Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Chu Mai- Thượng Châu - CON DÂU MẤT VÌ BỊNH UNG THƯ

Thursday, January 17, 201312:00 AM(View: 87644)
Chu Mai- Thượng Châu - CON DÂU MẤT VÌ BỊNH UNG THƯ


CON DÂU MẤT VÌ BỊNH UNG THƯ


christine-content
Christine Trần Chu


Sáng sớm thứ năm Jan-10-13, bầu trời San Diego ảm đạm mây dày đặc, bên ngoài khung cửa sổ mưa bay lất phất như ở Huế buồn chi lạ, vào thời khắc này thường ngày, tôi phải làm việc ở SDNaVy Bay nhưng hôm nay tôi được phép nghỉ ba ngày vì con dâu Tôi qua đời bởi chứng bịnh “colon cancer”.
Bà xã còn ngủ, tôi một mình quạnh quẽ trong căn nhà quá rộng, lòng se sắt vì vừa mất mát người thân. Tôi theo thói quen cũ mở email ra đọc mới biết rằng có quá nhiều thăm hỏi chia buồn với gia đình chúng tôi. Nếu phúc đáp cám ơn các tổ chức hội đoàn hoặc từng người có thể cả ngày cũng chưa chắc đã xong.
Vậy thì hôm nay, mọi chuyện chạy chữa và tang lễ đã tạm xong Tôi mựơn bài viết này để trình bày sự kiện và nhân đó tỏ lòng trân trọng cám ơn, cảm tạ sự quí mến an ủi và thăm hỏi của họ hàng nội ngoại, thầy cô, bạn bè, và nhiều hội đòan tổ chức thân hữu trên toàn thế giới.

Gia đình Tôi không có con gái, chỉ được hai trai, cho nên vợ tôi rất thương hai cô con dâu như chính con đẻ.
Con trai Tôi, Chu Quý Võ, cũng là “cancer survive”. Nó bị lymphoma và đã chữa lành hơn ba năm, trước ngày chính thức kết hôn với Christine cách đây hai năm.
Lần đầu tiên Võ đưa Christine vào trung tâm trị liệu cancer UCSD, mấy y tá nhận ra hỏi:
-OMG.Vo, you again…?
-No. My wife…

Ai nấy đều lắc đầu, bày tỏ không thể nào tin rằng sự thưc lại có thể xảy ra như vậy. Cả hai vợ chồng cùng bị cancer ở tuổi quá trẻ là chuyện quá hiếm hoi trong lịch sử y khoa UCSD.
Trong gia đình, khi Christine quyết định kết hôn với Võ, ai cũng bàn ra tán vào đều khen ngợi Christine là người phụ nữ có “Trái Tim Vàng”.
Chính cha của Christine đã từng gọi cell phone cho vợ chồng tôi bày tỏ ý định muốn hủy bỏ mọi chuyện khi nghe tin con trai tôi bị lymphoma. Tôi cho biết tụi nó cả hai trên 30 lớn cả rồi, tùy tụi nó thôi. Ba Christine cúp phone tức khắc.
 
Hai đứa lấy nhau chưa đầy năm. Và vì công ăn việc làm travel nhiều quá nên cùng nhau quyết định vài năm sau mới có con, không ngờ khi ở Chicago, Christine phát giác bị colon cancer loại ác tính cực độc vào thời kỳ thứ 3. Tụi nó quyết định di chuyển về San Diego để gần gia đình lo chữa chạy cho Christine.
Sau 6 tháng xong chemo và radiation, căn cứ qua thử nghiệm bác sỉ cho biết tin vui Christine cancer free.
Nhưng không ai ngờ chỉ chưa đầy ba tháng sau, non ba tuần tới ngày hẹn “First follow check up”, lối 2 tuần trứơc Giáng sinh, Christine bị nhức đầu khủng khiếp phải khẩn cấp vô lại bịnh viện UCSD.

Lần này, Christine phải chịu giải phẩu đầu để tháo máu và nước tích tụ đè ép màn não bộ tạo ra tình trạng đau đớn. Từ đó sức khỏe Christine yếu dần không còn khả năng sinh tồn. Cuối cùng hội đồng y khoa UCSD cho phép gia đình làm theo nguyện vọng cuả Christine là “về nhà chờ chết”.
Cô dâu đầu mới mất sau New Year hai ngày tên Christine Trần-Chu, pháp danh Chân Tịnh hưởng dương 33 tuổi. Số tuổi còn quá trẻ để biết chấp nhận “chết”.
Một lần khi còn tỉnh táo, gia đình vào thăm viếng, tự nhiên Christine hỏi hai người chị sinh đôi của bà xã tôi:
-Năm nay Dì Vàng, dì Đỏ bao nhiêu tuổi rồi…?
-Hỏi chi vậy? Tụi tao mới 65 thôi…!
Khoảnh khắc im lặng có phần nào ngột ngạt nối tiếp bởi một tiếng thở dài rõ rệt và mọi người nghe rất rõ giọng Christine nói bỏ lửng như một lời than thân trách phận rất là tội nghiệp:
-Mấy dì, mấy cậu, ông Ngoại còn sống… Con mới 33…!
-Không sao đâu con, đừng nghĩ bậy, nằm đây vài bữa, bác sĩ trị hết bịnh con về nhà sống lâu hơn… Mọi người cùng buột miệng.
Trong khi đó, chồng nó gục đầu vào tường cố gắng che dấu nước mắt và đè nén nỗi bất bình, không đủ lời giải thích đích xác nguyên nhân căn bịnh tai ác của vợ nó do nhóm bác sĩ UCSD trị liệu colon cancer đưa ra cho gia đình biết: xuất huyết và nước trong não tạo ra chứng nhức đầu là một căn bịnh khác.

Colon cancer thông thường tái phát chạy vào những bộ phận gan, phổi, dạ dày… ở gần ruột hơn là chạy lên não bộ.

Tôi đứng lặng người cảm giác hụt hẫng, mất mát không thể nào tránh khỏi và quá khó để diễn tả nói được thành lời với mọi người có mặt trong phòng ICU.
VN mình thường hay che giấu người bịnh không bao giờ cho biết sự thực.
Bác sĩ Mỹ căn cứ vào kết quả thử nghiệm y khoa, họp thảo luận rồi đưa ra giải pháp trị liệu và đề nghị cái gì nên làm cái gì không nên làm để cho gia đình con bịnh chọn lựa. Cho nên Christine biết hết mọi chuyện mới thực đau lòng.

Christine mất Jan-03-13, hai ngày sau, sinh nhựt Võ 37 tuổi, Jan-05-13. Dịp này, ông ngoại kêu Võ tới chơi để an ủi. Hai ông cháu ngồi chung sofa Võ than thở:
- Hoàn cảnh con giờ đây giống ông ngoại… Cả hai đều mất vợ…
Võ sinh ở Mỹ, vốn liếng tiếng Việt rất ít ỏi. Trong khi đó nhà Christine hoàn toàn sinh sống theo tập tục địa phương Rạch Giá VN. Có lẽ, Christine dạy Võ nói tiếng Việt để tiện giao tiếp với gia đình nhà vợ nên nó đã nói với ông ngọai câu trên.
Mọi người nhìn hai ông cháu chênh lệch tuổi tác cả nửa thế kỷ cùng một cảnh ngộ chết vợ, bỗng thấy chạnh lòng ái ngại bâng quơ. Tự nhiên, Ông ngoại phá lên cười:
- Đừng buồn cháu… Ông ngoại mất vợ nhưng có bầy con… Cháu mất vợ còn quá trẻ may mà chưa có con… Từ từ sẽ nguôi ngoai…
Trong cùng thời gian này Ông Chú vợ Vĩnh Cơ quá vãng ở OC. Tang lễ diễn ra cùng ngày với Christine: Jan-7 và 8-2013.
Vợ chồng tôi đành thất lễ không thể kính viếng. Chỉ nhờ bà con chuyển lời nhắn lại.
Tiện đây xin gửi lời chia buồn với các cô chú trong đại gia đình hoàng tộc, đồng thời nguyện cầu Ôn vãng sinh cực lạc quốc.

Tang lễ Christine rất nhiều nước mắt tiếc thương của mọi người quen biết Việt Mỹ. Nhiều thân bằng quyến thuộc, bạn bè bỏ công ăn việc làm từ NY, Chicago, Ohio, Atlanta, Florida, San Jose, Houston, Dallas, Las Vegas, Orange County… đã không ngại đường đất xa xôi bay về tham dự đám tang.
Body view lần cuối cùng đã chậm trễ hơn dự định vì không ai nỡ nào nói lời chào biệt một cách nhanh chóng. Sự thương tiếc đã biểu lộ một cách quá rõ ràng càng làm Võ khó lòng ngăn nước mắt, dù đã hứa là không khóc để Christine ra đi thanh thản “RIP”.
Trong cảnh tử biệt tiếc thương, lời kinh cầu nguyện phật A Di Đà tiếp dẫn vong linh Chritine về cõi tịnh độ do thượng tọa trụ trì chùa Vạn Hạnh SD chủ xướng đã có tác dụng làm dịu bớt sự đau khổ tột cùng của gia đình đôi bên. Xin cám ơn thầy Thiện Ngộ và ban hộ niệm chùa Vạn Hạnh.

Theo ý nguyện của Christine để lại “tất cả donation đóng góp được chuyển tới cancer society”. Và di ảnh đưa về chùa Vạn Hạnh thờ chung với bà ngoại của Võ.
Với tư cách người cha Tôi xin cám ơn tất cả những người đến dự hai ngày tang lễ Christine và luôn cả mọi thăm hỏi chia buồn qua internet của nhiều người khác. Mọi sơ xuất, thiếu sót xin vui lòng hỉ xã.
Một lần nữa gia đình ba mẹ và Võ: Vô Cùng Thương Tiếc. Vĩnh Biệt Christine Trần-Chu.

Chu Mai- Thượng Châu


Monday, January 1, 2024(View: 611)
Ngày 10 tháng 3 năm 2024 Hội Ngộ Ngô Quyền Mừng Tân Niên Giáp Thìn tại Houston, Texas.
Thursday, April 27, 2023(View: 1957)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 3524)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 6152)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,