Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
05 Tháng Năm 2018
Đây là tổng hợp các danh sách Mạnh Thường Quân từ năm 2016 đến 2018 được xếp theo thứ tự tên người bảo trợ nhiều nhất.
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
19 Tháng Năm 2018
Việc nắm được quy luật dấu hỏi và dấu ngã của lớp từ láy và lớp từ Hán Việt sẽ giúp ta giảm được nhiều lỗi chính tả. Có những lỗi chính tả chúng ta viết sai mà không biết mình viết sai.
19 Tháng Năm 2018
Thầy đang mong mỏi từng ngày để được hưởng niềm vui tương ngộ vào tháng 7 sắp tới. Đó là niềm hạnh phúc của một người Thầy đã giã từ bục giảng ...
19 Tháng Năm 2018
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ,
19 Tháng Năm 2018
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.
19 Tháng Năm 2018
Tôi chỉ đơn thuần viết những cảm nghĩ chân thật của mình về cơ hội được biết anh và cám ơn anh đã gửi cho tôi những bài thơ tuyệt vời
18 Tháng Năm 2018
Ngoài trời mưa gió đã qua, Nắng Hè rực rỡ sắc Hoa học trò. Tung tăng đây đó hẹn hò, Vui cùng bè bạn mừng cho "tuổi vàng".
18 Tháng Năm 2018
Đợi nhau mưa gió bao mùa Em đi từ độ nắng thưa gọi hè Tháng Năm Rời Rã Tiếng Ve Đỏ màu mắt phượng nghiêng che tình sầu...
18 Tháng Năm 2018
Thoảng xưa tiếng mẹ ru buồn Nghẹn lòng con thắp nén hương nguyện cầu Mẹ ơi giờ ở trời cao Xin an vui với trăng sao Vĩnh Hằng Điệp vàng trổ rực tháng Năm Vàng lòng nhớ mẹ lệ thầm lặng rơi.
18 Tháng Năm 2018
Rời cung điện, trăng cũng vừa lên, Chuyện xưa còn đó, nhớ hay quên? Một ngày đông vui, rồi tan biến?! Để dòng sông kia, mãi buồn tênh.
16 Tháng Năm 2018
Bộ ảnh Chân Dung chs Ngô Quyền thế hệ đầu tiên Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in
15 Tháng Năm 2018
Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in các ý kiến đóng góp xin gửi về toanhtuan@yahoo.com trước ngày 18 tháng 5, 2018
15 Tháng Năm 2018
NGÔ QUYỀN TOÀN TẬP: Bộ ảnh PHỤ LỤC Chương 1: DỰNG LẠI TRƯỜNG XƯA Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in
13 Tháng Năm 2018
Làm sao quên được nghĩa cao dày Mẫu tử tình thâm đâu dễ phai Lặng lẽ Mẹ đi về cõi tịnh Trần gian huyễn cảnh có riêng ai?
Số lượt truy cập
4,596,866

Diệp Hoàng Mai - CHIẾC HUY HIỆU LƯU LẠC

16 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 437933)
Diệp Hoàng Mai - CHIẾC HUY HIỆU LƯU LẠC


CHIẾC HUY HIỆU LƯU LẠC…


chds_o_canberra-large

Cựu HĐS. NQ&BH ở Canberra.

 

Những ngày tôi rong rêu trên xứ sở chuột túi, anh chị em cựu HĐS Trấn Biên - Bửu Long đã dành cho tôi nhiều niềm vui và hạnh phúc. Các anh chị sẵn lòng tặng tôi những chuỗi cười dòn tan bất cứ lúc nào. Vui, nhưng tâm tư tôi luôn trăn trở giấc mơ tìm kiếm chiếc huy hiệu Đạo Bửu Long:

- Những ngày ở trại Thẳng Tiến IX, mỗi bận ghé khu trưng bày em lại chạnh lòng. Dù chung quanh có nhiều huy hiệu của đơn vị bạn, nhưng em vẫn cảm thấy huy hiệu Trấn Biên có vẻ… lẻ loi, bởi thiếu vắng chiếc huy hiệu Đạo Bửu Long cật ruột. Em đã cố gắng tìm kiếm, nhưng chưa được…

Các anh chị gợi ý cho tôi:

- Em thử hỏi anh Ánh xem sao?

- Em hỏi rồi, nhưng anh Ánh bảo không còn gì cả.

Anh Trần Ngọc Ánh là con trai của cố Đạo trưởng Bửu Long Trần Quang Ngọc. Sau năm 1975, những tư liệu Hướng Đạo của gia đình anh bị mất mát. Tôi đã “quấy rối” bác Google khá nhiều, và cũng tìm nát nước trên các trang website HĐVN rồi. Kết quả? Vẫn… bằng không.

Rồi cũng đến lúc tôi thu xếp hành trang giã từ nước Úc. Anh Huy chở tôi từ Canberra về Sidney, để… bàn giao tôi cho anh Nhân. Sáng sớm hôm sau, anh Nhân sẽ đưa tôi ra sân bay Sidney, để từ đó tôi trở lại quê nhà.

mai-_huy-sydney-large-contentmai-a_huy_o_canberra-large-content

   Hoàng Mai và anh Huy ở Sydney Hoàng Mai và anh Huy ở Canberry


Trên quãng đường dài ba trăm cây số, anh Huy không cần mở nhạc… chống càn. Tôi… líu lo suốt chuyến đi, nên anh Huy mất cơ hội… ngủ gục. Tiếng tôi hát tuy không thánh thót như Sơn Ca, nhưng chắc cũng không đến nỗi tệ như chim Quạ:

- Chim Sáo nha anh Huy!...

- Biết rồi! Khổ lắm, hót mãi nghe… điếc ráy.

Hai anh em cười đùa suốt chuyến đi. Biết đến bao giờ, anh em tôi mới có dịp rong chơi thú vị như thế này? Lái xe quá nữa đoạn đường, anh Huy mở cóp xe lấy chiếc hộp gói giấy hoa thật đẹp đưa tôi:

- Gì vậy anh Huy?

- Quà!...

- Cho em hả?

- Ừ!...

- Cảm ơn anh Huy nha.

- Ừ!..

anh_huy-large-contenttham_me_anh_huy-large-content

Anh Trịnh Quốc Huy, cựu kha sinh Biên Giang (Đạo Bửu Long)  Thăm mẹ của anh Huy.


Chạy tiếp một đỗi, anh Huy lại đưa tiếp cho tôi … món khác. Lần này là một chiếc túi vải nhỏ màu rêu, xấu… ình ình:

- Nè, cất đi!..

- Cái gì đây anh?

- Nó đó! Thứ em đang tìm…

Tôi mở chiếc túi, và… niềm vui vỡ òa trong trái tim tôi. Trời đất ơi! Trên tay tôi là chiếc huy hiệu Đạo Bửu Long, mà bấy lâu nay tôi nhọc công tìm kiếm. Trong chiếc túi vải anh Huy đưa cho tôi, còn những huy hiệu và hình ảnh HĐ khác, toàn những “cổ vật” quí hiếm của anh em chúng tôi.

Anh Huy kể, đây là những vật lưu niệm do anh Dương Văn Lắm – cựu kha sinh Biên Giang - sưu tầm trong các kỳ trại họp bạn toàn quốc. Anh Huy là người “nhận ký gửi”, trước khi anh Lắm rời Biên Hòa tìm kế mưu sinh. Khi quyết định dong thuyền ra biển, anh Huy đã mang theo chiếc “túi kỹ vật” bên mình. Từng trãi qua không biết bao nhiêu biến động cuộc đời, trôi dạt từ Na-Uy đến nước Úc, anh Huy vẫn nâng niu gìn giữ cẩn thận túi kỹ vật HĐ này. Để hơn ba mươi ba năm sau, anh Huy không chút ngại ngần trao hết lại cho tôi. Tôi cười, mà đôi mắt cay cay nhòe ngấn nước…


 huy_hieu_dao_buu_long__-large-contenthuy_hieu_daotran_bien-large-content

huy_hieu_ld_ttx-large-contenthuy_hieu_ldttx-large-content

huy_hieu_ldlam_som-large-contenthuy_hieu_tdlamson-large-contentTháng 04/ 2012, anh Huy về Biên Hòa thăm anh em bè bạn. Tôi mang “tặng” lại anh Huy chiếc “túi gia bảo HĐ”:

- Em rất quí món quà này, nhưng em không đành lòng giữ “nó” cho riêng em. Nó đã theo anh gần cả cuộc đời rồi, anh Huy đừng rời xa nó. Em đã “nhân bản” tất cả, và em có cách chia sẻ hạnh phúc này cho tất cả anh chị em mình, anh Huy… vui lòng nhận lại “chiếc túi gia bảo” này nghen.

Vậy là chiếc huy hiệu Đạo Bửu Long đã hội ngộ với anh chị em chúng tôi, sau chuỗi ngày dài phiêu linh lưu lạc. Tôi tiếp tục ươm giống vun trồng trên mảnh sân “Hướng Đạo NQ-BH” này, với niềm tin hai anh em “Trấn Biên – Bửu Long” nhất định song hành bên nhau tại Trại Thẳng Tiến X, sẽ được tổ chức vào năm 2014 tại Hoa Kỳ.


mai_va_huy_hieu_tran_bien-large
Mai bên huy hiệu Đạo Trấn Biên tại trại TT9

 

Tháng 09/ 2012

Diệp Hoàng Mai

 

19 Tháng Mười Một 2017(Xem: 624)
Xin quí vị và các bạn cùng chúng tôi nhiệt tình ủng hộ ứng cử viên Tài Đỗ vào chức vụ nghị viên của thành phố Westminster Council 2018.
19 Tháng Giêng 2017(Xem: 3337)
Dù ai buôn bán đâu đâu, Mười hai tháng tới, nhớ về Hui Ton. Dù ai buôn bán trăm nghề, Mười hai tháng hai, rủ nhau mà về.
15 Tháng Giêng 2017(Xem: 1675)
Xin cám ơn các bạn đã đến thắp nhang tiễn biệt bạn bè lần cuối, cũng như thạnh tình của bè bạn phương xa. Đời người, ai không khỏi lìa xa cảnh ngộ nầy.
17 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 2653)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Thân Hữu Một Mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
22 Tháng Mười 2016(Xem: 5785)
bộ sưu tập Chân Dung Thầy Hiệu Trưởng Phạm Đức Bảo