một mục sư, đồng thời cũng là giáo sư Đại học Oxford, một trong những trường đại học danh tiếng nước Anh. Thân mẫu của BP là con gái Thủy sư Đô đốc William Smyth. 

Qua trận chiến nổi tiếng thành Mafeking năm 1900, quân của BP bị hơn 8000 quân Boer vây chặt, tưởng chừng thua trận. Nhờ tài chỉ huy sáng suốt của BP, đặc biệt là sự giúp sức của lực lượng thanh thiếu niên trong việc truyền tin, BP đã cầm cự suốt 217 ngày và cuối cùng chuyển bại thành thắng. Huân tước Baden - Powell trở thành anh hùng, và được phong cấp Tướng.

Nhận thấy rõ tinh thần và năng lực mãnh liệt của giới trẻ qua trận chiến thành Mafeking, BP quyết định thành lập tổ chức Hướng Đạo, nhằm tập họp và hướng dẫn thanh thiếu niên trở thành người hữu dụng cho xã hội. Năm 1907 cụ BP và 22 hướng đạo sinh đầu tiên đã họp mặt ở Brownsea Island, Anh quốc. Năm 1908, cụ BP xuất bản quyển sách “Scouting for Boys”, với nội dung chính là phổ biến phương pháp tự rèn luyện dành cho thanh thiếu niên.

bp_hinh_2-large

Năm 1910, phong trào nữ Hướng Đạo được thành lập do bà Agnes Baden Powell, em gái của cụ BP phụ trách. Năm 1012, BP kết hôn với cô Olave St.Claire Soames - người ngẫu nhiên có cùng ngày sinh 22 tháng 2 với BP – và bà Olave Baden Powell đã cùng cô em gái của chồng đóng góp nhiều công sức xây dựng các đơn vị nữ Hướng Đạo. Từ đó Hướng Đạo trở thành phong trào giáo dục thu hút thanh thiếu niên tham gia sinh hoạt. Vượt biên giới nước Anh, phong trào Hướng Đạo nhanh chóng được phổ biến khắp nơi trên toàn thế giới. Hơn trăm năm qua, phong trào Hướng Đạo được duy trì và phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia.

Ngày 22 tháng 02 hằng năm, được chọn là ngày “BP’ Day” để kỷ niệm ngày sinh hai vợ chồng cụ Baden Powell. Vào ngày này, các đơn vị Hướng Đạo thường tổ chức lễ tưởng niệm người sáng lập phong trào Hướng Đạo thế giới, và cũng là dịp để các hướng đạo sinh cùng nhau ôn lại Ba lời hứa Hướng Đạo mình từng tuyên thệ khi gia nhập phong trào.

“Họp mặt cùng nhau ta vui chơi, nhớ Đức Bi Pi xưa. Anh em ta nguyện thề sao cho, đem gieo rắc khắp nơi tình thương đều…” là bài hát mà Gấu Hì - Nguyễn Văn Thuyết – cố Đạo trưởng Trấn Biên – thường hướng dẫn các trại sinh hát và múa trong những kỳ trại, để bày tỏ tấm lòng thành kính với vị thủ lĩnh phong trào Hướng Đạo thế giới Baden Powell.

bp-hinh_3-large

Trại sinh Trấn Biên "Họp mặt cùng nhau ta vui chơi, nhớ Đức Bi Pi xưa..." đón chào quan khách

 (ảnh chụp tại Trại họp bạn Suối Tiên, tháng 12/1970)

 

Tháng 02/2013

Sáo Lý Luận – Diệp Hoàng Mai

Monday, January 1, 2024(View: 577)
Ngày 10 tháng 3 năm 2024 Hội Ngộ Ngô Quyền Mừng Tân Niên Giáp Thìn tại Houston, Texas.
Thursday, April 27, 2023(View: 1902)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 3495)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 6123)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,