Danh mục
Số lượt truy cập
1,232,780

Đỗ Công Luận - CÀ PHÊ CHIA TAY

Friday, April 13, 201212:00 AM(View: 140643)
Đỗ Công Luận - CÀ PHÊ CHIA TAY


CÀ PHÊ CHIA TAY

 

 cpctay-1-large

Có họp mặt, rồi có chia tay, đó là quy luật muôn đời. Khi Nguyễn Hữu Hạnh về Biên Hòa được vài hôm, trong lần gặp lại đầu tiên, Hạnh đã nói với tôi "làm sao tạo điều kiện để bạn gặp lại số bạn bè thời tiểu học ở Chợ Đồn". Tôi đã trả lời "sẽ cố gắng". Sau gần hai tuần dò hỏi, tìm số phone để liên lạc, tôi đã gợi ý với Hạnh, sẽ tổ chức buổi cà phê sáng với bạn bè ở quán cà phê Lộc Vừng, Chợ Đồn, có thể là buổi chia tay, vì sáng thứ Hai 9/4/2012, Hạnh sẽ trở lại Cali, sau hơn ba tuần vương vấn với gia đình và bạn bè. Bạn đồng ý. Điện thoại di động của tôi lại làm việc.

 
Sáng thứ Bảy 7/4/2012, tôi đã đến điểm hẹn, sắp xếp hai chiếc bàn cặp lại, vì bạn bè tôi đã kêu gọi hơn cả chục người. Sáng thứ Bảy là ngày nghỉ cuối tuần, nhưng quán không đông như ngày Chủ nhật, ngày thư giản. Nếu tổ chức sáng Chủ nhật thì thuận lợi hơn, nhưng cận ngày khởi hành của bạn.

Một lát sau, Hạnh cùng em trai (người áo trắng trong hình) từ Bình Đa đến. Rồi Nguyễn Minh Tâm, Tâm khỉ, cùng đến. Anh chàng nầy lưu luyến với quê hương nên ở lại Biên Hòa hơi lâu. Rồi Ngô Phước Thiện, Tô Minh Quang. Trưởng lớp phải làm gương chứ. Hai lần trước "ăn nhậu" với Hạnh, vì lý do kỹ thuật, Quang Mập vắng mặt. Tâm nhủi nghe tôi nói có rủ Tâm khỉ, hôm nay bận "vô lò" cũng sắp xếp công việc cho "sắp nhỏ" để đến sớm. Rồi Huỳnh Văn Ảnh, Ba Bổn, con bác Bảy Rơi, chủ lò gạch ở Hóa An, bạn lối xóm, bạn tiểu học với Hạnh và tôi. Tôi cũng có mời Mai Quỳnh Lâm, Nguyễn Văn Lê, Nguyễn Đức Nghĩa...nhưng các bạn bận công việc nên cáo lỗi. Hạnh nói, hôm về Gò Chùa, Hóc Ông Che, đã có gặp Lê, anh em làm mới "sương sương" hai chai bia. Hạnh than thở với tôi:


- Hổm rày về, ngày nào cũng có độ. Hết bạn bè lối xóm Hóa An, Bình Đa, rồi lại đàn anh mời, không thể chối từ.

- Mày thấy chưa, tao làm thầy bói được mà.

 
Hôm Hạnh mới về, tôi đã có bài thơ NGƯỜI ĐI CÓ NHỚ.

 

........

  Có đi khắp đất cùng trời.

 Đâu ngon bằng chén rượu mời quê hương.

 .........

 
Tình cảm bạn bè lúc nào cũng tràn trề như chén rượu đầy. Đế Bến Gỗ đâu có thua Whisky Mẽo, Tequila của Mễ đâu. Mai về Cali, làm sao tìm được hương vị quê nhà. Hạnh hỏi, có mời Châu Kim Huê không? Tôi bấm điện thoại cho Hạnh nói chuyện. Huê bảo, đang bận săn sóc thân phụ, nhà đơn chiếc không có người, chúc anh Hạnh lên đường bình an. Hạnh không quên, chúc sức khỏe "dượng Tư", sớm hồi phục để vui vầy cùng con cháu. Chia tay sao nghe buồn quá!

cpctay-3-contentcpctay-4-content

Tôi bấm máy để bạn bè nói chuyện với Lâm Văn Sơn đang ở Texas. Hôm trước Tết, Sơn về với gia đình, bạn bè ba tháng, tiếc là Hạnh không về kịp Tết. Phạm Công Danh vừa trở lại Cali vài ngày. Ở xứ người, bạn bè còn không có dịp gặp nhau. Kẻ đàng Đông, người đàng Tây, cách nhau hơn 3.000 cây số. Tháng đầu tiên Sơn về ở Chợ Đồn, cũng có sơ sơ hơn hai chục đám giỗ, đám cưới mời dự. Thôi thì vui với bạn bè, hàng mấy năm sau mới gặp lại.

 
Tôi bấm máy cho "song" Tâm tâm sự với Thọ Huỳnh Hiệp. Có lần, Thọ tâm sự với tôi:

- Vợ tao nói, sao lúc nầy điện thoại ở Việt Nam cứ gọi qua tao hoài?.

- Thì mầy cứ nói bạn học cũ ở Ngô Quyền BH gọi qua nói chuyện. Thằng Luận ở Chợ Đồn, bạn Mỹ, gọi chớ ai xa lạ đâu. Có tật hay nhúc nhích, đừng tưởng tới....

 
Mà thật, bạn bè ác thiệt, 5 giờ sáng đang ngủ trên giường mà gọi qua.

Ba Bổn cũng không chịu thua, bấm máy qua trời Tây để nói chuyện với bạn Châu Kim Mỹ.

- Số điện thoại nầy thầy Nhơn cho tao.

 
Tôi cũng nói chuyện ăn ké. Bạn Mỹ nói đang 4 giờ sáng ở Milan. Thôi, bạn Mỹ thông cảm, bạn bè vui quá đổi nên quên giờ giấc. Tôi xin thay mặt anh em, xin lỗi bạn. Ba Bổn tâm sự:

- Lần trước Sơn về, không gặp mặt được vì phải lo cày. 6 đứa con, đủ trai, đủ gái. 9 đứa rưởi cháu nội ngoại. Cháu ngoại lớn năm nay vào đại học. Hạnh về lần sau, tao có cháu cố bồng bế.

 
Những gì chất chứa trong lòng, hãy nói hết ra. Mai có gặp... Mai có lỡ...

Ngày mai đang ở phía trước. Hôm nay, thứ Bảy 7/4/2012, bạn bè ngồi đây tâm sự. Ngày mốt, thứ Hai, 9/4/2012, Hạnh về lại với vợ con, sau hơn ba tuần vui vầy với mẹ già, các em. Hạnh phúc thay cho những ai còn mẹ để phụng dưỡng. Bạn bè tạm chia tay, những cái bắt tay siết chặt. Hẹn sẽ có lần gặp gỡ bạn bè khác trong nắng ấm quê hương. Thôi thì, tan hàng, cố gắng.

 Biên Hòa, 23 giờ 30, ngày 7/4/2012.

 Đỗ Công Luận.

 CHS K.08 NQ BH.

Sunday, January 22, 2023(View: 4388)
vẽ trái tim tôi mầu đỏ nhạt, hay hồng… đã từ lâu, tôi nghĩ tim. chỉ để yêu thôi thỉnh thoảng. để giận hờn… nay. sao tim bối rối?*
Wednesday, January 11, 2023(View: 1603)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Tuesday, December 20, 2022(View: 1816)
World Cup 2022 khép lại với trận chung kết có nước mắt nhiều hơn nụ cười, chỉ có 45 triệu người (Argentina) vui, mà có đến 65 triệu người (Pháp) buồn.
Saturday, December 17, 2022(View: 3545)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,
Friday, December 2, 2022(View: 1463)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Thursday, December 1, 2022(View: 1874)
Một cuốn sách, đọc, sẽ làm phấn khởi một số rất lớn người trong chúng ta, vì qua những gì đọc được. Cuối cùng cái chiến thắng trông chờ lâu nay, sẽ chắc chắn hiện hình.
Friday, October 28, 2022(View: 1751)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Thursday, September 1, 2022(View: 11392)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 2022(View: 2555)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Friday, July 29, 2022(View: 2582)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.
Tuesday, June 28, 2022(View: 3388)
Người bỗng về theo mùa nhuốm heo may Chút hương thầm xin là gió cứ bay Theo áng mây về cuối trời xa thẳm Đừng cho lòng rung lại những tàn phai…!
Tuesday, May 10, 2022(View: 2030)
Gió đưa Áo Mẹ Lên Trời Con còn dong duổi áo phơi bụi trần Thiên đường cách mấy bước chân Hay là địa ngục cũng lần tới đây Cù lao chín chữ cao dầy...
Friday, May 6, 2022(View: 2492)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Friday, May 6, 2022(View: 2738)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 3819)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: ĐIỀU CHƯA BÀY TỎ - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Trình bày & Ca sĩ: KaNa Ngọc Thúy
Sunday, May 1, 2022(View: 4457)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Friday, March 11, 2022(View: 2368)
tiệc Tân Niên 2022 của Hội Ái Hữu Biên Hòa vẫn ngọt lịm tình người đồng hương xứ bưởi, với sự tham dự của nhiều thầy cô, cựu học sinh Trung Học Ngô Quyền cùng gia đình và thân hữu.
Saturday, March 5, 2022(View: 5070)
Kính chuyển hình ảnh Tiệc Mừng Xuân Nhâm Dần Hội Ái Hữu Biên Hòa Tổ chức lúc 10:30 Ngày 27/2 /2022 Tại nhà hàng Paracel Seafood.
Friday, March 4, 2022(View: 6250)
Xin mời thưởng thức video " HƯƠNG BƯỞI GỌI NGƯỜI VỀ" Lấy ý tưởng từ 2 bài thơ "Dỗ Dành Hương Bưởi" và "Những Chiếc Ghế Còn Bỏ Trống" của Trần Kiêu Bạc.
Thursday, February 24, 2022(View: 2535)
vậy là đúng như mẹ em nói tuổi nào cũng có số mệnh của nó, nhiều khi chỉ ngẫu nhiên mà hoạn nạn rơi vào tuổi Dần rồi gây ra ấn tượng và mang tiếng thêm cho người mang tuổi Dần mà thôi
Tuesday, February 1, 2022(View: 2799)
Bài sẽ bàn về tục ngữ ca dao dinh dáng ít nhiều đến hổ,
Friday, January 28, 2022(View: 3977)
Nhưng các loại hoa quả chưng ngày Tết và dịp Tết Trung Thu người ta không thể thiếu bưởi. Bài này tôi chỉ xin bàn về quả bưởi thôi.
Thursday, January 27, 2022(View: 3740)
Hai năm nay chỉ ưu tư vì Covid nên làm gì có xuân thủy tiên. Gửi cho em vài hình thủy tiên cũ, với tựa đề "Xuân này em không về.." Chúc mừng năm mới các em.
Saturday, January 22, 2022(View: 3139)
Tôi ra về lòng vui biết bao Thầy Cô vẫn khỏe như độ nào Ước gì dẹp sạch con Covid Lột khẩu trang tháng bảy gặp nhau.
Thursday, December 2, 2021(View: 3052)
Tạ ơn thời có lắm điều Sách dày ghi được bao nhiêu cho vừa; Bao niềm vui mới nên thơ Theo lòng cảm tạ bất ngờ hiện ra Khi ta nhìn khắp gần xa Thấy chân hạnh phúc thăng hoa dạt dào!
Sunday, October 24, 2021(View: 3121)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.