Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Diệp Hoàng Mai - CHIẾC HUY HIỆU LƯU LẠC

Sunday, September 16, 201212:00 AM(View: 490269)
Diệp Hoàng Mai - CHIẾC HUY HIỆU LƯU LẠC


CHIẾC HUY HIỆU LƯU LẠC…


chds_o_canberra-large

Cựu HĐS. NQ&BH ở Canberra.

 

Những ngày tôi rong rêu trên xứ sở chuột túi, anh chị em cựu HĐS Trấn Biên - Bửu Long đã dành cho tôi nhiều niềm vui và hạnh phúc. Các anh chị sẵn lòng tặng tôi những chuỗi cười dòn tan bất cứ lúc nào. Vui, nhưng tâm tư tôi luôn trăn trở giấc mơ tìm kiếm chiếc huy hiệu Đạo Bửu Long:

- Những ngày ở trại Thẳng Tiến IX, mỗi bận ghé khu trưng bày em lại chạnh lòng. Dù chung quanh có nhiều huy hiệu của đơn vị bạn, nhưng em vẫn cảm thấy huy hiệu Trấn Biên có vẻ… lẻ loi, bởi thiếu vắng chiếc huy hiệu Đạo Bửu Long cật ruột. Em đã cố gắng tìm kiếm, nhưng chưa được…

Các anh chị gợi ý cho tôi:

- Em thử hỏi anh Ánh xem sao?

- Em hỏi rồi, nhưng anh Ánh bảo không còn gì cả.

Anh Trần Ngọc Ánh là con trai của cố Đạo trưởng Bửu Long Trần Quang Ngọc. Sau năm 1975, những tư liệu Hướng Đạo của gia đình anh bị mất mát. Tôi đã “quấy rối” bác Google khá nhiều, và cũng tìm nát nước trên các trang website HĐVN rồi. Kết quả? Vẫn… bằng không.

Rồi cũng đến lúc tôi thu xếp hành trang giã từ nước Úc. Anh Huy chở tôi từ Canberra về Sidney, để… bàn giao tôi cho anh Nhân. Sáng sớm hôm sau, anh Nhân sẽ đưa tôi ra sân bay Sidney, để từ đó tôi trở lại quê nhà.

mai-_huy-sydney-large-contentmai-a_huy_o_canberra-large-content

   Hoàng Mai và anh Huy ở Sydney Hoàng Mai và anh Huy ở Canberry


Trên quãng đường dài ba trăm cây số, anh Huy không cần mở nhạc… chống càn. Tôi… líu lo suốt chuyến đi, nên anh Huy mất cơ hội… ngủ gục. Tiếng tôi hát tuy không thánh thót như Sơn Ca, nhưng chắc cũng không đến nỗi tệ như chim Quạ:

- Chim Sáo nha anh Huy!...

- Biết rồi! Khổ lắm, hót mãi nghe… điếc ráy.

Hai anh em cười đùa suốt chuyến đi. Biết đến bao giờ, anh em tôi mới có dịp rong chơi thú vị như thế này? Lái xe quá nữa đoạn đường, anh Huy mở cóp xe lấy chiếc hộp gói giấy hoa thật đẹp đưa tôi:

- Gì vậy anh Huy?

- Quà!...

- Cho em hả?

- Ừ!...

- Cảm ơn anh Huy nha.

- Ừ!..

anh_huy-large-contenttham_me_anh_huy-large-content

Anh Trịnh Quốc Huy, cựu kha sinh Biên Giang (Đạo Bửu Long)  Thăm mẹ của anh Huy.


Chạy tiếp một đỗi, anh Huy lại đưa tiếp cho tôi … món khác. Lần này là một chiếc túi vải nhỏ màu rêu, xấu… ình ình:

- Nè, cất đi!..

- Cái gì đây anh?

- Nó đó! Thứ em đang tìm…

Tôi mở chiếc túi, và… niềm vui vỡ òa trong trái tim tôi. Trời đất ơi! Trên tay tôi là chiếc huy hiệu Đạo Bửu Long, mà bấy lâu nay tôi nhọc công tìm kiếm. Trong chiếc túi vải anh Huy đưa cho tôi, còn những huy hiệu và hình ảnh HĐ khác, toàn những “cổ vật” quí hiếm của anh em chúng tôi.

Anh Huy kể, đây là những vật lưu niệm do anh Dương Văn Lắm – cựu kha sinh Biên Giang - sưu tầm trong các kỳ trại họp bạn toàn quốc. Anh Huy là người “nhận ký gửi”, trước khi anh Lắm rời Biên Hòa tìm kế mưu sinh. Khi quyết định dong thuyền ra biển, anh Huy đã mang theo chiếc “túi kỹ vật” bên mình. Từng trãi qua không biết bao nhiêu biến động cuộc đời, trôi dạt từ Na-Uy đến nước Úc, anh Huy vẫn nâng niu gìn giữ cẩn thận túi kỹ vật HĐ này. Để hơn ba mươi ba năm sau, anh Huy không chút ngại ngần trao hết lại cho tôi. Tôi cười, mà đôi mắt cay cay nhòe ngấn nước…


 huy_hieu_dao_buu_long__-large-contenthuy_hieu_daotran_bien-large-content

huy_hieu_ld_ttx-large-contenthuy_hieu_ldttx-large-content

huy_hieu_ldlam_som-large-contenthuy_hieu_tdlamson-large-contentTháng 04/ 2012, anh Huy về Biên Hòa thăm anh em bè bạn. Tôi mang “tặng” lại anh Huy chiếc “túi gia bảo HĐ”:

- Em rất quí món quà này, nhưng em không đành lòng giữ “nó” cho riêng em. Nó đã theo anh gần cả cuộc đời rồi, anh Huy đừng rời xa nó. Em đã “nhân bản” tất cả, và em có cách chia sẻ hạnh phúc này cho tất cả anh chị em mình, anh Huy… vui lòng nhận lại “chiếc túi gia bảo” này nghen.

Vậy là chiếc huy hiệu Đạo Bửu Long đã hội ngộ với anh chị em chúng tôi, sau chuỗi ngày dài phiêu linh lưu lạc. Tôi tiếp tục ươm giống vun trồng trên mảnh sân “Hướng Đạo NQ-BH” này, với niềm tin hai anh em “Trấn Biên – Bửu Long” nhất định song hành bên nhau tại Trại Thẳng Tiến X, sẽ được tổ chức vào năm 2014 tại Hoa Kỳ.


mai_va_huy_hieu_tran_bien-large
Mai bên huy hiệu Đạo Trấn Biên tại trại TT9

 

Tháng 09/ 2012

Diệp Hoàng Mai

 

Monday, January 1, 2024(View: 1713)
Ngày 10 tháng 3 năm 2024 Hội Ngộ Ngô Quyền Mừng Tân Niên Giáp Thìn tại Houston, Texas.
Thursday, April 27, 2023(View: 2624)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 4561)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 8180)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,