Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
17 Tháng Ba 2018
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
17 Tháng Ba 2018
Mục đính chính là: Phục hồi Tâm Việt và Hồn Việt trong con người Việt. Cái Tâm cho chúng ta ý chí bắt tay vào việc, cái Hồn cho chúng ta chất liệu kết hợp.
17 Tháng Ba 2018
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 2018
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 2018
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 2018
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
16 Tháng Ba 2018
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
15 Tháng Ba 2018
Vì nhà to đẹp hay nhà cũ xấu cũng chỉ là quán trọ ven đường đời cho ta dừng chân và một ngày nào đó ta sẽ về nơi yên nghỉ sau cùng đó mới là căn nhà vĩnh cửu của riêng ta.
15 Tháng Ba 2018
VIÊN QUANG mờ xa... thấy nữa đâu? Chênh chếch đầu non, mảnh trăng sầu! Chỉ thấy bụi trần, chen nắng, gió, Dòng đời mòn mõi... mãi chìm sâu!
12 Tháng Ba 2018
Anh thả hồn mình về với dĩ vãng của một năm nào đó khoảng đầu thâp niên năm 7O. Năm đó Hoàng vừa được thuyên chuyển từ một nhiệm sở ở miền Tây về trường Ngô Quyền, Biên Hòa.
11 Tháng Ba 2018
Thực vậy cả năm qua từ khi TT Trump cầm quyền, cả hai bên Mỹ và Bắc Hàn có rất nhiều hành động và lời nói khiêu khích đối chọi thiếu điều muốn tấn công bằng võ khí nguyên tử giết nhau.
11 Tháng Ba 2018
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
Số lượt truy cập
4,435,316

Diệp Hoàng Mai - LẠ, MÀ... KHÔNG LẠ

23 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 77255)
Diệp Hoàng Mai - LẠ, MÀ... KHÔNG LẠ


LẠ, MÀ … KHÔNG LẠ!


 giang_2-content

Đặng Vũ Giang

Tại kỳ trại Thẳng Tiến IX, tôi là trại sinh “mồ côi đơn vị” nên tha hồ chọn lựa chương trình tham dự. Tiếng đàn hát bên ánh lửa trại bập bùng của đơn vị bạn, khiến tôi nôn nao nhớ những bài ca sinh hoạt Hướng Đạo nên dự tính tham gia. Nhưng anh Gà Lôi - Tô Văn Phước, cùng phu nhân Oanh Oanh Hùng Khí - Minh Trang (chi nhánh Đức) nhiệt tình rủ tôi:

- Hoàng Mai đi dự lễ trao đẳng cấp Đại Bàng cho các HĐS với anh chị. Ở Việt Nam không có nghi thức này, em nên đi xem cho biết …

Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Scout), là đẳng cấp cao nhất của nam HĐS Hoa Kỳ (đẳng cấp cao nhất của nữ HĐS Hoa Kỳ là Gold Award). Trước ngày sinh nhật thứ mười tám, các em phải vượt qua được một chương trình huấn luyện gắt gao, với nhiều cấp độ khác nhau về chuyên môn lẫn khả năng hoạt động cộng đồng, mới được công nhận danh hiệu HĐ Đại Bàng. Được trao đẳng cấp Đại Bàng, đồng nghĩa với việc các em trở thành một “công dân kiểu mẫu” Hoa Kỳ. Đây là một trong những tiêu chuẩn đắt giá, để các em dự tuyển vào các Hàn lâm viện quân sự, hoặc các trường đại học nổi tiếng khác của Hoa Kỳ. Trên toàn nước Mỹ, chỉ có khoảng 3% Hướng Đạo sinh đạt đến đẳng cấp Hướng Đạo Đại Bàng. Tương đương với đẳng hiệu này, là đẳng hiệu Hướng Đạo hạng Nhất của Hội Hướng Đạo Việt Nam trước năm 1975.

eagle_boy_scout_usa-content

Lẫn trong đám đông khách chờ dự lễ, vang lên một giọng nói là lạ, nhưng tôi lại cảm thấy… quen quen. Đưa mắt nhìn quanh, tôi tìm thấy người có giọng nói khá đặc biệt này:

- Em là Đặng Vũ Giang, người Biên Hòa phải không?

Bên ngoài khu vực làm lễ, ánh sáng không đủ để Giang dễ dàng nhìn rõ khuôn mặt người quen. Không để đôi mắt “kèm nhèm” của Giang vất vả lâu hơn, tôi nhắc em đầy đủ tên họ của mình:

 - Chị Diệp Hoàng Mai nè, mi nhớ chưa?

Giang bất chợt nhẩy cẩng lên, ôm chầm lấy tôi reo vui mừng rỡ. Khách mời dự lễ, biết tôi và Giang tình cờ gặp lại nhau sau hơn 30 năm bặt vô âm tín, cũng bất ngờ và chia vui với hai chị em. Giang nguyên là thiếu sinh Ba Đình (đạo Bửu Long), và là CHS.NQ sau tôi một khóa học. Giang đến từ chi nhánh HĐ nước Úc, chung tiểu trại Trưởng Niên với tôi. Lều trại của tôi chỉ cách lều trại của em chừng năm mươi mét, vậy mà mấy ngày qua hai chị em không hay biết gì về nhau. Nếu anh Phước chị Trang không rủ tôi dự buổi lễ này, thì đã không có cuộc tương phùng hi hữu của hai chị em. Cảm ơn anh Phước chị Trang, cảm ơn cả giọng nói độc đáo… hỏng đụng hàng của Giang nữa. Chính nhờ giọng nói lạ của em, tôi mới nhận ra em giữa đám đông người trong đêm nhạt nhòa ánh sáng. Háo hức quá chừng nhưng hai chị em phải nén lòng, đợi kết thúc buổi lễ mới tuôn trào niềm vui hội ngộ. Tôi gọi anh Tuyến, anh Vinh cùng ghé quán café ven đường nhắc nhớ chuyện xưa. Câu chuyện càng lúc càng sôi nổi, chợt một giọng nói ngái ngủ từ lều trại cạnh đó vọng ra:

- Ai là người Biên Hòa đó? Tui cũng người Biên Hòa đây!...

Ồ! Lại tình cờ có thêm một đồng hương Biên Hòa nữa. Anh Võ Minh Phước, bạn cùng lớp anh Ngô Thanh Quang (CHS.NQ K.10) đưa con đi dự trại. Anh Phước gia nhập Hướng Đạo sau khi anh vượt biển đến đảo bình yên. Tình đồng hương Biên Hòa sâu nặng, đã “lôi” anh Phước bước ra khỏi giấc ngủ ngon. Quán café ven đường của đơn vị bạn, đã trở thành điểm họp mặt của anh chị em Hướng Đạo Biên Hòa. Vui hơn nữa, là chúng tôi được “chủ quán” hào phóng… không tính tiền, lý do có “họ hàng” với trại sinh trong đơn vị.

 giang_3-content

“Báu vật” HĐ của Giang.

giang_5-content

Giang với vợ chồng anh Trâu Từ Ái-Nguyễn Tường Linh


Hai năm sau ngày tôi tình cờ gặp lại Giang tại trại Thẳng Tiến IX, tôi có dịp sang Úc thăm gia đình em. Giang nằng nặc không cho tôi tá túc nhà ai khác ở Melbourne: “Chị cần đi thăm ai, em chở chị đi rồi về nhà em ở…” Giang có niềm đam mê Hướng Đạo rất lạ lùng. Và may mắn em có điều kiện giữ lửa, để niềm đam mê ấy cháy mãi trong trái tim em. Ngày Giang đính ước với cô dâu Lê Phương Khanh, em “buộc” bà xã tương lai phải hứa cùng em… đi Hướng Đạo. Giữ đúng lời hứa với Giang, Phương Khanh gia nhập Hướng Đạo ngay khi sang Úc. Hiện Khanh đã qua lớp Bằng Rừng ngành Thiếu, và luôn sát cánh cùng Giang trong mọi hoạt động của Thiếu đoàn Bạch Đằng.

 gold_award_girl_scout_usa-contentqueen_s_scout_australia-content

 Gold Award  Queen’s Scout

Hai vợ chồng cùng chí hướng, đã lôi kéo cả ba đứa con cùng “cháy” với ba mẹ trong mọi hoạt động của phong trào. Cháu Đặng Tường Vi (Bê), con đầu lòng của Giang-Khanh đang vượt những thử thách cuối cùng để đạt đẳng thứ Queen’s Scout (tương đương Gold Award của Mỹ). Cháu Đặng Quỳnh (Tơ) một thanh sinh rất tháo vác và năng nổ trong mọi hoạt động của phong trào Hướng Đạo tại Melbourne. Cậu út Đặng Vũ Khang (Nghé) của vợ chồng Giang, cũng là một thiếu sinh nhiệt tình y hệt ba mẹ. Các cháu rất thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ “bác Mai” trong những ngày tôi tá túc tại gia đình các cháu. Ngoài tình thân Hướng Đạo với vợ chồng Giang, điều tôi cảm thấy dễ chịu nhất khi đến thăm gia đình Hướng Đạo này là, cả ba cháu Vi (Bê), Quỳnh (Tơ), Khang ( Nghé ) đều… nghe và nói rành tiếng Việt.

giang_4-content

Mai và gia đình HĐ của Giang.

giang_1-large-content

(từ trái qua): Đặng Quỳnh, Đặng Vũ Giang, Đặng Vũ Khang, Lê Phương Khanh, Đặng Tường Vi.


Tháng 07/2012

Diệp Hoàng Mai

 

 

19 Tháng Mười Một 2017(Xem: 445)
Xin quí vị và các bạn cùng chúng tôi nhiệt tình ủng hộ ứng cử viên Tài Đỗ vào chức vụ nghị viên của thành phố Westminster Council 2018.
19 Tháng Giêng 2017(Xem: 3045)
Dù ai buôn bán đâu đâu, Mười hai tháng tới, nhớ về Hui Ton. Dù ai buôn bán trăm nghề, Mười hai tháng hai, rủ nhau mà về.
15 Tháng Giêng 2017(Xem: 1503)
Xin cám ơn các bạn đã đến thắp nhang tiễn biệt bạn bè lần cuối, cũng như thạnh tình của bè bạn phương xa. Đời người, ai không khỏi lìa xa cảnh ngộ nầy.
17 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 2422)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Thân Hữu Một Mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
22 Tháng Mười 2016(Xem: 5537)
bộ sưu tập Chân Dung Thầy Hiệu Trưởng Phạm Đức Bảo
05 Tháng Tám 2016(Xem: 1864)
Thời gian và Địa điểm: 6:OOPM Saturday 20 tháng 8, 2016 Vacation Isle East - Mission Bay
24 Tháng Bảy 2016(Xem: 3480)
Vì vậy, nên nhớ Đừng để lại bất cứ thứ gì có giá trị trong xe của bạn.
13 Tháng Bảy 2016(Xem: 4409)
Hôm nay, 12/7/2016, có lẽ là một trong những ngày "đen tối" nhứt của lịch sử bành trướng cộng sản Trung Hoa.
12 Tháng Bảy 2016(Xem: 2852)
Tour hôi ngô Ngô Quyền 2016 đã để lại cho mọi người những kỹ niệm khó quên
10 Tháng Bảy 2016(Xem: 2690)
Vào 11 giờ 32 tối chúa nhựt hôm nay, trọng tài đã thổi hồi còi cuối cùng trong giải túc cầu Euro 2016 để chấm dứt trận chung kết đầy hồi hộp & gay cấn . Hội tuyển Portugal đã hạ "đo ván" Hội tuyển Pháp với tỷ số 1 - 0.