Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Hữu Hạnh - HỘI NGỘ THẦY NGUYỄN PHI LONG

Monday, February 27, 201212:00 AM(View: 82347)
Nguyễn Hữu Hạnh - HỘI NGỘ THẦY NGUYỄN PHI LONG

img_2142-large-content

Thầy Nguyễn Phi Long giáo sư Toán của trường Ngô Quyền đầu thập niên 60, cùng thời với thầy Nguyễn văn Phố và thầy Phạm Thăng Long, hiện đang định cư tại thành phố Cypress gần Houston Texsas; trong chuyến về thăm lại California, trên đường dong ruổi từ Sacramento ghé San Jose tham dự tân niên Ngô Quyền, hôm nay chúa nhựt 26 Tháng Hai 2012 thầy Nguyễn Phi Long và cô đã dừng chân tại Nam California thăm lại bạn đồng nghiệp cũng như gặp gở các cựu học sinh trong ban chấp hành hội cựu học sinh Ngô Quyền tại hải ngoại.

Với sự thay đổi thời tiết bất chợt, một vài cựu học sinh (hình như over 60) cáo lỗi không thể đến tham dự được, cuối cùng chỉ có Mai Trọng Ngãi, Ma thị Ngọc Huệ, Nguyễn thị Tất Ứng, Lữ công Tâm và Nguyễn hữu Hạnh. Thầy cô lại đến sớm hơn, thật muôn vàn tội lỗi dù thật lòng với trường xưa. Thầy Cô Nguyễn Phi Long đã chào hỏi thân mật với bạn đồng nghiệp xưa, thầy Phan Thanh Hoài, thầy Hoàng Phùng Võ, thầy Nguyễn văn Phố, thầy cô Huỳnh Thanh Mai. Nếu kể luôn cô Ma thị Ngọc Huệ chỉ có 4 trò Ngãi, Tâm, Hạnh, Ứng. Tuy nhiên không vì thế mà buổi tiệc hội ngộ không đậm đà ấm cúng, qua sự nhận xét của thầy Nguyễn Phi Long, rằng Bắc Cali ồn ào náo nhiệt có Nguyễn Trần Diệu Hương và Nam Cali vui tươi sống động có Nguyễn hữu Hạnh. Món ăn khai vị được bàn tay chị Ma thị Ngọc Huệ nấu nướng và “cắc ca cắc củm“ mang đến để chiêu đãi Thầy Cô và bạn bè. Hến xào lăn xúc bánh đa, được mọi người trầm trồ khen thưởng, kể cả nhân viên nhà hàng được mời thưởng thức. Mở đầu thầy Nguyễn văn Phố giới thiệu đến câu đối của thầy Kiều Vĩnh Phúc tặng thầy Phan Thanh Hoài trong ngày sinh nhật thứ 80, viết theo thư pháp trên lụa đào, nhờ Nguyễn hữu Hạnh đọc lên chuyển đến Thầy Cô và cựu học sinh:

Thuở ấy ba mươi, lúc đứng trước bảng đen, lúc ngồi bàn Giám học, luôn năng nổ duy trì kỷ cương trường lớp.

Bây giờ tám bó, khi họp cựu đồng nghiệp, khi dự hội Ngô Quyền, vẫn hăng say củng cố liên hệ thân tình.

Thầy Nguyễn Phi Long hồi tưởng nhắc lại những kỷ niệm xưa, từ trường học đến trường lính, vui nhất đã từng là tân khóa sinh dưới quyền của sĩ quan cán bộ Nguyễn văn Phố tại Quang Trung và chuẩn úy cán bộ của thầy Trần văn Kỷ tại quân trường Thủ Đức. Thầy Nguyễn Phi Long bùi ngùi nhớ lại lần hội ngộ với thầy Nguyễn Minh Mẫn và thầy Lê Quý Thể tại California, nay thầy Nguyễn Minh Mẫn đã yên nghỉ dưới ba tấc đất, còn thầy Lê Quý Thể không biết trôi dạt phương nào...

Bài viết “Tìm hiểu về cái chết“ gây chấn động trên trang www.aihuubienhoa.com cũng được mọi người bàn đến và chuẩn bị cho mình. Kiếp sống vô thường và cuộc đời sắc sắc không không. Người an tâm nhất chắc là thầy Hoàng Phùng Võ và Nguyễn Hữu Hạnh với câu hát “Khi Chúa gọi con về, lòng con hân hoan như trong một giấc mơ”. Cô Nguyễn Phi Long cũng vui tính hòa đồng pha trò không kém: “Khi Chúa gọi vợ con về lòng con hân hoan như trong một giấc mơ” đã mang đến cho buổi hội ngộ những nụ cười nghiêng ngả..

Tình cảm bạn đồng nghiệp, thầy trò dù chưa một lần dạy, nhưng với sự tôn kính và thương mến cùng giữ cho nhau 2 tiếng Ngô Quyền, phải chi tôi là anh Trần Ngọc Danh tôi sẽ đến chào thầy Hoàng Phùng Võ, bắt lấy bàn tay ấm áp của Thầy như ước mơ của anh, phải chi tôi là Diệp Cẩm Thu mới có được cảm xúc xé lòng khi nhìn thấy hình ảnh thầy Nguyễn văn Phố ngồi vá sửa giày cũ trên lề đường Tây Ninh thuở nào...

Những tâm tình của cô Huỳnh Thanh Mai, cô Đặng thi Trí tiếp theo đã đưa tình thầy trò Ngô Quyền thêm gần gủi. Đáng đồng tiền bát gạo hơn hết là chị Nguyễn Thị Tất Ứng đã kính tặng cô Nguyễn Phi Long một bó hoa tươi thắm và theo cô cho biết đây là bó hoa lần đầu trong đời...

Tình cảm được lưu lại trong lòng mọi người là cảm tưởng của thầy Nguyễn Phi Long ”Tôi đã đi nhiều nơi, đã có nhiều buổi họp mặt, nhưng chưa lần nào tôi có được cảm xúc và vui như ngày hôm nay”, Tiệc tàn thầy trò chụp hình lưu niệm và lưu luyến chia tay, thầy cô Nguyễn Phi Long phải qua hơn 1 giờ lái xe để về nhà người thân, ước mong những cảm xúc trong ngày hôm nay sẽ được giữ mãi trong lòng Thầy Cô và chúng tôi, như một kỷ niệm về lại trường xưa thân ái.

img_2141-large-contentimg_2131-large-content

img_2121-large-contentimg_2133-large-content

thay_long_2__small_-large-contentimg_2140-large-content

img_2138-large-contentimg_2137-large-content

img_2136-large-contentimg_2122-large-content

img_2146-large-contentimg_2147-large-content

img_2125-large-contentimg_2128-large-content

Một bài hát đã đi vào lòng chúng ta với những tiếng hát cựu học sinh tại quê nhà...


Monday, January 1, 2024(View: 1358)
Ngày 10 tháng 3 năm 2024 Hội Ngộ Ngô Quyền Mừng Tân Niên Giáp Thìn tại Houston, Texas.
Thursday, April 27, 2023(View: 2373)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 4183)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 7384)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,