Danh mục
Số lượt truy cập
1,024,889

MGTT 29- Tạ ơn Thầy Cô - Mừng Thanksgiving 2012

Monday, November 19, 201212:00 AM(View: 30954)
MGTT 29- Tạ ơn Thầy Cô - Mừng Thanksgiving 2012


MGTT 29- Tạ ơn Thầy Cô - Mừng Thanksgiving 2012Trong cái lạnh cuối thu đầu đông của mùa lễ tạ ơn của Mỹ xin được sưởi ấm lòng nhau bằng hai chữ cảm ơn: ơn cha, ơn mẹ, ơn thầy…

Xin tạ ơn dày sinh thành dưỡng dục, xin tạ ơn sâu dạy dỗ, bảo ban.

Từ tấm lòng với Thầy Cô và trường xưa, xin được nhắc lại vài kỷ niệm êm đềm ở Ngô Quyền để tạ ơn quý Thầy Cô. Nhớ lại khúc sông Trung học cũng xin thành kính tưởng nhớ những người lái đò đã khuất bóng.nnx-trian2012-1-large

 


  • Thầy cô của tôi, các giáo sư Ngô Quyền của thập niên sáu mươi, những người THẦY không những đã dạy cho chúng tôi về kiến thức văn hóa mà còn dạy cho chúng tôi những căn bản về đạo đức và tác phong Sư Phạm của người thầy qua các phong cách riêng của mỗi thầy cô mà chúng tôi được học. Riêng tôi, nhìn thầy cô mình ngay trong những ngày còn cắp sách đến trường ở tuổi niên thiếu cũng đã sớm nhận ra được những bài học không thành văn quý giá mà các thầy cô tôi đã gởi gắm cho các học sinh

 

8_tvtcc-ha_thinhung6-content

Cô Hà Thị Nhung (chsNQ K5)  • Vào trường, vào lớp mỗi ngày, tôi nghe lời Thầy Cô giảng dạy. Những âm thanh và hình ảnh như gần gũi và thân thiết hơn. Lời giảng dạy đôi lúc êm đềm, thong thả, có khi nhấn mạnh quyết liệt và dứt khoát làm đám học sinh ghi nhớ mãi. Những viên phấn nhỏ qua nét vẽ, nét viết tài hoa của Thầy Cô trở nên quý báu mang giá trị cao quý đến suốt đời học trò.

 

tran_kieu_bac-content

Trần Ngọc Danh (chsNQ khóa 5)  • Nhớ ơn Thày Trần Văn Kỷ, Giáo Sư Toán dạy tôi năm Đệ Nhị, giảng bài (kể cả đọc đề bài tập Toán) mà không cần nhìn giáo án xuyên suốt hai tiết dạy trong suốt năm học, viết và vẽ bằng phấn trắng trên bảng đen mà chữ - số - hình đều đẹp như trong sách in. Thầy thường bảo chúng tôi: “Làm toán không chỉ cần nhanh, mà phải còn cần chính xác và đầy đủ”. Câu nói này của Thầy, về sau, tôi đã ứng dụng không chỉ trong việc làm Toán không thôi, mà còn thực hành trong mọi việc làm khác của cuộc sống, và nghiệm thấy không bao giờ sai!

nnxuan-content

Nguyễn Ngọc Xuân (ChsNQ khóa 7)  • Từng ấy thứ xếp đầy trong ký ức

Bao nhiêu năm vẫn như thế êm đềm

Ơn cô thầy muôn đời luôn ghi nhớ

Nghĩa thầy trò ấm áp mãi trong tim.

 

htthuy_3-content

Hà Thu Thủy (CHSNQ khóa 8)  • Các Thầy Cô ở bậc Tiểu học không những chỉ dạy kiến thức mà còn dạy đạo làm con hiếu với cha mẹ, làm dân tốt của xã hôi. Bầy học trò con nít khờ khạo, ngu ngơ chưa hiểu hết nhưng đựơc dạy nhiều lần trong các giờ Đức dục nên "mưa lâu cũng thấm đất". Vào Trung học, Đức dục thành Công dân giáo dục, mỗi tuần một giờ, chúng tôi vào đời mang theo "công cha nghĩa mẹ ơn thầy" canh cánh bên lòng. Ân sâu nghĩa nặng có lẽ chẳng bao giờ trả đủ, nên làm được điều gì để Ba Mẹ mãn nguyện, Thầy Cô hài lòng, chúng tôi đều làm hết sức. Nhiều lúc nhìn mái tóc trắng màu sương khói của cha mẹ, thầy cô, tôi vẫn xót xa tự hỏi sợi nào trắng vì ngày tháng, sợi nào trắng vì kết quả gián tiếp từ những lần nghịch ngầm, phá phách của mình? Và vẫn thầm xin lỗi, thầm tạ ơn cha mẹ, thầy cô vì hơn ai hết, tôi biết nếu không được cha mẹ và thầy cô giảng dạy, sẽ không ai lớn nỗi thành người.

 

dhuong-content-content

Nguyễn Trần Diệu Hương.(ChsNQ khóa 17)


 

  • Thầy Cô của chúng ta ngày xưa vốn dĩ rất nghiêm khắc với học trò nhưng trong sự nghiêm khắc đó còn chứa đựng cả trách nhiệm và tình thương. Thầy Cô đã dạy dỗ chúng ta bằng tất cả tâm huyết nhờ vậy chúng ta mới có đủ vốn kiến thức cần thiết khi đối mặt với cuộc sống có rất nhiều khó khăn từ bấy lâu nay. Cho nên, ngày hôm nay nếu có một đứa học trò nào đến trước Thầy Cô và thưa rằng Thầy (hoặc Cô) là người thầy giỏi nhất mà em đã từng biết thì xin Thầy (hoặc Cô) hãy tin rằng đó là lời nói thật lòng cùng với sự tri ân muốn bày tỏ cùng Thầy Cô.

52__nguyen_thi_ngoc-content

Nguyễn Thị Ngọc (ChsNQ khóa 8)  • Thầy về hưu hẳn là chuyện tự nhiên

Sao trăm con mắt rưng rưng muốn khóc

Sau kính trắng đôi mắt Thầy đã ướt

Thầy quay di, lớp trở lại lặng yê

Mắt Thầy trong mắt của con

Bốn con mắt ướt, nỗi buồn chia hai

Run run con vịn tay Thầy

Những công thức toán truyền đầy tay con

Hình thang, chữ nhật, hình vuông

Vẫn lăn theo những vòng tròn bánh xe!

tran_ngoc_danh-2-content

Trần Kiêu Bạc (CHSNQ khóa 5)

 


Cũng không quên thành kính thắp nén hương lòng nhớ đến quý Thầy Cô đã khuất bóng, và cùng nghe học trò xưa khóc Cô Hà Bich Loan bằng càm xúc chân thật tự tấm lòng


  • Giờ thì Sông Xanh ngừng chảy

Nhưng giọng giảng thơ Kiều thì mãi mãi thiên thu

Nguyện cầu linh hồn cô chan hòa vào đất trời quê hương yên ả

Theo gió theo mây thanh thản an bình

htthuy-1-content

Hà Thu Thủy (ChsNQkhóa 8)

 


  • Hiu hắt trời Thu mây xám bay

Ngậm ngùi thương tiếc bóng hình ai…

Ngàn thu vĩnh biệt... lời thương tiếc...

Xin gửi về cô giọt lệ đầy...

thyletrang-content

Thy Lệ Trang Nguyễn Thị Cúc (ChsNQ khóa 10)  • Cảm ơn trang web Ngô Quyền

bốn phương tám hướng se duyên trùng phùng

từ trong ký ức mịt mùng

Thầy xưa, bạn cũ bỗng dưng trở về

như vừa qua một cơn mê

phút giây hội ngộ tràn trề niềm vui

tay cầm tay, luống bùi ngùi

mặt nhìn mặt, những bồi hồi bâng khuâng

tóc sương pha khói bao lần

bấy nhiêu lần thắm thâm ân tình Thầy

niềm riêng còn giữ chút này

trăm năm nhớ mãi ÂN dày NGHĨA sâu

dẫu mai hương sắc phai mầu

ngàn xưa xin nối ngàn sau một dòng

sông Đồng muôn thuở xanh trong

Bửu Long ghi tạc tấm lòng ÂN SƯ

 

nnxuan-large-content

NGUYỄN NGỌC XUÂN (tháng 11-2012 )Bên ánh nến lung linh của tối ngày lễ Thanksgiving, dù muộn màng cũng xin cùng với Tổ quốc ghi ơn và tưởng nhớ các chs NQ đã vĩnh viễn từ bỏ đời sống từ độ tuổi hai mươi: Nguyễn Hữu Hạnh, Lê Minh Tỷ, Nguyễn Thanh Vân (K1);Nguyễn văn Trung, Nguyễn văn Tấn Huỳnh Kim Quang, Võ Bá Vạn (K5); Đỗ Thành Công, Đinh Công Minh, Lại Minh Lâm, Huỳnh Quang Tuyên, Lâm Phước Dân, (K7); Nguyễn Văn Chung, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Trương Hoàng, Nguyễn Văn Minh, Phan Đại Minh, Trần Lịch Sử, Võ Văn Nghiệp, Lê Anh Tuấn (K8); Huỳnh Kế Hiếu (K10); Trần Văn Chim, Bùi Đức Chung, Nguyễn Văn Nhứt , Cao Văn Thanh, (K11).

ta-on1-large-content

 

Wednesday, November 24, 2021(View: 1503)
Xin tạ ơn những hạnh ngộ của cuộc đời đã đưa nhiều thế hệ cựu học sinh Ngô Quyền đến bên nhau ở quê người để cùng giữ lửa Việt Nam soi sáng thời đi học ngày xưa.
Tuesday, November 24, 2020(View: 2390)
Sau công cha mẹ ... ấy ơn thầy Ghi nhớ muôn đời chẳng nhạt phai Giũa chữ... cô rèn bao tính tốt Khơi tâm... thầy luyện lắm điều hay Ra sông người chống cơn triều dữ Đến bến trò mang giấc mộng đầy
Friday, August 21, 2020(View: 3091)
Nhưng than ôi! Đã đến lúc chiếc gậy chống không thể nào dẫn dắt Chiếc xe lăn đưa Thầy đến dự mỗi lần Tuổi càng cao sức khỏe yếu dần. Ngày 7 tháng 8 Thầy rời xa dương thế.
Saturday, August 8, 2020(View: 2891)
Giờ đây chúng em là những đứa học trò đã già, vẫn nhớ thương và tiếc nuối khi Thầy bỏ chúng em đi, Nhưng lẽ đời, Thầy là sông rộng chúng em là suối nhỏ; rồi tất cả chúng ta sẽ cùng nhau ra biển lớn
Tuesday, November 26, 2019(View: 5661)
Xin kính cảm ơn quý Thầy Cô đã góp phần tạo nên những chs Ngô Quyền thành đạt, những chs NQ luôn giữ được phẩm hạnh, và nhân cách của con cháu Vua Ngô Quyền...
Tuesday, November 20, 2018(View: 8939)
Sau cùng, xin tạ ơn đời đã cho chúng ta đươc một thời hãnh diện mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo, và cơ duyên hạnh ngộ trong những lần họp mặt chs Ngô Quyền.
Sunday, April 8, 2018(View: 8665)
MGTT 46 là nén hương lòng thành kính của lớp 7/1 K15 viếng GS hướng dẫn Bạch Thị Bê (1938-2018)
Saturday, November 18, 2017(View: 13083)
Thầy Cô mang theo mình lời “Lương Sư Hưng Quốc” Trò cũng đau đáu trong lòng câu “Nhất Tự Vi Sư”
Thursday, November 24, 2016(View: 11629)
Nhân lễ Tạ ơn 2016 ở Mỹ, xin được một lần nữa, tri ân quý Thầy Cô đã khai tâm cho chúng ta, đã ít nhiều góp phần cho ta có được ngày hôm nay.
Tuesday, November 24, 2015(View: 23736)
Xin tạ ơn đời đã cho tất cả chúng ta có duyên hạnh ngộ ở ngôi trường Trung học công lập Ngô Quyền ngày nào cạnh dòng sông Đồng Nai hiền hòa góp phần nuôi ta khôn lớn.
Saturday, August 15, 2015(View: 18413)
Bên cạnh thiên chức của một nhà mô phạm, Thầy Nguyễn Viết Long của cuối thập niên 60, đầu thập niên 70 còn thắp sáng niềm tin cho học trò với nhiệt tình của một nhà giáo trẻ.
Saturday, January 17, 2015(View: 60260)
cuối cùng chúng tôi được "gặp" lại Thầy Dương Thanh Tùng, giáo sư Sử ngày xưa ở Ngô Quyền sau gần 40 năm.
Thursday, November 20, 2014(View: 25268)
Xin cảm ơn đời sống và những tình cờ đã cho chúng ta biết, quý mến nhau dưới mái trường Ngô Quyền yêu dấu ngày xưa. Hạnh ngộ đó đã trải dài theo bước chân lưu lạc của Thầy trò NQ ở khắp thế giới ...
Thursday, May 22, 2014(View: 11522)
Xin được mượn lời giới thiệu của nhà xuất bản Tam Vĩnh ở Luân Đôn giới thiệu về tác phẩm "Bóng ngày vui" để mở đầu cho MGTT 39 về Thầy Kiều Vĩnh Phúc, nguyên giáo sư Anh văn của trường Ngô Quyền.
Thursday, December 19, 2013(View: 21722)
Là cựu GS Vạn vật ở NQ xưa, ở tuổi ngoài 70, Thầy sáng tác nhiều bài thơ với tình bạn ấm áp và tình thầy trò ngọt ngào như những cái bánh kem Thầy vẫn tặng thầy trò NQ mỗi kỳ họp mặt.