Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Hữu Hạnh - THẦY CÔ - NGÀY HỌP MẶT ĐẦU NĂM

Saturday, January 5, 201312:00 AM(View: 31437)
Nguyễn Hữu Hạnh - THẦY CÔ - NGÀY HỌP MẶT ĐẦU NĂM


THẦY CÔ - NGÀY HỌP MẶT ĐẦU NĂM


resize3-large-content

 Được biết quý Thầy Cô của trường Trung học Ngô Quyền và nhất là quý Thầy Cô định cư tại Nam California có ngày họp mặt hằng tháng, là dịp để quý Thầy Cô gặp mặt hỏi thăm sức khỏe và chia sẻ những vui buồn xa trường xa xứ. Nhân bước vào năm dương lịch 2013 tôi đã mạo muội xin phép riêng để có thể đến trong ngày họp mặt đầu tháng, đầu năm của Thầy Cô vào trưa thứ bảy ngày 5 tháng 1 năm 2013 tại nhà hàng Cali.

resize1-large-content

 Ngày cuối tuần với tôi vẫn là một ngày bận rộn với bao chuyện lo toan, nhưng cũng phải sắp xếp mọi việc để được đến với Thầy với Cô, những người chúng tôi một lòng kính mến. Xuống exit Brookhurst từ freway 22 west, đường dẫn vào khu phố Little Sài Gòn vẫn nhộn nhịp như thường lệ, dù thời tiết vẫn còn lạnh, ngày âm u đã ra đi nhường chổ cho nắng ấm chan hòa chào đón mùa xuân mới. Một vài cánh chim tung tăng qua nóc phố như muốn cùng tôi chia sẻ niềm vui, hạnh phúc ở trong lòng...

 Nhà hàng Cali, tôi đã đến đây một vài lần. Nhưng không hiễu sao bước chân của tôi hôm nay không còn giữ sự tự nhiên của một thực khách, hình như tôi vẫn là đứa học trò nhỏ ngày nào muốn len lén nhìn Thầy trên bục giảng.

 Đầu tiên vẫn là nụ cười của Thầy Nguyễn văn Phố, kế là ánh mắt ngạc nhiên của hai Thầy Phan Thanh Hoài và Hoàng Phùng Võ. Trên chiếc bàn tròn chén bát đã sẵn sàng cho Cô Đặng Thị Trí đi chợ. Tôi nắm bày tay của Thầy Phan Thanh Hoài, sao ấm cúng quá, mừng Thầy Hoài như một sự tìm lại vì tuần trước đây mất tin tức Thầy. Trong khi chờ đợi nhà hàng dọn thức ăn, tôi được nghe Thầy Cô hỏi thăm sức khỏe lẫn nhau, cô Đặng thị Trí lại lo âu cảm thấy bị lên máu mấy tháng nay, Thầy Hoài vẫn lạc quan cho biết Thầy bệnh cao máu hơn mười năm rồi. Những kỷ niệm ngày đi dạy tại trường Trung Học Ngô Quyền được Thầy Cô nhắc lại khi Thầy Cô Kiều Vĩnh Phúc đến. Những hình ảnh mẫu mực của các Thầy Đinh văn Sái, Bùi Quang Huệ, những kỷ niệm đời thường của các Thầy PhạmVăn Dật, Thân Trọng Hưng, Lê Hoàng Long, Tôn Thất Để. Cô Đặng Thị Trí còn nhắc lại lần nổi máu không hiền trước phòng giám học Phan Thanh Hoài. Thầy Kiều Vĩnh Phúc còn gợi cho cô Trí nhớ về cô Vương Chân Phương, Hà Bích Loan. Riêng tôi được dịp học hỏi quý Thầy Cô qua những cụm từ “Gia Mẫu và Gia Phụ”

 Qua chuyện trường lớp, đồng nghiệp, quý Thầy Cô còn nhắc nhớ những kỷ niệm Biên Hòa xưa, với những con đường con phố đã thay tên, những quán ăn chỉ còn trong ký ức. Những con người Biên Hòa được thương hơn được ghét, những doanh nhân thành đạt đem lại sự trù phú và phát triển Biên Hòa. Sau nhiều năm sinh hoạt với Thầy Cô, có thể đây là lần đầu tiên được ngồi chung bàn được nghe Thầy Cô tâm sự. Tôi đã tìm thấy nụ cười trong sự gần gủi ân cần của Thầy Cô, là cả niềm hạnh phúc, dù không có tiếng vỗ tay luôn cả bó hoa trao tặng. Thầy Nguyễn Văn Phố tâm sự “Thầy luôn trân quý sự nghĩ đến của học trò dành cho Thầy Cô, nhưng phải là sự quý mến thực sự phát xuất từ tấm lòng”.

 “Tết năm nay Thầy bảy mươi mấy rồi và ước nguyện gì không”. Được thầy Hoài vui vẻ trả lời:

 -Thầy còn trẻ vậy à, thầy sắp lên con số 81 rồi. Thầy vẫn mong an lành và mạnh khỏe

 Buổi cơm trưa đã tàn, Thầy trò chuẩn bị chia tay. Thầy Hoàng Phùng Võ vui mừng cho biết thầy đã thanh toán xong, mọi người lo lắng nhìn thầy qua dáng gầy gò mái tóc tuyết sương, nhưng Thầy vẫn cả quyết Thầy trúng số và có đủ khả năng lo trọn một năm 2013. Điều ngạc nhiên là từ đầu bữa tiệc đến khi ra về Thầy Hoàng Phùng Võ không rời bạn nửa bước, không biết Thầy đã trả tiền tự lúc nào...

Thầy Cô trường Ngô Quyền chúng tôi là vậy đó...

Nguyễn Hữu Hạnh

1/5/2013

resize2-large-contentresize4-large-content

resize5-large-contentresize6-large-content

Monday, January 1, 2024(View: 551)
Ngày 10 tháng 3 năm 2024 Hội Ngộ Ngô Quyền Mừng Tân Niên Giáp Thìn tại Houston, Texas.
Thursday, April 27, 2023(View: 1897)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 3485)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 6117)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,