Danh mục
Số lượt truy cập
6,166,455

Đỗ Công Luận - CÀ PHÊ CHIA TAY

13 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 135804)
Đỗ Công Luận - CÀ PHÊ CHIA TAY


CÀ PHÊ CHIA TAY

 

 cpctay-1-large

Có họp mặt, rồi có chia tay, đó là quy luật muôn đời. Khi Nguyễn Hữu Hạnh về Biên Hòa được vài hôm, trong lần gặp lại đầu tiên, Hạnh đã nói với tôi "làm sao tạo điều kiện để bạn gặp lại số bạn bè thời tiểu học ở Chợ Đồn". Tôi đã trả lời "sẽ cố gắng". Sau gần hai tuần dò hỏi, tìm số phone để liên lạc, tôi đã gợi ý với Hạnh, sẽ tổ chức buổi cà phê sáng với bạn bè ở quán cà phê Lộc Vừng, Chợ Đồn, có thể là buổi chia tay, vì sáng thứ Hai 9/4/2012, Hạnh sẽ trở lại Cali, sau hơn ba tuần vương vấn với gia đình và bạn bè. Bạn đồng ý. Điện thoại di động của tôi lại làm việc.

 
Sáng thứ Bảy 7/4/2012, tôi đã đến điểm hẹn, sắp xếp hai chiếc bàn cặp lại, vì bạn bè tôi đã kêu gọi hơn cả chục người. Sáng thứ Bảy là ngày nghỉ cuối tuần, nhưng quán không đông như ngày Chủ nhật, ngày thư giản. Nếu tổ chức sáng Chủ nhật thì thuận lợi hơn, nhưng cận ngày khởi hành của bạn.

Một lát sau, Hạnh cùng em trai (người áo trắng trong hình) từ Bình Đa đến. Rồi Nguyễn Minh Tâm, Tâm khỉ, cùng đến. Anh chàng nầy lưu luyến với quê hương nên ở lại Biên Hòa hơi lâu. Rồi Ngô Phước Thiện, Tô Minh Quang. Trưởng lớp phải làm gương chứ. Hai lần trước "ăn nhậu" với Hạnh, vì lý do kỹ thuật, Quang Mập vắng mặt. Tâm nhủi nghe tôi nói có rủ Tâm khỉ, hôm nay bận "vô lò" cũng sắp xếp công việc cho "sắp nhỏ" để đến sớm. Rồi Huỳnh Văn Ảnh, Ba Bổn, con bác Bảy Rơi, chủ lò gạch ở Hóa An, bạn lối xóm, bạn tiểu học với Hạnh và tôi. Tôi cũng có mời Mai Quỳnh Lâm, Nguyễn Văn Lê, Nguyễn Đức Nghĩa...nhưng các bạn bận công việc nên cáo lỗi. Hạnh nói, hôm về Gò Chùa, Hóc Ông Che, đã có gặp Lê, anh em làm mới "sương sương" hai chai bia. Hạnh than thở với tôi:


- Hổm rày về, ngày nào cũng có độ. Hết bạn bè lối xóm Hóa An, Bình Đa, rồi lại đàn anh mời, không thể chối từ.

- Mày thấy chưa, tao làm thầy bói được mà.

 
Hôm Hạnh mới về, tôi đã có bài thơ NGƯỜI ĐI CÓ NHỚ.

 

........

  Có đi khắp đất cùng trời.

 Đâu ngon bằng chén rượu mời quê hương.

 .........

 
Tình cảm bạn bè lúc nào cũng tràn trề như chén rượu đầy. Đế Bến Gỗ đâu có thua Whisky Mẽo, Tequila của Mễ đâu. Mai về Cali, làm sao tìm được hương vị quê nhà. Hạnh hỏi, có mời Châu Kim Huê không? Tôi bấm điện thoại cho Hạnh nói chuyện. Huê bảo, đang bận săn sóc thân phụ, nhà đơn chiếc không có người, chúc anh Hạnh lên đường bình an. Hạnh không quên, chúc sức khỏe "dượng Tư", sớm hồi phục để vui vầy cùng con cháu. Chia tay sao nghe buồn quá!

cpctay-3-contentcpctay-4-content

Tôi bấm máy để bạn bè nói chuyện với Lâm Văn Sơn đang ở Texas. Hôm trước Tết, Sơn về với gia đình, bạn bè ba tháng, tiếc là Hạnh không về kịp Tết. Phạm Công Danh vừa trở lại Cali vài ngày. Ở xứ người, bạn bè còn không có dịp gặp nhau. Kẻ đàng Đông, người đàng Tây, cách nhau hơn 3.000 cây số. Tháng đầu tiên Sơn về ở Chợ Đồn, cũng có sơ sơ hơn hai chục đám giỗ, đám cưới mời dự. Thôi thì vui với bạn bè, hàng mấy năm sau mới gặp lại.

 
Tôi bấm máy cho "song" Tâm tâm sự với Thọ Huỳnh Hiệp. Có lần, Thọ tâm sự với tôi:

- Vợ tao nói, sao lúc nầy điện thoại ở Việt Nam cứ gọi qua tao hoài?.

- Thì mầy cứ nói bạn học cũ ở Ngô Quyền BH gọi qua nói chuyện. Thằng Luận ở Chợ Đồn, bạn Mỹ, gọi chớ ai xa lạ đâu. Có tật hay nhúc nhích, đừng tưởng tới....

 
Mà thật, bạn bè ác thiệt, 5 giờ sáng đang ngủ trên giường mà gọi qua.

Ba Bổn cũng không chịu thua, bấm máy qua trời Tây để nói chuyện với bạn Châu Kim Mỹ.

- Số điện thoại nầy thầy Nhơn cho tao.

 
Tôi cũng nói chuyện ăn ké. Bạn Mỹ nói đang 4 giờ sáng ở Milan. Thôi, bạn Mỹ thông cảm, bạn bè vui quá đổi nên quên giờ giấc. Tôi xin thay mặt anh em, xin lỗi bạn. Ba Bổn tâm sự:

- Lần trước Sơn về, không gặp mặt được vì phải lo cày. 6 đứa con, đủ trai, đủ gái. 9 đứa rưởi cháu nội ngoại. Cháu ngoại lớn năm nay vào đại học. Hạnh về lần sau, tao có cháu cố bồng bế.

 
Những gì chất chứa trong lòng, hãy nói hết ra. Mai có gặp... Mai có lỡ...

Ngày mai đang ở phía trước. Hôm nay, thứ Bảy 7/4/2012, bạn bè ngồi đây tâm sự. Ngày mốt, thứ Hai, 9/4/2012, Hạnh về lại với vợ con, sau hơn ba tuần vui vầy với mẹ già, các em. Hạnh phúc thay cho những ai còn mẹ để phụng dưỡng. Bạn bè tạm chia tay, những cái bắt tay siết chặt. Hẹn sẽ có lần gặp gỡ bạn bè khác trong nắng ấm quê hương. Thôi thì, tan hàng, cố gắng.

 Biên Hòa, 23 giờ 30, ngày 7/4/2012.

 Đỗ Công Luận.

 CHS K.08 NQ BH.

16 Tháng Năm 2021(Xem: 35)
Mẹ ơi! Ơn nghĩa sinh thành biết chừng nào con đền đáp được. Con nguyện cầu cho mẹ khỏe mạnh, an lạc để sống đời với con.
11 Tháng Năm 2021(Xem: 29)
Nắng đã lên bầu trời đẹp lạ Ôm vào lòng bao nỗi ước mơ Bây giờ ta đếm từng giờ. Chờ cả thế giới hoàn toàn mở cửa.
09 Tháng Năm 2021(Xem: 193)
Ngày Mother's Day đừng bỏ lỡ Một cú phone và một món quà Hay em lái xe qua. Ôm lấy mẹ hôn trên đôi má
04 Tháng Năm 2021(Xem: 258)
Mẹ ơi, ngày ấy đã khắc sâu Lời mẹ dặn dò nhớ từng câu Phải chi nào có ngày xưa ấy Con mãi trong tay mẹ nhiệm màu.
03 Tháng Năm 2021(Xem: 230)
Dạ phải, thưa quí vị, tôi yêu Canada, cái tủ lạnh khổng lồ... nhưng ước chi mùa đông ngắn đi một nửa và cái lạnh bớt đi một phần ba nhỉ.
02 Tháng Năm 2021(Xem: 253)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
30 Tháng Tư 2021(Xem: 237)
Thương con chưa phút nghĩ ngơi Vì con nào có một lời thở than Mẹ ơi! Lòng mẹ chứa chan Giờ đây xa vắng muôn ngàn xa khơi Con đây chưa nói một lời Tạ ơn cha mẹ một đời vì con
30 Tháng Tư 2021(Xem: 291)
Anh giấu thêm chiều rơi trăn trở Giấu hoàng hôn cổ tích lặng lờ Giấu mịt mờ vào đêm hoang hoải Giấu tình mình vào mãi thiên thu.
29 Tháng Tư 2021(Xem: 279)
Bốn phương thơ nối thành gần Bạn thơ nhớ đến Trầm Vân nghẹn lời Chút lòng tưởng niệm bồi hồi. Nguyện hương linh được thảnh thơi cõi trời.
20 Tháng Tư 2021(Xem: 450)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÌNH TỴ NẠN - Thơ Kim Loan Nhạc: Mai Đằng Hòa Âm: Đỗ Hải Cao Thế Huy trình bày
18 Tháng Tư 2021(Xem: 475)
Có ai biết không lệ tôi rơi Giọt lệ mừng vui lẫn rối bời Mẹ già con dại đời tị nạn Sao đoạn đành đất nước tôi ơi!
18 Tháng Tư 2021(Xem: 434)
Thơ tôi viết giản đơn thế đó Bạn thì sao hãy bắt tay nào. Bằng niềm vui hít thở thật sâu. Nhiều sức khỏe tươi màu hạnh phúc.
13 Tháng Tư 2021(Xem: 613)
Bên nớ sông Không còn tiếng đàn ghi ta tha thiết Trôi theo gió sông Đồng Vọng sang bên ni Lời yêu thương đầu đời vụng dại Không còn... Không còn... Không còn. Bên ni... Bên nớ... Giòng sông hiu hắt buồn.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 599)
Nén nhang được đốt lên, khói quyện xoay tròn tỏa mùi thơm nhẹ. Bà có cảm giác ông đang đứng đâu đó nhìn bà âu yếm, thương yêu.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 630)
Em đi dang dở cuộc tình Quên đi ngày tháng chúng mình bên nhau Để anh ôm giấc mộng sâu Trái tim tan vỡ, đớn đau cõi lòng
10 Tháng Tư 2021(Xem: 585)
Tôi lại được dịp quen biết một số người bạn Cam rất hiền hoà và dễ thương. Cuộc đời có những niềm vui nỗi buồn mang tên Định Mệnh!
09 Tháng Tư 2021(Xem: 624)
Nếu mình còn sống còn thương nhớ Còn cúng cầu siêu mỗi tháng tư Hương linh tử sĩ, người chết biển. Một nén hương thơm lạy giã từ.
08 Tháng Tư 2021(Xem: 507)
Thơ thẩn cuộc đời nhiều gió bụi Xuân về hoa nở cánh đơn côl Thoảng trong hương gió mùi xuân mới Lòng kẻ tha phương dạ bồi hồi.
06 Tháng Tư 2021(Xem: 760)
Hằng đêm trên đảo Quyên chỉ biết nhìn lên cao khấn nguyện Trời Phật, Tổ Tiên, Ông Bà Nội Ngoại phù hộ cho gia đình nàng đi được và có ngày đoàn tụ đại gia đình.
05 Tháng Tư 2021(Xem: 703)
những người của bên thua cuộc hay bên thắng cuộc đã là một xã hội nhỏ, một cảnh chợ đời 1975, sau những tháng, những năm đầu của miền Nam Việt Nam sụp đổ,
04 Tháng Tư 2021(Xem: 722)
... lâng lâng cảm giác hạnh phúc yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống vừa được hồi sinh. Có phải vì màu nắng đẹp hay tôi nhìn mọi thứ đều đẹp từ khi được chích hai mũi thuốc Moderna
04 Tháng Tư 2021(Xem: 516)
Tiếng yêu chưa nói một lần Chia tay tạm biệt tấn ngần tiễn đưa.. Dù cho trời nắng hay mưa? Còn duyên gặp lại người xưa do Trời.
04 Tháng Tư 2021(Xem: 600)
Đường xưa, phố cũ, làng quê Chiều nghiêng nắng nhẹ, ghe về bên sông Dừng chân, mỏi gối, nhẹ lòng Nằm nghe gió hát bên giòng sông xưa.
03 Tháng Tư 2021(Xem: 604)
Facebook chỉ là phương tiện để kết nối. Không có Facebook tôi vẫn còn họ và sống hết lòng với họ. Họ mới là những người bạn thủy chung.
03 Tháng Tư 2021(Xem: 486)
Bài thơ chiều nay viết Ý lời là tấm lòng Gửi theo nắng mai hồng. Cali mùa Xuân đến.
02 Tháng Tư 2021(Xem: 588)
bụi. đất. cát. (B. Đ. C.), tên anh. cuối tháng Ba, một ngày rũ rượi, buồn… tuổi ba mươi, cát bụi, với cuồng phong. tiễn đưa anh, nước mắt. một dòng sông…
31 Tháng Ba 2021(Xem: 511)
Áo chinh nhân đã bạc nhầu Như từng sợi tóc nhượm màu phân ly Ngựa về khuất bóng tà huy Ngựa về mỏi gối lưng quỳ dưới trăng…
27 Tháng Ba 2021(Xem: 603)
Quê nhà: nên trở về thăm chứ? … Sầu hận dâng lên ngút tận trời! Bạn ta - có kẻ ngồi giữa chợ, Gõ bồn mà gọi Việt nam ơi! Mời thưởng thúc bài thơ "Hành phương Bắc" của Sao Khuê - Hồng Vân diễn ngâm :