Danh mục
TIN TỨC MỚI
13 Tháng Bảy 2018
Đây là tổng hợp các danh sách Mạnh Thường Quân từ năm 2016 đến 2018 được cập nhật đến ngày 14 tháng 07, 2018
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
16 Tháng Bảy 2018
Sau 63 trận đấu, World Cup 2018 chính thức bước vào trận chung kết đầy sôi nổi và đội tuyển Pháp "thắng lớn" đè bẹp đội tuyển Croatia tỷ số kỷ lục 4:2.
15 Tháng Bảy 2018
Sự chiến thắng Chúa Nhật nầy của hội tuyển Pháp, không những là chiến thắng của "Le Coq Gaulois" mà còn là chiến thắng của những người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu "banlieux".
15 Tháng Bảy 2018
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
15 Tháng Bảy 2018
Tựa: Mùa Xuân Tôi Và Em Nhạc: Phạm Chinh Đông Ca sĩ: Khánh Minh
14 Tháng Bảy 2018
Thầy trò Ngô Quyền đã đến với nhau trong ngày hậu Ngô Quyền không hẹn trước, biết bao niềm vui ngập tràn trong ký ức không thể nào quên.
14 Tháng Bảy 2018
Xin cám ơn mọi người còn thương tưởng đến bạn Đinh Thiên Thọ, CHS khóa 8 trung học NQ BH. Cựu SVSQ. TB. TĐ. Phật tử Tuệ Tịnh...
14 Tháng Bảy 2018
Chánh Niệm được xem như là cội nguồn, là gốc rễ để Tâm được an tịnh. Khi tâm an thì thân khoẻ và trí tuệ sáng suốt hơn.
13 Tháng Bảy 2018
Giữ lòng trọn nghĩa không phai Em mòn mỏi sống trần ai lạnh lùng Chữ Sinh, Tử kiếp hư không Ôm bao nhung nhớ, mặc dòng lệ rơi.
13 Tháng Bảy 2018
Mùa Hè tháng bảy lạ thường, Mưa rơi như trút ngập đường ta đi. Nhìn trời u ám buồn chi, Không gian vắng lặng, lòng thì bơ vơ.
13 Tháng Bảy 2018
Ta về, xa lắm Ấn Độ ơi! Dẫu Ta với Ấn chung một bầu trời, Không hẹn, biết ngày nào gặp lại? “Tình nầy”, xin giữ mãi đừng phai.
Số lượt truy cập
4,704,016

Nguyễn Thị Ngọc - MỘT LẦN ĐẾN THĂM CÔ

01 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 93620)
Nguyễn Thị Ngọc - MỘT LẦN ĐẾN THĂM CÔ

Một lần đến thăm Cô

 

 Khoảng không gian xa vời vợi nửa vòng trái đất bỗng xích lại gần khi những trái tim Thầy Cô và học trò Ngô Quyền rung lên dõi theo những mẫu tin từ quê nhà Biên hòa gửi đi cho biết tình trạng sức khỏe của Cô Hà Bích Loan. Đọc mẫu tin đầu tiên ngày thứ hai " Cô Hà Bích Loan đau nặng "... từ email của Bạch Tuyết tôi bỗng thấy nhói lòng ...có lẽ nào tôi sẽ không thể đến thăm Cô một lần thứ hai như điều tôi vẫn nghĩ trong lòng từ bấy lâu nay ...Tôi đã để cho mọi việc trở nên muộn màng. Bởi vì tôi chỉ có một lần dến thăm Cô .

 Tôi, học trò của Cô, một cánh chim lạc loài của Ngô Quyền đã rời khỏi tổ từ rất lâu , rất lâu ... và xoay cánh bay đi biền biệt . Rồi có một lần không rõ bởi một cơ duyên nào tôi đã đến thăm Cô. Vâng, chỉ có một lần (tôi nhắc đến hai chữ " một lần " với sự hối tiếc muộn màng ). Lần lửa đến nay cũng đã hơn mười năm kể từ ngày đó tôi đến thăm Cô ...

 Hôm ấy, vào một buổi sáng, không hẹn trước ...cầm trên tay tờ giấy ghi địa chỉ, tôi đã đi trật mấy lần mới đến được nhà Cô, căn nhà ở đường Lê Văn Sỹ ( tức là đường Trương Minh Giảng ) nằm im trong một con hẽm. Thời gian hơn 30 năm đã trôi qua tưởng như chỉ là một giấc mộng. Cô trò gặp nhau lúc đầu cũng thoáng một chút ngỡ ngàng. Bàn ghế, đồ đạc trang trí trong nhà sao mà cổ kính với một vẻ trầm lặng. Hôm đó Cô ở nhà một mình. Sau nhiều năm mới gặp lại Cô, tôi không hề thấy lạ, mặc dù thời gian qua đi cũng đã có nhiều thay đổi. Tôi nhìn thấy Cô dường như có vẻ giãn dị hơn, âm thầm hơn với cuộc sống của một người lớn tuổi đã nghỉ hưu. Sau hơn 30 năm mới gặp lại, vẫn một cảm giác thân quen, gần gủi khi tôi nhìn lại nụ cưòi của Cô hiện lên cả ở đôi mắt chẳng khác mấy với ngày xưa. Cô, dáng người cao gầy, áo dài màu nhạt, trước bảng đen phấn trắng, nụ cười vẫn thường nở trên môi ...

 Hơn 30 năm mới gặp, làm sao Cô có thể nhìn ra đứa học trò ngày xưa chẳng có gì đặc biệt mà lại nhút nhát như tôi ...Vậy mà khi tôi nói đến lớp Tứ 2 và tên của vài người bạn học chung lớp như Thu Thủy, Bạch Tuyết ...thì đã thấy niềm vui hiện lên trong anh mắt, nụ cười của Cô. Từ lúc đó câu chuyện của hai Cô trò liên tục không dứt. Cô nhắc đến bọn con trai nhỏ con mà hay nghịch ngầm của lớp tôi... cô nhắc đến đám con gái lớp tôi trong nhóm " Bông hồng cài áo " cũng bày đặt viết bài, làm thơ đăng báo ...Cô kể rằng dù đã rời khỏi trường Ngô Quyền về dạy ở trường Lê Quý Đôn, Cô vẫn thấy trường Ngô Quyền là nơi Cô mãi mãi yêu thương. Cô rất nhớ trường Ngô Quyền, nhớ những Thầy Cô đã từng dạy chung với Cô ở đó, nhớ những học trò từng có nhiều gắn bó với Cô, nhớ chổ ở trọ chung với Cô Trí, Cô Phương ...Cô vẫn thường liên lạc với Thầy Cô và học trò ở Biên Hòa và những Thầy Cô đã ra đi định cư ở hải ngoại. Cô nhắc đến Cô Nhã Ý từ Mỹ gửi thư về nói rất thèm được giảng Truyện Kiều. Cô nhắc đến Cô Trí, Cô Nguyệt Thu, Cô Tốt, Thầy Hiệp ...Và Cô cũng nói rằng Cô đang lo lắng về một căn bệnh nào đó chưa rõ ( tôi nhắc lại việc nầy mà thấy lòng đau xót ...)

 Từ giả Cô ra về tôi mang theo trong lòng cái ấm áp của tình cảm Thầy Trò Trường Trung Học Ngô Quyền. Dù 30 năm, 40 năm , hay 50 năm ... tình cảm của những ai đã từng sống dưới mái trường Ngô Quyền thân yêu vẫn mãi đong đầy trong ký ức. Cuộc gặp gở giữa hai Cô trò đơn giãn chỉ có vậy, không có tặng hoa cũng chẳng có biếu quà ... chỉ có niềm vui đầy ấp trong lòng không thể nào diễn tả hết được, chỉ những ai đã từng trải qua mới có thể hiểu ...

 Tôi có trở lại thăm Cô một lần nữa mà không gặp, chỉ để lại mảnh giấy với lời nhắn " em có đến thăm Cô ". Rồi từ đó tôi đã để cho năm tháng trôi qua, đã không đến thăm Cô thêm một lần nữa để bây giờ mọi thứ đã trở nên quá muộn màng ... Hãy làm những gì ta có thể làm ngay hôm nay đừng để quá muộn .

 Những tin nhận về tình trạng sức khỏe của Cô vẫn được chuyển đến. Sau mẫu tin ngày thứ Hai " Cô Hà Bíich Loan đau nặng", chúng ta đã cầu nguyện cho Cô và đã hy vọng, hy vọng thật mong manh. Rồi buổi sáng thứ Ba sau khi Thúy Phượng đến thăm Cô trong cơn mưa tầm tả, Phượng đã vội vàng gửi đi mấy dòng email đầy xúc động kể rõ từng cử chỉ, lời nói, ánh mắt, nụ cười của Cô lúc Cô hồi tỉnh lại sau khi đã ngưng thở. Trong những giây phút cuối đó Cô vẫn nhớ đến học trò ở Biên Hòa chưa kịp đến với Cô ... Nhưng rồi hy vọng mong manh của chúng ta đã tan biến với mẫu tin cuối cùng được chuyển đi vào ngày thứ Tư " Cô Hà Bích Loan đã vĩnh viễn ra đi ". Tôi đã lặng người đi và thấy nhói lên trong tim khi đọc mẫu tin cuối cùng đó, tôi nghĩ đến những người bạn của tôi chắc cảm xúc lúc ấy cũng chẳng khác gì tôi. Bạch Tuyết gửi một lời nhắn:

 " Chúng ta lại thêm một đau buồn ...mất mát ".

 Tôi muốn chia xẻ nỗi buồn với các Cô giáo của tôi. Cô Trí chỉ viết được cho tôi một dòng ngắn ngủi " Bộ ba, 2 người đã ra đi chỉ còn có 1 "

 ( Thầy Phạm Ngọc Quýnh đã nhắc đến Bộ ba Xe-Pháo-Mã : Trí- Phương-Loan ) chắc Cô Trí đau lòng lắm ! Cô Nhã Ý gửi lời nhắn " Cô cũng rất đau lòng, đời người như giấc mộng, còn đó rồi mất đó, mong manh như sợi tơ trời "...

 Những dòng nầy tôi viết về Cô Hà Bích Loan như là một lời tưởng niệm. Cô đã sống một cuộc đời rất có ý nghĩa để lại trong lòng học trò biết bao yêu mến. Chúng ta hãy cùng nhớ về Cô và hãy biết rằng" Tình Thầy trò Ngô Quyền của chúng ta đã gần 50 năm vẫn không hề phai nhạt " ( đây là lời của Thúy Phượng viết với cảm xúc rất chân thành lúc Phượng đến với Cô Bich Loan trong những giây phút cuối cùng ) .

 Từ khoảng cách rất xa của nửa vòng trái đất, tất cả chúng em, những học trò của Cô xin gửi lời cầu nguyện cho Cô được bình yên ở cõi vĩnh hằng .

52__nguyen_thi_ngoc-content 

 NGUYỄN THỊ NGỌC

 

 

 

15 Tháng Bảy 2018(Xem: 75)
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
13 Tháng Bảy 2018(Xem: 16)
Ta về, xa lắm Ấn Độ ơi! Dẫu Ta với Ấn chung một bầu trời, Không hẹn, biết ngày nào gặp lại? “Tình nầy”, xin giữ mãi đừng phai.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 398)
Chúng em vô cùng tri ân sự tận tình giúp đỡ, nhắc nhở và khuyến khích của các thầy cô, các mạnh thường quân và tất cả các anh chị em chs Ngô Quyền
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 525)
Thiện căn, gieo hạt sáng ngời Ơn Thầy tạc dạ, suốt đời không phai Tuổi cao ... còn lại không dài Sáng gương mô phạm, Ơn Thầy Vinh Danh.
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 203)
Ta muốn ra ngoài, nhìn trời cao rộng. Hít thở khí trời, chân bước tung tăng Ta muốn như em, được cười được nói Được sống làm người trong cõi nhân gian
06 Tháng Bảy 2018(Xem: 138)
Tiếng ve kêu hạ nhớ dáng thầy Bốn mươi năm lẻ chuyến đò đưa Ngẩn trông cánh hoa dầu ngày ấy Theo gió tình xoay mất dấu xưa...
06 Tháng Bảy 2018(Xem: 217)
Giờ... Ta đi, cách biệt Sông rồi, Thôi nhé! Cam đành kiếp nổi trôi. An bài, số kiếp đành chịu vậy, Yêu Sông, Ta thương nhớ đầy vơi.
03 Tháng Bảy 2018(Xem: 407)
Đại hội trường ta năm nào cũng để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Năm nay ngày đại hội được các thầy cô về rất đông vui cùng học trò. Những tà áo dài trắng làm đẹp thêm sân trường và gợi nhớ biết bao kỷ niệm.
21 Tháng Sáu 2018(Xem: 317)
Kinh hoàng thâm độc âm mưu. Thương dân, thương đến thiên thu nước nhà Nỗi lòng dân Việt phương xa. Ơn trên xin giúp sơn hà Việt Nam.
21 Tháng Sáu 2018(Xem: 380)
“Kỳ Viên”, khu đất rộng mênh mông, Thanh tịnh, an vui, như cõi Non Bồng. PHẬT đến nơi đây, 24 mùa lá rụng, 24 mùa thay lá, Độ chúng sanh.
08 Tháng Sáu 2018(Xem: 472)
Cho tôi giữ những nụ hồng tươi sáng Của mùa Xuân nẩy lộc để ươm chồi Trong ước mơ và hy vọng lên ngôi Chào tháng sáu, niềm vui trong mong đợi.
08 Tháng Sáu 2018(Xem: 506)
Ráng chiều nhượm đỏ LÂM TỲ NI, Từ giã mà lòng luôn khắc ghi. Đất PHẬT, một lần mình đã đến, Để về, lòng mãi luôn bận suy.
30 Tháng Năm 2018(Xem: 520)
Cảnh nghèo đâu đâu... cũng giống nhau! Cũng xơ xác, cũng những niềm đau! Cũng cùng quần quật, qua năm tháng Chén cơm, manh áo... đủ không nào?!
25 Tháng Năm 2018(Xem: 592)
70 năm, kiếp má hồng Người xưa khuất núi, hết mong tương phùng Nắng chiều mờ nhạt mông lung Tóc pha màu muối, tình chung một đời.
25 Tháng Năm 2018(Xem: 538)
Bóng chiều đã ngả, cuối trời xa, Đêm ru thật êm, ánh trăng ngà. Tắm mát lòng người, về đất Phật, Quên nỗi nhọc nhằn, những ngày qua.
24 Tháng Năm 2018(Xem: 429)
Tôi vẫn nghe, lòng muốn say Lời yêu chưa nói đã chia tay Chiều nay nhớ quá người em nhỏ Chỉ thấy sân trường cánh phượng bay
19 Tháng Năm 2018(Xem: 635)
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018(Xem: 495)
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.
18 Tháng Năm 2018(Xem: 581)
Rời cung điện, trăng cũng vừa lên, Chuyện xưa còn đó, nhớ hay quên? Một ngày đông vui, rồi tan biến?! Để dòng sông kia, mãi buồn tênh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 585)
"Lễ Mẹ" tháng năm đã về rồi Con buồn nhớ Má lệ thầm rơi Ví dầu con có bao nhiêu tuổi. "Mồ côi" con má vẫn ngậm ngùi.
11 Tháng Năm 2018(Xem: 603)
Nào ai biết ai... đang nguyện gì? Đăm chiêu, trầm lặng... Đấng Vô Vi. Mong được an lành, Phước lộc cả, Thế giới hoà bình, mọi nhà an vui.
04 Tháng Năm 2018(Xem: 735)
Hương linh mẹ có về chứng giám Mỗi tháng Tư tang trắng Việt Nam Con quỳ, bàng bạc khói nhang Cúng cơm cho mẹ, cúng ngàn sanh linh.
03 Tháng Năm 2018(Xem: 647)
Hồn đi... Hoa trôi... sẽ về đâu?! Chìm trong bóng đêm, chắc u sầu! TRO, cũng không còn lơ lửng nữa, Nửa mảnh trăng gầy, chìm đáy sâu!
28 Tháng Tư 2018(Xem: 715)
Gửi đến em một chút tình riêng lẻ Những người con nước Việt dã xa quê Cô Gái Việt Nam vẫn ước muốn quay về Tô điểm lại bức tranh quê giờ tan nát.
28 Tháng Tư 2018(Xem: 682)
Tàu rít xa... đêm buồn trăn trở, Nghe côn trùng... rời rã tâm can! Đêm K3, đẫm ướt lệ từng hàng! Ngàn giấc mộng, đang mơ về một hướng . Tháng tư buồn, nhớ về K3 càng buồn hơn!
21 Tháng Tư 2018(Xem: 681)
Rưng rưng, nước mắt lưng tròng. Hương trầm em đốt, thinh không anh về Chứng cho phu phụ trọn thề, Hương linh siêu thoát. đường về Tây Phương.
21 Tháng Tư 2018(Xem: 689)
THẦY GHÉ BẾN, thả thuyền theo dòng chảy, Mặc nhân gian: cay đắng, ưu phiền, Đã hết rồi, tục lụy nhân duyên, Cõi Vĩnh Hằng kính chúc Thầy vui miền Cực Lạc.
15 Tháng Tư 2018(Xem: 908)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Họp mặt đón Mùa Hoa Anh Đào--Tư gia chị Hillary Hạnh Dzương (4/7/18) Kiều Oanh thực hiện youtube