Danh mục
Số lượt truy cập
6,012,719

Thơ Trầm Mặc Hoa Huyền - NỖI SẦU SANG THU

08 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 103884)
Thơ Trầm Mặc Hoa Huyền - NỖI SẦU SANG THU

NỖI SẦU SANG THU

mua_thu_vang-content

 

 ...Một chiều cuối Thu năm 1965, tôi đang học Đệ Tam B trường Trung Học Ngô Quyền được tin T. lấy chồng. Lòng buồn da diết! Tôi thẩn thờ như kẻ mất hồn, ra ngồi trên ghế đá Công viên trước Tòa Hành Chánh tỉnh Biên Hòa. Tập tành làm kẻ thất tình!...Nhìn những cánh bèo trôi dập dềnh trên sông nước Đồng Nai...mà thương, mà nhớ một thời yêu đương mật ngọt đã vụt bay xa... xa biệt trong đời! Nên cảm tác bài thơ sau (Bài này được đăng trong Tuần san Tiểu Thuyết Thứ Tư năm 1965 và tôi đã ghi lại trong Tập thơ Lối Mộng Em Về xuất bản tại Hoa Kỳ năm 2000)

 

Một nửa cho nhau

 

Sông sâu bèo chẻ làm đôi

Nửa qua bên ấy, nửa trôi bên này

Nửa về, cuối nẻo trời mây

Nửa nằm, nghe gió hao gầy cành Đông

Chim uyên thôi ngủ vườn hồng

Lá vàng chất lớp ngập lòng người đi!

Bèo trôi - nước đọng rèm mi

Xa nàng mười ngón - ta ghì dáng xưa...

Ngỡ ngàng sớm nắng, chiều mưa

Giật mình! Ta thấy cơn mưa - bên nàng

Mưa nàng, bong bóng vỡ tan

Nắng ta, cây cỏ cũng vàng võ trông!

Tim ta - bỗng - chết trong lòng

Và em - bỗng chết bên chồng - với ta!...

 

 TRẦM MẶC HOA HUYỀN

 Biên Hòa, cuối Thu 1965

 

 ...Và cũng như hôm nay, một sáng chớm Thu của năm 2010. Ngồi một mình nơi xứ sở tạm dung, bên tách trà nóng hổi, thơm lừng mùi sen ướp hương vị quê nhà. Nỗi sầu cố quốc dằn dặt khôn nguôi. Tôi cùng chiếc bóng gầy hao, cô đơn, xiêu nghiêng trên tường vôi lạnh ngắt, đang lắng hồn đón ghe tiếng chim xôn xao réo gọi bình minh và những sợi nắng ấm luồng qua khe cửa sổ để ân cần chào đón, nâng niu thêm một ngày mới - Một ngày mà Tạo Hóa là một Họa sỹ kỳ tài, Ngài đã tạo họa một thể loại tranh "Ráp Cát" một cánh tài tình. Ngài đã rắt thêm "hạt cát" thứ 22,205 trong 36,500 "hạt cát" mà Ngài sắp sửa phủ lên "Bức Tranh Cuộc Đời" phàm lụy của tôi! Nhưng tiếc thay hồn của bức tranh ấy lại chứa đầy ắp nỗi đau nhân thế! Nỗi nhớ quê nhà!...Và tôi chợt nhớ ra rằng: Mình là một kẻ tha hương!!! Nên cảm tác bài thơ sau:

blank 

Buổi sáng bên trời

 

Con chim hót gọi bình minh thánh thiện

Tiếng ngọt ngào hay tiếng xót xa rơi...

Tiếng đau thương vọng lại cuối chân trời

Hay tiếng khóc cho cuộc đời ly xứ?!

 

Tách trà nóng nửa khuya vầy cuộc lữ

Như còn nguyên hơi ấm thuở bên người

Uống với ai? Bằng hữu đã ngàn khơi

Ta - Chiếc bóng chơi vơi - tường - vách - lạnh!

 

Ôi! Buổi sáng bên trời - sao cô quạnh

Mưa ngày xưa chưa tạnh buổi lên đường

Giờ này đây, chắc mẹ đã ra nương

Hay tựa cửa nhớ thương con vạn dặm?

 

Trời hừng đông, rừng thông xanh thăm thẳm

Áng mây buồn vắt võng phía trời quê

Niềm đau xưa theo gió sớm trở về

Cố nhân hỡi! Bao giờ mình gặp lại?!

 

Tình đen bạc, nên tình nhiều ngang trái

Đời đau thương, nên đời lắm lụy phiền

Sầu tha hương canh cánh nỗi niềm riêng

Mơ cố xứ, hồn cô miên chìm đắm

 

Tách trà sáng, rượu canh thâu đối ẩm

Ta với Ta trong tĩnh lặng thương đau

Sông vẫn trôi - bèo cũ lạc phương nào?

Ôi! Buổi sáng - Ta - Bên trời - cô quạnh!

 

 TRẦM MẶC HOA HUYỀN

 Kansas City, Chớm Thu/2010

 

 

19 Tháng Chín 2020(Xem: 165)
Nguyện cầu cho sân si con người dịu lại, thấy được sự vô thường của cuộc sống. Nguyện cầu cho lửa mau tàn, cho người dân trở về nhà sinh sống bình an. Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát.
19 Tháng Chín 2020(Xem: 89)
Từ biệt Portland về Cali Hai nơi cháy lớn ở và đi Tàn tro mắt đỏ tôi xoa mãi. Tháng chín năm nay thật ai bi.
12 Tháng Chín 2020(Xem: 270)
Viết vài dòng này để tạ tội với dì tôi đã một thời mù đôi mắt vì tình lụy và nhất là tạ tội với ông Nghị Nguyễn Bá Kỳ vì tôi đã hiểu lầm ông. Hắt hơi là tình hận chứ không phải muốn hù dọa, khoe danh.
05 Tháng Chín 2020(Xem: 419)
..Mỗi người sống chết an bài? Tin buồn loan tới Anh Hoài đã đi Một tuần Vĩnh biệt chia ly Thanh Hoài, Tường Cát viết chi, nói gì? Sinh hữu hạn, tử vô kỳ? Bạn hiền thân ái sầu vì mất Anh.
05 Tháng Chín 2020(Xem: 307)
Gió Thu nhè nhẹ vẫy tay chào Nàng Thu xinh đẹp đã bước vào Lá đỏ nghiêng mình soi dòng nước Trăng vàng lộng lẫy giữa ngàn sao
05 Tháng Chín 2020(Xem: 245)
Xuân đi, Xuân tới bao lần, Nhớ mùa Xuân cũ tần ngần ngóng trông Đất Trời, Biển rộng mênh mông? Niềm vui, hy vọng sẽ không phai mờ.?
04 Tháng Chín 2020(Xem: 317)
Bây giờ Tháng Chín Mùa Thu Trăng treo đỉnh núi vọng mù tóc bay Biển đời gió đọng mưa lay Cầu mong được phút giây này bình yên...
29 Tháng Tám 2020(Xem: 393)
. Các Tăng Ni dù không được tập trung cầu nguyện như những mùa Vu Lan trước, nhưng năm nay bà Tâm tin tưởng Thầy, Sư Cô và các vị Sư sẽ trì chú tụng kinh nhiều hơn ở mỗi đêm.
27 Tháng Tám 2020(Xem: 368)
Cám ơn cháu cho ta giác ngộ Một lạy thôi rực rỡ hào quang Cử chỉ khiêm cung bát ngát sen vàng Ta học Phật, học từ đứa bé.
26 Tháng Tám 2020(Xem: 409)
Rất muốn ngắm biển đêm bằng đôi mắt Tìm những điều ẩn ý dưới hoang mang Và muốn thấy giữa vô cùng tịch mịch Trăng lạc đường vì gió mãi lang thang.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 539)
Buổi tưởng niệm kết thúc qua phần tri ơn của gia đình “Chúng con vô cùng tri ơn quý Thầy Cô và quý anh chị cựu học sinh Ngô Quyền đã mang đến cho ba chúng con một cuộc đời, một cuộc sống đầy ý nghĩa”.
22 Tháng Tám 2020(Xem: 458)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
22 Tháng Tám 2020(Xem: 483)
Khủng khiếp ngoài trời lửa bốc nhanh Cali hỏa hoạn đã tung hoành Mây đen chế ngự vùng trời rộng Lửa cháy tràn lan khắp núi xanh
14 Tháng Tám 2020(Xem: 611)
Ta đã mệt nhoài bao năm tháng Buông tay rủ sạch, ta rút lui. Ta nghe văng vẳng những hồi chuông. Tiếng mõ ngân nga vọng vô thường Khoan thai ta bước vào vô tận Một kiếp phù du chẳng vấn vương.
12 Tháng Tám 2020(Xem: 495)
Tai nghe chim hót ngất ngây. Hồ Thu in bóng rừng cây muôn mầu. Vui lên xin chớ u sầu! Hẹn ngày tái ngộ bắt đầu thu sang ? Viễn du thế giới thênh thang . Ngày Xưa Thân Ái kiên gan đợi chờ...
09 Tháng Tám 2020(Xem: 670)
Con tạ ơn Thầy Cô đã cho chúng con qua sông yên bình, cho chúng con có căn bản đạo đức và kiến thức làm người hữu dụng. Ở nơi xa không thể về đốt hương tưởng niệm. Con xin kính gửi đến Thầy cô tất cả lòng kính yêu trân trọng nhất.
04 Tháng Tám 2020(Xem: 710)
Nhà báo Hà Tường Cát, cựu tổng thư ký nhật báo Người Việt, qua đời lúc 7 giờ 30 phút sáng Thứ Hai, 3 Tháng Tám, tại bệnh viện Fountain Valley, California, thọ 80 tuổi, vì bệnh già.
02 Tháng Tám 2020(Xem: 757)
Cũng như hết mùa hè mùa Thu sẽ đến. Cháu tôi không được đến trường nhưng vẫn được học online. Những đóa hoa của vườn hồng Portland cũng sẽ héo tàn, nhưng những nụ hoa mới sẽ mọc lên, thay thế và rực rỡ vào mùa Xuân tới.
02 Tháng Tám 2020(Xem: 536)
Anh ghé lại chiều thu vàng vọt Nho cuối mùa, anh lỡ cuộc tình Chẳng thể nào hò hẹn ba sinh Thôi cứ thế, em mãi là 18.
27 Tháng Bảy 2020(Xem: 626)
Mục đích là hướng dẫn về tai biến mạch máu não, cung cấp những tin tức về nghiên cứu và điều trị,và những chương trình sẽ làm trong cộng đồng.
27 Tháng Bảy 2020(Xem: 826)
Ngày sinh nhật này có ý nghĩa lớn lao đối với em. Em sẽ dành cho chồng em những gì lãng mạn nhất để chuộc lỗi lầm..Đương nhiên em sẽ giấu kín như bưng chuyện ngày hôm qua, một ngày vô vị nhất trong cuộc đời em. Tất cả điều tồi tệ xảy ra vì em đã quá GHEN.
25 Tháng Bảy 2020(Xem: 677)
Sáng nay nhìn bạn mừng sum họp Tôi bỗng thấy đời như giấc mơ Những gương mặt ấy thời con gái. Rưng rưng xúc động thuở dại khờ.
25 Tháng Bảy 2020(Xem: 698)
Tình Ta chân chất đậm đà Dù cho xa cách lòng già nhớ thương. Mặc dù Đại dịch nhiễu nhương. Ngày xưa thân ái như đương trở về.
18 Tháng Bảy 2020(Xem: 815)
Lucy đã từ giã chúng tôi để trở về nơi nó bắt đầu. Mạng sống của sanh linh đều đến rồi đi. Tôi rồi cũng sẽ ra đi như nó.Tôi không biết nó từ đâu đến, nhưng nó đã chấm dứt cuộc đời ở tại nơi này, trong tình thương của đại gia đình chúng tôi.
17 Tháng Sáu 2020(Xem: 1017)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: LỜI TÂM SỰ CÙNG CHA – Thơ Ngọc Quý- Phổ nhạc: Đăng Phương Hòa âm: Quang Đạt - Kim Ngân trình bày
07 Tháng Sáu 2020(Xem: 1092)
Con sẽ bay theo gió Và rơi xuống gốc cây Ủ mục theo ngày tháng Thêm đất màu nơi này Một mầm non lại nhú Những chiếc lá tái sinh Cây cội nguồn Đất Mẹ Bao thế hệ giữ gìn.
07 Tháng Sáu 2020(Xem: 1127)
Xin đừng đập phá. Xin đừng mang theo gạch đá, búa và gậy gộc để đập phá cửa kiếng. Khi một tiếng bụp vang lên. Những tấm kiếng rả ra và gục xuống rệu rạo. Có khác gì một thây người bị thương quỵ xuống.
30 Tháng Năm 2020(Xem: 1231)
Chúc mừng cháu hôm nay thành tựu Tốt nghiệp học sinh giỏi của trường Hết hè này cháu phải lên đường Sống tự lập đời sinh viên Đại học.