Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Hữu Hạnh - MỘT NGÀY VỚI LỮ CÔNG TÂM

Friday, June 22, 201212:00 AM(View: 78941)
Nguyễn Hữu Hạnh - MỘT NGÀY VỚI LỮ CÔNG TÂM


MỘT NGÀY VỚI LỮ CÔNG TÂM


lu_cong_tam-large


  Sinh hoạt cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa hải ngoại hơn 15 năm, trong tinh thần nhớ về trường xưa chung vui, xẻ buồn. Chúng ta đã có hai lần đại hội toàn thế giới, họp mặt truyền thống hằng năm đã để lại bao kỷ niệm khó quên. Trong những sinh hoạt gần gủi, Thầy Trò Ngô Quyền đã cùng chung vui họp mặt cuối tuần, mừng sinh nhựt, tiếp đón. Chúng ta cũng có đôi lần cùng bùi ngùi tiển biệt người thân của đại gia đình Ngô Quyền sớm từ bỏ chúng ta. Niềm vui nỗi buồn vẫn là hương liệu của cuộc sống, là gạch nối để tìm đến nhau bằng tình cảm thân thương với niềm tự hào “Về lại trường xưa”. Chúng ta không những tự hào, còn cả một vinh dự khi Thầy Trò Ngô Quyền có dịp đến chung vui, trong ngày gắn huy chương cho cựu học sinh khóa 6 Lữ Công Tâm, nhân ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Anh bỏ trường xưa, bỏ áo thư sinh theo tiếng gọi lên đường...

 Trước hoàn cảnh của đất nước, năm 1969 cựu học sinh Lữ Công Tâm đã bỏ trường xưa, bỏ lại bao mối tình của thời áo trắng, gia nhập vào quân đội trong giai đoạn cường độ chiến tranh đã đến hồi khốc liệt. Anh Lữ Công Tâm gia nhập binh chủng Không Quân, được huấn luyện tại Hoa Kỳ và tốt nghiệp phi công trực thăng UH1 năm 1970. Về nước phục vụ tại phi đoàn 231 không đoàn 43 Chiến Thuật, sư đoàn 3 Không Quân căn cứ Không Quân Biên Hòa. Ngày 15-12-1973 trong một phi vụ Việt Mỹ đi tìm những quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam đã anh dũng vượt qua lưới đạn phòng không để thi hành phi vụ nhân đạo là tìm lại hài cốt của một phi công Mỹ lái chiếc phản lực cơ chiến đấu F100 bị bắn rơi tại vùng Bình Chánh thuộc tỉnh Long An hướng Tây Nam của thủ đô Sài Gòn. Trên đường vào bãi đáp, phi cơ của anh đã bị hỏa lực của Việt Cộng bắn và bốc cháy và anh đã bình tĩnh và lèo lái con tàu đáp an toàn ngay trên chiến trường và trước sự tấn công của kẻ thù ngay mặt trận. Anh đã thoát khỏi phi cơ và được phi cơ bạn cứu thoát.

 Qua chiến công trên, chiếu theo nghị định của Tổng Thống Hoa Kỳ vào ngày 2-4-1975 ân thưởng Anh Dũng Bội Tinh Ngôi Sao Đồng với V devices là huy chương dành cho những quân nhân chiến đấu hào hùng và bất khuất khi trực diện với quân thù cho Trung Úy Phi Công Lữ Công Tâm. Lữ Công Tâm đã chiến đấu bảo vệ Việt Nam Cộng Hòa đến những giây phút cuối cùng của tháng 4-1975; nhưng rồi anh cũng như hàng trăm ngàn Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa phải đi theo sự thăng trầm, vinh nhục và nghiệt ngã của vận nước và anh đã chưa nhận được huy chương này. “Mãi cho đến ngày 8-11-2011 Tổng Thống Hoa Kỳ gởi một văn thư chính thức trao lại huy chương và bằng tưởng lục cho Trung Úy Lữ Công Tâm. Và ngày 17 tháng 6 năm 2012 nhân kỷ niệm ngày Quân Lực 19 tháng 6 anh Lữ Công Tâm đã nhận huy chương vinh dự được trao từ Đại Tá Peter Kim đại diện chính phủ Hoa Kỳ tại tượng đài Việt Mỹ Westminster California.

dsc_0080_resize-large-contentdsc_0034_resize-large-content

 Với tình cảm dành cho người học trò và người bạn đồng môn, đông đảo Thầy Cô và cựu học sinh Ngô Quyền đã đến tham dự, cũng có thể là lần đầu tiên với tính cách đặc biệt. Thầy Phan Thanh Hoài, Thầy Nguyễn Văn Phố, Thầy Hoàng Phùng Võ, Cô Đặng Thị Trí, Cô Bùi Thị Ngọc Lan. Cô Hoàng Minh Nguyệt và phu quân từ San Diego, Cô Hồ thị Minh Nguyệt và phu quân từ Palos verdes Estates, anh Dương Minh Chấn từ Bakersfield, anh chị Đỗ Hữu Phương từ Riverside, chị Tư Hường, chị Tuyết Linda từ Aruza, chị Hoàng Sĩ Cư và Nancy từ San Diegovà hầu hết những khuôn mặt cựu học sinh quen thuộc tại Nam Cali. Buổi lễ được tổ chức theo lễ nghi quân cách anh Thịnh và chị Xuân Hương lần đầu tham dự đã không kìm nén được sự cảm xúc. Những hình ảnh trang nghiêm hào hùng đã đưa quý Thầy Phan Thanh Hoài, Thầy Nguyễn văn Phố và Thầy Hoàng Phùng Võ trở về một thời mặc áo lính. Hình ảnh hào hoa của người lính đã gợi nhớ cho Cô Hoàng Minh Nguyệt và Cô Bùi Thị Ngọc Lan cùng hát lại bài hát năm xưa “Nếu em không là người yêu của lính”

 Trường Ngô Quyền được vinh hạnh choàng hoa vinh dự cho anh Lữ Công Tâm và Đại Tá Peter Kim, ba khuôn mặt ăn ảnh của ba chị Ma Thị Ngọc Huệ, Trương Lê Minh Phương, Hồ Thị Minh Nguyệt đã là trung tâm điểm của các máy quay phim và chụp ảnh; tiếng hát của ba chị lần đầu tiên đã cất cao theo nhịp quân hành.

dsc_0124_resize-large-contentdsc_0117_resize-large-content


 Những người bạn đồng môn trong những bộ quân phục, Út, Hoan, Dân, Ngãi, Hạnh, Phước... cùng đến chia sẻ vinh quang với anh Lữ Công Tâm, như đã cùng đau với bao nỗi đắng cay và tủi nhục.

 Anh Lữ Công Tâm lớn lên từ mảnh đất Long Thành hiền hòa, thầy cô của trường Long Thành và Ngô Quyền đã dạy cho anh biết yêu quê hương và đất nước. Anh đã là niềm tự hào của binh chủng Không Quân, của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa với sự can trường hy sinh mạng sống mình cho đồng đội, đồng minh. Vinh dự của anh Lữ Công Tâm cũng là vinh dự cho quý Thầy, các bạn đồng môn Ngô Quyền đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến. Can đảm và đã bỏ mình trên đường đào thoát trong các trại tù cộng sản; đến nay vẫn chưa tìm được xác, người vợ chỉ gặp lại người chồng qua giấc chiêm bao.

 Trường trung học Ngô Quyền đã từng tự hào với những thành quả của các học sinh trên đường thi cử, những thành đạt về sự đóng góp về mọi mặt cho xã hội, cho đất nước. Ngày hôm nay trên quê hương thứ hai, đại gia đình Ngô Quyền không thể không tự hào về vinh dự của cựu học sinh Lữ Công Tâm đã có. Vinh dự của người lính VNCH, phần thưởng từ con đường anh Lữ Công Tâm đã chọn. Anh đi và đã đi...

Anh đi, vì đất nước khổ đau... Anh đi, anh quên thân mình...


Nguyễn Hữu Hạnh

19/6/2012

dsc_0167_resize-large-contentimg_2492-large-content

img_2495-large-contentimg_2496-large-content

img_2487-large-contentimg_2491-large-content

img_2510-large-contentimg_2509-large-content

img_2528-large-contentimg_2530-large-content


Thursday, April 27, 2023(View: 1592)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 2926)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 5264)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,