Danh mục
Số lượt truy cập
6,013,781

H.V.H - MÂY TRẮNG NGANG TRỜI (hay NHỮNG MỐI ÂN TÌNH tiếp theo)

25 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 40106)
H.V.H - MÂY TRẮNG NGANG TRỜI (hay NHỮNG MỐI ÂN TÌNH tiếp theo)

 Mây trắng ngang trời

 (hay Những mối ân tình tiếp theo)


hai_au-content

  Ngôi nhà rộng bây giờ như… rộng hơn! Con đường trước nhà ít xe, phía sau nhà văng vẳng vọng qua tiếng cười đùa của lũ trẻ con mãi tận bên… kia sông.

 Đã 2 ngày nay bà Năm không ăn cơm, chỉ uống nước, ăn trái cây và chút… mì gói! Ông Năm cố gắng nghĩ vui trong đầu: thôi kệ, để bà ấy… giảm cân! Nói vậy chớ đến bữa ông chỉ ăn uống qua loa. Thằng cháu đã về Sài Gòn, đứa con trai út đi học cuối tuần mới về. Đáng lẽ không khí trong gia đình không đến nỗi này nếu…

 Vì tin tưởng, ông đã giúp đỡ người thân mình một số vốn kha khá để làm ăn. Nhưng tiền đi không trở lại. Ông nghĩ đơn giản, khi xưa mình khổ có nhiều người giúp, bây giờ tạm gọi có điều kiện cứ giúp người, nhất là cũng trong bà con họ hàng. Tiền bạc dây dưa mãi… 3 năm vẫn không trả! Ông lại nghĩ: thôi kệ, để từ từ người ta trả. Nhưng đùng một cái, con nợ bỏ nhà trốn… nhiều chủ nợ khác nữa! Ông chỉ là một trong những nạn nhân thôi!

 Theo lẽ thường tình, người đàn ông hoặc người đàn bà trong nhà ít ra cùng lời này tiếng nọ với người… còn lại! Riêng trường hợp ông thì bà… làm thinh, nhịn ăn (kiểu như nói ở trên). Ông Năm biết lỗi của mình, buồn lắm! Số tiền coi như mất này tuy không làm khánh kiệt gia đình nhưng cũng gây thất thoát đáng kể. Bà Năm chỉ ấm ức:

- Số tiền này tính theo giá vàng bây giờ cũng là… tiền tỉ rồi!

Ông làm thinh. Tối hôm đó ông nói với bà:

- Mai thứ bảy cậu út về rồi, thôi để tôi qua anh Thành chơi. Thứ hai cậu út đi học tôi lại về.

Bà Năm ngạc nhiên lẫn chút buồn phiền:

- Tôi có trách móc gì đâu mà ông… bỏ đi!?

Ông cười buồn:

- Bà có nói gì tôi cũng… im lặng nghe thôi! Buồn quá tôi đi cho khuây khỏa thôi! Trước đây lâu lâu tôi cũng qua đó chơi vậy?

 Thế là sáng hôm sau ông Năm Huy đi qua gặp người bạn ở tỉnh Bình Phước. Ông Thành là bạn thân quen với ông Huy thời đi học Đại học ở Sài Gòn. Ông Thành học bên Luật, cả hai ở nhà trọ gần nhau và cùng đi dạy kèm để được… đi học! May mắn ngẫu nhiên cả 2 nơi dạy cũng khá gần nhau, ngày giờ trùng khớp được 2 buổi một tuần trong số 3 buổi phải dạy, những lúc đó ông Huy chở ông Thành đi bằng xe gắn máy, còn lại thì ông ấy đạp xe đạp.

 Đến năm 72, năm của mùa hè đỏ lửa và… nghiệt ngã, ông Thành phải… xa mái trường thân yêu. Mãi đến cách đây khoảng 10 năm hai người tình cờ gặp lại nhau.

 Hoàn cảnh ông Thành thật tội nghiệp. Sau năm 75, vì hoàn cảnh, ông phải xa cách gia đình một thời gian. Khi trở về mới biết vợ đã dẫn đứa con trai duy nhất đi đâu biệt tăm! Qua không biết bao nhiêu thăng trầm, khổ cực. Ông có được gần 1 mẫu cà phê ở Bình Phước, sống một thân, một mình trong rẫy sâu…

 * * *

 Qua đến nơi rồi ông Huy mới biết bạn mình đã bán rẫy cà phê, vào thời điểm cà phê rớt giá kéo dài! Ông chuyển qua làm cái nghề kỳ lạ nhất – theo ông Huy nghĩ – là ngồi sạp bán vé số và… chạy xe ôm!

 Tìm ông Thành cũng không khó, chỉ hỏi thăm những người chạy xe ôm là xong thôi. Gặp nhau ông Huy trách:

- Sao ông chuyển nghề, chuyển chỗ mà không cho tôi biết?

- Có gì lớn lao đâu, tôi chuyển nghề nhưng ông tìm tôi còn… dễ hơn trước phải không? - Ông hóm hỉnh trả lời và lập lại đúng từ “chuyển nghề” mà ông Năm Huy đã nói với ông. Ông tiếp:

- Thôi ông ở đây chơi với tôi, khoảng 3g chiều là xong việc vé số, hôm nay tôi bỏ việc thứ hai là chạy xe ôm, ở nhà tiếp ông.

 Sau một bữa cơm bụi với bạn, vé số hôm nay hết sớm, hai ông bạn già trở về nhà trên chiếc xe 2 bánh tuy cũ nhưng máy còn mạnh và tốt.

 Vừa lái xe, ông Thành vừa nhắc kỷ niệm xưa:

- Ngày trước ông chở tôi đi dạy học, bây giờ tôi chở ông đi… về quê! Nhớ có lần cả hai có việc phải chi tiêu nhiều tiền nhưng lại bị hụt lương (vì tới tháng rồi nhưng phụ huynh… quên học phí! Làm “thầy” không lẽ nhắc chuyện này!). Tối về đói bụng, chỉ mua được ổ bánh mì chia làm hai, rồi uống nước, ráng lo bài vở cho xong và chống đói bằng cách… đi ngủ!

 Nghe bạn nhắc đến chuyện đi dạy học xưa kia, ông Huy bỗng như quay về với những năm tháng cũ. Kỷ niệm ngày xưa tràn về… Chuyện mà ông Huy nhớ nhất là lần đi xem phim với Hà Thanh – một bạn gái cùng khóa, để đền đáp việc thay ông dạy học lúc ông bị bệnh! – ở rạp Văn Hoa Đa Kao. Phim hai người xem là phim tình cảm thời thượng, ăn khách vào lúc đó. Hình như có Oscar thì phải. Rạp thuộc hàng cao cấp lúc bấy giờ, có máy lạnh, có ghế nệm màu đỏ, khá rộng, êm, sang trọng. Khách xem đông, gần như hết chỗ.

 … Đến cảnh hai tài tử âu yếm hôn nhau trên màn ảnh, tuy không chủ ý gì nhưng bất chợt như là phản xạ, Huy quay sang (lúc đó đã quen dần bóng tối của rạp ciné) thấy Hà Thanh đầu hơi dựa vào lưng ghế, cái cổ tròn lẳng của một cô gái đang tuổi xuân thì… gợn nhẹ, như đang nuốt vài… giọt nước ngọt ngào, nhiệm mầu nào đó! … Hà Thanh chợt nghiêng mặt, đôi môi mấp máy nói nhỏ, thật nhỏ, Huy không nghe rõ nên… im lặng! (Huy đoán rằng có lẽ nói về… nội dung phim mà thôi…).

 Nhưng rồi ập đến Huy một cảm giác hồi hộp, rộn ràng và hơi… khó thở! Có lẽ do người đông nên trong rạp hát thiếu oxy, Huy lại nghĩ vậy.

 Bất giác, Huy cũng len lén nuốt ực một chút chất lỏng diệu kỳ nào đó vừa… ứa ra trong miệng của mình…

 Lát sau, phim chấm dứt, cả hai ra về. Thật trong sáng biết bao! Hai con người trẻ, cùng đi xem phim tình cảm, nhưng không hề có đến… cái nắm tay nhau!

 Trên đường về, Thanh nói qua hơi thở sau tai Huy:

- Anh Huy đưa Thanh về… nhà, lấy… tài liệu học bài… cho Thanh mượn.

 Về đến nhà trọ ven kênh Thị Nghè (Huy thuê trọn căn gác nhỏ, để tiện việc đi về học và… dạy học – Chủ nhà ở bên dưới). Huy dừng xe và nói:

- Thanh chờ Huy lên gác lấy bài nhé!

 Huy chào nhanh bà chủ tuổi lục tuần và cô con gái đang may vá gì đó bên chiếc máy may, rồi bước ra sau, lên gác. Chưa đến 5 phút sau Huy trở xuống. Thanh đang chờ trước nhà, chiếc áo màu tím Huế, tà áo phất nhẹ trong gió hây hây. Nơi ngưỡng cửa, trời sáng hơn trong nhà, nhưng Huy thấy ánh mắt Thanh dường như … tối lại! Lẫn chút gì ngạc nhiên và… buồn buồn! Có gì đó là lạ trong ánh mắt này. Nhưng rồi luồng suy nghĩ được nhanh chóng cắt ngang, Huy cười tươi đưa tập tài liệu học tập in ronéo cho Thanh. Cả hai lên xe, ngang qua quán cơm “Lúc Lắc” trên đường Tự Đức (tên quán có được do SV… đặt ra, quán nhỏ, có gác cây, khi đông khách, đi lên gác thì sẽ … lúc lắc!)

 Huy nói với ra phía sau :

- Trưa trường mình ra đây ăn cơm đông lắm!

Chiều hôm đó, lúc Huy trở về, bà chủ nhà còn cắt cớ nói… “mát mẻ ”:

- Sao thằng Năm không mời “khách” lên… gác?

 * * *

 

- Nhà tôi đây! - Tiếng ông Thành làm ông Huy trở về thực tại.

 Căn nhà nhỏ cấp 4 nằm trong hẻm. Nhà gọn và sạch sẽ. Gây chú ý nhất là 1 tấm ảnh đen trắng cũ, được phóng lớn, có hình một phụ nữ tóc dài, gương mặt hiền hậu, đang ẳm một đứa bé trai khoảng một hai tuổi gì đó.

Biết bạn thắc mắc ông Thành lên tiếng:

- Mới tìm được tấm hình này dưới quê, vợ và con tôi đấy, cô ấy học Văn khoa. (Xong ông ngồi xuống, rót nước cả hai cùng uống) Nói thật với ông, mấy đứa em dưới quê muốn tôi về giao cho mấy sào vườn, sống cũng được, nhưng tôi nấn ná ở đây là vì…, (Lần đầu tiên ông Huy thấy mắt bạn mình đỏ và… ươn ướt!)… là vì tôi được biết có thời gian mẹ con bé Công sống ở vùng này… trước khi đi đâu… mất biệt!

 Muốn xóa đi phần nào không khí… trầm uất, u buồn, ông Huy bông đùa một câu có phần… khá vô duyên:

- Người ta là “Hòn vọng phu”, còn ông làm “Hòn vọng thê”! Mà biết đâu có ngày Việt kiều về… tìm ông!

 Nhưng rồi mọi việc cũng trôi qua, hai ông ăn cơm xong, đánh cờ, làm thơ và… đi ngủ (sau khi uống hết chai vang Chilie được khui lúc ăn cơm do ông Huy mang qua). Cứ mỗi ván cờ thua, ông Huy phải trả cho bạn một… bài thơ! Và ông thì không bao giờ đánh cờ thắng ông Thành! Đôi bạn già bên nhau, ngập tràn niềm vui lẫn nỗi buồn!

 * * *

 Sáng hôm sau, ông Huy ra sạp vé số, uống cà phê, ăn sáng bình dân cùng bạn. Đến khoảng 10 giờ, điện thoại di động ông Thành có chuông. Một khách đi xe ôm quen có việc cần đi Bình Dương, người ta chỉ thích ông vì ông chạy xe cẩn thận. Ông Thành nói:

- Không bỏ được rồi, hôm nay chắc trả bớt vé số! Người ta là mối quen lại tin tưởng nơi mình. 

Nhưng thật bất ngờ, ông Huy đề nghị:

- Thôi để tôi bán giúp cho, chuyện này có gì khó đâu? Ông chỉ lấy cho tôi cái áo cũ cũ để tôi mặc cho... hợp chút thôi!

Ông Thành ngạc nhiên:

- “Nhà giàu” bên đó, qua đây… bán vé số à?

Ông Huy phản ứng liền:

- Giàu có gì, thăng trầm, vất vả cũng nhiều, có chút nhà cửa, đất đai và ít vốn liếng để dành cho cậu út thôi. Mà “núi cao còn có núi cao hơn”, ông ơi!

Biết tính tình bạn, ông Thành nhanh chóng khỏa lấp:

- Thôi được, tôi có 2 điện thoại di động: một cho “công ty dịch vụ xe ôm”, một cho “công ty vé số”. Ông giữ một cái, tôi có mối quen, nếu người ta điện thoại đến, mình có đúng cặp số họ muốn lựa thì để chừa đó, họ đến lấy hết, uy tín! - Ông Huy ra dấu bằng tay rồi nói :

- Được rồi, ông cứ yên tâm lo công việc "công ty dịch vụ xe ôm đi"! 

 Thời buổi sim khuyến mãi tràn lan, điện thoại di động màn hình đen trắng thì… xin đâu cũng có! Ông Thành sở hữu 2 điện thoại di động cũng dễ hiểu thôi!

 Một mình ngồi trước... sạp vé số, lòng buồn buồn khiến ông Huy suy nghĩ bâng quơ. Ông nghĩ phải chi bây giờ mình có được cách nào đó đi ngược thời gian, được gặp lại tất cả những người thân thời đi học, trong đó có cô bạn «ân nhân» ngày xưa. Hôm nay một ngày thật đẹp, bầu trời trong xanh, ông ước ao đám mây trắng ngang trời kia sau khi bay vòng quanh... quả đất tròn sẽ lại bay về đây! Nhưng rồi ông khẽ thở dài, nếu mây kia bay trở về chốn cũ thì dáng hình của mây biết có còn như thuở ban đầu!?...

 H.V.H

 (Huỳnh văn Huê, chs Ngô Quyền- huynhvanhuehvh@gmail.com)

 

 

22 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6188)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
18 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11139)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
23 Tháng Mười Một 2015(Xem: 30450)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 12396)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
30 Tháng Giêng 2015(Xem: 9973)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 16509)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 10261)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 9310)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
05 Tháng Năm 2014(Xem: 18179)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
02 Tháng Năm 2014(Xem: 10873)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
27 Tháng Tư 2014(Xem: 16752)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
27 Tháng Tư 2014(Xem: 12669)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
26 Tháng Tư 2014(Xem: 14141)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
26 Tháng Tư 2014(Xem: 15303)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
25 Tháng Tư 2014(Xem: 20731)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
18 Tháng Tư 2014(Xem: 13612)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
18 Tháng Tư 2014(Xem: 13239)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
17 Tháng Tư 2014(Xem: 13140)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
12 Tháng Tư 2014(Xem: 15391)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
12 Tháng Tư 2014(Xem: 14039)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
11 Tháng Tư 2014(Xem: 16864)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
10 Tháng Tư 2014(Xem: 15048)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
05 Tháng Tư 2014(Xem: 15483)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
05 Tháng Tư 2014(Xem: 15622)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
03 Tháng Tư 2014(Xem: 14973)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
03 Tháng Tư 2014(Xem: 17535)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
03 Tháng Tư 2014(Xem: 10323)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
29 Tháng Ba 2014(Xem: 16368)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
28 Tháng Ba 2014(Xem: 12310)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
28 Tháng Ba 2014(Xem: 15403)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
28 Tháng Ba 2014(Xem: 13555)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
27 Tháng Ba 2014(Xem: 14811)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
22 Tháng Ba 2014(Xem: 13549)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
21 Tháng Ba 2014(Xem: 15159)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
20 Tháng Ba 2014(Xem: 13188)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
20 Tháng Ba 2014(Xem: 13550)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
18 Tháng Ba 2014(Xem: 13863)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
14 Tháng Ba 2014(Xem: 15416)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
14 Tháng Ba 2014(Xem: 14220)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
13 Tháng Ba 2014(Xem: 13393)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
13 Tháng Ba 2014(Xem: 15175)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
13 Tháng Ba 2014(Xem: 15498)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
08 Tháng Ba 2014(Xem: 15369)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
07 Tháng Ba 2014(Xem: 16357)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
07 Tháng Ba 2014(Xem: 17242)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
01 Tháng Ba 2014(Xem: 16310)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
28 Tháng Hai 2014(Xem: 17507)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
28 Tháng Hai 2014(Xem: 50269)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
27 Tháng Hai 2014(Xem: 26229)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
27 Tháng Hai 2014(Xem: 16238)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
22 Tháng Hai 2014(Xem: 16087)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
21 Tháng Hai 2014(Xem: 13970)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
21 Tháng Hai 2014(Xem: 13944)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
21 Tháng Hai 2014(Xem: 15668)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
14 Tháng Hai 2014(Xem: 18823)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
13 Tháng Hai 2014(Xem: 15113)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
11 Tháng Hai 2014(Xem: 17538)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
11 Tháng Hai 2014(Xem: 23033)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
08 Tháng Hai 2014(Xem: 28136)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
08 Tháng Hai 2014(Xem: 26786)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
06 Tháng Hai 2014(Xem: 28318)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
06 Tháng Hai 2014(Xem: 26176)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
05 Tháng Hai 2014(Xem: 31074)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
31 Tháng Giêng 2014(Xem: 23420)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
30 Tháng Giêng 2014(Xem: 15358)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
30 Tháng Giêng 2014(Xem: 22194)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 16775)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 21823)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
25 Tháng Giêng 2014(Xem: 19513)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
25 Tháng Giêng 2014(Xem: 16502)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 22960)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
22 Tháng Giêng 2014(Xem: 22140)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
21 Tháng Giêng 2014(Xem: 20624)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 23820)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 15518)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 15251)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
15 Tháng Giêng 2014(Xem: 23052)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
15 Tháng Giêng 2014(Xem: 19566)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 15288)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 14288)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 14894)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 14789)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 25089)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
04 Tháng Giêng 2014(Xem: 15474)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
03 Tháng Giêng 2014(Xem: 24524)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
03 Tháng Giêng 2014(Xem: 26566)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
03 Tháng Giêng 2014(Xem: 15067)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 18782)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
28 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 15506)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
28 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 23694)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 22418)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 26535)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 17091)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
21 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 14738)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
21 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 15856)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 25583)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 30760)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 18588)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
14 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 25604)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.