Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Bùi Thị Lợi - TÔI ĐI HƯỚNG ĐẠO

Saturday, April 21, 201212:00 AM(View: 148021)
Bùi Thị Lợi - TÔI ĐI HƯỚNG ĐẠOTÔI ĐI HƯỚNG ĐẠO


toi_di_hd_1-content

Chuẩn bị đón khách thăm trại


Hướng Đạo một ngày là Hướng Đạo trọn đời. Thành ngữ nầy tôi đã được đọc trong tủ sách Hướng Đạo từ những ngày mới chập chững bước chân vào Phong Trào. Lâu lắm tôi không còn sinh hoạt HĐ, nhưng 3 lời hứa và 10 điều luật Hướng Đạo vẫn luôn là kim chỉ nam trong suốt cuộc đời tôi. Cùng những bài hát truyền thống HĐ, mỗi khi có dịp được cất lên là tâm hồn tôi lại rộn ràng, như những ngày xưa còn bé.

Nhớ lại khoảng gần 50 năm trước, Hè năm 1966 tôi đang học lớp đệ ngũ trường Ngô Quyền, tôi được chọn đi dự Trại Hè học sinh các trường trung học miền Đông Nam Bộ, được tổ chức ở Vũng Tàu. Tôi thấy các anh chị trại sinh có những sinh hoat tập thể rất hay, những kỹ năng sống tự lập ngoài trời, những tiết mục văn nghệ đặc sắc, cùng những trò chơi có tính thi đua… khiến tôi vô cùng thích thú. Tôi nghe nói, các anh chị ấy nguyên là Hướng Đạo Sinh. Lúc đó tôi thầm nghĩ: ”Thế nào mình cũng sẽ xin đi Hướng Đạo”

Đầu năm 67, sau nhiều lần đến sân trường Nguyễn Du xem Hướng Đạo sinh hoạt, một buổi sáng chủ nhật tôi mạnh dạn đến xin gia nhập. Anh huynh trưởng lúc đó tên Phạm Xuân Đình nói với tôi, đơn vị của anh chưa có Nữ HĐ. Nếu thích, tôi có thể rủ thêm một nhóm bạn để thành lập một đội nữ. Mừng quá tôi vào lớp kêu gọi các bạn Nguyễn Ngọc Lan, Phạm Thị Quí, Dương Ngọc Thảo, Bùi Thị Điệp, Nguyễn Bạch Tuyết… Bên lớp Tứ 2 có bạn Nguyễn Thị Luông, Dương thị Dư… và nhiều bạn nữa. Anh Đình cho tôi làm đội trưởng, và đặt tên đội của tôi là Sơn Ca.

Chúng tôi may đồng phục đúng qui cách của Hội Nữ HĐ: Váy xanh sậm dài quá gối, áo sơ mi xanh nước biển có túi và cầu vai, giày ba - ta, nón rộng vành, khăn quàng cổ… Mỗi khi đi họp hay đi cắm trại, chúng tôi xúng xính trong bộ đồng phục thật đáng yêu. Anh Đình huấn luyện cho tôi những kỹ thuật chuyên môn cơ bản thật nhanh, để tôi hướng dẩn lại cho các bạn. Mùa hè năm 1967 tôi được tuyên hứa trong kỳ trại Đại Hội Thanh Niên Vùng 3 Chiến Thuật, được tổ chức ở Nghĩa Trang Quân Đội ngoài xa lộ Biên Hòa. Nhưng tôi không sinh hoạt được lâu, vì hè năm 68 tôi thi vào trường Nông Lâm Súc ( NLS) Bảo Lộc. Tôi đi rồi đội Sơn Ca cũng dần dần tan rã, chúng tôi mất liên lạc với anh Đình từ đó. Sau nầy, tôi có ý tìm kiếm tin tức người huynh trưởng đầu tiên ấy nhưng chỉ biết anh đi lính rồi biệt tin…

Tôi bước chân vào ký túc xá trường NLS với tinh thần Sắp Sẵn. Tôi treo hình Huân Tước Baden Powell lên kệ sách, để tự nhắc nhở mình là một HĐS. Cũng có lẽ nhờ vậy mà mới chân ướt chân ráo, tôi đã được các chị bầu làm trưởng ban trật tự lưu xá. Nhập học được mấy tháng, tôi lân la tìm hiểu sinh hoạt HĐ ở Bảo Lộc. Được biết anh Đặng Văn Nước (Nai Điềm Đạm) là Đạo Trưởng Đạo Hồi Nguyên cũng là Giáo Sư trong trường NLS, bấy giờ Đạo Hồi Nguyên chưa có đơn vị Nữ. Tôi xin phép anh Nước lập một đội Nữ để sinh hoạt. Anh Nước giao cho anh Nguyễn Đình Phê, cũng là học sinh NLS huấn luyện đội chúng tôi. Thoạt đầu chỉ có các bạn cùng lớp tôi tham gia như: Tốt, Nga, Thi, Yến…, sau đó các bạn trong lưu xá cũng tham gia, rồi từ từ các bạn nữ ở các trường trung học tại địa phương cũng xin gia nhập, chúng tôi phát triển thành 3-4 đội. Anh Nước cho phép chúng tôi thành lập một Thiếu Đoàn, lấy tên là Hải Vân trực thuộc Đạo Hồi Nguyên, với sự ủng hộ của Trưởng Tôn Thất Sam (Sư Tử Đảm Đương) bấy giờ là Châu Trưởng Châu Trường Sơn Hạ. Tôi được giao trách nhiệm Thiếu Trưởng để tiện sinh hoạt.

Trong kỳ trại cuối năm 1970 tôi được đặt tên rừng. Tôi nhớ đêm trại cuối năm đó bầu trời không trăng sao, sương mù dày đặc, gió rét lạnh buốt da … Sau khi cố gắng vượt qua các thử thách cuối cùng, tôi được dẫn đến trình diện trước Hội Đồng Rừng, người tôi mệt mõi rã rời, thở không ra hơi, mồ hôi ướt đẫm dưới lớp áo len. Sau khi tuyên thệ không tiết lộ bí mật rừng, tôi hồi hộp chờ nghe Chúa Sơn Lâm phán xét. Trong ánh lửa lập lòe, tôi nghe giọng ai đó cất lên: “Con thú mới gia nhập rừng nầy sao mà vừa mập vừa lùn giống con vịt quá, đề nghị đặt nó tên là Vịt Đẹt”. Trời ơi, suýt nửa là tôi bật khóc, ai lại nỡ đặt tên cho tôi kinh dị như vậy? May thay có giọng nói nhẹ nhàng hơn: “Ừ, nó trông giống con vịt thật nhưng xem kỹ cũng duyên dáng xinh đẹp, hơn nữa bản chất nó siêng năng lanh lẹ, vậy nên đặt tên cho nó là Thiên Nga Siêng Năng …”. Sau nầy tôi mới biết các trưởng hù dọa tôi cho vui thôi, chứ Hội đồng Rừng đã chọn sẵn cho tôi cái tên gắn liền với cuộc đời HĐ của tôi: “Thiên Nga Siêng Năng”

Hè năm 1971, tôi lại trở về Saigon để theo học lớp Kiểm Sự. Tôi bàn giao Thiếu Đoàn Hải Vân lại cho Võ Thị Huệ. Thỉnh thoảng tôi vẫn lên Bảo Lộc để tham dự các kỳ trại lớn. Tôi không bao giờ quên khoảng thời gian sống, học tập và sinh hoạt HĐ suốt 3 năm trên vùng trời cao nguyên mù sương nhiều kỹ niệm ấy.

Về Saigon nhưng mỗi cuối tuần, tôi lại về nhà ở Biên Hòa. Biết nhỏ Thái Kim Dung ở cùng xóm nhà tôi đang sinh hoạt HĐ, tôi ngõ ý xin gia nhập. Kim Dung sốt sắng giới thiệu tôi với chị Phạm Thị Hoa, là Thiếu Trưởng Trưng Trắc thuộc Đạo Bửu Long.

Chị Hoa vừa bắt tay chào đón tôi, ngay sau đó chị tạm ngưng sinh hoạt và chuyển giao Thiếu Đoàn lại cho tôi. Tôi thật như Rồng gặp mây, cùng lúc tôi nhận được các em đoàn sinh dễ thương, và có sẵn các đội trưởng tài giỏi như: Huỳnh Thị Mộng Hoàn, Bùi Thị Kim Hoa, Trần Thị Phụng, Thái Kim Dung, Lưu Thị Mỹ Trinh, Lê Thị Thanh Loan, Diệp Hoàng Mai…Nhờ các em mà Thiếu Đoàn Trưng Trắc phát triển lớn mạnh, phát triển thêm Ấu đoàn Trưng Nhị nữa để thành lập Liên Đoàn Trưng Vương. Tôi giữ chức Liên Đoàn trưởng, Diệp Hoàng Mai làm Thiếu Trưởng, và Huỳnh Mộng Hoàn là Ấu trưởng. Bây giờ có nhiều em đã quá tuổi Thiếu, anh Trần Bá Khanh (Gà Nóng Tính) Đạo Trưởng Đạo Bửu Long … sáng tạo, thành lập một tuần kha nữ với khăn quàng đồng phục là chiếc cà-vạt nâu thật duyên dáng.

Tháng 1 năm 1974, tôi và Diệp Hoàng Mai đại diện Liên Đoàn Trưng Vương về Sài Gòn dự hội nghị Nữ Trưởng Hướng Đạo toàn quốc, tổ chức ở số 4 Duy Tân Saigon. Sau đó cả Liên Đoàn tham dự kỳ trại Họp Bạn Nữ Hướng Đạo Toàn Quốc cũng trong năm 1974, tổ chức ở vườn Tao Đàn Saigon. Đó là kỳ trại vui nhất và nhiều kỹ niệm nhất của tôi. Tôi nhớ trong lễ khai mạc trại, lúc chị Hội Trưởng Hội Nữ HĐ đưa quý quan khách tham quan tiểu trại của Liên Đoàn Trưng Vương, gồm có phu nhân Tổng Thống và các mệnh phụ phu nhân khác, các em dàn chào đón các Trưởng và các phu nhân một cách nghiêm trang, nhưng khi các quan khách đi ngang qua các em ngây thơ hít hơi thật mạnh và kêu lên khe khẽ: “Thơm quá, thơm quá..” Thì ra các em không kìm được cảm xúc, khi ngửi thấy mùi nước hoa từ các quý phu nhân. Sau nầy mỗi khi nhắc lại kỹ niệm nầy, chị em chúng tôi đều cười thật vui.

toi_di_hd_2-content

Bùi Thị Lợi, Diệp Hoàng Mai, Bùi Thị Kim Hoa

toi_dihd_3-content

Diễn hành qua kỳ đài.

Đa số các trưởng trong đạo Bửu Long thời đó là lính Không Quân, như anh Phạm Thanh Quan (Hươu Lưng Lửng) anh Lê Cảnh Từ (Gấu Tận Tâm) anh Trần Bá Khanh (Gà Nóng Tính) nên Đạo Bửu Long lập thêm một đơn vị, dưới sự tài trợ của Bộ Chỉ Huy Kỹ Thuật Tiếp Vận Không Quân. Mỗi mùa Trung Thu, các đơn vị Hướng Đạo Bửu Long dự hội trại rằm tháng tám, với nhiều hoạt động văn thi đua khác nhau để nhận quà thưởng. Sôi nổi nhất là cuộc thi trang trí xe hoa, kết đèn rực rỡ diễn hành khắp thành phố Biên Hòa. Tôi cũng được giới thiệu theo học các lớp cứu thương ở Viện Quân Y, lớp cứu hỏa ở Sở Cứu Hỏa Đô Thành…

Sau năm 75 tôi ngậm ngùi xếp bộ đồng phục HĐ cất vào ngăn tủ. Năm 2002, tôi tình cờ biết cháu nội của chị Hai tôi đang sinh hoạt trong Tráng Đoàn Nguyễn Trãi, thuộc Liên Đoàn Nguyễn Trãi, do Trưởng Trần Quang Minh làm Liên đoàn trưởng. Máu HĐ lại sôi sục trong tôi, tôi trở lại sinh hoạt với tráng đoàn Nguyễn Trãi một thời gian. Tôi đưa các em về cắm trại tại khu du lịch Bửu Long Biên Hòa, tôi cũng tham dự một vài trại huấn luyện… Thời gian gần đây, bước vào tuổi 60 sức khỏe của tôi có vấn đề, nên tôi không sinh hoạt thường xuyên nữa. Chỉ thỉnh thoảng dự chào cờ Liên Đoàn, hoặc tham dự các kỳ trại lớn. Tuy vậy, tôi vẫn luôn là một Hướng Đạo Sinh.

Đã ba lần các cựu HĐS Biên Hòa có dịp quây quần họp mặt thăm nhau, cùng nhắc nhớ nhau kỹ niệm một thời sinh hoạt Hướng Đạo lẫy lừng.Hôm nay trang mạng Ngô Quyền lại dành cho anh em HĐ Biên Hòa một phần đất để hội tụ thật đáng trân trọng. Một lần nữa xin cám ơn anh chị em đã cho tôi cơ hội ôn lại đoạn đường HĐ đã qua. Hẹn gặp lại tất cả trên đoạn đường đời kế tiếp.

Thân ái bắt tay trái

Thiên Nga Siêng Năng

btloi-content-thumbnail

Bùi Thị Lợi

 

Tuesday, November 22, 2016(View: 14578)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 22123)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 38307)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 23436)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 18178)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 25931)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 18103)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 17617)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 31710)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 20036)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 33784)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 23221)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 27344)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 29826)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 35078)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 27354)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 27979)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 24754)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 32136)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 26331)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 33522)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 28481)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 28933)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 30318)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 28918)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 33137)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 21383)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 32420)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 24648)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 30452)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 28307)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 29965)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 27559)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 31719)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 26884)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 29399)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 28358)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 28297)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 30141)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 27601)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 29370)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 29811)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 30583)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 30163)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 30542)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 30031)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 33001)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 66278)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 39881)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 28487)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 30012)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 30180)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 28432)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 27690)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 30307)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 29733)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 32213)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 36128)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 43325)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 40278)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 40175)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
Thursday, February 6, 2014(View: 38804)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 45174)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 36222)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 29128)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 35711)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 29446)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 33975)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 34497)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 30390)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 36299)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 35554)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 33389)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 38214)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 29512)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 28784)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 35167)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 35612)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 28954)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 28472)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 29424)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 28577)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 39452)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 28025)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 38349)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 40942)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 29236)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 34278)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 29765)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 35798)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 35541)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 41343)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 31173)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 27355)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 27562)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 39974)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 45209)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 34214)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 38430)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.