Danh mục
Số lượt truy cập
6,055,088

Đỗ Công Luận - CÀ PHÊ CHIA TAY

13 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 134672)
Đỗ Công Luận - CÀ PHÊ CHIA TAY


CÀ PHÊ CHIA TAY

 

 cpctay-1-large

Có họp mặt, rồi có chia tay, đó là quy luật muôn đời. Khi Nguyễn Hữu Hạnh về Biên Hòa được vài hôm, trong lần gặp lại đầu tiên, Hạnh đã nói với tôi "làm sao tạo điều kiện để bạn gặp lại số bạn bè thời tiểu học ở Chợ Đồn". Tôi đã trả lời "sẽ cố gắng". Sau gần hai tuần dò hỏi, tìm số phone để liên lạc, tôi đã gợi ý với Hạnh, sẽ tổ chức buổi cà phê sáng với bạn bè ở quán cà phê Lộc Vừng, Chợ Đồn, có thể là buổi chia tay, vì sáng thứ Hai 9/4/2012, Hạnh sẽ trở lại Cali, sau hơn ba tuần vương vấn với gia đình và bạn bè. Bạn đồng ý. Điện thoại di động của tôi lại làm việc.

 
Sáng thứ Bảy 7/4/2012, tôi đã đến điểm hẹn, sắp xếp hai chiếc bàn cặp lại, vì bạn bè tôi đã kêu gọi hơn cả chục người. Sáng thứ Bảy là ngày nghỉ cuối tuần, nhưng quán không đông như ngày Chủ nhật, ngày thư giản. Nếu tổ chức sáng Chủ nhật thì thuận lợi hơn, nhưng cận ngày khởi hành của bạn.

Một lát sau, Hạnh cùng em trai (người áo trắng trong hình) từ Bình Đa đến. Rồi Nguyễn Minh Tâm, Tâm khỉ, cùng đến. Anh chàng nầy lưu luyến với quê hương nên ở lại Biên Hòa hơi lâu. Rồi Ngô Phước Thiện, Tô Minh Quang. Trưởng lớp phải làm gương chứ. Hai lần trước "ăn nhậu" với Hạnh, vì lý do kỹ thuật, Quang Mập vắng mặt. Tâm nhủi nghe tôi nói có rủ Tâm khỉ, hôm nay bận "vô lò" cũng sắp xếp công việc cho "sắp nhỏ" để đến sớm. Rồi Huỳnh Văn Ảnh, Ba Bổn, con bác Bảy Rơi, chủ lò gạch ở Hóa An, bạn lối xóm, bạn tiểu học với Hạnh và tôi. Tôi cũng có mời Mai Quỳnh Lâm, Nguyễn Văn Lê, Nguyễn Đức Nghĩa...nhưng các bạn bận công việc nên cáo lỗi. Hạnh nói, hôm về Gò Chùa, Hóc Ông Che, đã có gặp Lê, anh em làm mới "sương sương" hai chai bia. Hạnh than thở với tôi:


- Hổm rày về, ngày nào cũng có độ. Hết bạn bè lối xóm Hóa An, Bình Đa, rồi lại đàn anh mời, không thể chối từ.

- Mày thấy chưa, tao làm thầy bói được mà.

 
Hôm Hạnh mới về, tôi đã có bài thơ NGƯỜI ĐI CÓ NHỚ.

 

........

  Có đi khắp đất cùng trời.

 Đâu ngon bằng chén rượu mời quê hương.

 .........

 
Tình cảm bạn bè lúc nào cũng tràn trề như chén rượu đầy. Đế Bến Gỗ đâu có thua Whisky Mẽo, Tequila của Mễ đâu. Mai về Cali, làm sao tìm được hương vị quê nhà. Hạnh hỏi, có mời Châu Kim Huê không? Tôi bấm điện thoại cho Hạnh nói chuyện. Huê bảo, đang bận săn sóc thân phụ, nhà đơn chiếc không có người, chúc anh Hạnh lên đường bình an. Hạnh không quên, chúc sức khỏe "dượng Tư", sớm hồi phục để vui vầy cùng con cháu. Chia tay sao nghe buồn quá!

cpctay-3-contentcpctay-4-content

Tôi bấm máy để bạn bè nói chuyện với Lâm Văn Sơn đang ở Texas. Hôm trước Tết, Sơn về với gia đình, bạn bè ba tháng, tiếc là Hạnh không về kịp Tết. Phạm Công Danh vừa trở lại Cali vài ngày. Ở xứ người, bạn bè còn không có dịp gặp nhau. Kẻ đàng Đông, người đàng Tây, cách nhau hơn 3.000 cây số. Tháng đầu tiên Sơn về ở Chợ Đồn, cũng có sơ sơ hơn hai chục đám giỗ, đám cưới mời dự. Thôi thì vui với bạn bè, hàng mấy năm sau mới gặp lại.

 
Tôi bấm máy cho "song" Tâm tâm sự với Thọ Huỳnh Hiệp. Có lần, Thọ tâm sự với tôi:

- Vợ tao nói, sao lúc nầy điện thoại ở Việt Nam cứ gọi qua tao hoài?.

- Thì mầy cứ nói bạn học cũ ở Ngô Quyền BH gọi qua nói chuyện. Thằng Luận ở Chợ Đồn, bạn Mỹ, gọi chớ ai xa lạ đâu. Có tật hay nhúc nhích, đừng tưởng tới....

 
Mà thật, bạn bè ác thiệt, 5 giờ sáng đang ngủ trên giường mà gọi qua.

Ba Bổn cũng không chịu thua, bấm máy qua trời Tây để nói chuyện với bạn Châu Kim Mỹ.

- Số điện thoại nầy thầy Nhơn cho tao.

 
Tôi cũng nói chuyện ăn ké. Bạn Mỹ nói đang 4 giờ sáng ở Milan. Thôi, bạn Mỹ thông cảm, bạn bè vui quá đổi nên quên giờ giấc. Tôi xin thay mặt anh em, xin lỗi bạn. Ba Bổn tâm sự:

- Lần trước Sơn về, không gặp mặt được vì phải lo cày. 6 đứa con, đủ trai, đủ gái. 9 đứa rưởi cháu nội ngoại. Cháu ngoại lớn năm nay vào đại học. Hạnh về lần sau, tao có cháu cố bồng bế.

 
Những gì chất chứa trong lòng, hãy nói hết ra. Mai có gặp... Mai có lỡ...

Ngày mai đang ở phía trước. Hôm nay, thứ Bảy 7/4/2012, bạn bè ngồi đây tâm sự. Ngày mốt, thứ Hai, 9/4/2012, Hạnh về lại với vợ con, sau hơn ba tuần vui vầy với mẹ già, các em. Hạnh phúc thay cho những ai còn mẹ để phụng dưỡng. Bạn bè tạm chia tay, những cái bắt tay siết chặt. Hẹn sẽ có lần gặp gỡ bạn bè khác trong nắng ấm quê hương. Thôi thì, tan hàng, cố gắng.

 Biên Hòa, 23 giờ 30, ngày 7/4/2012.

 Đỗ Công Luận.

 CHS K.08 NQ BH.

21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 93)
Mong rằng nhà giáo sẽ được tôn vinh thật sự, chứ không phải tạo ra để tặng hoa và liên hoan. Hãy tôn trọng những Thầy Cô đứng đắn đứng trên bục giảng và cũng nên thẳng thắn nhìn vào nền giáo dục để xây dựng, củng cố văn hóa Việt Nam..
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 88)
Nguyện cầu Trời, Phật, ơn trên...? Làm cho thế giới trở nên An Lành.. Cản ngăn kẻ ác tung hoành. Giúp người yêu nước hoàn thành ước mơ.
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 132)
Một nén hương lòng tiễn đưa nhau Tử sinh tái hợp có gì đâu Cánh hoa phiền muộn giờ khép lại Phiến lá sầu chìm giữa mưa ngâu.
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 556)
Vì đại dịch COVID-19, chừng như nhân loại đang phải có một thời gian ngủ đông như loài gấu trắng ở Bắc cực. Hy vọng đây là lần “ngủ đông” duy nhất của loài người trong thế kỷ 21.
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 216)
đêm tàn lạnh giấc mơ hoa tiếng mưa ngày cũ xót xa nỗi niềm hàng cây trút lá ưu phiền tiễn thu lặng lẽ, đầy thềm gió mưa....
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 273)
Lá bàng ở sân xoay vòng rồi rơi xuống. Đời mụ cũng như chiếc lá vàng còn nằm ở trên cây sẽ rụng bất cứ khi nào. Tại sao mụ phải sợ.
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 245)
Từ ấy đông Biên Hòa trở lạnh Trăm năm sông vẫn mịt mờ sương Lối quen sao đường về lạc hướng Người ơi người quanh quất buồn tênh.
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 229)
Năm nay bầu bán thật là buồn Virus giờ này chẳng chịu buông Xã hội hô hào binh với chống Gia đình tranh chấp ghét và thương
08 Tháng Mười Một 2020(Xem: 557)
Anthony và chủ các nhà hàng khác vẫn cầu nguyện và hy vọng ở một mùa xuân năm tới khí hậu ấm lên, và sẽ có thuốc ngừa đại dịch. Người ta có nghị lực tranh đấu để tồn tại nhờ hy vọng ở một ngày mai tươi sáng hơn. Sau cơn mưa trời lại sáng...
07 Tháng Mười Một 2020(Xem: 299)
Những thứ này xa lắc rồi. Mấy ai còn nhớ đâu, nhưng có khi lại thấy chúng gần, thật gần… tưởng chừng như mới đâu đây thôi, như hôm nay tôi ngồi viết bài này. Chạm tay vào dĩ vãng, sao thấy ngậm ngùi quá!
01 Tháng Mười Một 2020(Xem: 301)
Tin hay không tin có ma tùy bạn. Nhưng xin các bạn đừng ghét ma vì họ rất tội nghiệp. Các bạn đừng chọc phá hay làm bạn với ma quỷ. Hãy để ma sống yên bình với thế giới của riêng họ.
01 Tháng Mười Một 2020(Xem: 268)
Hóa mã... cô cười vui tợn nhỉ? Thành ngưu... cậu nhảy thích ghê mà! Bù cho thuở nọ... ta còn bé Chỉ chộ hình ma đã khóc òa!
01 Tháng Mười Một 2020(Xem: 271)
Đêm Halloween đốt hương em thủ thỉ Ma năm nay không xin kẹo "Trick or Treat Ba ngày tới bầu Tổng Thống định kỳ Mà kết quả sao lần này đáng sợ.
24 Tháng Mười 2020(Xem: 408)
Tên thanh niên không thèm ngoái đầu nhìn lại, nó ôm con gà ngồi ở yên sau. Chiếc xe rồ máy lao ra khỏi cổng. Chị Mận đứng yên như trời trồng miệng lẩm bẩm: - Không biết sáng giờ nó ăn uống gì chưa?
24 Tháng Mười 2020(Xem: 323)
Căn nhà như chiếc áo rách toang Mưa tuôn, gió thổi sẽ tan hoang Tôi thân các cháu chờ người cứu Xin trời thương xót kiếp cơ hàn.
18 Tháng Mười 2020(Xem: 549)
Khi xe lửa rời bến, tôi đứng ở cửa sổ để nhìn lại Huế một lần cuối thì khói xe lửa tạt vào mặt tôi và từ đó bụi khói vào mắt tôi làm tôi chảy nước mắt suốt một đoạn đường dài.
18 Tháng Mười 2020(Xem: 504)
vẫn cằm vuông. vẻ cương nghị nét phong trần, theo thời gian, phủ dầy vai áo chiếc chemise carreaux thầy thường mặc như một chọn lựa dấn thân ngày tuổi trẻ cho tuổi trẻ lần cuối cùng tôi gặp lại thầy, đã quá tám năm...
18 Tháng Mười 2020(Xem: 416)
Thế đành... dang dở... âu đành thế Thôi vậy... ngậm ngùi... cũng vậy thôi Bạn hỡi! Hãy quên đi bạn hỡi Đời vui như thuở mới vui đời!
10 Tháng Mười 2020(Xem: 582)
Màu da ngâm ngâm hơi rám nắng, mũi không cao, mắt mí lót, mặt có những nốt tàn nhang li ti. Nụ cười cũng chẳng làm nghiêng nước nghiêng thành nhưng biểu cảm sự thành thực và thân thiện.
10 Tháng Mười 2020(Xem: 567)
Thôi nhé! Nghìn thu em ngủ yên Nỗi đau chị không muốn khêu thêm Tiễn em bàn phiếm buồn rưng rức Những dòng chữ viết cũng ưu phiền.
09 Tháng Mười 2020(Xem: 543)
Thôi thì trước mặt sông sâu Lá xuôi dòng nước biệt sầu thế gian Đẹp thay chiếc lá thu vàng Bềnh bồng trên nước thênh thang giữa trời...
04 Tháng Mười 2020(Xem: 714)
Những giọt nước mắt của mùa thu yêu thương và hoài niệm. Rồi mọi thứ sẽ qua, rồi tôi cũng sẽ đi vào hư vô. Mọi vật đều vô thường. Hãy nghĩ như vậy để yên vui.
30 Tháng Chín 2020(Xem: 725)
Dĩ vãng chợt về ta đứng lặng. Chuyện của ngày xưa, thu của Thu. Ta đến giữa mùa thu lá vàng. Ta đi màu sắc vẫn ngập tràn. Giữ mãi trong tim vàng, tím, đỏ Như giữ một thời đã sang trang.
30 Tháng Chín 2020(Xem: 681)
Người đi vượt chốn ba đào Mùa thu ở lại ngắm sao nguyên cầu Thời gian cõi tạm bao lâu? Mùa thu ở lại ngậm sầu lá rơi! Mong người đến chốn đúng nơi Thành tâm chung sức giúp đời an yên
24 Tháng Chín 2020(Xem: 795)
Trăng viễn xứ trở về trên bến đợi Lòng thuyền xưa rời bến đã lâu rồi Trăng viễn xứ mờ mờ trên bến cũ Lòng thuyền nào đã chứa nửa vầng trăng?!
24 Tháng Chín 2020(Xem: 787)
Trăng Thu đủng đỉnh qua vườn Chén trà hỏi bánh người thương đâu rồi? Gió thu lùa vạt mây trôi Để trăng in đậm dáng người phương xa
19 Tháng Chín 2020(Xem: 841)
Nguyện cầu cho sân si con người dịu lại, thấy được sự vô thường của cuộc sống. Nguyện cầu cho lửa mau tàn, cho người dân trở về nhà sinh sống bình an. Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát.
19 Tháng Chín 2020(Xem: 734)
Từ biệt Portland về Cali Hai nơi cháy lớn ở và đi Tàn tro mắt đỏ tôi xoa mãi. Tháng chín năm nay thật ai bi.