Danh mục
Số lượt truy cập
1,026,001

Nguyên Hồng - MỘT THOÁNG MÂY BAY

Saturday, November 24, 201212:00 AM(View: 147962)
Nguyên Hồng - MỘT THOÁNG MÂY BAYMỘT THOÁNG MÂY BAY 
 

 Nguyên Hồng


nhung_la_thu-large-content


Tôi thẫn thờ nhìn những chiếc lá vàng đang là đà trên đường. Mùa Thu năm nay đến sớm quá. Những cơn gió lành lạnh mơn man trên mặt mang đến cho tôi cảm giác cô đơn trống vắng hơn bao giờ hết. 


Tôi lần lượt đọc lại từng lá thư theo thứ tự thời gian Đông đã gửi dù đã đọc đi đọc lại nhiều lần và lại đắm chìm trong những suy nghĩ miên man về những câu hỏi luôn ray rứt trong tôi và mong muốn câu trả lời của Đông.


 Ngày...tháng...năm...

 Vân thương mến,
Không làm sao diễn tả được nỗi vui mừng của anh khi nhận được tin em. Đã 37 năm nay anh không ngớt kiếm tìm em. Thật may mà anh đã nhờ những người bạn Biên Hòa ở bên nửa kia trái đất đăng những dòng tin nhắn. Và cũng thật may có người bạn của em cho em biết tin nhắn của anh. Anh vô cùng biết ơn cô bạn em và Hội Ái Hữu Biên Hòa đã cất đi cái gánh nặng oằn trĩu tâm hồn anh bấy lâu nay vì anh tưởng đâu niềm hy vọng của anh sẽ không bao giờ trở thành sự thật. Anh muốn hét lên thật to cho tất cả mọi người đều biết: "Anh đã tìm lại được em". Vân thương mến của anh, anh tạ ơn Thượng đế, tạ ơn tất cả...
Vân ơi, bây giờ em ra sao rồi hở Vân? Mái tóc dài ngày nào anh từng ngắm nhìn và thầm ao ước được vuốt ve nay đã có những sợi bạc? Em vẫn còn ướp hương bồ kết trinh nguyên trên mái tóc đẹp? Đã có ai chãi tóc cho em không? Có ai chăm sóc yêu thương, giữ gìn mái tóc mà ngày xưa anh đã thầm làm thơ để ca tụng hay không?

Ngày...tháng...năm...

 Vân thương mến của anh,
Em có còn nhớ ngày đầu em chuyển về ngôi trường Tân Thành nhỏ bé, lớp Nhì của chúng ta? Khi cô giáo giới thiệu tên em, cái tên dài và lạ, Vũ Nguyễn thị Thiên Vân, cả lớp đều tò mò nhìn em. Anh chợt cảm thấy vui vui khi bắt gặp ánh mắt mở to, hiền hậu trên gương mặt trắng xinh hồng hồng, làm nổi bật mái tóc đen dài và vành môi đỏ thắm. Và sau đó em đã nhanh chóng được các bạn mến yêu thân thiện với tính vui vẻ, khiêm nhường, tốt bụng của em. Thêm những bài Tập làm văn dồi dào ý tưởng đã làm các bạn cảm phục em. Những bài Toán đố khó hai chúng ta cùng đua nhau tranh tài em có còn nhớ? Có đôi lần quá vội vã, em lầm lẫn tính sai, anh đắc thắng thấy mình hơn được điểm em. Nhưng em còn ra vẻ kênh kiệu, chu môi, giống như là "thí cô hồn" cho anh thắng em lần đó.


Ngày...tháng...năm...

 Vân thương mến,
Năm lớp Nhì qua nhanh. Đến năm lớp Nhất, cả lớp đã thân với em hơn. Vào một buổi trưa trời nắng gắt, mấy đứa bạn cùng xóm rủ chúng ta trốn học để ra con suối nhỏ gần trường nô đùa lội đuổi nhau. Em ngạc nhiên nhìn mấy con cá có cái đầu nhọn dài, kêu lên: "Ô kìa, con cá gì ngộ quá!". Anh cười nhạo:"Cá lìm kìm chứ cá gì, í ẹ, vậy mà cũng không biết". Em tiu nghĩu: "Cá lìm kìm hở, tên gì kỳ cục!".
Lần đó về, em bị nhà cho một trận đòn nên thân về cái tội dám bỏ học đi chơi. Nhờ sợ đòn, em siêng năng học hành. Cuối năm anh và em cùng thi đậu vào Trung học Ngô Quyền, ngôi trường danh giá nhất của Biên Hòa mình. Thật là hãnh diện phải không em, vì cả lớp của mình chỉ có vài đứa thi đậu mà thôi, không uổng mình là học trò cưng của thầy cô lớp Nhì, lớp Nhất.

Ngày...tháng...năm...

 Vân thật thương,
Vào Ngô Quyền, em Thất ba, anh Thất bốn, mình không hoc chung lớp nhau nữa. Nhưng vì hai nhà mình cách nhau năm mươi mét chứ mấy, nên mỗi bận đi học ngang nhà em, anh vẫn thường len lén trộm nhìn vào nhà để thấy thấp thoáng bóng em và vui với hình ảnh em hai buổi đi về.
Dần dần, Lục Ngũ Tứ Tam... thời gian trôi. Bây giờ mỗi dịp nhìn thấy em, tim anh bồi hồi đập nhanh không hiểu vì sao tuy miệng vẫn cố gắng mỉm cười chào em. Anh chắc là cái miệng của anh lúc ấy nó méo mó quái dị lắm vì cảm giác đờ đẫn, nghẹn lời không nói được tiếng nào. Anh tự chế giễu mình: "Vân là cô bạn học từ nhỏ, mình biết rõ tòng tong nhưng sao giờ lại ''run như thần tử thấy long nhan vậy'' (HMT)". Thế nhưng em có thấy anh đâu, vì lúc nào em cũng có kẻ đưa người rước, lúc nào bạn bè cũng xúm xít vây quanh em nên em đâu có để mắt nhìn đến anh. Thôi anh đành mang mối tình câm anh dành cho em giữ kín trong lòng...

Ngày...tháng...năm...

 Vân rất thương,
Rời Ngô Quyền, hai đứa mình chập chững bước chân vào Đại học. Năm đầu , hai đứa đều chọn Đại học Khoa học ở Sài gòn, cùng chọn cả môn SPCN và cùng giáo sư hướng dẫn, nhưng mình lại không bao giờ thấy nhau. Chắc là duyên số đã định sẵn mình không có duyên với nhau phải không em, vì sau nầy anh biết, em hay đứng trước bục giảng, rất gần bà giáo sư, nhưng có lẻ lúc nào em cũng có nhiều người vây quanh nên họ đã che mất đi cô bạn mà anh thầm thương nhớ.

Ngày...tháng...năm...

Vân thương nhớ,

Thời gian thắm thoát thoi đưa, anh rốt cuộc cũng thi đậu vào trường anh ưa thích, còn em thì đã đi đâu mất rồi. Thỉnh thoảng anh đi ngang nhà cũ của em, nhưng bóng dáng cô bạn năm nào giờ không thấy nữa! Anh cũng nghe nói chiếc máy bay chở những đứa trẻ mồ côi di tản trong đó có em đã rơi trong những ngày hỗn loạn cuộc chiến. Nhưng anh vẫn hy vọng em còn đâu đó một nơi nào và cố công tìm kiếm. Bóng chim tăm cá, không biết em đã lưu lạc phương trời nào? Có những chìều nhớ em, anh ngồi lặng lẽ ngắm nhìn những đám mây trên trời cao, tưởng tượng em đang ẩn mình trên đó, vì em là Thiên Vân, nên em đã bay mất khỏi đời anh.

Ngày...tháng...năm...
 

 Vân thật thương,
Tội nghiệp em, em kể em đã trơ trọi một thân, một mình nơi xứ lạ quê người trong những ngày đầu ra sao. Buồn tủi và khó khăn cực khổ lắm phải không em? Thương em quá! Anh thật cảm phục em, người con gái mảnh mai yếu đuối nhưng ý chí nghị lực quá cao, em đã vượt qua những thử thách gian truân để đạt đến những gì em có ngày hôm nay. Em giỏi lắm, giỏi hơn anh rồi đó!
Em có biết những bạn cùng thời với mình giờ chỉ còn sót lại mình anh. Tàn cuộc chiến, nhìn đi nhìn lại anh đã mất tất cả bạn bè và người anh yêu dấu. Quanh anh chỉ còn những xa lạ, hiềm khích, tranh dành, thủ đoạn, lọc lừa... Anh đã cố ép lòng, cố giấu đi những cảm xúc con người, cố giữ sao cho mình vẫn còn là mình, cũng khó khăn nhiều lắm em ạ!

Ngày...tháng...năm...

 Vân của anh,
Dạo nầy anh ít viết cho em, nhưng bù lại mình đã thủ thỉ tâm tình với nhau thật nhiều. Biết bao chuyện mình đã kể nhau nghe trong khoảng thời gian xa cách ba mươi bảy năm trời. Sau nầy khi gặp nhau mình càng vui hơn nữa phải không em? Tuy nhiên, anh vẫn "ghiền" đọc thư em. Trong những dòng chữ vui vẻ nhưng kín đáo đó, anh đã thấy được những tình cảm chân thật của em dành cho anh. Đôi lúc em đã rất nhiệt tình, hé lộ thứ tình cảm không phải là tình cảm bạn bè thông thường. Anh hạnh phúc lắm, nhưng tình cảm của anh rất phức tạp, tìm gặp lại em thì rất mừng, nhưng hoàn cảnh hai bên bây giờ lại càng chia cách. Anh phải làm sao đây? Tuy nhiên dù sao đi nữa anh vẫn muốn gặp mặt em.
Mấy hôm nay anh đang lo thủ tục để đến với em. Em đã biết Việt nam mình bây giờ ra sao rồi, mọi thứ đều phải theo thủ tục "đầu tiên" là "tiền đâu", thêm nạn "quan liêu, cửa quyền", luôn luôn bắt chẹt người dân. Anh nhắm mắt làm ngơ để được việc chứ không chẳng biết chờ đến bao giờ.
Anh và em sẽ gặp nhau không lâu nữa. Anh chợt nhớ mấy câu thơ anh đã đọc đâu đó:
 Mai em về.
Hoa cũng đợi.
Ngõ cũng chờ.
Bướm khoe mình tung cánh bay bay.

 Ngày ...tháng...năm...

 Em thật thương,
Đã nhiều lần em gạn hỏi anh có gì lạ không, vì bỗng dưng anh có những thay đổi, nói chuyện cùng em như kẻ nào xa lạ, không nhớ đã nói những gì, ngẩn ngẩn ngơ ngơ như người mất trí. Có những khoảng thời gian anh bặt vô âm tín, không viết gì, gọi gì cho em. Thực sự anh đã trốn em, không dám liên lạc với em, vì anh biết rằng sau khi anh nói ra sự thật, cả hai chúng ta sẽ vô cùng đau đớn lắm với hiện trạng nghiệt ngã của mình. Em yêu ơi, còn gì hơn nỗi đau thống thiết của anh bây giờ. Ba mươi bảy năm trước, em rời khỏi anh, khỏi nước Việt nam không chút tăm hơi. Bao nhiêu năm dài, anh sống nhưng lúc nào cũng để ý kiếm tìm em. Ngày biết được tin em, anh đã rất vui mừng, choáng ngợp trong niềm tin yêu, hy vọng mình đưọc hạnh phúc bên nhau trong quãng đời ngắn ngủi còn lại. Anh thỏa lòng biết bao, cảm tạ Thượng đế đã nhân từ ban bố ước nguyện của anh.
Thế nhưng giờ đây anh biết nói sao cùng em hở em? Em tha lỗi cho anh, đã mang hy vọng và sự hồi sinh đến cho em, thì giờ đây chính anh lại là người đi hủy diệt niềm vui sống ấy. Anh phải nói gì bây giờ đây khi đường đời mình đã chia đôi, mỗi người có một lối đi và dòng thời gian không bao giờ có thể đi ngược lại bao giờ.
Anh không thể nói ra lời như ý mình mong muốn. Sức khỏe của anh cũng không khả quan lắm. Nói ra em biết thì em lại lo âu, đứng ngồi không yên, mà đi thăm nhau không biết mình sẽ làm được cái gì, chắc cũng là vô vọng. Anh biết em mong đợi, lo lắng, không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Anh cũng biết em có lòng tự ái , sẽ không liên lạc với anh nữa nếu anh không có lời giải thích rõ ràng.
Với anh bây giờ, cách hay nhất là giữ sự im lặng. Anh mong em thông cảm và đừng sầu muộn nữa. Anh tha thiết cầu xin em hãy can đảm dứt bỏ buồn đau, sớm ổn định lại tinh thần, đừng nhớ gì, nghĩ gì đến anh nữa, xem anh như cơn gió thoảng vô tình thổi nhẹ đám mây bay. Được vậy anh thỏa nguyện lắm rồi.
Anh ước mong thời gian sẽ làm chúng mình nguôi ngoai và mình còn duy trì đươc chút tình bạn thời thơ dại. Dù gì đi nữa trong tim anh vẫn ấp ủ mãi mãi hình bóng em và anh vẫn mong một ngày nào đó mình lại được gặp nhau. Quá mâu thuẫn phải không em, nhưng anh rất mong đươc như vậy.

Đọc hết những lá thư của Đông, tôi trầm ngâm. Tính Đông vẫn vậy, kín đáo, ít nói, nhiều mặc cảm. Ngày xưa, Đông nhút nhát không thổ lộ mối tình đơn phương của mình. Sau mấy mươi năm thất lạc nhau, Đông đã kiếm tìm tôi. Bây giờ không hiểu vì lý do nào, nguyên do nào khiến Đông lặng im sau những lá thư bày tỏ tình cảm thiết tha Đông đã dành cho tôi. Mặc dù tôi biết đường đời giữa tôi và Đông đã không cùng lối nhưng ít nhiều tôi cũng đã xúc đông với mối tình thơ dại của Đông ngày ấy. Tôi vẫn giữ trong lòng sự thương mến thời ấu thơ của hai đứa trẻ nhỏ ngày nào. Tôi cũng biết Đông mang một căn bệnh ngặt nghèo thời đại không có phương thuốc nào chữa trị dù người đó là Tổng thống môt quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, chẳng lẽ vì thế mà Đông trốn tránh tôi, không muốn giữ liên lạc cùng tôi nữa. Đông ơi, tôi muốn Đông biết rằng dù Đông có như thế nào đi nữa, trong lòng tôi Đông vẫn có một chỗ riêng biệt rất trân trọng, tiếc rằng ngày xưa tôi vô tình quá. Mọi việc không thể bắt đầu lại được, vì thế tôi mong rằng chúng mình nên xem như đôi bạn thời thơ ấu ngày xưa, thỉnh thoảng nhớ đến những kỹ niệm êm đềm và hạnh phúc với hiện tại mình đang có. Mình cũng có thể kết hợp khả năng hai đứa làm được những gì tốt đẹp, ích lợi cho đời như lý tưởng ngày xưa mình đã từng mơ ước. Tôi mong rằng Đông hãy trả lời tôi Đông ơi. Đừng đợi đến khi mình tan vào hư vô hỡi người bạn thời thơ dại tôi ơi!!!

 


Tuesday, November 22, 2016(View: 10819)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 17851)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 34921)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 18601)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 14519)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 22465)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 14723)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 13948)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 24847)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 15908)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 24760)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 18048)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 19847)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 21418)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 27942)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 19675)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 20042)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 18504)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 23194)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 20581)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 24997)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 21073)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 21692)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 22169)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 21731)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 25220)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 16121)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 24709)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 18170)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 22917)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 20425)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 22204)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 19777)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 23366)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 19774)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 21307)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 20669)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 21132)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 21171)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 20221)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 21671)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 22365)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 22062)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 23188)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 23971)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 23048)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 24829)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 58224)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 32879)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 22067)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 22753)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 20993)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 19902)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 21791)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 24575)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 21411)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 23961)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 29652)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 35393)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 33151)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 33984)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
Thursday, February 6, 2014(View: 31284)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 37315)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 29668)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 21635)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 29003)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 22438)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 27289)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 26330)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 22687)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 29169)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 28240)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 26380)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 30529)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 21752)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 21295)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 28598)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 27178)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 20826)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 20504)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 21386)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 20457)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 31827)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 21132)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 30736)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 33186)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 21511)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 26454)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 21715)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 29533)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 28595)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 33955)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 23329)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 19810)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 21188)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 32717)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 37910)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 26121)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 31741)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.