Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Người Xứ Bưởi - Nói chuyện túc cầu (5) ..... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu Euro 2012

Friday, June 29, 201212:00 AM(View: 80062)
Người Xứ Bưởi - Nói chuyện túc cầu (5) ..... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu Euro 2012

Phiếm Luận
 
Người Xứ Bưởi
 
Juni 26, 2012
 
 
 
 
 
Nói chuyện túc cầu (5)
 
..... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu Euro 2012
em2012-logo-content

 
Trước vòng bán kết
 
"Túc cầu giúp cho con người vượt thắng được quan niệm ích kỷ cá nhân để đạt được tình nhân ái huynh đệ và sống hài hòa trong cộng đồng nhân loại" 
 
Câu nói trên không phải phát xuất từ đám Ngô Quyền đệ tử "ruột" mê túc cầu của Thày Lê Quý Thể và Thày Nguyễn Phong Cảnh . Rất bất ngờ lại là tư tưởng của một nhân vật đứng hàng đầu trên thế giới . Đó chính là Đức Giáo Hoàng Benedict XVI của Giáo hội Công giáo đã phát biểu ý tưởng trên nhằm ca ngợi vai trò hữu ích tuyệt vời của môn thể thao túc cầu . Coi vậy trường Ngô Quyền chúng ta trước đây trên 40 năm đã ý thức trong chiều hướng tương tự nên đã viễn kiến "cho phép" Thày Thể và Thày Cảnh "thuyết phục" giới học sinh thành lập đội banh Ngô Quyền đi tranh tài với các trường bạn . Trước là đạt được mục tiêu y học : "một đầu óc minh mẫn học giỏi chỉ có được trong một thân thể ... sport" . Sau là vươn tới cứu cánh triết học : "sống hài hòa trong cộng đồng ... trung học"
 
Với cú bật đèn xanh gián tiếp khuyến khích của Toà Thánh Vatican, giải túc cầu Âu Châu 2012 (Euro 2012) càng lôi cuốn thêm giới mộ điệu và đang bước vào giai đoạn "nóng bỏng", với 2 trận đấu bán kết sanh tử giửa 4 hội tuyển xuất sắc nhứt . Phải nói là "nóng bỏng" vì ToàThánh Vatican chính thức loan báo cho biết rằng Đức Giáo Hoàng sẽ cũng theo dỏi trận bán kết sôi nổi sắp tới .
 
Nhìn lại , trong 4 trận đấu vòng tứ kết đưa đến kết quả khá bất ngờ là hội tuyển Ý (Italy) và Bồ Đào Nha (Portugal) đã thắng trận lọt được vào cùng với hội tuyển Đức (Germany) và Tây Ban Nha (Spain) . Khá bất ngờ là bởi lẽ trong giai đoạn đầu hai hội tuyển Ý và Bồ Đào Nha một phần gặp xì căng đan hoặc một phần đá thua tưởng chừng không tham dự và suýt bị loại ra trong vòng đầu . Trong khi đó một vài hội tuyển danh tiếng khác từng đoạt giải vô địch Âu Châu như Hòa Lan , Pháp , Đan Mạch , Hy Lạp ... được nhiều khán giả ái mộ và kỳ vọng thì phải "cuốn gói" ra về .
 
Theo lịch trình:
 
- trận bán kết đầu tiên giửa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sẽ diễn ra vào đêm thứ tư 27/6 lúc 20 giờ 45 
- trận bán kết thứ nhì giửa Đức và Ý sẽ vào đêm thứ năm 28/6 .
- sau đó 2 hội tuyển thắng trận sẽ vào trận chung kết đêm chúa nhựt 01/7
 
Xét kỹ, mổi hội tuyển kể trên trong kỳ tranh giải này đã cho thấy khả năng đặc biệt của mình :
 
1 ) Trước nhứt là hội tuyển Tây Ban Nha trong địa vị đương kim vô địch túc cầu thế giới và Âu Châu được coi như có thế thượng phong nhứt . Trong 4 trận đấu vừa qua cho thấy hội tuyển Tây Ban Nha với lối chơi không cần "biểu diễn" đẹp như trong quá khứ, mà chú trọng đá sao đạt được kết quả mong muốn . Cho nên đôi khi hội tuyển này không cần vai trò tiền đạo chính giửa như thường lệ , mà thay vào đó "dàn quân" làm sao luôn đưa banh chính xác để tính ra cuối cùng giử được banh nhiều hơn đối thủ . Vì vậy đối thủ không có cơ hội được banh để tấn công và nhờ đó khó bị thua . Thực vậy trong 4 trận vừa qua , hội tuyển Tây Ban Nha đã đạt kết quả thắng 3 và huề 1 . Đáng chú ý nhứt là trong trận tứ kết suốt hiệp nhì , hội tuyển Pháp đã không có 1 cơ hội nào xuống banh đá vào khung thành gôn và cuối cùng phải đành chịu thua với tỷ sô’ 0 - 2. Sự kiện này cho thấy hiệu quả của đấu pháp kể trên - mặc dù không hấp dẫn khán giả mộ điệu - và khiến Tây Ban Nha có nhiều hy vọng sẽ lọt vào chung kết .
EM2012-Spain.jpg

 
2 ) Kế đến là hội tuyển Bồ Đào Nha với cầu thủ số 1 Ronaldo . Thực vậy nếu không có tài nghệ "siêu quần" của Ronaldo thì dể dầu gì Bồ Đào Nha lọt qua khỏi bảng tử thần nhóm B để vào vòng tứ kết và áp đảo hội tuyển Tiệp với tỷ sô’ 1 - 0 để vào vòng bán kết . Ronaldo chính là linh hồn của hội tuyển Bồ Đào Nha . Nếu tiếp tục tài nghệ xuất sắc tuyệt vời này , Ronaldo có thể bất ngờ quật ngã được cả hội tuyển Tây Ban Nha để đưa Bồ Đào Nha vào chung kết . Được vậy thì đó chính là một bất ngờ lớn nhứt dành cho giải Euro 2012 và Ronaldo sẽ "hất" được cầu thủ Messi chiếm lại địa vị đệ nhứt cầu thủ thế giới năm 2012 như hồi 2008 từng được .
EM2012-Portugal.jpg
 
 
3 ) Tiếp theo là hội tuyển Đức với lối chơi "tốc chiến tốc thắng" khiến cả 4 trận đều thắng trọn vẹn , mặc dù nằm trong bảng tử thần nhóm B gồm các "cao thủ" như Hòa Lan , Đan Mạch và Bồ Đào Nha . Được vậy là nhờ có HLV Joachim Loew tài giỏi chủ trương triết lý với đấu pháp "công mạnh hơn thủ" và có hàng cầu thủ trẻ tuổi sung sức đầy khả năng "vờn banh" thích ứng . Hội tuyển Đức nay không còn là những cỗ xe tăng chậm chạp vững chắc như thuở xa xưa , mà trở thành những xe đua Porsche chạy tấn công "bạt mạng" . Thực vậy trong trận đối đầu với Hòa Lan đã cho thoáng thấy đặc tính đó . Bước vào trận tứ kết càng rỏ ràng hơn qua những đợt đưa banh làm bàn liên tiếp đã khiến Đức đè bẹp Hy Lạp với tỷ số 4 - 2 , mặc dù đội này nổi tiếng với đấu pháp phòng thủ vững chắc từng đoạt giải vô địch Âu Châu 2004 và từng loại hội tuyển Nga để lọt vào vòng tứ kết . Kỳ này hội tuyển Đức được giới mộ điệu trông chờ vào chung kê’t để đoạt giải vô địch .
 
 
 
EM2012-Germany.jpg
 
 
 
4 ) Cuối cùng là hội tuyển Ý . Một ngạc nhiên không nhỏ cho giải Euro 2012 . Trước ngày khai mạc tưởng chừng Ý phải bỏ cuộc vì xảy ra xì căng đan ma giáo trong hệ thống cá cược túc cầu khiến xấp sĩ gần 20 cầu thủ phạm luật bị câu lưu điều tra và tình trạng gay go đến nổi chính Thủ Tướng Monti phải lên tiếng đề nghị tạm ngưng giải túc cầu quốc gia . Khi cuộc điều tra lan rộng dính đến các cầu thủ trong hội tuyển Ý - trong đó có cả thủ môn danh tiếng Gianluigi Buffon - thì HLV Cesare Prandelli "đe dọa" không tham dự giải Euro 2012 . Khi nhập trận trong vòng đầu thì Ý tạo bất ngờ đá chọc thủng màng lưới Tây Ban Nha dẫn tỷ số 1 - 0 , khiến Tây Ban Nha vất vã lắm cuối cùng mới gở huề 1 - 1 . Sau giải túc cầu thế giới 2010 bị thua thảm bại , HLV mới Cesare Prandelli lên làm một cuộc "cách mạng văn hóa" thay đổi toàn bộ lối đá nặng phần phòng thủ "cổ hủ" để bước sang lối chơi tấn công hấp dẫn . Liệu như vậy Ý có thể tiếp tục thắng Đức như đã xảy ra từ 17 năm qua trong các cuộc tranh tài vô địch Âu Châu và thế giới ?
 
EM-Italy.jpg

 
Theo tiên đoán của giới sành điệu túc cầu sau khi coi "giò cẳng" thì 2 hội tuyển Tây Ban Nha và Đức sẽ có nhiều hy vọng vượt qua vòng bán kết để tái diễn đụng độ với nhau lần nữa trong trận chung kết đêm chúa nhựt 01/7 . Nhưng quá khứ đã cho thấy xảy ra rất nhiều kết quả bất ngờ trong các trận đấu túc cầu khiến bộ môn thể thao này càng trở nên "hấp dẩn" vì ai khó tiên đoán trước được . Chờ xem sao !
 
Người Xứ Bưởi
 26/6/2012
 
Phụ đính 
 
1 ) Hình ảnh Euro 2012 "đặc biệt"


EM2012-Foto-01.jpg

EM2012-Foto-02.jpg

là ... cùng nhìn 1 hướng cầu trường

EM2012-Foto-03.jpg

cũng mê mệt ... túc cầu ?

EM2012-Foto-04.jpg
người đẹp nổi tiếng ...với còng số 8 của xứ Ba Lan

EM2012-Foto-05.jpg
Thủ tướng Merkel : Euro sụp đỗ ư ? . Chẳng sao miễn là Đức đoạt cúp


 
2 ) Từ quốc nội
 
Ôi bóng đá!

Vừa vào Cà phê bóng đá, nhạc sĩ Dương Thụ đã thốt một câu cảm thán không rõ là vui hay là buồn. Ông cho biết hầu như không bỏ sót một trận đấu nào của EURO vòng bảng.
* EURO đã qua vòng bảng, ý nghĩ đầu tiên của ông?
Ôi bóng đá”.
Đội tôi yêu nhất là Hà Lan thì đá dở nhất.
Đội tôi hy vọng nhất là Nga thì làm tôi thất vọng nhất.
Đội tôi muốn bị loại nhất là Hy Lạp thì lại oanh liệt lọt vào vòng trong.
Những trận cầu tưởng là đỉnh cao như Đức-Bồ Đào Nha thì lại “buồn ngủ”.
Đội bóng tấn công hay nhất thế giới là Tây Ban Nha trong trận ra quân quan trọng nhất lại đá với đội hình chiến thuật không có tiền đạo để kiếm một kết quả hòa.
Cầu thủ tưởng đã hết thời như Sheva (Andriy Shevchenko) lại làm sửng sốt thế giới bóng đá với hai pha đánh đầu cắt mặt khủng khiếp trong một trận mang lại hai bàn thắng quí giá hơn vàng cho đội chủ nhà thấp thỏm…
Ôi bóng đá, bóng đá.
Đêm nào tôi cũng thức xem đủ cả hai trận, sút đúng 2 kg. Thế đấy. Bóng đá EURO khiến tôi mệt mỏi, hao mòn. Sau trận Nga thua Hy Lạp tôi bỗng dưng thấy chán… bóng đá.
* Có lẽ EURO có cái gì đó hao hao như V-League, phải thế không ạ?
Bóng đá mà, cũng hơi giông giống đấy, lắm nghịch lý lắm. Nơi mà người ta yêu bóng đá nhất, cuồng nhiệt nhất như Hải Phòng thì đội bóng của họ lại đá èo uột nhất. Huấn luyện viên Lê Thụy Hải được coi là huấn luyện viên già dơ nhất, có bàn tay vàng trong việc vực dậy một đội bóng đang xuống dốc không phanh thì lại để đội bóng tuột dốc thảm hại nhất trong lịch sử V-League. Đội bóng được người ta kỳ vọng nhất trong giải đấu năm nay là CLB Hà Nội, đội được làm mới bởi bầu Kiên, một ông bầu giầu có và là một “Idol của bóng đá Việt Nam”, thì lại gây thất vọng nhất. Đội bóng khi bước vào giải đấu với tư thế ứng cử viên cho xuất xuống hạng là Thanh Hóa thì lại sống khỏe và đang tìm cách chen chân vào Top 5… Ôi bóng đá, cái trò chơi mà diện mạo giống như một cô nàng đỏng đảnh cẳng biết thế nào mà lần.
* Dịch giả Dương Tường đã từng tuyên bối: “Đời tôi được tính bằng những World Coup” . Mê bóng đá như thế chắc chỉ có một. Còn ông?
Nghe nhà văn nói, bạn đừng hiểu theo nghĩa đen. Bạn có nghe các ông ấy xúc động trước người đẹp đã nói những lời có cánh như thế nào chưa? Ta có cảm tưởng các ông ấy sẽ chết nếu bị nàng bỏ rơi. Nhưng không đâu. Tôi đảm bảo chỉ hai tuần sau các ông ấy lại bia bọt khỏe re.
Bóng đá là môn thể thao duy nhất mà tôi có hiểu biết và từng chơi thời còn trẻ. Ngoài ra các môn khác thì mù tịt. Tôi sống vất vả, hầu như không còn thời gian cho giải trí. Nhưng nếu có cũng chẳng biết giải trí với cái gì. Đó là điểm khác biệt giữa tôi với các bạn đồng lứa. Vì lẽ đó tôi coi bóng đá là thú vui gần như duy nhất. Tôi yêu bóng đá sống, ngoài sân cỏ chứ không phải thứ bóng đá tivi. Ngay cả các giải trẻ khu vực tổ chức ở TP.HCM, tôi cũng cố gắng ra sân chứ không ngồi ôm tivi ở nhà. Dĩ nhiên khi không thể đến sân thì đành tivi vậy. World Cup, EURO hay AFF Cup chắc chắn là tivi thôi. Cái nghịch lý bóng đá mà ta phát hiện ra, khiến ta phải kêu lên chắc là do yêu đấy, yêu nên mới để ý kỹ đến như thế, mới thấy nóng trong người như thế, phải không bạn? Nhưng yêu thôi, mê mẩn thì không đâu. Ở nước ta có hàng triệu người được liệt vào hạng tín đồ bóng đá. Trong danh sách ấy chắc bạn không tìm thấy tên tôi.
* Trở lại chuyện EURO, ở vòng bảng ông thích đội nào?Và tại sao ông lại thích?
Tôi thích hai đội: Đức và Nga. Đức đá chắc chắn, cân bằng giữa vẻ đẹp và tính hợp lý, thắng cả ba trận với chín điểm tuyệt đối và chiếm ngôi đầu trong một bảng được coi là bảng tử thần. Nga chỉ lóe sáng trong một trận, một trận thật quyến rũ nhưng rồi bị loại trong một bảng đấu được coi là dễ thở nhất. Tôi thích Đức vì tôi là một người sống cân bằng, coi trọng thực tế và hiệu quả công việc. Còn sao lại thích Nga, một đội chập cheng và thiếu hiệu quả như thế? Cái này kể ra cũng hơi kỳ kỳ. Con người mà. Tôi thú nhận một điều là càng sống càng thấy trong mình có lắm mâu thuẫn lắm. Vừa thích cái hoàn hảo, nhiều lúc lại vừa thích cái khiếm khuyết. Nga như một cô gái đẹp, ngây thơ nhưng thiếu bản lĩnh và dại dột, phạm những sai lầm không thể tha thứ được, ta tức tối, tức muốn điên lên, nhưng không thể ghét, không thể bỏ và chính cái dại dột này và những lầm lỗi này lại đánh vào tình thương của chúng ta, làm ta rung động, chẳng biết có phải thể không nhỉ.
* Thế còn cầu thủ, EURO lần này, ngoài những tên tuổi lừng lẫy, theo ông ai được coi là một phát hiện mới?
EURO lần này, ngoài những tên tuổi cũ thật khó nhìn ra một cái tên mới. Nhân tài mới như lá mùa thu, cực hiếm. Tuy vậy theo tôi vẫn có một cái tên, dù anh này đã phải xách vali về nước sớm do thất bại của đội nhà. Đó là (Alan) Dzagoev, một cầu thủ có hiệu suất ghi bàn đáng kinh ngạc: chơi ba trận, ghi được ba bàn thắng và một cú đánh đầu chệch cột trong gang tấc suýt nữa thành bàn. Dzagoev có một khuôn mặt trẻ thơ, hơi ngố ngố nhưng mà xinh trai, liều thuốc độc cho mọi hàng thủ. Trong vai trò hộ công, xuất quỉ nhập thần bởi khả năng chơi không bóng, chạy chỗ thật thông minh. Chơi đồng đội, ăn ý. Dẻo dai. Kỹ thuật cá nhân điêu luyện, chuyền bóng hiểm, đột phá dũng mãnh và dứt điểm rất hiểm hóc, nhất là bằng đầu. Phong cách đá bóng nhẹ nhàng tinh tế, của hiếm của bóng đá hiện đại. Ngoài Dzagoev còn ai nữa? Có lẽ chúng ta phải đợi các trận ở vòng trong. Những trận nốc ao khốc liệt sẽ lộ diện tài năng.
* Qua vòng đấu bảng ông có nhận xét gì về chất lượng giải đấu? Đội nào có thể vô địch?
Còn quá sớm để đưa ra nhận xét. Nhưng tôi thấy vòng đấu bảng thiếu hấp dẫn, có nhiều trận buồn ngủ và nhiều đội mà ta kỳ vọng đã khiến ta phải thất vọng não nề. Vẫn chưa thấy đội nào là ngựa ô của giải. Còn đội nào vô địch? Theo đánh giá của tôi sẽ là một trong ba đội: Đức, Tây Ban Nha và Pháp. Tôi mong Pháp lột xác ở các vòng trong. Nếu Pháp vô địch sẽ là một bất ngờ thú vị. Còn Đức hay Tây Ban Nha thì mọi người ai cũng nghĩ thế. “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Chán đấy.

Thursday, April 27, 2023(View: 1612)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 2963)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 5313)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,