Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
18 Tháng Ba 2018
...nơi những vị Bồ Tát như Ngài chắc chắn biết rõ mình sẽ đi đâu, sẽ làm gì, như Phật đã và sẽ tiếp tục làm để cứu độ chúng sanh ở cõi trần còn nhiều khổ đau và phiền lụy này.
18 Tháng Ba 2018
Tưởng chừng lạc bước u hồn Nghe tin Sư Nữ hoàng hôn đỏ màu Một đời Huệ Hạnh đạo cao Sư Cô Như Thủy bay vào tịnh không...
17 Tháng Ba 2018
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
17 Tháng Ba 2018
Mục đính chính là: Phục hồi Tâm Việt và Hồn Việt trong con người Việt. Cái Tâm cho chúng ta ý chí bắt tay vào việc, cái Hồn cho chúng ta chất liệu kết hợp.
17 Tháng Ba 2018
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 2018
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 2018
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 2018
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
16 Tháng Ba 2018
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
Số lượt truy cập
4,443,107

Huỳnh Ngọc Sang - KHA SINH THOÁT HIỂM

18 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 54874)
Huỳnh Ngọc Sang - KHA SINH THOÁT HIỂM

KHA SINH THOÁT HIỂM


khasinhthoathiem_-4jpg-large

Cựu HĐS Biên Hòa- Hội ngộ lần I

 

Để thích nghi với đời sống trại, có nhiều chương trình huấn luyện kỹ năng cho các kha sinh. Trong đó có hai kỹ năng mà khi gia nhập Hướng Đạo, tôi quyết tâm phải học và hành thật giỏi. Đó là kỹ thuật leo núi và bơi lội. Tôi nhớ hoài chuyến thám du cuối năm 1969 tại hầm đá Bình Điền, bên cạnh ngọn núi Bửu Long. Tuần kha chúng tôi gồm có Nguyễn Tấn Sỹ, Huỳnh Ngọc Sang, Bế Mạnh Cường và Phong. Xin lỗi, tôi không nhớ rõ họ của Phong, chỉ nhớ anh em hay gọi tên bạn kèm biệt danh là … Phong Ngáo.

Người phụ trách chuyến thám du hôm đó là Chánh tuần trưởng Nguyễn Thanh Liêm. Anh Liêm thời đó rất xuất sắc về các kỹ năng đời sống trại, vì vậy các kha sinh mới vào nghề như tôi rất ngưỡng mộ anh. Sau một buổi thực hành kỹ năng leo núi mệt nhoài, anh Liêm lệnh mọi người nghỉ mệt, trước khi chuyển sang thực hành kỹ năng bơi lội.

Địa điểm thực hành kỹ năng bơi lội hồi đó là hồ Bình Điền. Ngày nay hồ có tên gọi mới là hồ Long Ẩn. Hồ nước này hình thành do việc khai thác đá lâu ngày thành trũng, nước rất sâu. Ở giữa hồ có một mõm đá to, đó chính là mục tiêu mà chúng tôi phải chinh phục. Dạo đó tôi và Phong mới biết bơi, nên tự lượng sức mình. Hai đứa men theo bờ hồ, tìm nơi có cự ly ngắn nhất để bơi ra mỏm đá. Bơi được đến đích bằng cự ly ngắn khoảng 50m, tôi và Phong trở nên tự tin. Vì vậy hai đứa quyết định bơi trở vào bờ bằng cự ly 200 m giống như các anh.

khasinhthoathiem_-6pg-large-contentkhasinhthoathiem_-2-large-content

 Cựu HĐS Biên Hòa- Hội ngộ lần I  Huỳnh Ngọc Sang-Thái Kim Dung

khasinhthoathiem_-1-large-contentkhasinhthoathiem_-3-large-content

  Huỳnh Ngọc Sang-Đặng Ngọc Tới.   Huỳnh Ngọc Sang-Bế Mạnh Cường.

Thong thả bơi sãi được khoảng hai phần đường, bỗng Phong chệnh choạng loi ngoi trên mặt nước nói với tôi: “Sang ơi, tao bị vọp bẻ…” Mặt Phong nhăn nhó vì đau, nhưng Phong không tỏ ra hoảng hốt. Chính thái độ bình tĩnh của Phong, đã giúp tôi hành động sáng suốt hơn. Tôi ngóc đầu, vẫy vẫy tay và la lớn: “ Anh Liêm ơi, Phong bị vọp bẻ rồi …”

Ngay lập tức, anh Liêm chặt cây chuối ven bờ, nhanh nhẹn dùng dây thừng cột quanh thân chuối. Cường ôm cây chuối bơi ra, Lúc này Phong bị đau nhiều không bơi được, bị sặc nước hồ ít nhiêu nên Phong bị đuối sức. Khi Cường và tôi đặt Phong nằm tựa lên thân chuối, mấy anh trong bờ lập tức tiếp sức, kéo dây thừng đưa Phong vào bờ. Sau khi làm những động tác cấp cứu cần thiết, Phong dần dà hồi sức trở lại.

Đó có thể xem như một “tai nạn” đời HĐ khiến tôi nhớ mãi. Sau này tôi nghiệm ra rằng, kỹ năng ứng biến của dân HĐ rất đắc dụng những lúc gặp khó khăn. Như khi xảy ra tình huống hiểm nghèo của Phong, tôi mới có dịp chứng kiến sự thông minh của anh Liêm, sự nhanh nhẹn của Sỹ và Cường, sự bình tĩnh của Phong và cả sự tỉnh táo của … tôi, đã giúp Phong vượt hiểm nghèo. Tuy vẫn … hú hồn mỗi khi nhớ lại chuyện Phong thoát hiểm, nhưng với tôi đây là một kỹ niệm rất đẹp trong đời.

 

hnsang_-1-content

Huỳnh Ngọc Sang

19 Tháng Mười Một 2017(Xem: 451)
Xin quí vị và các bạn cùng chúng tôi nhiệt tình ủng hộ ứng cử viên Tài Đỗ vào chức vụ nghị viên của thành phố Westminster Council 2018.
19 Tháng Giêng 2017(Xem: 3048)
Dù ai buôn bán đâu đâu, Mười hai tháng tới, nhớ về Hui Ton. Dù ai buôn bán trăm nghề, Mười hai tháng hai, rủ nhau mà về.
15 Tháng Giêng 2017(Xem: 1505)
Xin cám ơn các bạn đã đến thắp nhang tiễn biệt bạn bè lần cuối, cũng như thạnh tình của bè bạn phương xa. Đời người, ai không khỏi lìa xa cảnh ngộ nầy.
17 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 2435)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Thân Hữu Một Mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
22 Tháng Mười 2016(Xem: 5549)
bộ sưu tập Chân Dung Thầy Hiệu Trưởng Phạm Đức Bảo
05 Tháng Tám 2016(Xem: 1869)
Thời gian và Địa điểm: 6:OOPM Saturday 20 tháng 8, 2016 Vacation Isle East - Mission Bay
24 Tháng Bảy 2016(Xem: 3486)
Vì vậy, nên nhớ Đừng để lại bất cứ thứ gì có giá trị trong xe của bạn.
13 Tháng Bảy 2016(Xem: 4419)
Hôm nay, 12/7/2016, có lẽ là một trong những ngày "đen tối" nhứt của lịch sử bành trướng cộng sản Trung Hoa.