Danh mục
Số lượt truy cập
6,189,952

Diệp Hoàng Mai - HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI TRẠI THẲNG TIẾN IX

09 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 38852)
Diệp Hoàng Mai - HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI TRẠI THẲNG TIẾN IX


HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI TRẠI THẲNG TIẾN IXtt9_logo-content

ttien_-11-content

 

Trại hè Thẳng Tiến lần thứ 9 (tên đầy đủ là Trại Họp Bạn Hướng Đạo Việt Nam Thẳng Tiến IX 2009) do Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam tổ chức, chính thức khai mạc ngày 11/7/2009 và bế mạc ngày 16/7/2009 tại San Lorenzo County Park, thành phố King City, tiểu bang California (cách San Jose 97 dặm về hướng Nam). Đây là kỳ trại được tổ chức quy mô và đông đảo nhất, đã được chuẩn bị suốt ba năm dưới sự điều hành trực tiếp của Trại trưởng Trần Anh Kiệt. Tham dự trại có 300 Trưởng chính thức và 2,557 trại sinh. Bao gồm 59 Liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam đến từ các tiểu bang của Hoa Kỳ cùng các quốc gia khác như Úc, Pháp, Đức và Canada… Trưởng Mai Liệu 91 tuổi, đến từ San Jose là trại sinh cao tuổi nhất.

Theo Trưởng Trần Hoàng Thân, phụ trách Ban Thông Tin của Trại thì: “Trại Họp Bạn Thẳng Tiến IX là trại họp bạn đầu tiên có con số trại sinh ghi danh kỷ lục. Trong tổng số hơn 5000 Hướng Đạo Sinh Việt Nam đang hoạt động tại hải ngoại, đã có hơn phân nửa số Hướng Đạo Sinh kể trên đến với trại Thẳng Tiến IX. Con số 2,557 trại sịnh dự trại hè lần này, tăng gấp 3, 5 lần so với số 700 của Trại Thẳng Tiến VIII năm 2006 được tổ chức tại miền Nam California. Đây là một tín hiệu vui của phong trào Hướng Đạo Việt Nam….” Qua thông tin trên trang web http://tt9.thangtien.net, tôi đăng ký tham dự trại. Và tôi đã nhận e-mail hồi đáp của Ban tổ chức trại ngay ngày hôm sau, đề nghị tôi cung cấp thông tin cá nhân và phổ biến nội qui nhập trại.

trai_ttien_2-contenttrai_ttien-1-content

Để đến với kỳ trại này, tôi cần có hai tấm giấy phép. Một, giấy phép nhập cảnh nước Mỹ. Hai, giấy phép nhập trại Thẳng Tiến IX. Đối với HĐSVN ở các nước khác, thủ tục này chỉ là … chuyện nhỏ. Riêng đối với một “cụ” HĐSVN đến từ Việt Nam đến như tôi, mọi việc không dễ chịu một tí tẹo nào. Để trở thành trại sinh chính thức, điều lệ của trại qui định tôi phải được một HĐS đang sinh hoạt Hướng Đạo ở Mỹ bão lãnh.

Tôi gọi cho anh Đỗ Quốc Tuyến, một HĐS cựu trào của Đạo Trấn Biên – hiện sinh sống ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn – đề nghị anh bảo lãnh. Trên phone đường dài, giọng nói anh Tuyến ngập ngừng: “ Tên của em anh nghe quen quen, nhưng thiệt tình anh… chưa nhớ ra!...” Tôi bèn gửi cho anh tấm hình thẻ Hướng Đạo tôi chụp… 40 năm trước, và anh reo vui như dân ghiền nhậu gặp món… cầy tơ: “A, nó đây rồi!...” Kể từ lúc đó, tôi nhận được sự hổ trợ rất tích cực của anh Tuyến lẫn Ban tổ chức trại. Các anh khuyến khích tôi: “Chỉ cần Hoàng Mai … vác xác đến trại, các anh nhất định sẽ lo lắng chu đáo cho em ….”

Nhận được visa nhập cảnh Mỹ, tôi chỉ còn vỏn vẹn 14 giờ đồng hồ chuẩn bị mọi thứ để kịp giờ ra sân bay. Tôi điện báo tin ngay cho anh Tuyến, anh hướng dẫn tỉ mỉ để tôi không bỡ ngỡ suốt hành trình bay lần đầu tiên đến nước Mỹ. Anh dặn đi dặn lại: “Cô nhỏ yên tâm, ra khỏi sân bay San Francisco anh đón em liền!...” Sáng ngày 9/7/2009, tôi khởi đầu hành trình đến với trại họp bạn Hướng Đạo Việt Nam Thẳng Tiến IX từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Hành trình mười bảy giờ bay của tôi khá yên ả. Mặc dù khi biết tôi thuộc hàng… cao tuổi, lại mới đến nước Mỹ lần đầu nên cô nhân viên hãng bay đã ngõ ý đưa tôi vào danh sách hành khách cần “trợ giúp”. Tôi đồng ý, vì tôi cũng lo sợ bị lạc giữa “biển người” như lời mô tả của nhiều người từng đi Mỹ. Nhưng thú thiệt, khi rời khỏi máy bay tôi không đủ kiên nhẫn chờ đợi nhân viên hãng bay “gom” đủ số hành khách cần trợ giúp. Thứ nhất, tôi không phải ngồi… xe lăn. Thứ hai, tôi chỉ có cái ba-lô gọn gàng trên vai mà chờ người dẫn dắt thì… kỳ quá! Vì vậy mà tôi cảm ơn nhân viên trợ giúp, rồi hối hả theo dòng người xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh vào nước Mỹ.

Khi tôi đưa thư mời và nói lý do đến Mỹ dự trại họp bạn Hướng Đạo, cô nhân viên di trú tại sân bay San Francisco nở nụ cười thân thiện: “Very good! Have a good trip ...” Các thủ tục an ninh khác cũng được thực hiện nhanh chóng không ngờ. Nhận lại hành lý ký gửi là chiếc vali chứa đựng toàn… đồ nghề Hướng Đạo, tôi theo dòng người rời khỏi sân bay… Ủa, anh Tuyến đâu không thấy? Tôi chờ hoài, chờ hoài cho đến khi hành khách chuyến bay chỉ còn lại mỗi mình tôi. Tôi bắt đầu lo lắng, vì trời đã về chiều mà tôi không có điện thoại liên lạc với anh Tuyến. Trông thấy một nhân viên sân bay đang sử dụng điện thoại cầm tay, tôi lẻo đẻo đi theo. Đợi anh dứt cuộc gọi, tôi vội vàng “ Excure me!...” rồi đưa số phone của anh Tuyến nhờ anh gọi giúp. Nghe anh Tuyến “alo …” tôi mừng quýnh: “Em đợi anh ở sân bay lâu rồi…” Anh Tuyến cho biết đang bị kẹt xe trên đường ra sân bay, dặn tôi yên tâm… đợi!..” Tôi trả phone và cảm ơn anh nhân viên sân bay. Anh cười, lại chúc tôi “have a good trip”.


Đang là mùa hè nước Mỹ, nhưng càng về chiều trời càng trở lạnh. Tôi bắt đầu run với chiếc áo khoác mỏng manh. Cuối cùng anh Tuyến cũng đến, và tôi mất hết… khí thế khi gặp lại người anh Hướng Đạo tôi xa cách gần 40 năm: ”Cũng may ở nước Mỹ này không ai thèm… hốt xác em. Anh bảo em vác xác qua đây anh lo, vậy mà anh để em … tê tái lạnh!...” Anh Tuyến rối rít xin lỗi và choàng lên vai tôi chiếc áo khoác dày. Không chỉ một mình anh Tuyến, mà có đến ba ông anh Biên Hòa nữa cùng đi đón tôi. Các anh trêu tôi: “Đón trễ một chút, nhưng em Mai được lời vì có tới bốn ông anh đi đón. Để anh giới thiệu…” Đã được ấm áp trên xe, tôi tỉnh táo hẳn: “Mấy anh khỏi giới thiệu, em nhớ hết! Anh Phước chớ ai, anh Hiệp chớ ai, chỉ có anh Hoàng em chưa biết vì anh Hoàng không có đi Hướng Đạo. Nhưng đã là người Biên Hòa, thì là anh em cả nhà…”. Các anh bất ngờ, vì bị “cô nhỏ” mấy mươi năm trước “bắt giò” một loạt…

Tôi náo nức muốn đến ngay đất trại, nhưng các anh bảo tôi cần nghỉ ngơi sau chuyến bay dài. Một cuộc họp mặt CHS-NQ được tổ chức tại nhà vợ chồng anh chị Tài – Dung (Thái Dương) vào buổi tối hôm đó. Tôi tình cờ được “vui ké” với lớp đàn anh. Mãi đến trưa hôm sau, anh Huỳnh Quang Phước mới lái xe đưa tôi đến đất trại trước. Anh Đỗ Quốc Tuyến túc trực sân bay San Franciso đón trại sinh các nơi tiếp tục bay về…

hdao-1-contenthm_bien_hoa_san_jose_1-content

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập trại, tôi nhận lều trại, phiếu ăn và các vật dụng cá nhân. Công việc đầu tiên, tôi phải dựng lều để có chỗ ở cho mình. Mở chiếc lều ra, tôi lúng túng không biết dựng thế nào. Hơn 34 năm không sử dụng kỹ năng lều trại, bây giờ dựng lại kiểu lều chữ A may ra tôi còn nhớ tí tẹo. Với chiếc lều kiểu mới gọn nhẹ trong tay, tôi không biết phải bắt đầu từ đâu?… Đang loay hoay với mớ que thép và mấy tấm lều bạt, một giọng nói thân thiện cất lên từ phía sau:

- Không dựng lều được phải không? Có cần anh giúp đỡ không?...

- Dạ có chứ! Em chưa biết dựng kiểu lều này…

Một thiếu sinh đứng gần đó, có lẽ không rành tiếng Việt, nhìn thấy anh Phạm Văn Chương - một huynh trưởng đến từ nước Úc giúp đỡ tôi- em nhanh nhẹn đến phụ anh nối những chiếc que. Thì ra em có ý giúp tôi từ nãy giờ, nhưng vì tôi không ngõ ý “ May you help me?” nên em cứ theo “văn hóa kiểu Mỹ”, chỉ yên lặng đứng nhìn.

huong_dao-1-contenthuong_dao-2-content

Chưa đầy một phút, mái lều trại của tôi đã… tươi cười đón nắng mới của San Lorenzo Park. Anh Chương căn dặn tôi: “Từ nay trở đi, mỗi khi dựng lều trại là em Mai phải nhớ anh Chương nghe…” Tôi cười dòn: “Em sẽ nhớ anh Chương, kể cả những lúc… không dựng lều. Bộ anh tưởng em có nhiều dịp được dựng lều hay sao?...” Thế là lần đầu tiên đến nước Mỹ, cũng là lần đầu tiên đến với kỳ trại họp bạn… hoành tráng sau 34 năm ngưng sinh hoạt Hướng Đạo, nhưng tôi không hề có cảm giác bơ vơ lạc lõng. Ban tổ chức trại và các anh em Hướng Đạo đã chăm sóc tôi hết sức tận tình. Tôi nhanh chóng hòa mình vào những sinh hoạt của trại, với tâm trạng háo hức như cá mắc cạn gặp dòng sông trong mát.

Với chủ đề “Về Nguồn và Tình Tự quê hương” ngay trong đêm lửa trại khai mạc, liên đoàn La San đã trình làng một tiết mục trống hết sức độc đáo. Màn múa trống thể hiện chí khí hào hùng của dân tộc Việt qua các thời kỳ dựng nước và giữ nước, đã liên tục nhận những tràng pháo tay tán thưởng của các trại sinh. Những đơn vị khác cũng không kém cạnh, các em đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ xuất sắc không ngờ. Có thể các em không nói rành tiếng Việt, nhưng tôi chắc chắn các bậc phụ huynh đã truyền cho con em mình tinh thần dân tộc Việt vững vàng. Các em say sưa múa hát, và tôi cảm nhận các em đã thực sự tự tình cùng quê hương, qua những tiết mục văn nghệ các em dày công luyện tập.

ttien_-4-contentttien_6-content

ttien_-5-contentttien_7-content

ttien_8-contentttien8-content

Ngày Hội Làng là một sinh hoạt độc đáo khác, với đầy đủ sắc thái sắc văn hóa làng xã Việt Nam. Hình ảnh làng quê ba miền được tái hiện qua các trò chơi dân gian, các gian hàng triển lãm. Đây chiếc cổng làng, đây nhịp cầu tre, đây gian nhà Nam bộ... trưng bày vật phẩm đặc sắc ba miền đất nước. Tôi thích thú với hình ảnh cụ đồ già mặc áo the thâm viết câu đối Tết, hay ông thầy bói mù ngồi cạnh đình làng giải đoán vận mệnh hên xui… Những cô gái, những chàng trai trẻ xúng xính trong tà áo dài dân tộc rộn ràng hát đối hát đuổi trêu nhau. Thu hút dân làng ghé thăm nhiều nhất, vẫn là các gian hàng ẩm thực với các món ăn đặc sắc mỗi miền. Tôi thầm tiếc, mình không đủ thời gian chuẩn bị “đạo cụ” để tham gia sinh hoạt truyền thống rất thú vị này.

Song song với những hoạt động văn hóa truyền thống chung, trại Thẳng Tiến IX còn nhiều hoạt động, nhiều trò chơi sôi nổi khác phù hợp cho từng ngành hoặc từng liên đoàn. Các em nhỏ khi biết tôi là một cựu huynh trưởng đã có tên rừng, các em bèn xúm xít xin hai chữ ký. Thì ra với chữ ký tên rừng của Trưởng, các em sẽ có số điểm tích lũy gấp đôi chữ ký thường. Em nào sưu tầm được nhiều chữ ký của Trưởng, để tích lũy đủ số điểm theo yêu cầu trò chơi, em đó sẽ được nhận phần thưởng vào cuối kỳ trại.

hdao-5-contenthdao_12-content

Ngày vui nào cũng qua mau, rồi cũng đến lúc các trại sinh Thẳng Tiến IX hát bài ca tạm biệt. Đêm cuối cùng ở trại trời dường như lạnh hơn, nhưng các trại sinh cảm thấy ấm áp khi xiết chặt tay nhau: “Anh em ta, mau cố chất cây khô vào đây đốt chung. Đêm khuya nghe, tiếng tí tách cây khô nổ vang giữ rừng. Dang tay nhau đứng vòng quanh lửa hồng, trông khói xanh gió đưa bốc cao…” Lâu lắm rồi mới được sống trong không khí thân tình Hướng Đạo thế này, cho nên tôi không thể ngăn dòng nước mắt trong đêm lửa trại bế mạc.

Hạnh phúc quá lớn lao khi thoải mái sống lại đời Hướng đạo, khiến tôi đắm mình trong không gian ấm áp thân tình này. Suốt một tuần lễ ở trại họp bạn Hướng Đạo, tôi không mảy may có ý nghĩ đi thăm những địa danh nổi tiếng khác của miền Bắc Cali. Trên đường ra sân bay San Jose để đến miền Nam Cali, anh Vinh ngõ ý đưa tôi ghé thăm Golden Gate – chiếc cầu Vàng nổi tiếng tôi từng mơ cùng người bạn thân xưa sóng bước qua cầu (?!...) – Tính toán thời gian, tôi đành lắc đầu từ chối vì sợ trễ chuyến bay. Cũng thoáng tiếc nuối, vì dịp may tôi đâu dễ có đến hai lần. Nhưng tôi đành tự dỗ dành mình: "Hẹn lần khác sẽ ghé thăm Goden Gate…” dù thâm tâm tôi đoan chắc, sẽ không còn lần sau nữa đâu!… "Lúc thú vui này, lòng càng quyến luyến luyến anh em chúng mình. Lúc thú vui này, lòng càng những muốn anh em thấu tình. Rời xa nhau nhớ lâu nhé!...” Chắc chắn tôi sẽ nhớ hoài những ngày tuyệt vời ở King City, và tôi mượn lời bài ca tạm biệt này của HĐS để giã từ nước Mỹ.

 

Tháng 04/ 2012

Diệp Hoàng Mai

 

Một số Hình ảnh các Cựu Hướng Đạo Sinh:

 


ttien-hoangmai-large

Lê T. Tài, Đỗ Q. Tuyến, Huỳnh Q. Phước, Diệp H. Mai, Nguyễn V. Hiệp, Phạm C. Hoàng, Mai Q.Vinh

ttien_-14-large

Trưởng Tô Văn Phước (Đức), Trưởng Phạm Văn Chương (Úc), Trần Duy Mỹ (Hoa Kỳ)


ttien_10-large

ttien_-15-large-content
 Trại trưởng TT9 Trần Anh Kiệt Trưởng Mai Liệu, trại sinh cao niên nhất trại TT9
ttien_16jpg-contentttien_-13-content
Gian hàng lưu niệm của chi nhánh Đức- chị Minh Trang Diệp Hoàng Mai

ttien_167pg-contentttien_18-content
thangtien-001-contentthangtien-002-content

 

 

22 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7999)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
18 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 13839)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
23 Tháng Mười Một 2015(Xem: 32095)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 14750)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
30 Tháng Giêng 2015(Xem: 11648)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 18948)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 11860)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 11000)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
05 Tháng Năm 2014(Xem: 20581)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
02 Tháng Năm 2014(Xem: 12637)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
27 Tháng Tư 2014(Xem: 19566)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
27 Tháng Tư 2014(Xem: 14573)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
26 Tháng Tư 2014(Xem: 16005)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
26 Tháng Tư 2014(Xem: 17588)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
25 Tháng Tư 2014(Xem: 23137)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
18 Tháng Tư 2014(Xem: 15794)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
18 Tháng Tư 2014(Xem: 15507)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
17 Tháng Tư 2014(Xem: 15162)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
12 Tháng Tư 2014(Xem: 17905)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
12 Tháng Tư 2014(Xem: 16468)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
11 Tháng Tư 2014(Xem: 19676)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
10 Tháng Tư 2014(Xem: 17250)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
05 Tháng Tư 2014(Xem: 17507)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
05 Tháng Tư 2014(Xem: 17857)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
03 Tháng Tư 2014(Xem: 17341)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
03 Tháng Tư 2014(Xem: 20326)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
03 Tháng Tư 2014(Xem: 12227)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
29 Tháng Ba 2014(Xem: 19284)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
28 Tháng Ba 2014(Xem: 14295)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
28 Tháng Ba 2014(Xem: 17781)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
28 Tháng Ba 2014(Xem: 15832)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
27 Tháng Ba 2014(Xem: 17423)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
22 Tháng Ba 2014(Xem: 15812)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
21 Tháng Ba 2014(Xem: 17745)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
20 Tháng Ba 2014(Xem: 15567)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
20 Tháng Ba 2014(Xem: 16028)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
18 Tháng Ba 2014(Xem: 16320)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
14 Tháng Ba 2014(Xem: 17501)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
14 Tháng Ba 2014(Xem: 16761)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
13 Tháng Ba 2014(Xem: 15813)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
13 Tháng Ba 2014(Xem: 17586)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
13 Tháng Ba 2014(Xem: 18003)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
08 Tháng Ba 2014(Xem: 17859)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
07 Tháng Ba 2014(Xem: 18786)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
07 Tháng Ba 2014(Xem: 19627)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
01 Tháng Ba 2014(Xem: 18730)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
28 Tháng Hai 2014(Xem: 20158)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
28 Tháng Hai 2014(Xem: 53151)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
27 Tháng Hai 2014(Xem: 28712)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
27 Tháng Hai 2014(Xem: 18445)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
22 Tháng Hai 2014(Xem: 18547)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
21 Tháng Hai 2014(Xem: 16514)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
21 Tháng Hai 2014(Xem: 16203)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
21 Tháng Hai 2014(Xem: 17892)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
14 Tháng Hai 2014(Xem: 20818)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
13 Tháng Hai 2014(Xem: 17358)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
11 Tháng Hai 2014(Xem: 19952)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
11 Tháng Hai 2014(Xem: 25252)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
08 Tháng Hai 2014(Xem: 30618)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
08 Tháng Hai 2014(Xem: 29161)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
06 Tháng Hai 2014(Xem: 30457)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
06 Tháng Hai 2014(Xem: 28090)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
05 Tháng Hai 2014(Xem: 33187)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
31 Tháng Giêng 2014(Xem: 25656)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
30 Tháng Giêng 2014(Xem: 17537)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
30 Tháng Giêng 2014(Xem: 24566)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 18943)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 23883)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
25 Tháng Giêng 2014(Xem: 21811)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
25 Tháng Giêng 2014(Xem: 18796)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 25268)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
22 Tháng Giêng 2014(Xem: 24396)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
21 Tháng Giêng 2014(Xem: 22770)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 25985)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 17720)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 17440)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
15 Tháng Giêng 2014(Xem: 25103)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
15 Tháng Giêng 2014(Xem: 22086)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 17218)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 16486)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 17093)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 16831)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 27439)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
04 Tháng Giêng 2014(Xem: 17501)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
03 Tháng Giêng 2014(Xem: 26668)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
03 Tháng Giêng 2014(Xem: 29073)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
03 Tháng Giêng 2014(Xem: 17229)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 21446)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
28 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 17678)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
28 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 25655)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 24617)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 29109)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 19087)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
21 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 16567)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
21 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 17594)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 28128)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 33323)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 21297)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
14 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 27791)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.