Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Hà Thu Thủy - NỒNG NÀN HƯƠNG CỎ

Friday, February 10, 201212:00 AM(View: 132783)
Hà Thu Thủy - NỒNG NÀN HƯƠNG CỎ


NỒNG NÀN HƯƠNG CỎ


_1_co-may

 

 Tôi ghìm đò lại, cột chặt vào gốc sung và dẫn tay từng đứa học trò một bước lên bờ. Bé Vi nhận xét;

 - Nhà cô nhiều cỏ quá, hèn gì cô tên Cỏ May

Trầm Hương nói:

 - Cỏ này là cỏ may hở cô? Em nhớ cỏ may màu tím và cứng mà

Tôi giải thích :

 - Cỏ mật đấy, thơm và ngọt, nhưng ngọt đối với trâu bò thôi chứ không ngọt với mấy em đâu.

 - Nhiều cỏ mật quá sao cô không tên cỏ mật mà tên Cỏ May?

 

Tôi nhìn mấy đứa học trò nghịch ngợm lắc đầu cười. Từ lúc học cấp một tôi đã thắc mắc về cái tên của mình và địa chỉ nhà tôi. Nhà của bạn nào cũng có số, tên đường phố, khóm phường trong khi tôi chỉ có duy nhất Cù Lao Cỏ. Cũng là cù lao mà Cù Lao Phố bên kia thênh thang đường xe chạy, đông đúc nhà cửa đến thế còn Cù Lao Cỏ chỉ vỏn vẹn hai nhà. Đó là nhà tôi và nhà bác Nam. Giữa dòng sông, bên kia là Cù Lao Phố, bên này là Vĩnh Thị nổi lên một chòm đất xanh đầy cỏ cây hoa trái. Cơ ngơi thơ mộng này không biết bác Nam và ba tôi gây dựng từ bao giờ. Chỉ biết hai người là anh em kết nghĩa. Bác Nam có con gái đầu mang tên ba tôi là Thái Hà, chị Thanh Nam của tôi là tên của bác. Hai ông già hứa hẹn sẽ là thông gia của nhau vậy mà lần lượt các anh chị nhà bác Nam và nhà tôi đều lấy chồng, lấy vợ đâu đâu để hai ông già mãi mãi là anh em kết nghĩa. Tôi sinh ra và lớn lên ở đấy. Học cấp một tôi đã biết chèo đò sang sông ngày hai lượt đi và về. Không biết ba má tôi nghĩ gì khi đặt tên cho tôi là Cỏ May trong khi chung quanh bến sông nhà tôi mênh mông cỏ mật lao xao gió và thơm nồng nàn khi hoàng hôn xuống. Người bên Vĩnh Thị hay sang nhà tôi để cắt cỏ mật. Nghe nói cỏ ấy nuôi trâu bò mau lớn. Còn tên Cỏ May tôi nghĩ chắc lúc má tôi đi sinh cỏ may trên đường đê đã ghim đầy ống quần nên mới tức mình đặt cho tôi tên Cỏ May. Thoạt đầu tôi ghét cái thứ cỏ này lắm, cho đến một buổi chiều năm tôi học lớp mười hai… Về tới bến sông thì không thấy con đò đâu cả. Ngồi trên bờ sông tẩn mẩn gỡ cỏ may ghim đầy hai vạt áo dài trắng . Tôi bứt cỏ may bó lại thành bó, nhũng cọng cỏ may gầy gầy màu tim tím bé nhỏ gom lại trông thật dễ thương. Đang ngắm nghía bó cỏ chợt có tiếng gọi dưới bến song:

 - Cô lái đò ơi, trả ghe đây.

Từ lúc nào hoàng hôn đã nhuộm tím bến sông nhưng mắt cận của tôi vẫn nhìn thấy hai tên con trai cầm trên tay chùm mận đỏ đang đi lên.

 - Trả công mượn ghe, Tụi này dông sang Cù Lao Phố để nghiên cứu lúa đó mà.

Mấy năm về trước, cứ vài hôm hắn lại cùng bác Tư sang nhà tôi cắt cỏ mật. Chị em tôi gọi hắn là anh cỏ mật. Lâu không gặp giờ hắn đã là sinh viên đang đi nghiên cứu. Trên tay hắn và bạn đang cầm những bó lúa đấy thôi. Hắn xin tôi bó cỏ may và ấn vào tay tôi chùm mận đỏ:

-Em là Cỏ May phải không? Mình là hàng xóm với nhau mà.

Từ đó, chủ nhật nào hắn cũng về thăm nhà và luôn mượn cớ để sang Cù Lao Cỏ, còn tôi hay nhìn về bên kia sông kiếm tìm bóng dáng chùm mận đỏ. Hôm nhận được bài hát do hắn phổ nhạc từ bài thơ “Nhắn với dòng sông” của tôi đăng trên báo Mực Tím tôi đã nghe bốn ngăn tim mình đập rộn ràng mãi cái tên Ngân Hạ thân yêu. Từ băng nhạc, giọng anh vẳng ra trầm ấm theo tiếng ghi ta bập bùng “Nhờ dòng sông mang hộ em sang bên ấy một nhành thạch thảo. Nhớ reo lên khi người ta bên ấy cấm cành hoa đưa lên mũi nhìn sang bên đây âu yếm mĩm cười”.

 

Cả Biên Hòa này chắc chỉ nhà tôi mới có trái hồng nhung. Cây to vững chải, lá dày xanh láng giống lá đa. Hoa cũng thường như hoa mận nhưng trái thì thơm cực kỳ. Thơm lồng lộng từ ngọn cây lan xuống quấn quít khó quên. Da trái hồng mịn màng những lông tơ nhỏ, sờ như nhung, cơm xốp màu ngà, ăn không ngon lại ngứa cổ nhưng nhờ màu sắc và hương thơm quyến rũ nên tới mùa hồng nhung nhà tôi luôn có khách. Hồng nhung chín tôi chịu khó đưa đò cho lũ bạn sang hái hồng nhung. Hương thơm từ trong cặp sách, trong lòng con đò cứ vương mãi trên dòng sông lộng gió. Tốt nghiệp Sư Phạm, tôi về dạy tại ngôi trường mà ngày bé tôi học cấp một. Ngôi trường nằm giữa đồng lúa mênh mông dưới bóng tàng giáng hương cổ thụ. Cô giáo mới ra trường còn nhiều tính trẻ con theo học trò lang thang khắp đầu làng cuối bãi. Học trò đi trên đê thường tránh không giẫm lên cỏ may vì đấy là tên cô giáo. Lớp trưởng Tú Hà ngày nào cũng chịu khó hái cỏ may bó lại cắm vào lọ đặt lên bàn cô. Hương đồng cỏ nội chan hòa trong lớp học khiến bài giảng thêm đậm đà dễ nhớ. Hôm nay là hai mươi ba tết, tôi đưa học trò về nhà ăn xôi chè cúng ông Táo. Phải bốc thăm vì cả lớp đều thích theo cô. Nhà tôi thì hẹp, con đò thì nhỏ, bốn bên là sông nước nên tôi phải bốc thăm. Bốn công chúa và một hoàng tử trúng thăm, nhưng hoàng tử rất phì nhiêu và trắng nõn như bột lại lắc đầu nguầy nguậy:

 - Cô ơi! Em sợ ghe lắm. Thôi em nhường lớp trưởng Tú Hà đi vậy.

 Đang phụng phịu rơm rớm nước mắt, nghe nói thế Tú Hà quay phắt lại cười toe toét và nắm tay hoàng tử mập:

 - Cảm ơn bạn Ú ạ! Tớ sẽ mang về cho bạn một nắm xôi thật to.

 Sông Đồng Nai chiều xuân xanh ngăn ngắt, hai bên bờ dừa la đà rủ ngọn. Đoạn bờ sông cạnh nhà tôi bạt ngàn lau trắng. Bông lau bay rập rờn trong gió xuân gợi nhớ chút gì đó bâng khuâng xao xuyến. Học trò reo lên:

 - A! Cờ lau của Đinh Bộ Lĩnh tập trận cô ơi. Hái được không cô?

 - Không được hái, té xuống sông thì sao. Em nào không nghe lần sau cô không cho sang nữa.

 Bọn nhóc le lưỡi nhìn những bông lau tiếc rẻ.

Mấy cô trò ngồi dưới gốc hồng nhung. Tháng ba hồng nhung mới chín. Bây giờ trái còn nhỏ nhưng cũng đã thoảng hương. Hai bác Nam và ba má tôi đi vắng. Nhà chỉ còn cô Nhu đang lúi húi nhổ rau ngoài bãi. Xôi hoa cau vàng óng, chè đậu trắng thơm lừng cô đã dọn sẵn trên bàn. Tôi chạy ra bãi rau. Cô đang nhổ cải chất vào giỏ, tí nữa là có người sang lấy để ngày mai ra chợ bán. Ngày xưa, cô là hoa khôi của Đại học Văn Khoa. Trắc trở chuyện tình duyên cô ở vậy. Chung quanh nhà tôi không thấy một ngọn cỏ dại nào, chỉ toàn lá lốt và rau má. Ngoài bãi thì rau cải, rau dấp cá mùa nào thức ấy xanh tươi mơn mởn nhờ bàn tay cần mẫn của cô tôi. Quá khứ đẹp đẽ cô đã chôn chặt tận nơi nào cùng với bóng hình người yêu dấu đã vĩnh viễn mù khơi. Thỉnh thoảng bạn bè cũ ghé thăm, nhắc nhở lại chuyện ngày xưa. Khi ấy má cô hồng lên và mắt sáng bừng những tia hồi ức. Bạn cô là đại gia khen Cù Lao Cỏ rất đẹp và có ý muốn đầu tư làm khu du lịch. Tôi không hề thích thế. Chỉ mãi mãi muốn nó là Cù Lao Cỏ bạt ngàn cỏ mật, trắng ngần bông lau, lồng lộng hương trái hồng nhung cùng chiếc ghe nhỏ ngày hai lần đưa cô giáo đi và về trên dòng sông nhỏ. Mùa xuân ở đây thật êm đềm. Trời cao xanh vời vợi mây trắng xây thành, lác đác vài cánh én liệng trên mặt sông. Hoa cải vàng rung rinh đùa cùng đàn bướm đủ màu. Bên nhà bác Nam anh Quân, chị Giang đem theo lũ nhóc từ Sài Gòn về cười đùa rộn rã. Chị Giang gọi vọng sang:

 - Cỏ May ơi, khi nào đưa học trò về nhớ cho Bòn Bon đi theo chơi với.

Tôi hét lại:

 - Em sắp đi rồi đó. Bòn Bon ơi sang đây.

 

Mặt trời đỏ rực dần dần khuất sau rặng tre. Hoàng hôn chập choạng trên mặt sông. Tôi dắt học trò đi trên đường đê lộng gió. Tú Hà nói:

 -Tới xóm rồi, cô về đi tụi em đi được mà.

 Tôi nắm tay Bòn Bon dừng lại nhìn đám học trò vừa chạy vừa vẫy tay dễ thương như đàn chim nhỏ. Hai cô cháu trở lại bến sông. Cuối năm, trời mau tối. Có ít mù sương giăng mờ mờ hàng cây trước mặt. Tôi bế Bòn Bon lên ghe, mở dây và đẩy con đò ra khỏi bến. Ngày nào cũng sang sông, cũng đưa đẩy mái chèo mà tôi không thấy chán. Vẫn thương da diết bến sông và con đò cũ kỹ. Không biết anh chị tôi khi rời Cù Lao Cỏ lên thành phố lập nghiệp họ có buồn không nhỉ?... Còn tôi, cứ nghĩ đến lúc phải rời xa nơi nầy lại nghe quặn lòng và muốn khóc. Nhưng nhà tôi ở đây. Trường tôi dạy bên đấy thì tôi – Cô giáo của xóm Cù Lao Cỏ vẫn mãi mãi khua mái chèo sang sông nối tiếp nghiệp đưa đò của ba tôi. Tự nhiên tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi được sống trên dòng sông quê hương thân yêu này. Nhìn lên trời chi chít sao, hít một hơi thật dài mùi cỏ mật, tôi hét thật to:

 - Vui quá Bòn Bon ơi!

 Nhóc tì chẳng biết gì cũng cười lên nắc nẻ. Tôi vung mạnh mái chèo cho những hạt nước bắn lên lấp lánh. Tiếng cười của hai cô cháu lan dài trên dòng sông yên ả.

 

 HÀ THU THỦY


-co-may-1

 

 

Tuesday, November 22, 2016(View: 14808)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 22356)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 38446)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 23710)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 18332)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 26092)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 18240)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 17754)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 32012)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 20244)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 34366)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 23638)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 28002)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 30540)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 35393)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 27947)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 28837)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 25457)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 32893)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 26566)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 34258)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 28921)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 29471)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 30989)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 29382)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 33679)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 21786)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 32865)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 25088)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 30827)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 29027)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 30460)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 28073)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 32348)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 27305)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 30140)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 29007)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 28839)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 31086)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 28137)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 29896)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 30529)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 31517)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 30546)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 30888)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 30673)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 33663)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 66960)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 40212)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 29123)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 30409)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 30691)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 29228)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 28039)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 30614)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 30606)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 32779)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 36619)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 44013)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 40911)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 40505)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
Thursday, February 6, 2014(View: 39352)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 45656)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 36758)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 29514)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 36031)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 29952)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 34678)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 34806)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 30875)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 36724)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 36160)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 33805)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 38865)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 30291)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 29617)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 35671)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 36428)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 29860)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 29319)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 30050)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 29490)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 40069)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 28471)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 39048)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 41626)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 30029)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 35068)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 30613)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 36142)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 36024)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 41686)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 31603)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 28246)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 27849)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 40466)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 45546)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 34583)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 38770)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.