Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS Phạm Ngọc Quýnh - ĐỌC CUỐN "NGỘ NHẬN" CỦA GS KIỀU VĨNH PHÚC

Wednesday, January 18, 201212:00 AM(View: 113690)
GS Phạm Ngọc Quýnh - ĐỌC CUỐN "NGỘ NHẬN" CỦA GS KIỀU VĨNH PHÚC

 ĐỌC CUỐN NGỘ NHẬN CỦA GS KIỀU VĨNH PHÚC


bia_sach_ngo_nhan-content

 

 Thá́ng 12/2011 vừa qua Ngọc Dung có gửi tặng tôi cuốn Ngộ Nhận của giáo sư Kiều Vĩnh Phúc.

 Sau khi đọc, tôi có mấy hàng này, hy vọng nó không quá chủ quan.

- Sách đã thể hiện sự cố gắng đáng quí và thiện chí vào việc đóng góp cho kho tàng thành ngữ, tục ngữ, ca dao trong nền văn học Việṭ Nam.

- Hình thức sắp xếp từng đề mục ngắn, gọn, lôi cuốn người đọc.

- Phần nội dung đã MẠNH DẠN đưa ra những sai lầm, có lẽ do hiểu lầm, hoặc dễ tin, không chịu suy xét, tìm hiểu những câu nói của cổ nhân và cứ như thế tiếp tục phổ biến, lan truyền trong nhân gian. NAY TÁC GIẢ MUỐN SỬA LẠI CHO ĐÚNG, bằng cách rât tế nhị l̀à trích dẫn những lời trong sách báo trước đây cũng như hiện nay, rồi giải thích thêm cho rõ ràng.

Thí dụ như:

Ngộ Nhận, trang 37: Cà cuống uống rượu la đà

 Tác giả chứng minh: Không phải là Cà cuống, một loài sinh vật sống dưới nước mà là con CÀ CƯỠNG, đó là con sáo sậu, một loài chim bay nhảy trên cây nên phải đ̣ọc là: 

  Cà cưỡng uống rượu la đà

Ngộ Nhận, tr. 59: Chân Quê 

Hoa chanh nở ở vườn chanh
Thày U mình vớí chúng mình chân quê
Hôm qua em đi tỉnh về
Hương đồng gíó nội bay đi ít nhiều


Được giới thiệu ngay trên đây là 4 câu trích từ bài thơ Chân Quê dài 16 câu ḷục bát của Nguyễn Bính và cho biết nhiều người đã không hiểu ẩn dụ của tác giả mà chỉ cho là lời trách móc của môt chàng trai quê không muốn người yêu đua đòi theo lối sống thị thành mà bỏ mất nét duyên dáng mộc mạc của thôn quê.

Thực ra Nguyễn Bính muốn mượn cả̀nh đó để đả kích phong trào thơ mới "lai căng" âu hóa đến mức lộ liễu lúc bấy giờ. Điều thú vị là Vĩnh Phúc trích dẫn cuộc đối thoại giữa Nguyễn Bính với các bạn thơ và Nguyễn Bính đã xác nhận ẩn ý này.

Ngộ Nhận, tr. 174: Vắng chủ nhà gà mọc đuôi tôm

Thành ngữ quá quen thuộc với người Việt, đã được nhắc đến và sửa lại cho đúng là: Vắng chủ nhà gà VỌC NIÊU TÔM

Tác giả còn dí dỏm đi xa hơn, khi trích thêm đoạn văn châm biếm của Vũ Tṛọng Pḥung diễu đấng Mày Râu lúc lên cơn mất nết: "Cụ Ph́án Hiếu cũng cười trừ rồi thản nhiên nói tiếp: Đêm ấy mẹ chúng nó về quê. Con vú thằng bé cháu trông cũng hay hay! Vắng chủ nhà, lại sẵn niêu tôm, cố nhiên mèo phải vọc. Mình vào giường hỏi con, để bắc cánh tay qua ngực con vú mà sờ trán thằng bé" (Vũ Trọng Phụng - Vẽ Nhọ Bôi Hề, tr.98, nxb Hội Nhà Văn Hà Nội)

Trên đây tượng trưng cho những câu bị hiểu sai, nghe lầm, không chịu khó suy xét, kế tiếp là chuyện đổi lời, như nhạc sĩ Phạm Duy đã tự đổi trong ca dao có lẽ cho phù hợp với âm điệu để phổ nḥac.

Ngộ Nhận, tr. 99: Nguyên câu: Giúp em đôi chiếu em nằm 
Đôi chăn em đắp đôi trầm em đeo


đổi ra: Giúp em chiếc chiếu em nằm,
Chiếc chăn em đắp chiếc trâm em cài.


Nếu không có sự chú ý phân tích về sự đổi lời này, thì với thời gian, gịọng hát, lời ca dễ làm người ta hiểu sai lạc về phong tục cưới hỏi, vốn được coi trọng ở nước ta. Quà mừng đám cưới, nếu là chiếu để nằm thì cho một đôi. Bông tai, hoa tai, cha mẹ cho con hay đồ dẫn lễ phải là môt cặp, còn chuyện chiếc trâm em cài thì đúng là cương quá. Cô dâu, nhất là ở vùng quê không bao giờ cài trâm.

Không chỉ đổi lời của ca dao mà nhạc sĩ Phạm Duy còn đổi lời ngay cả trong Truyện Kiều, một tác phẩm vô tiền khoáng hậu trong văn học Việt Nam, thiết nghĩ là thiếu sự cẩn trọng.

Ngộ Nhận, tr. 76. Hai câu thơ của Đại Thi Hào Nguyễn Du khi tả tài sắc Thúy Vân, Thúy Kiều:

Vân xem trang trọng kh́ác vời
Khuôn trăng đầy đặn nét ngàì nở nang. 


Vóc dáng trang tṛọng̣, khuôn mặt tròn, đầy đặn và lông mày có đậm, hơi to môt chút (nở nang). Đây là con người phúc hậu, đạo đức, "nét ngài nở nang" hoàn toàn nói về lông mày của Thúy Vân, nhưng nhạc sĩ Phạm Duy đã không nhìn Thúy Vân như cụ Tiên Điền mà lại chú ý tới thân người của nàng qua tưởng̉ tượng nên đã đổi lại là ̀"nét ngườì nở nang". Thấy rằng "ý" hơi lộ liễu, không còn trang nhã nữa. Tác giả cũng không ngần ngại khi phân tích rât kỹ điểm này.

Đến đây tôi chợt tưởng hai câu:  Bất tri tam bách dư niên hậu 
Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như 


Tiếp theo phần bị hiểu lầm, hiểu sai, và đổi lời thiếu sự tôn trọng, người đọc sẽ gặp những đề mục tác giả đưa ra có thêm dẫn chứng và giải thích cho phong phú, chẳng hạn như; Bóng Câu, Khuyển Nho, Động Phòng Hoa Chúc, Tai vách mạch rừng, Tiếng Chuông Thiên Mụ, Thư bất tận ngôn.

Ngộ Nhận, tr. 64: Tiếng Chuông Thiên Mụ

tác giả đã trân trọng giới thiệu "hai câu thơ trên đây đã từng là đề tài cho nhiều bài viết cũng như các cuộc tranh luận trong những buổỉ nhàn đàm văn chương hay trà dư tửu hậu từ xưa đến nay. Mục tiêu bàn cãi liên quan đến hai ngôi Chùa nổi tiếng; chùa Thiên Mụ ở Huế và chùa Trấn Vũ, hay Trấn Võ ở Hà Nội, và vấn đề được nêu lên là tiếng Chuông Thiên Mụ hay tiếng Chuông Trấn Võ ‘’.

Trong nhóm người chứng minh đó là tiếng Chuông Trấn Võ có giáo sư Vũ Quốc Thúc.

Đối lại, tham khảo theo "Tư Điển tiếng Huế " của Bùì Minh Đức, tr 443 và 445, nxb. Thuận-An năm 2001,

 và theo sách "Kiến Trúc Cố Đô Huế " của Nguyễn Châu và Đoàn văn Thông cũng như lá thư gần đây ngày 08 tháng 01 năm 2010 của cụ Võ Như Nguyện, nguyên Viện Trưởng viện Hán học Huế gửi cho tác giả thì tất cả chứng minh Huế có địa danh Thọ Xương, có Chùa Thiên Mụ,

nên lập luận "Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương’’ là đúng.

Ngộ Nhận, tr 72.  Bóng câu qua cửa sổ 

 Trước nhất, tác giả giải thích ý nghĩa của nhóm từ này rồi trich dẫn môt đoạn văn rất "Thờì thế"...

... "kể từ ngày những đôi dép râu đạp môt cách thô bạo trên các con đường thơ mộng rợp bóng me của Sài Gòn… như Gia-Long, Tú-Xương, Cường -Để, đến nay thấm thoát đã 35 năm, thế mà trong ký ức Vinh, tưởng chừng như nỗi kinh hoàng mới diễn ra ngày hôm qua. Thế mới biết thờì gian qua mau thật, đúng là bóng câu qua cửa sổ. "

Tiếp theo là những câu nói, những vần thơ của các danh nhân vẫn còn sáng chói trong văn học, trong cuộc đời:

- Trang T̉ử viết: Nhân sinh thiên địa chi gian,

 nhược bạch câu chi quá khích hốt nhiên nhi dĩ
(Người ta sống trong khoảng trời đất giống như bóng bạch câu lướt qua khe cửa )


- Nguyễn Văn Thành ghi: Những là khen dạ đá, gan vàng  

 bóng bạch câu xem nửa phút như không,
ơn dày đội cũng cam trong phế phủ.


- Nguyễn Gia Thiều than: Bóng câu thoáng bên mành mấy nỗi 
Những hương sầu phấn tủi bao xong.


Ngộ Nhận, tr. 145. Thư bất tận ngôn giải thích cặn kẽ, lôi cuốn người đọc, lưu tâm đến ý của cụm từ. Điều thú vị là tác giả đã dẫn chứng qua đoạn văn của Mai Thảo đề cập đến lá thư của Nguyễn Tuân gửi cho thi sỹ Vũ Hoàng Chương sau năm 1975, lá thư chỉ có 10 chữ như sau; "Mấy lời thăm hỏi cố nhân, thư bất́ tận ngôn". Người đọc thư có lẽ hiểu ý ngườì gửi thư nên đã nói "Thằng Tuân ngày xưa với tao thân lắm, Khâm Thiên, bàṇ đèn, tao đâu, nó đó, mà nó sợ chỉ dám dù̀ng bốn chữ, thư bất tận ngôn"

Ngộ Nhận, tr. 103. Để dành hơi .

Riêng chuyện "để dành hơi" trong trong bài thơ thất ngôn bát cú của vua Tự Đức khóc Bằng Phi, tác giả ghi "đã bị nhiều hiểu lầm, người ta hiểu để dành hơi là giữ lại hơi sức (save strength, save power) để làm việc khác có ích hơn". 

 Tôi nghĩ rằng, ai đó đã đọc hay đã ngâm hai câu;

Đ̣ập cổ kính ra tìm lấy bóng
Xếp tàn y lại để dành hơi

thì khó có thể hiểu,̣ để dành hơi là đừng phí sức, hãy dành hơi lại để làm việc khác, ngoại trừ có ẩn ý phê phán, chê trách nhà Vua sao không để tâm lo việc nước, đại sự đang chất chồng, nhât là vào cuối đời Ngài, mà ở đó, nặng lòng luyến tiếc hơi ấm, hương hơm trong xiêm y của ái phi đã qua đời.

Những câu trên đây mang nhiều tính cách chữ nghĩa văn chương, lại có những câu nặng về nét sinh hoạt, thói quen của người mình ngay tự ngày xưa, nếu không được, hay không có dịp đề cập tới thì vài thế hệ sau, nhất là đám con cháu chúng ta, sinh ra trên đất nước dung thân này có thể sẽ dần dần xa lạ, chẳng hạn những câu;

Lọt sàng xuống nia, Ngộ nhận trang 81
Nứt đố đổ vách, Ng.n tr. 124
Thuôc lào, Ng.n tr. 128 
Nhất phao câu nhì đầu cánh, Ng.n tr. 171

Một việc làm thậṭ hữu ích của Tác giả . 


ST John's, Canada, 16/12/2011  

23__thay_pnquynh-content

GS. Phạm Ngọc Quýnh

Tuesday, November 22, 2016(View: 12589)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 20110)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 36406)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 21099)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 16210)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 24362)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 16476)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 15920)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 27841)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 17656)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 28403)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 19980)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 22723)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 24266)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 30628)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 22686)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 22595)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 20986)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 26961)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 23161)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 28334)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 23786)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 24373)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 25149)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 24385)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 28336)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 18223)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 27813)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 20749)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 26401)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 23429)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 25305)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 22407)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 26670)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 22619)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 24427)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 23521)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 23905)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 24306)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 23004)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 24940)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 24983)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 24923)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 25997)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 26693)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 25605)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 28041)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 61308)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 35841)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 24589)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 25616)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 24463)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 22839)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 24341)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 27056)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 24327)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 27162)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 32092)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 38401)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 36098)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 36167)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
Thursday, February 6, 2014(View: 33792)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 40296)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 32089)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 24270)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 31545)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 25025)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 29599)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 29844)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 25727)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 32008)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 30984)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 28909)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 33411)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 24467)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 23826)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 30791)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 30599)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 23595)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 23306)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 24526)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 23331)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 34682)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 23915)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 33513)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 36063)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 24196)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 29499)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 24430)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 31851)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 31115)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 36975)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 26641)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 22222)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 23820)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 35654)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 40915)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 29610)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 34355)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.