Danh mục
Số lượt truy cập
1,063,009

Diệp Hoàng Mai - CÔ “MƯỜI BA” VÀ ANH CHỊ KHÓA MỘT, HAI, BA…

Friday, August 10, 201212:00 AM(View: 214636)
Diệp Hoàng Mai - CÔ “MƯỜI BA” VÀ ANH CHỊ KHÓA MỘT, HAI, BA…


CÔ “MƯỜI BA” VÀ ANH CHỊ KHÓA MỘT, HAI, BA…

 

co_13-7

Nhận cuộc gọi của anh Huỳnh Văn Diệp (CHS.NQ K1), rủ tôi ngày chủ nhật về quê của anh chơi, tôi đồng ý ngay mà không quan tâm hỏi anh mục đích chuyến đi. Với tôi mỗi chuyến đi đều có ích cho vốn hiểu biết của mình, mà đi với ông anh Hướng Đạo kỳ cựu của Biên Hòa, chắc chắn tôi sẽ thu nhặt được nhiều điều lý thú. Chỉ đến lúc có mặt tại địa điểm theo ngày giờ đã hẹn, tôi mới hay các anh chị khóa “một, hai, ba” tổ chức họp mặt thường niên. Không tính những cuộc họp ngẫu hứng trước đó, các anh chị đã luân phiên tổ chức 19 lần họp mặt rất… chuyên nghiệp, kể từ năm 1994 trở đi. Buổi họp mặt lần này, được tổ chức tại nhà anh chị Nguyễn Ngọc Trai ở xã Tân Mỹ, gần bến đò Bà Miêu (Huyện Tân Uyên – Tỉnh Bình Dương).

Buổi sáng hôm đó trời mưa nhẹ. Các anh chu đáo thuê xe chở các “bạn gái”… không còn trẻ của mình, để các chị không phải lo lắng… đường xa ướt mưa. Tôi thích đi xe máy, nên đi chung với anh Đoàn Văn Trọng. Suốt quãng đường đi, Anh Trọng kể tôi nghe nhiều kỷ niệm xa xưa của các anh chị khóa một. Anh cho tôi biết, năm 1956 trường Ngô Quyền chỉ tuyển 100 học sinh nam và 50 học sinh nữ cho khóa học đầu tiên. Đệ Thất B1 là lớp nữ sinh duy nhất, hai lớp đệ Thất B2 và đệ Thất B3 dành cho nam sinh. Thời đó trường chưa xây dựng, nên trung học Ngô Quyền có ba lớp học… lưu vong. Năm đệ thất, các anh chị học “ké” trường tiểu học Nguyễn Du. Năm đệ lục, các anh chị… di tản sang trường Nữ Tiểu học. Hai năm đệ ngũ đệ tứ, các anh chị tá túc trường Nữ công gia chánh. Đến năm đệ tam các anh chị mới chính thức chuyển về “ngôi nhà mới” Ngô Quyền, xây dựng hoàn thành vào năm 1960.

Hơi lạc lõng trong lần đầu đến với các anh chị, tôi chọn bàn tiệc chay để được ngồi… chầu rìa. Nhân dịp này anh Diệp đưa tôi gặp anh Trầm Hữu Tình, người cùng anh Diệp dự trại họp bạn Hướng Đạo thế giới lần thứ 10, được tổ chức tại Phi Luật Tân vào năm 1959. Anh Tình và tôi “bắt tay trái” nhận anh em và chụp hình chung, tôi cẩn thận ghi lại e-mail của anh Tình để liên lạc. Vậy là tôi có thêm địa chỉ dự phòng kiếm cơm độ nhựt, nếu như sang Mỹ tôi bị lạc đường. Khi tôi giới thiệu mình học Ngô Quyền khóa 13, các anh ngồi cùng bàn gọi tôi “cô mười ba” luôn. Tôi cảm thấy vui vui, khi nghe các anh í ới: “Cô mười ba ơi! Cô mười ba!....” Các anh đâu biết, nhờ chị Võ Thị Ngọc Dung tôi mới hay mình học khóa 13, chỉ mới vài hôm trước đó.

co_13-_1-content co_13-3-content

Sắp bước vào hàng thất thập, mà phần lớn đã được thăng chức ông bà…Cố - Nội -Ngoại, nhưng các anh chị vẫn vui rất hồn nhiên. Chỉ có điều, phong cách của các chị chuẩn mực hơn lứa chúng tôi rất nhiều. Đi đứng, nói năng, ăn uống… các chị khá nhẹ nhàng từ tốn, nhưng vẫn nhiệt tình “góp vốn” cho không khí họp mặt bằng nhiều… nụ cười hùn! Các anh sôi nổi hơn, sau những tiếng hô “dô, dô!...” là những câu chuyện tiếu lâm cười đau ruột. Trong e-mail mới nhất gửi tôi, anh Phạm Phú Hòa – định cư ở Úc – cũng nhắc khá nhiều về kỷ niệm học trò, về những người bạn cùng khóa với anh: “Anh Lâm Vi Hậu thì anh không thể quên được, vì chơi rất thân với anh từ những ngày còn mặc quần 'xà-lỏn' đi chân đất đến trường. Ngoài ra nhà ông ngoại của anh sát bên nhà Lâm Vi Hậu. Dì Sáu, mẹ anh Hậu rất thương lũ bạn của anh ấy, dĩ nhiên trong đó có cả anh. Anh Đoàn Văn Trọng thì không phải một mình anh nhớ, mà nhiều khóa NQ chắc cũng không quên, vì là nhân vật sáng thứ Hai nào cũng đánh nhịp cho cả trường hát quốc ca trong lúc thượng kỳ. Anh Huỳnh Văn Diệp thì khỏi nói, dân HĐ “phá phách” nên vô vàn kỷ niệm. Đáng nhớ nhứt là cái đêm cắm trại, anh Diệp rủ mọi người đi 'cuỗm' rượu lễ của mấy 'cha' đem về uống …” Anh Hòa cũng nhắc đến anh Nguyễn Khải Hoàn, học sau anh một khóa nhưng anh vẫn nhớ, vì : “Hoàn khá nổi tiếng ở NQ, với anh thì những hình ảnh biểu diễn múa của Hoàn với Phi (em anh Phong Lý) chẳng bao giờ phai mờ trong kí ức. Ngoài ra Hoàn còn là tay kể chuyện tiếu lâm cực kỳ hấp dẫn, không biết bây giờ Hoàn còn giữ được những năng khiếu đó hay không? …” Nhờ có cuộc họp mặt tình cờ với các anh chị khóa một hai ba, mà “cô mười ba” có nhiều thông tin về bạn bè khóa một, để thỉnh thoảng cung cấp cho anh Hòa đỡ nhớ bạn xưa.

co_13-2-contentco_13-4-content

Trên chuyến phà trở lại Biên Hòa, chị Châu hỏi nhỏ tôi:

- Cô Mai, tại sao mấy ổng gọi cô là “cô mười ba” vậy?

Nghe tôi giải thích, các chị cùng “À, ra vậy!...” Thì ra các chị thắc mắc suốt buổi họp, nhưng chưa tiện hỏi ai về nhân vật xuất hiện lần đầu này. Kết thúc buổi họp, đã kịp làm thân nên các chị hỏi tôi cho ra lẽ. Sau lần họp mặt này, cô em “mười ba” đã trở thành “người nhà” của các anh chị khóa một, hai, ba. Thân thiết nhất là chị Cúc, anh Châu, chị Phượng, anh Xương, anh Trọng, anh Văn, anh Khiến, anh On, anh Hoàng, chị Bửu Châu ... Hễ có dịp họp mặt, các anh chị lại rủ ren... cô mười ba. Lần gặp gỡ gần đây nhất, khi anh Trần Văn Châu về lo việc tang sự cho cha. Trước khi trở lại nước Mỹ, anh Châu mời bạn bè đến quán ven sông dùng cơm tạm biệt. Nhân dịp này, các anh chị đã cung cấp cho tôi danh sách ba lớp đệ thất khóa một của trường trung học Ngô Quyền. Anh Nguyễn Háo Văn, anh Nguyễn Kiêm Hoàng, chị Nguyễn Bửu Châu gần như thuộc nằm lòng danh sách lớp. Phần còn lại, các anh chị của cả ba lớp bổ sung qua lại cho nhau. Anh Nguyễn Đức Khiến, anh Trịnh Văn On chỉ “ráp” được danh sách lớp Đệ Thất B3 khóa hai của các anh thôi.

co_13-6-contentco_13-8-content

Xem ra tôi cũng có duyên với vùng đất “địa linh nhân kiệt” Tân Uyên, bởi lần nào đến nơi đây, tôi cũng khám phá được những điều hay vui bổ lạ… Chuyến đi lần này cũng vậy, đã vun quén cho tôi một thân tình mới với các lớp đàn anh đàn chị khóa một hai ba. Khá nhiều anh chị không sử dụng internet, nên cô em “mười ba” tình nguyện nối lại nhịp cầu, để các anh chị ở khắp nơi thỉnh thoảng “gặp” lại nhau trên sân “ngo-quyen.org” của CHS.NQ Biên Hòa cho … đỡ nhớ nhau.

Tháng 08/2012

Diệp Hoàng Mai


Một số hình ảnh Khóa 1, 2, 3:


co_13-_b1_2

Nữ sinh lớp Đệ Thất B1 khóa 1 đi dã ngoại núi Bửu Long (từ trái sang): Ngọc Ánh, Bửu Châu, Nguyễn Thị Huê, Tuyết Mai, Lê Thị Liễu, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Phụng, cô giáo Tuyến, Lê Thị Tám, Hồng Yến, Nguyễn Thị Liễu (sau H. Yến), Phan Thị Thể, Trần Thị Nỉ, Võ Thị Nguyệt, Huyền, Đinh Thị Thảo, Lê Thị Thân.

co6_13-_b3_k2_2

Nam sinh Lớp Đệ Tứ B3 khóa 2 (ảnh chụp tại cột cờ trường Ngô Quyền năm 1961)

co6_13-_b3_k2_1

Lớp Đệ Tứ B3 khóa 2 ( ảnh chụp năm 1961) từ trái sang: Trần Văn Xưỡng, Đỗ Nguyên Long, Việt, Tống Văn Quang, Phạm Chí Thiệp, Nguyễn Văn Nhì, Quãng Văn Ron, Thành, Nhân, Tùng, Lê Văn Nhơn (hàng đứng)/ Nguyễn Đức Khiến, Lê Bích Vân, Nguyễn Văn Xuân ( hàng ngồi).

co6_13-_b2-resize

Lớp Đệ Thất B2 khóa 1 trung học Ngô Quyền (ảnh chụp năm 1956) với các Thầy (từ trái sang): Trần Minh Đức, Hồ Văn Vinh, Trần Văn Lộc, Phạm Văn Tiếng, Hồ Văn Tam, Bùi Quang Huệ, Đinh Văn Sái.

co6_13-_b1-resize

Lớp Đệ Thất B1 khóa 1 trung học Ngô Quyền ( ảnh chụp năm 1956) với các Thầy (từ trái sang): Trần Minh Đức, Hồ Văn Vinh, Bùi Quang Huệ, Phạm Văn Tiếng, Hồ Văn Tam, Đinh Văn Sái, Trần Văn Lộc.

lop_de_that3-1956-large

lop_nien_that_b_khoa_1_56-57-large

Lớp Đệ Thất B3 CHS.NQ niên khóa 1956-1957


co_13-b1_4

Thăm Dưỡng Trí Viện Biên Hòa (từ trái sang): Nguyễn Thị Liễu, Trần Thị Nỉ, Lê Thị Tám, Bùi Thị Phước, Vũ Tuyết Mai, Nguyễn Thị Châu, Phan Thị Thể, Võ Thị Nguyệt, Lê Thị Liễu, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Phụng , Lê Thị Thân, Huyền, Ngọc Ánh, Hồng Yến, Đinh Thị Thảo (sau H.Yến), Bửu Châu, Nguyễn Thị Đỗi, cô giáo Tuyến, Huê.


* Anh Đỗ Hữu Phát và bạn học cũ NQ:


dhphat-8-contentdhphat-7-contentdhphat-6-contentdhphat-5-contentdhphat-4-contentdhphat-2-contentdhphat-1-contentdhphat-3-content


* Anh Nguyễn Thanh Nhàn và bạn cũ NQ:

anh_nhan-7pg-contentanh_nhan-6pg-contentanh_nhan-5jpg-contentanh_nhan-4jpg-contentanh_nhan-3-contentanh_nhan-2-content

anh_nhan-1-content

 

* Anh Trần Văn Châu và bạn học cũ NQ:


tv_chau-4-contenttv_chau-3-contenttv_chau-2-contenttv_chau-1-content


 

 

Friday, July 29, 2022(View: 593)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.
Tuesday, June 28, 2022(View: 1159)
Người bỗng về theo mùa nhuốm heo may Chút hương thầm xin là gió cứ bay Theo áng mây về cuối trời xa thẳm Đừng cho lòng rung lại những tàn phai…!
Tuesday, May 10, 2022(View: 875)
Gió đưa Áo Mẹ Lên Trời Con còn dong duổi áo phơi bụi trần Thiên đường cách mấy bước chân Hay là địa ngục cũng lần tới đây Cù lao chín chữ cao dầy...
Friday, May 6, 2022(View: 1257)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Friday, May 6, 2022(View: 1333)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 1784)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: ĐIỀU CHƯA BÀY TỎ - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Trình bày & Ca sĩ: KaNa Ngọc Thúy
Sunday, May 1, 2022(View: 2386)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Friday, March 11, 2022(View: 1025)
tiệc Tân Niên 2022 của Hội Ái Hữu Biên Hòa vẫn ngọt lịm tình người đồng hương xứ bưởi, với sự tham dự của nhiều thầy cô, cựu học sinh Trung Học Ngô Quyền cùng gia đình và thân hữu.
Saturday, March 5, 2022(View: 3183)
Kính chuyển hình ảnh Tiệc Mừng Xuân Nhâm Dần Hội Ái Hữu Biên Hòa Tổ chức lúc 10:30 Ngày 27/2 /2022 Tại nhà hàng Paracel Seafood.
Friday, March 4, 2022(View: 3401)
Xin mời thưởng thức video " HƯƠNG BƯỞI GỌI NGƯỜI VỀ" Lấy ý tưởng từ 2 bài thơ "Dỗ Dành Hương Bưởi" và "Những Chiếc Ghế Còn Bỏ Trống" của Trần Kiêu Bạc.
Thursday, February 24, 2022(View: 1499)
vậy là đúng như mẹ em nói tuổi nào cũng có số mệnh của nó, nhiều khi chỉ ngẫu nhiên mà hoạn nạn rơi vào tuổi Dần rồi gây ra ấn tượng và mang tiếng thêm cho người mang tuổi Dần mà thôi
Tuesday, February 1, 2022(View: 1529)
Bài sẽ bàn về tục ngữ ca dao dinh dáng ít nhiều đến hổ,
Friday, January 28, 2022(View: 2174)
Nhưng các loại hoa quả chưng ngày Tết và dịp Tết Trung Thu người ta không thể thiếu bưởi. Bài này tôi chỉ xin bàn về quả bưởi thôi.
Thursday, January 27, 2022(View: 2084)
Hai năm nay chỉ ưu tư vì Covid nên làm gì có xuân thủy tiên. Gửi cho em vài hình thủy tiên cũ, với tựa đề "Xuân này em không về.." Chúc mừng năm mới các em.
Saturday, January 22, 2022(View: 2120)
Tôi ra về lòng vui biết bao Thầy Cô vẫn khỏe như độ nào Ước gì dẹp sạch con Covid Lột khẩu trang tháng bảy gặp nhau.
Thursday, December 2, 2021(View: 1868)
Tạ ơn thời có lắm điều Sách dày ghi được bao nhiêu cho vừa; Bao niềm vui mới nên thơ Theo lòng cảm tạ bất ngờ hiện ra Khi ta nhìn khắp gần xa Thấy chân hạnh phúc thăng hoa dạt dào!
Sunday, October 24, 2021(View: 2087)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Saturday, September 4, 2021(View: 3592)
Con đường này đã gắn liền với tuổi thơ của tôi. Đường Trịnh Hoài Đức (THĐ) không dài lắm, độ chừng 2 km, bắt đầu từ Công trường Sông Phố và kết thúc ở bùng binh Biên Hùng.
Wednesday, September 1, 2021(View: 3719)
Yêu nhau trọn vẹn sắt son Xuân đi đông đến vẫn còn bên nhau Anh xin nguyện ước một câu Đôi ta vẫn mãi bên nhau suốt đời
Friday, August 27, 2021(View: 3921)
Bước chân buồn lặng lẽ trôi Hắt hiu một bóng, luân hồi phù vân Câu kinh nhật tụng vọng âm Một người ở lại thế trần quạnh hiu.
Monday, August 16, 2021(View: 4150)
một nén hương thắp cho người bạn thời thơ ấu, vào ngày giỗ đầu. tháng 8, năm 2021.
Saturday, August 14, 2021(View: 3632)
Thương ai tóc rối tơi bời Tình ơi một kiếp rong chơi ta bà Lạy người yên nghỉ nơi xa Sợi buồn ta giữ trăng tà nhớ ai.
Saturday, August 14, 2021(View: 3495)
Mùa VU LAN Nhìn màu hoa nhớ MẸ Nhớ cả TRÁI RỪNG đã trôi vào cổ tích nhớ thương.
Saturday, August 14, 2021(View: 3749)
Chiều nay em đã đi rồi Bên bờ bến vắng bồi hồi nhớ nhung Triều dâng ngọn sóng ngập ngừng Chờ em quay lại nơi từng bên nhau
Sunday, August 8, 2021(View: 3583)
Phận con chữ hiếu chưa tròn Chưa ngày chăm sóc, mỏi mòn cách xa Cho con cúi lạy xin tha Một lời sám hối xót xa cõi lòng
Saturday, August 7, 2021(View: 3696)
Gửi dấu yêu vào dạt dào gió lộng Tơi tả bay khăn áo lụa xuân thì Làm lạc mất hình ra xa khỏi bóng Gần cuối đời nước mắt vẫn tràn mi.
Sunday, August 1, 2021(View: 3635)
Có lúc tưởng mình chỉ là cái bóng Yêu nồng nàn lại chẳng thể gần nhau Anh... Lặn lội phương xa nhiều lận đận Em... Ẩn mình vào ốc nhỏ long đong.