Danh mục
Số lượt truy cập
6,090,495

Diệp Hoàng Mai - CÔ “MƯỜI BA” VÀ ANH CHỊ KHÓA MỘT, HAI, BA…

10 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 209279)
Diệp Hoàng Mai - CÔ “MƯỜI BA” VÀ ANH CHỊ KHÓA MỘT, HAI, BA…


CÔ “MƯỜI BA” VÀ ANH CHỊ KHÓA MỘT, HAI, BA…

 

co_13-7

Nhận cuộc gọi của anh Huỳnh Văn Diệp (CHS.NQ K1), rủ tôi ngày chủ nhật về quê của anh chơi, tôi đồng ý ngay mà không quan tâm hỏi anh mục đích chuyến đi. Với tôi mỗi chuyến đi đều có ích cho vốn hiểu biết của mình, mà đi với ông anh Hướng Đạo kỳ cựu của Biên Hòa, chắc chắn tôi sẽ thu nhặt được nhiều điều lý thú. Chỉ đến lúc có mặt tại địa điểm theo ngày giờ đã hẹn, tôi mới hay các anh chị khóa “một, hai, ba” tổ chức họp mặt thường niên. Không tính những cuộc họp ngẫu hứng trước đó, các anh chị đã luân phiên tổ chức 19 lần họp mặt rất… chuyên nghiệp, kể từ năm 1994 trở đi. Buổi họp mặt lần này, được tổ chức tại nhà anh chị Nguyễn Ngọc Trai ở xã Tân Mỹ, gần bến đò Bà Miêu (Huyện Tân Uyên – Tỉnh Bình Dương).

Buổi sáng hôm đó trời mưa nhẹ. Các anh chu đáo thuê xe chở các “bạn gái”… không còn trẻ của mình, để các chị không phải lo lắng… đường xa ướt mưa. Tôi thích đi xe máy, nên đi chung với anh Đoàn Văn Trọng. Suốt quãng đường đi, Anh Trọng kể tôi nghe nhiều kỷ niệm xa xưa của các anh chị khóa một. Anh cho tôi biết, năm 1956 trường Ngô Quyền chỉ tuyển 100 học sinh nam và 50 học sinh nữ cho khóa học đầu tiên. Đệ Thất B1 là lớp nữ sinh duy nhất, hai lớp đệ Thất B2 và đệ Thất B3 dành cho nam sinh. Thời đó trường chưa xây dựng, nên trung học Ngô Quyền có ba lớp học… lưu vong. Năm đệ thất, các anh chị học “ké” trường tiểu học Nguyễn Du. Năm đệ lục, các anh chị… di tản sang trường Nữ Tiểu học. Hai năm đệ ngũ đệ tứ, các anh chị tá túc trường Nữ công gia chánh. Đến năm đệ tam các anh chị mới chính thức chuyển về “ngôi nhà mới” Ngô Quyền, xây dựng hoàn thành vào năm 1960.

Hơi lạc lõng trong lần đầu đến với các anh chị, tôi chọn bàn tiệc chay để được ngồi… chầu rìa. Nhân dịp này anh Diệp đưa tôi gặp anh Trầm Hữu Tình, người cùng anh Diệp dự trại họp bạn Hướng Đạo thế giới lần thứ 10, được tổ chức tại Phi Luật Tân vào năm 1959. Anh Tình và tôi “bắt tay trái” nhận anh em và chụp hình chung, tôi cẩn thận ghi lại e-mail của anh Tình để liên lạc. Vậy là tôi có thêm địa chỉ dự phòng kiếm cơm độ nhựt, nếu như sang Mỹ tôi bị lạc đường. Khi tôi giới thiệu mình học Ngô Quyền khóa 13, các anh ngồi cùng bàn gọi tôi “cô mười ba” luôn. Tôi cảm thấy vui vui, khi nghe các anh í ới: “Cô mười ba ơi! Cô mười ba!....” Các anh đâu biết, nhờ chị Võ Thị Ngọc Dung tôi mới hay mình học khóa 13, chỉ mới vài hôm trước đó.

co_13-_1-content co_13-3-content

Sắp bước vào hàng thất thập, mà phần lớn đã được thăng chức ông bà…Cố - Nội -Ngoại, nhưng các anh chị vẫn vui rất hồn nhiên. Chỉ có điều, phong cách của các chị chuẩn mực hơn lứa chúng tôi rất nhiều. Đi đứng, nói năng, ăn uống… các chị khá nhẹ nhàng từ tốn, nhưng vẫn nhiệt tình “góp vốn” cho không khí họp mặt bằng nhiều… nụ cười hùn! Các anh sôi nổi hơn, sau những tiếng hô “dô, dô!...” là những câu chuyện tiếu lâm cười đau ruột. Trong e-mail mới nhất gửi tôi, anh Phạm Phú Hòa – định cư ở Úc – cũng nhắc khá nhiều về kỷ niệm học trò, về những người bạn cùng khóa với anh: “Anh Lâm Vi Hậu thì anh không thể quên được, vì chơi rất thân với anh từ những ngày còn mặc quần 'xà-lỏn' đi chân đất đến trường. Ngoài ra nhà ông ngoại của anh sát bên nhà Lâm Vi Hậu. Dì Sáu, mẹ anh Hậu rất thương lũ bạn của anh ấy, dĩ nhiên trong đó có cả anh. Anh Đoàn Văn Trọng thì không phải một mình anh nhớ, mà nhiều khóa NQ chắc cũng không quên, vì là nhân vật sáng thứ Hai nào cũng đánh nhịp cho cả trường hát quốc ca trong lúc thượng kỳ. Anh Huỳnh Văn Diệp thì khỏi nói, dân HĐ “phá phách” nên vô vàn kỷ niệm. Đáng nhớ nhứt là cái đêm cắm trại, anh Diệp rủ mọi người đi 'cuỗm' rượu lễ của mấy 'cha' đem về uống …” Anh Hòa cũng nhắc đến anh Nguyễn Khải Hoàn, học sau anh một khóa nhưng anh vẫn nhớ, vì : “Hoàn khá nổi tiếng ở NQ, với anh thì những hình ảnh biểu diễn múa của Hoàn với Phi (em anh Phong Lý) chẳng bao giờ phai mờ trong kí ức. Ngoài ra Hoàn còn là tay kể chuyện tiếu lâm cực kỳ hấp dẫn, không biết bây giờ Hoàn còn giữ được những năng khiếu đó hay không? …” Nhờ có cuộc họp mặt tình cờ với các anh chị khóa một hai ba, mà “cô mười ba” có nhiều thông tin về bạn bè khóa một, để thỉnh thoảng cung cấp cho anh Hòa đỡ nhớ bạn xưa.

co_13-2-contentco_13-4-content

Trên chuyến phà trở lại Biên Hòa, chị Châu hỏi nhỏ tôi:

- Cô Mai, tại sao mấy ổng gọi cô là “cô mười ba” vậy?

Nghe tôi giải thích, các chị cùng “À, ra vậy!...” Thì ra các chị thắc mắc suốt buổi họp, nhưng chưa tiện hỏi ai về nhân vật xuất hiện lần đầu này. Kết thúc buổi họp, đã kịp làm thân nên các chị hỏi tôi cho ra lẽ. Sau lần họp mặt này, cô em “mười ba” đã trở thành “người nhà” của các anh chị khóa một, hai, ba. Thân thiết nhất là chị Cúc, anh Châu, chị Phượng, anh Xương, anh Trọng, anh Văn, anh Khiến, anh On, anh Hoàng, chị Bửu Châu ... Hễ có dịp họp mặt, các anh chị lại rủ ren... cô mười ba. Lần gặp gỡ gần đây nhất, khi anh Trần Văn Châu về lo việc tang sự cho cha. Trước khi trở lại nước Mỹ, anh Châu mời bạn bè đến quán ven sông dùng cơm tạm biệt. Nhân dịp này, các anh chị đã cung cấp cho tôi danh sách ba lớp đệ thất khóa một của trường trung học Ngô Quyền. Anh Nguyễn Háo Văn, anh Nguyễn Kiêm Hoàng, chị Nguyễn Bửu Châu gần như thuộc nằm lòng danh sách lớp. Phần còn lại, các anh chị của cả ba lớp bổ sung qua lại cho nhau. Anh Nguyễn Đức Khiến, anh Trịnh Văn On chỉ “ráp” được danh sách lớp Đệ Thất B3 khóa hai của các anh thôi.

co_13-6-contentco_13-8-content

Xem ra tôi cũng có duyên với vùng đất “địa linh nhân kiệt” Tân Uyên, bởi lần nào đến nơi đây, tôi cũng khám phá được những điều hay vui bổ lạ… Chuyến đi lần này cũng vậy, đã vun quén cho tôi một thân tình mới với các lớp đàn anh đàn chị khóa một hai ba. Khá nhiều anh chị không sử dụng internet, nên cô em “mười ba” tình nguyện nối lại nhịp cầu, để các anh chị ở khắp nơi thỉnh thoảng “gặp” lại nhau trên sân “ngo-quyen.org” của CHS.NQ Biên Hòa cho … đỡ nhớ nhau.

Tháng 08/2012

Diệp Hoàng Mai


Một số hình ảnh Khóa 1, 2, 3:


co_13-_b1_2

Nữ sinh lớp Đệ Thất B1 khóa 1 đi dã ngoại núi Bửu Long (từ trái sang): Ngọc Ánh, Bửu Châu, Nguyễn Thị Huê, Tuyết Mai, Lê Thị Liễu, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Phụng, cô giáo Tuyến, Lê Thị Tám, Hồng Yến, Nguyễn Thị Liễu (sau H. Yến), Phan Thị Thể, Trần Thị Nỉ, Võ Thị Nguyệt, Huyền, Đinh Thị Thảo, Lê Thị Thân.

co6_13-_b3_k2_2

Nam sinh Lớp Đệ Tứ B3 khóa 2 (ảnh chụp tại cột cờ trường Ngô Quyền năm 1961)

co6_13-_b3_k2_1

Lớp Đệ Tứ B3 khóa 2 ( ảnh chụp năm 1961) từ trái sang: Trần Văn Xưỡng, Đỗ Nguyên Long, Việt, Tống Văn Quang, Phạm Chí Thiệp, Nguyễn Văn Nhì, Quãng Văn Ron, Thành, Nhân, Tùng, Lê Văn Nhơn (hàng đứng)/ Nguyễn Đức Khiến, Lê Bích Vân, Nguyễn Văn Xuân ( hàng ngồi).

co6_13-_b2-resize

Lớp Đệ Thất B2 khóa 1 trung học Ngô Quyền (ảnh chụp năm 1956) với các Thầy (từ trái sang): Trần Minh Đức, Hồ Văn Vinh, Trần Văn Lộc, Phạm Văn Tiếng, Hồ Văn Tam, Bùi Quang Huệ, Đinh Văn Sái.

co6_13-_b1-resize

Lớp Đệ Thất B1 khóa 1 trung học Ngô Quyền ( ảnh chụp năm 1956) với các Thầy (từ trái sang): Trần Minh Đức, Hồ Văn Vinh, Bùi Quang Huệ, Phạm Văn Tiếng, Hồ Văn Tam, Đinh Văn Sái, Trần Văn Lộc.

lop_de_that3-1956-large

lop_nien_that_b_khoa_1_56-57-large

Lớp Đệ Thất B3 CHS.NQ niên khóa 1956-1957


co_13-b1_4

Thăm Dưỡng Trí Viện Biên Hòa (từ trái sang): Nguyễn Thị Liễu, Trần Thị Nỉ, Lê Thị Tám, Bùi Thị Phước, Vũ Tuyết Mai, Nguyễn Thị Châu, Phan Thị Thể, Võ Thị Nguyệt, Lê Thị Liễu, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Phụng , Lê Thị Thân, Huyền, Ngọc Ánh, Hồng Yến, Đinh Thị Thảo (sau H.Yến), Bửu Châu, Nguyễn Thị Đỗi, cô giáo Tuyến, Huê.


* Anh Đỗ Hữu Phát và bạn học cũ NQ:


dhphat-8-contentdhphat-7-contentdhphat-6-contentdhphat-5-contentdhphat-4-contentdhphat-2-contentdhphat-1-contentdhphat-3-content


* Anh Nguyễn Thanh Nhàn và bạn cũ NQ:

anh_nhan-7pg-contentanh_nhan-6pg-contentanh_nhan-5jpg-contentanh_nhan-4jpg-contentanh_nhan-3-contentanh_nhan-2-content

anh_nhan-1-content

 

* Anh Trần Văn Châu và bạn học cũ NQ:


tv_chau-4-contenttv_chau-3-contenttv_chau-2-contenttv_chau-1-content


 

 

11 Tháng Giêng 2021(Xem: 115)
Mỗi con người Việt Nam khi ra đi đều mang theo mình hình ảnh quê hương và vô cùng trân trọng. Dẫu tôi có chết trên xứ người, thân xác có thành tro bụi, nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này
11 Tháng Giêng 2021(Xem: 108)
Những chiều buồn lưa thưa Lời ngọt ngào chưa ngỏ Thành cổ tích ngày xưa… Ngày xưa…ngày xưa……
04 Tháng Giêng 2021(Xem: 149)
... chợt ngưng vẽ môi điểm nụ cười mắt long lanh. sáng dường như V đang có điều bí mật thì ra “điều bí mật” luôn ẩn nấp trong tim đợi tiếng. thầm thì...
31 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 227)
Lời tôi chỉ gió thoảng hư không Nghĩ đến tương lai cũng chạnh lòng Đàn con cháu Việt trên đất Mỹ Có còn hạnh phúc như ước mong?
31 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 206)
Hân hoan chào đón năm mới sang Pháo mừng Xuân đến nổ rền vang 2021 nhiều hy vọng. An Bình, Hạnh Phúc tiếng cười vang.
31 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 213)
Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là năm 2021 đến với chúng ta. Xin hãy mang đến niềm vui, an lành, hạnh phúc và thịnh vượng đến với thế giới này. CHÚC MỪNG NĂM MỚI
31 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 255)
Năm nay với những ngày ‘cấm cung’ vì dịch Covid-19, tôi mới nghĩ đến việc ngồi xuống viết về “Tỉa Thủy Tiên” để chia sẻ với bạn bè thân hữu ở xa những kinh nghiệm và hiểu biết (có thể chỉ là căn bản) về thủy tiên.
19 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 352)
. Mùa Giáng Sinh đã về thực sự trong căn nhà bấy lâu đã mất nụ cười. Ngày mai họ sẽ trang trí cây thông. Ánh đèn rực rỡ, thiên thần và những quả bóng nhỏ sẽ lấp lánh niềm vui hạnh phúc gia đình .
19 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 335)
Những bông tuyết trắng nhẹ buông Là lòng của mẹ yêu thương gửi về Chúc con người lính xa quê Sống vui khỏe mạnh ngày về bình an.
17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 344)
Em như loài hoa dại Mọc trên đá khô cằn Vẫn vươn mình lớn dậy Thơm ngát cùng gian nan.
17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 258)
Thương người, nhớ nước nhớ non. Nay nơi đất mới, tuyết còn đang rơi... Đông,Tây xa cách đôi nơi Đôi dòng gửi Bạn người ơi thấu tình?
13 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 355)
Bài hát Giáng Sinh thật hay đó không phải được phát lên ở Mỹ hay Âu Châu lạnh lẽo giữa mùa đông tuyết giá. Mà được phát ra tại quê hương tôi giữa nhiệt độ nóng nực 112 độ F Sài Gòn.
12 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 290)
Và cuối cùng tôi yêu Trái tim nhỏ mỹ miều Xin em đừng ngừng đập. Để tôi hoài được yêu.
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 453)
Xin cúi đầu tri ân Tiên Tổ Những Anh Hùng Liệt Nữ Việt Nam Mũi Cà Mau đến Ải Nam Quan Xương máu thành phù sa bồi đắp.
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 425)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 653)
Mưa rơi trên lá vàng thu Tiếng mưa như tiếng mẹ ru thuở nào Giọt thánh thót, giọt nghẹn ngào Tràn dâng nỗi nhớ, lời ca dao buồn
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 493)
Mong rằng nhà giáo sẽ được tôn vinh thật sự, chứ không phải tạo ra để tặng hoa và liên hoan. Hãy tôn trọng những Thầy Cô đứng đắn đứng trên bục giảng và cũng nên thẳng thắn nhìn vào nền giáo dục để xây dựng, củng cố văn hóa Việt Nam..
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 474)
Nguyện cầu Trời, Phật, ơn trên...? Làm cho thế giới trở nên An Lành.. Cản ngăn kẻ ác tung hoành. Giúp người yêu nước hoàn thành ước mơ.
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 611)
Một nén hương lòng tiễn đưa nhau Tử sinh tái hợp có gì đâu Cánh hoa phiền muộn giờ khép lại Phiến lá sầu chìm giữa mưa ngâu.
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 908)
Vì đại dịch COVID-19, chừng như nhân loại đang phải có một thời gian ngủ đông như loài gấu trắng ở Bắc cực. Hy vọng đây là lần “ngủ đông” duy nhất của loài người trong thế kỷ 21.
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 569)
đêm tàn lạnh giấc mơ hoa tiếng mưa ngày cũ xót xa nỗi niềm hàng cây trút lá ưu phiền tiễn thu lặng lẽ, đầy thềm gió mưa....
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 592)
Lá bàng ở sân xoay vòng rồi rơi xuống. Đời mụ cũng như chiếc lá vàng còn nằm ở trên cây sẽ rụng bất cứ khi nào. Tại sao mụ phải sợ.
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 608)
Từ ấy đông Biên Hòa trở lạnh Trăm năm sông vẫn mịt mờ sương Lối quen sao đường về lạc hướng Người ơi người quanh quất buồn tênh.
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 603)
Năm nay bầu bán thật là buồn Virus giờ này chẳng chịu buông Xã hội hô hào binh với chống Gia đình tranh chấp ghét và thương
08 Tháng Mười Một 2020(Xem: 861)
Anthony và chủ các nhà hàng khác vẫn cầu nguyện và hy vọng ở một mùa xuân năm tới khí hậu ấm lên, và sẽ có thuốc ngừa đại dịch. Người ta có nghị lực tranh đấu để tồn tại nhờ hy vọng ở một ngày mai tươi sáng hơn. Sau cơn mưa trời lại sáng...
07 Tháng Mười Một 2020(Xem: 633)
Những thứ này xa lắc rồi. Mấy ai còn nhớ đâu, nhưng có khi lại thấy chúng gần, thật gần… tưởng chừng như mới đâu đây thôi, như hôm nay tôi ngồi viết bài này. Chạm tay vào dĩ vãng, sao thấy ngậm ngùi quá!
01 Tháng Mười Một 2020(Xem: 579)
Tin hay không tin có ma tùy bạn. Nhưng xin các bạn đừng ghét ma vì họ rất tội nghiệp. Các bạn đừng chọc phá hay làm bạn với ma quỷ. Hãy để ma sống yên bình với thế giới của riêng họ.
01 Tháng Mười Một 2020(Xem: 548)
Hóa mã... cô cười vui tợn nhỉ? Thành ngưu... cậu nhảy thích ghê mà! Bù cho thuở nọ... ta còn bé Chỉ chộ hình ma đã khóc òa!