Danh mục
Số lượt truy cập
6,015,500

Nguyễn Thị Hồng - NGÀY ẤY

24 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 17596)
Nguyễn Thị Hồng - NGÀY ẤY

NGÀY ẤY

 

47__nguyen_thi_hong-content

Nguyễn Thị Hồng

 

Vào một ngày tháng 3, anh tôi gọi điện thoại rủ đi dự ngày đại gia đình Ngô Quyền hội ngộ toàn thế giới lần II. Từ mọi phương trời, các thế hệ thầy cô và học sinh lại có dịp tụ hội dưới mái nhà Ngô Quyền. Giọng anh thật sôi nổi khi báo tin ấy khiến tôi không khỏi nôn nao. Những kỷ niệm về thời áo trắng (niên khóa 1967 – 1973) chợt ùa về choáng đầy tâm trí tôi.

Trải qua 7 năm trung học với rất nhiều khoảnh khắc đẹp nhưng năm học 12A1 vẫn là khoảng thời gian đáng nhớ nhất. Năm đó, lớp tôi được Giáo sư Phùng Thái Toàn hướng dẫn kiêm dạy môn Lý Hóa. Vừa đọc tin này trên thời khóa biểu, chúng tôi đã nhanh chóng tập hợp đầy đủ thông tin về thầy. Dù chưa chính thức gặp thầy trên lớp nhưng lý lịch trích ngang của thầy đã nhanh chóng lan truyền trong mọi thần dân 12A1: độc thân, vui tính, gia đình ở Sài Gòn, thuê nhà trọ gần trường Ngô Quyền. Biết tính thầy như vậy cộng với bản chất “thứ ba học trò”, chúng tôi vạch ngay kế hoạch ra mắt thầy trong 2 giờ đầu tiên.

Qua bao ngày mong đợi, cuối cùng giờ G cũng đã đến. Vừa bước vào lớp, thầy Phùng Thái Toàn đã giáo đầu tuồng:

“Tôi là giáo sư hướng dẫn của lớp này. Năm nay lớp phải thi Tú tài 2 nên lớp ta chỉ cần bầu trưởng lớp, phó trưởng lớp qua loa để dành thời gian học tập”.

Khi thầy vừa dứt lời, lũ con gái lớp tôi liền nhao nhao phản đối:

“Thầy ơi, vì là năm học cuối nên Ban đại diện học sinh của lớp rất quan trọng. Chúng ta phải tuyển chọn thật kỹ để bầu cử cho thật đàng hoàng”.

Đưa ra lý do trên để thuyết phục thầy, chứ chủ ý chính của chúng tôi là trốn học 2 giờ đầu mà thôi. Để câu giờ, chúng tôi xôn xao đưa ra nhiều ý kiến bàn tính bạn A chức này, bạn B chức nọ. Vui nhất là chúng tôi chọn ứng cử viên cho chức Trưởng ban trật tự là người chuyên môn đi trễ, lại hiền lành nên không ra lệnh được ai. Tiếng chuông báo hiệu hết giờ vang lên cũng là lúc thành phần đại diện của lớp được bầu xong. Cả lớp vỗ tay hoan hô vui mừng với “thắng lợi vừa đạt được”. Tôi nghĩ Thầy cũng đã nhận ra trò nghịch ngợm của chúng tôi nhưng cũng chịu thua vì lý do chính đáng. Sau màn ra mắt ấn tượng ấy, chúng tôi cũng luôn suy nghĩ bày ra những trò nghịch ngợm trong giờ thầy.

47__ngay_ay-_mthuy-_ndung_nanh_my__ri__hong__kcuong__nthong_luu_tru-1972_-large

Minh Thủy, Ngoc Dung, Ngọc Ánh, Mỹ, Ri, Hồng, Kim Cương

 

Biết rằng đã sắp đến lúc phải rời xa mái trường, chúng tôi luôn muốn lưu lại thật nhiều kỷ niệm của năm học cuối. Chẳng kể gì năm thi, chúng tôi vẫn quyết định tổ chức đi chơi Vũng Tàu. Ban đầu khi chúng tôi bàn với thầy về ý định này, thầy rất vui vẻ hứa sẽ tham gia và còn cho tiền để tổ chức. Kế hoạch chuẩn bị cho chuyến đi được vạch ra rõ ràng, từng thành viên được phân công cụ thể. Nhưng than ôi, vào giờ học lần sau bất ngờ thầy vào lớp và nói:

- Thôi chúng ta không nên tổ chức đi Vũng Tàu nữa.

Cả lớp đều bất ngờ với quyết định này. Chúng tôi nghĩ có lẽ trước đó thầy đã lên phòng giáo sư trong giờ giải lao và nói cho các đồng nghiệp nghe về dự tính của lớp tôi. Tất cả các thầy cô giáo đã có kinh nghiệm đều khuyên thầy không nên tham gia, vì lớp toàn là nữ sinh, hơn nữa lại đi chơi xa, trách nhiệm nhiều lắm.

Trước sự phản đối quyết liệt của chúng tôi, thầy hạ giọng dỗ dành:

- Thay vì đi Vũng Tàu, tôi đồng ý cho các em nghỉ học 2 giờ để chơi và chúng ta sẽ tổ chức ăn tại lớp.

Biết thầy đang xuống nước năn nỉ, chúng tôi càng xôn xao, mạnh ai nấy nói:

- Không được đâu thầy ơi. Mọi việc đã chuẩn bị xong hết, xe đã dặn trước rồi, thức ăn chỉ phù hợp với đi picnic mà thôi nên đâu có ăn trong lớp được. Nếu thầy không đi, chúng em vẫn cứ đi như đã dự tính.

Thầy năn nỉ nhiều lắm, dùng mọi lý lẽ để thuyết phục chúng tôi. Cuối cùng, thấy không thể lay chuyển được, thầy đành nói:

- Nếu vậy tôi không đi nhưng tôi chúc các em đi chơi thuận buồm xuôi gió.

Đúng như đã hẹn, sáng hôm đó chúng tôi tập trung trước nhà Ánh (bán bưởi), cách trường khoảng 100m. Trong lúc mọi người chuẩn bị lên xe, điểm danh thấy đã đầy đủ, xe định xuất phát thì từ xa chiếc vespa xanh lao đến, có tiếng la: “Chờ tôi với”. Bọn chúng tôi hò reo inh ỏi: “Thầy đến kìa ha ha ha…”

Thật là bất ngờ với sự xuất hiện của thầy, chúng tôi vui mừng khôn xiết. Chuyến đi đầy ắp tiếng cười, thầy vui đùa với chúng tôi như những người bạn, khác hẳn với hình ảnh đạo mạo của người thầy trên bục giảng. Tình thầy trò càng được thắt chặt hơn. Sau chuyến đi, thầy nói: “Lần này về trường có bị kỷ luật gì, tôi cũng chịu hết. Chuyến đi thật là khó quên”.

Thời gian trôi qua thật nhanh, lớp chúng tôi ngày càng quý trọng thầy hơn. Dưới sự hướng dẫn của thầy, 12A1 đã hoàn thành tờ báo lớp với tên “THỀM CUỐI” ghi dấu năm cuối cùng bậc Trung học. Quyển tập san là tập hợp các bài viết ghi lại kỷ niệm của lớp với đầy đủ các thể loại thơ ca, đặc biệt là sớ táo quân nêu đầy đủ đặc điểm, biệt danh của các thành viên trong lớp. Quá trình thực hiện tờ báo cũng thật đáng nhớ. Chúng tôi đã tận dụng cơ hội này để tụ họp quậy phá tại phòng trọ của thầy.

 

47__ngayay_1kim_cuong__ngoc_anh__tren___my__hong__ri__minhthuy__ngoc_dung__1972_-_nthong_luu_tru-large

Kim Cương, Ánh, Mỹ, Hồng, Ri, Minh Thủy, Ngọc Dung (1973)

 

Gần 4 thập niên trôi qua, những kỷ niệm của thời cắp sách đến trường, của lớp 12A1 vẫn còn hiện hữu trong tôi. Thế nhưng có những người thân yêu của tôi giờ không còn nữa như giáo sư Toàn, hai bạn thân của tôi (Ánh, Kim Cương) và cả chị tôi. Còn nhớ cách đây 5 năm, vào Ngày Hội Trùng phùng của trường, chị tôi (Nguyễn Thị Lan) đã đi dự và say sưa kể cho tôi nghe về cuộc hội ngộ này. Chị thật vui biết bao khi được gặp lại thầy cô và bạn bè cũ. Tôi say mê nghe chị kể và hai chị em hẹn ước sẽ cùng đi dự ngày hội lần II. Lời hẹn ước đã không thành vì chị tôi đã mất vào năm 2008. Dù sao tôi vẫn tin rằng những người thân yêu ấy cũng sẽ có mặt trong ngày hội lớn của trường và nghe tôi kể chuyện ngày xưa.

Biên Hòa, ngày 8 tháng 4 năm 2011

 Nguyễn Thị Hồng

 

24 Tháng Chín 2020(Xem: 51)
Trăng viễn xứ trở về trên bến đợi Lòng thuyền xưa rời bến đã lâu rồi Trăng viễn xứ mờ mờ trên bến cũ Lòng thuyền nào đã chứa nửa vầng trăng?!
24 Tháng Chín 2020(Xem: 52)
Trăng Thu đủng đỉnh qua vườn Chén trà hỏi bánh người thương đâu rồi? Gió thu lùa vạt mây trôi Để trăng in đậm dáng người phương xa
19 Tháng Chín 2020(Xem: 231)
Nguyện cầu cho sân si con người dịu lại, thấy được sự vô thường của cuộc sống. Nguyện cầu cho lửa mau tàn, cho người dân trở về nhà sinh sống bình an. Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát.
19 Tháng Chín 2020(Xem: 157)
Từ biệt Portland về Cali Hai nơi cháy lớn ở và đi Tàn tro mắt đỏ tôi xoa mãi. Tháng chín năm nay thật ai bi.
12 Tháng Chín 2020(Xem: 316)
Viết vài dòng này để tạ tội với dì tôi đã một thời mù đôi mắt vì tình lụy và nhất là tạ tội với ông Nghị Nguyễn Bá Kỳ vì tôi đã hiểu lầm ông. Hắt hơi là tình hận chứ không phải muốn hù dọa, khoe danh.
05 Tháng Chín 2020(Xem: 443)
..Mỗi người sống chết an bài? Tin buồn loan tới Anh Hoài đã đi Một tuần Vĩnh biệt chia ly Thanh Hoài, Tường Cát viết chi, nói gì? Sinh hữu hạn, tử vô kỳ? Bạn hiền thân ái sầu vì mất Anh.
05 Tháng Chín 2020(Xem: 349)
Gió Thu nhè nhẹ vẫy tay chào Nàng Thu xinh đẹp đã bước vào Lá đỏ nghiêng mình soi dòng nước Trăng vàng lộng lẫy giữa ngàn sao
05 Tháng Chín 2020(Xem: 289)
Xuân đi, Xuân tới bao lần, Nhớ mùa Xuân cũ tần ngần ngóng trông Đất Trời, Biển rộng mênh mông? Niềm vui, hy vọng sẽ không phai mờ.?
04 Tháng Chín 2020(Xem: 342)
Bây giờ Tháng Chín Mùa Thu Trăng treo đỉnh núi vọng mù tóc bay Biển đời gió đọng mưa lay Cầu mong được phút giây này bình yên...
29 Tháng Tám 2020(Xem: 412)
. Các Tăng Ni dù không được tập trung cầu nguyện như những mùa Vu Lan trước, nhưng năm nay bà Tâm tin tưởng Thầy, Sư Cô và các vị Sư sẽ trì chú tụng kinh nhiều hơn ở mỗi đêm.
27 Tháng Tám 2020(Xem: 385)
Cám ơn cháu cho ta giác ngộ Một lạy thôi rực rỡ hào quang Cử chỉ khiêm cung bát ngát sen vàng Ta học Phật, học từ đứa bé.
26 Tháng Tám 2020(Xem: 450)
Rất muốn ngắm biển đêm bằng đôi mắt Tìm những điều ẩn ý dưới hoang mang Và muốn thấy giữa vô cùng tịch mịch Trăng lạc đường vì gió mãi lang thang.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 614)
Buổi tưởng niệm kết thúc qua phần tri ơn của gia đình “Chúng con vô cùng tri ơn quý Thầy Cô và quý anh chị cựu học sinh Ngô Quyền đã mang đến cho ba chúng con một cuộc đời, một cuộc sống đầy ý nghĩa”.
22 Tháng Tám 2020(Xem: 472)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
22 Tháng Tám 2020(Xem: 499)
Khủng khiếp ngoài trời lửa bốc nhanh Cali hỏa hoạn đã tung hoành Mây đen chế ngự vùng trời rộng Lửa cháy tràn lan khắp núi xanh
14 Tháng Tám 2020(Xem: 636)
Ta đã mệt nhoài bao năm tháng Buông tay rủ sạch, ta rút lui. Ta nghe văng vẳng những hồi chuông. Tiếng mõ ngân nga vọng vô thường Khoan thai ta bước vào vô tận Một kiếp phù du chẳng vấn vương.
12 Tháng Tám 2020(Xem: 539)
Tai nghe chim hót ngất ngây. Hồ Thu in bóng rừng cây muôn mầu. Vui lên xin chớ u sầu! Hẹn ngày tái ngộ bắt đầu thu sang ? Viễn du thế giới thênh thang . Ngày Xưa Thân Ái kiên gan đợi chờ...
09 Tháng Tám 2020(Xem: 705)
Con tạ ơn Thầy Cô đã cho chúng con qua sông yên bình, cho chúng con có căn bản đạo đức và kiến thức làm người hữu dụng. Ở nơi xa không thể về đốt hương tưởng niệm. Con xin kính gửi đến Thầy cô tất cả lòng kính yêu trân trọng nhất.
04 Tháng Tám 2020(Xem: 725)
Nhà báo Hà Tường Cát, cựu tổng thư ký nhật báo Người Việt, qua đời lúc 7 giờ 30 phút sáng Thứ Hai, 3 Tháng Tám, tại bệnh viện Fountain Valley, California, thọ 80 tuổi, vì bệnh già.
02 Tháng Tám 2020(Xem: 798)
Cũng như hết mùa hè mùa Thu sẽ đến. Cháu tôi không được đến trường nhưng vẫn được học online. Những đóa hoa của vườn hồng Portland cũng sẽ héo tàn, nhưng những nụ hoa mới sẽ mọc lên, thay thế và rực rỡ vào mùa Xuân tới.
02 Tháng Tám 2020(Xem: 562)
Anh ghé lại chiều thu vàng vọt Nho cuối mùa, anh lỡ cuộc tình Chẳng thể nào hò hẹn ba sinh Thôi cứ thế, em mãi là 18.
27 Tháng Bảy 2020(Xem: 651)
Mục đích là hướng dẫn về tai biến mạch máu não, cung cấp những tin tức về nghiên cứu và điều trị,và những chương trình sẽ làm trong cộng đồng.
27 Tháng Bảy 2020(Xem: 888)
Ngày sinh nhật này có ý nghĩa lớn lao đối với em. Em sẽ dành cho chồng em những gì lãng mạn nhất để chuộc lỗi lầm..Đương nhiên em sẽ giấu kín như bưng chuyện ngày hôm qua, một ngày vô vị nhất trong cuộc đời em. Tất cả điều tồi tệ xảy ra vì em đã quá GHEN.
25 Tháng Bảy 2020(Xem: 727)
Sáng nay nhìn bạn mừng sum họp Tôi bỗng thấy đời như giấc mơ Những gương mặt ấy thời con gái. Rưng rưng xúc động thuở dại khờ.
25 Tháng Bảy 2020(Xem: 754)
Tình Ta chân chất đậm đà Dù cho xa cách lòng già nhớ thương. Mặc dù Đại dịch nhiễu nhương. Ngày xưa thân ái như đương trở về.
18 Tháng Bảy 2020(Xem: 872)
Lucy đã từ giã chúng tôi để trở về nơi nó bắt đầu. Mạng sống của sanh linh đều đến rồi đi. Tôi rồi cũng sẽ ra đi như nó.Tôi không biết nó từ đâu đến, nhưng nó đã chấm dứt cuộc đời ở tại nơi này, trong tình thương của đại gia đình chúng tôi.
17 Tháng Sáu 2020(Xem: 1061)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: LỜI TÂM SỰ CÙNG CHA – Thơ Ngọc Quý- Phổ nhạc: Đăng Phương Hòa âm: Quang Đạt - Kim Ngân trình bày
07 Tháng Sáu 2020(Xem: 1133)
Con sẽ bay theo gió Và rơi xuống gốc cây Ủ mục theo ngày tháng Thêm đất màu nơi này Một mầm non lại nhú Những chiếc lá tái sinh Cây cội nguồn Đất Mẹ Bao thế hệ giữ gìn.