Danh mục
Số lượt truy cập
5,268,328

HƯỚNG DẪN CÁC THỦ TỤC VÀ TRÌNH TỰ XIN VISA ĐI MỸ THAM DỰ NGÔ QUYỀN HỘI NGỘ TOÀN THẾ GIỚI KỲ II (2011)

10 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 51617)
HƯỚNG DẪN CÁC THỦ TỤC VÀ TRÌNH TỰ XIN VISA ĐI MỸ THAM DỰ NGÔ QUYỀN HỘI NGỘ TOÀN THẾ GIỚI KỲ II (2011)

L
ỜI GIỚI THIỆU:

Dưới đây là một số HƯỚNG DẪN CÁC THỦ TỤC VÀ TRÌNH TỰ XIN VISA ĐI MỸ THAM DỰ NGÔ QUYỀN HỘI NGỘ TOÀN THẾ GIỚI KỲ II (2011) do bạn Diệp Hoàng Mai (ChsNQ khóa 13) tìm hiểu và biên soạn qua kinh nghiệm của chính bản thân bạn, người đã từng có dịp qua Mỹ dự Trại Hè của Phong Trào Hướng Đạo VN trong tháng 7, 2010 vừa qua. Xin được phổ biến đến Đại Gia Đình Ngô Quyền như một chia sẻ để mong có thể giúp được phần nào trong việc giải đáp những ưu tư của quý anh chị em lần đầu làm hồ sơ xin xuất ngoại du lịch.

Chân thành cám ơn bạn Diệp Hoàng Mai và anh Nguyễn Thanh Tùng đã luôn nhiệt tình đóng góp công sức cho Ban Tổ Chức cũng như Ban Biên Tập trong nhiều lãnh vực để cùng nhau thực hiện và hoàn thành tâm huyết của Hội trong thời gian này:Tất cả nổ lực xin dành cho: NGÀY ĐẠI GIA ĐÌNH NGÔ QUYỀN HỘI NGỘ TOÀN THẾ GIỚI KỲ II (2011).

Trân trọng,

BBT


  HỒ SƠ XIN CẤP VISA ĐI MỸ

   (Tất cả giấy tờ mang theo bản chính, không cần dịch và công chứng)


visa-content

 

I. MỤC ĐÍCH:

1) Hộ chiếu.

2) Biên lai nộp lệ phí.

3) Lịch phỏng vấn.

4) Form đăng ký.

5) Hình 5x5 ( 01 tấm).

6) Thư mời.

II. GIẤY TỜ CÁ NHÂN:

1) CMND.

2) Hộ khẩu.

3) Đăng ký kết hôn.

4) Khai sinh con.

5) Hộ chiếu cũ đã từng du lịch nhiều nước trước đó (nếu có).

III. CÔNG VIỆC:

1) Name card.

2) Chứng chỉ hành nghề.

3) Hợp đồng lao động.

4) Bảng lương; sổ BHXH.

5) Quyết định bổ nhiệm.

IV. TÀI SẢN:

1) Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.

2) Sổ tiết kiệm tối thiểu 5000 USD.

3) Các hợp đồng bảo hiểm.

4) Giấy chứng nhận sở hữu tài sản (đất đai, nhà ở, xe ô tô…).

V. TƯ LIỆU

1) Hình ảnh,

2) Tư liệu khác chứng minh.

VI. LƯU Ý:

1) Nếu người có con du học ở Mỹ, chuẩn bị mang thêm: Bảng điểm hoặc thông báo kết quả học tập gần nhất của người đang du học, biên lai đóng học phí, biên nhận chuyển tiền.

2) Nếu là chủ công ty TNHH, doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể: Mang theo giấy phép thành lập DN/ giấy phép đăng ký kinh doanh; giấy đăng ký mã số thuế, báo cáo tài chính hằng quý hoặc năm (nếu có); hóa đơn đóng thuế 3 tháng gần nhất; danh sách/bảng lương nhân viên (nếu có), các hợp đồng mua bán với đối tác, khách hàng (nếu có), tờ bướm giới thiệu về công ty, doanh nghiệp hoặc sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh (nếu có), danh thiếp giao dịch (nếu có).

3) Nếu là cán bộ công nhân viên công ty nhà nước, công ty TNHH, DNTN: hợp đồng lao động, giấy bổ nhiệm chức vụ (nếu có); giấy xác nhận của cơ quan công tác có ghi rõ thời gian công tác, chức vụ, mức lương hằng tháng; giấy cho phép nghỉ phép đi du lịch với thời gian cụ thể của cơ quan chủ quản.

4) Nếu là cán bộ hưu trí: Thẻ hưu trí, sổ lương hưu.

 

 

Những câu hỏi thường gặp trong việc phỏng vấn xin Visa Hoa Kỳ


1. Đi Mỹ làm gì?

2. Ai trả chi phí chuyến đi?

3. Ai sẽ thanh toán chi phí?

4. Doanh thu bao nhiêu một tháng, một năm?

5. Thu nhập bao nhiêu một tháng, một năm?

6. Đi với ai?

7. Đi bao lâu?

8. Sẽ đi tham quan những nơi nào?

9. Có người thân ở Mỹ không? Quan hệ thế nào?

10. Có ở lại thăm người thân sau khi kết thúc chương trình du lịch không?

11. Sẽ liên hệ với ai tại Hoa Kỳ?

12. Qua đó sẽ ở đâu?

13. Đã từng có ai bảo lãnh định cư chưa?

14. Những câu hỏi khác liên quan đến vợ chồng con cái, công việc, thu nhập….

Trên đây là những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Hoa Kỳ. Mỗi cá nhân với mỗi hoàn cảnh cụ thể có thể được hỏi thêm những câu hỏi khác liên quan đến tình trạng của mình. Khi đó cần phải bình tĩnh trả lời, tránh hoang mang trả lời sai ý của người phỏng vấn.

Nhìn thẳng vào người hỏi để trả lời, không nên hướng cái nhìn “cầu cứu” với nhân viên phiên dịch. Khi không nghe rõ câu hỏi, bạn nên yêu cầu người phỏng vấn lập lại. Bạn không nên vội vàng trả lời khi chưa hiểu rõ câu hỏi của người phỏng vấn.

Có hai điều quan trọng bạn cần lưu ý:

- Bạn phải trình bày rõ ràng, ngắn gọn và dứt khoát về mục đích chuyến đi của bạn.

- Bạn phải thuyết phục nhân viên lãnh sự bạn có những lý do ràng buộc bạn phải quay về Việt Nam sau chuyến đi.


CÁC BƯỚC LÀM HỒ SƠ ĐI MỸ

 

1. Chụp ảnh 5x5 (visa đi Mỹ).

2. Đóng lệ phí xin visa 140 USD tại ngân hàng Citibank.

(tòa nhà Sun Wah, tầng trệt, số 115 Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM).

3. Điền tờ khai DS-160 trên trang web:

http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov/niv/mau_don.html (với tờ khai theo mẫu mới này, người khai phải gửi ảnh visa qua internet).

in mẫu đơn đã khai mang theo khi đi phỏng vấn.

4. Đặt lịch hẹn qua mạng, in tờ lịch hẹn mang theo khi đi phỏng vấn,

5. Xếp hồ sơ theo thứ tự (dễ lấy khi cần chứng minh)

6. Phỏng vấn: Sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, kể từ ngày dự kiến kết thúc chuyến đi đến Mỹ. Đến LSQ Mỹ tại số 4 đường Lê Duẩn sớm khoảng 30 phút trước giờ hẹn để lấy số thứ tự chờ phỏng vấn.

Cần chứng minh (quan trọng):

1. Mục đích chuyến đi: Có 02 mục đích chính:

- Dự “Đại hội Cựu học sinh Ngô Quyền” để thăm bạn bè xưa cũ;

- Có cơ hội thăm thắng cảnh đẹp nước Mỹ (du lịch)

2. Lý do buộc phải quay về Việt Nam:

- Gia đình.

- Công việc.

- Tuổi tác.

(Tùy từng trường hợp cụ thể, các anh chị chuẩn bi lý do để thuyết phục nhân viên phỏng vấn).

Lưu ý:

- Các anh chị cần tự tin, bình tĩnh và lịch sự. Nếu tỏ ra lúng túng, nhân viên phỏng vấn sẽ nghi ngờ anh chị không trung thực.

- Trả lời ngắn gọn, rõ ràng, đúng trọng tâm câu hỏi của nhân viên phỏng vấn.

 

 


TRÌNH TỰ VÀO LÃNH SỰ QUÁN MỸ DỰ PHỎNG VẤN


interview

 

1. Sáng sớm đến Lãnh sự quán (LSQ) bạn có thể ngồi chờ bên kia đường (phía đối diện cổng LSQ). Nếu đi xe máy, bạn có thể gửi xe ở các bãi giữ chung quanh. Tiện nhất là đi xe bus số 150 (Tân Vạn) xuống trạm Mạc Đỉnh Chi, đi bộ dọc theo MĐC đến Lê Duẩn rẽ phải là tới LSQ Mỹ.

2. Khoảng 6h45 sáng bảo vệ Lãnh sự quán (LSQ) bắt đầu cho xếp hàng. Bạn sang đường và đứng xếp hàng phía trái cửa LSQ (tức là bên tay phải của bạn, nếu bạn đứng phía bên kia đường nhìn sang cổng LSQ). Căn cứ vào giờ hẹn ghi trên phiếu hẹn phỏng vấn, bạn có thể đi sớm khoảng 30 phút trước giờ hẹn là vừa.

3. Tại cổng này bạn cầm trên tay passport và giấy hẹn phỏng vấn. Bảo vệ sẽ kiểm tra an ninh, và bạn bước vào khu vực phía trong hàng rào. Bạn xếp vào hàng visa không di dân.

4. Gần 8h thì bảo vệ sẽ mở cánh cửa xoay, cho phép bạn bước trở lại ra đường, gần cửa vào chính thức của LSQ. Đến lúc này, bạn nên tắt điện thoại di động. Bạn tiếp tục trình passport và giấy hẹn phỏng vấn cho nhân viên bảo vệ để vào cửa chính. Tại đây bạn được yêu cầu đưa túi xách qua máy kiểm tra. Bạn gửi điện thoại di động và các vật dụng khác bị cấm theo qui định ở đây (nhận thẻ nhựa gửi giữ)

5. Bạn bước vào lần cửa phía trong rồi rẽ hướng trái (hướng rẽ phải dành cho những người đi định cư) đứng xếp hàng chờ lấy số thứ tự.

6. Cầm số thứ tự ra hàng ghế phía trong ngồi chờ. Chú ý theo dõi màn hình trên cao, xem hiển thị số thứ tự và số ô cửa tương ứng. Bạn sẽ được gọi chụp hình vân tay, sau đó tiếp tục ngồi đợi. Khi nào thấy số thứ tự của bạn hiển thị trên màn hình lần nữa, bạn cầm hồ sơ đến ô cửa sổ tương ứng chờ phỏng vấn.

7. Viên chức người Mỹ sẽ phỏng vấn bạn bằng tiếng Việt, nhưng vẫn có nhân viên phiên dịch tiếng Việt đứng bên cạnh.

8. Khi phỏng vấn, bạn giữ tâm lý tự tin và thoải mái. Nhân viên lãnh sự hỏi gì đáp nấy, trả lời thẳng vào câu hỏi một cách dứt khoát, tránh giải thích vòng vo. Bạn không nên nói dối, nhân viên phỏng vấn khá nhạy cảm và tinh ý. Nếu họ có cảm giác bạn không thật hoặc có điều dấu diếm, bạn rất khó thuyết phục họ.

9. Nếu bạn phỏng vấn thành công, nhân viên lãnh sự sẽ đưa cho bạn phiếu nhận visa. Bạn trở ra quầy ở cửa ra vào để nộp tiền nhận visa qua EMS. Phí chuyển phát EMS từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng tùy theo cự ly chuyển phát. Ngày thứ ba kể từ ngày bạn phỏng vấn thành công, bạn sẽ nhận lại quyển hộ chiếu có visa nhập cảnh Mỹ.

10. Bạn đăng ký vé bay, chuẩn bị hành trang lên đường sang Mỹ dự Đại hội CHS Ngô Quyền, Biên Hòa.


 Chúc tất cả các bạn thành công.

 

 

16 Tháng Ba 2019(Xem: 1415)
Hội Ái Hữu Biên Hòa Nam California gặp nhau sau một năm đã trở thành thông lệ, và trong không khí tưng bừng Xuân Kỷ Hợi, hàng trăm đồng hương Biên Hòa lại náo nức tay bắt mặt mừng
08 Tháng Hai 2019(Xem: 996)
Thân Phụ các chs NQ Ma Thanh Tâm, Ma Thanh Phúc, Ma Thị Ngọc Huệ, Ma Thị Ngọc Lan, Ma Thanh Xuân, Ma Thanh Hương là cụ ông Ma Phiếu từ trần ngày 05 tháng 02 năm 2019
22 Tháng Giêng 2019(Xem: 661)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và quý Bạn Hữu 1 năm mới an lành hạnh phúc
18 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 756)
Tang quyến có làm lễ phát tang và cầu siêu tại CALIFORNIA - Lúc 10 am thứ bảy 22 tháng 12, 2018 - Tang quyến kính mời Thầy Cô và bạn hữu có lòng chung lễ cầu siêu xin tham dự
22 Tháng Chín 2018(Xem: 496)
Buổi ra mắt tập thơ ''Nguồn Thật" của tác giả Phong Châu - phu quân của Chs K 5 Phạm Thị Xoàn vào ngày 06 tháng 10, 2018 tại Nam CA
17 Tháng Sáu 2018(Xem: 1954)
Nhìn Về Quê Hương: Một số tài liệu & tin tức về sự phản kháng Luật Đặc Khu99. Xin đúc kết lại sau đây để chuyển những thông tin cần thiết
19 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1493)
Xin quí vị và các bạn cùng chúng tôi nhiệt tình ủng hộ ứng cử viên Tài Đỗ vào chức vụ nghị viên của thành phố Westminster Council 2018.