Danh mục
Số lượt truy cập
5,325,805

Lữ Công Tâm - BÀI VIẾT CHO MẸ.

06 Tháng Năm 201012:00 SA(Xem: 66883)
Lữ Công Tâm - BÀI VIẾT CHO MẸ.

blank

 

Bài Viết Cho M.

 

Có một người bạn cùng trường hỏi tôi rằng: "theo bạn, trong kho tàng văn học, cũng như ngôn ngữ học của dân tộc Việt Nam có một danh từ thật đơn giản, mà ý nghĩa bao la, thật diu hiền nhưng bao gồm tính hy sinh cao cả, thật ngọt ngào nhưng không kém chất đắng vị cay của những đau khổ nhọc nhằn" thì tôi đã nghĩ ngay đó là Mẹ.

  “Mẹ già như chuối ba hương.

 Như xôi nếp một như đường mía lau.

 Mẹ là dòng sữa ngọt ngào.

 Là nãi chuối buồng cau…”

Ôi! có từ ngữ nào nói lên được hình ảnh cao đẹp nầy, nó bao gồm đầy đủ từng đặc tính của dân tộc để tả chân một người Mẹ hiền.

Mẹ ơi! con nhớ vô ngần những ngày thơ dại! Con thì mỗi ngày một lớn. Mẹ thì mỗi ngày một hao mòn vì chăm sóc và nuôi nấng đàn con.

Hồi tưởng lại, một ngày cách đây gần 30 năm! khi bước chân xuống tàu, quê hương bỏ lại sau lưng, sau những tháng năm tù tội trong ngục tù cộng sãn. Trước cánh cửa tử sinh, Mẹ đã ôm con và nhắn nhủ rằng: “Con ơi! Con là núm ruột của mẹ, vì nghịch cảnh của đất nước, vì tương lai sống còn của con. Mẹ đành phải xa lìa con, lìa tử chứ ai nỡ lìa sinh, con ra đi không biết bao giờ gặp lại. Mẹ chỉ biết hằng đêm, cúng sao đốt đèn trời để cầu nguyện cho con được an bình trên biển rộng, đến bến an toàn thương thay lòng mẹ hy sinh như biển hồ lai láng”.

Mẹ ơi! Nơi đất lạ, quê người bao nhiêu năm qua xa rời vòng tay của Mẹ. Con mải mê ngược dòng đen cơm áo! những gai nhọn cuộc đời đã đâm nát đôi bàn chân chai lì trong từng khúc của dòng định mệnh nổi trôi, có những lúc chìm nổi theo cuộc sống, con vẫn hình dung được đôi mắt dịu hiền của Mẹ như đang ở bên mình .

Có những lần đi dự đám tang Mẹ của những người bạn qua đời đã tạo trong lòng con những xúc động bồi hồi!

  Ai mất mẹ! sao lòng con hoảng sợ!

 Giọt nước mắt kia, bao lâu nữa của mình !!!

Bài thơ nào làm cho con nỗi xốn xang! Định luật còn mất ai nào tránh khỏi!!!

Hôm nay, ngày lễ Mẹ! Để đừng hối tiếc khi ta còn Mẹ! hãy làm ngay những gì có thể, để tỏ lòng tôn kính, và làm vui lòng Mẹ.

Chúng ta hãy cài một hoa hồng cho những ai còn Mẹ! và một đóa bạch hồng cho những ai mất mẹ. Dù Mẹ còn hay mất, chúng ta cũng phải nên nhớ cho rằng, tất cả ai sống trên đời nầy, thân thể nầy cũng chỉ là một phần tách rời từ thân thể Mẹ mà ra. Cây có cội nước có nguồn. Cái tội lỗi lớn nhất của đời người là quên đi công sinh thành dưỡng dục của Mẹ. Ngay trong lúc nầy, con muốn chạy về bên Mẹ, ôm Mẹ và nói với Mẹ rằng: "Mẹ ơi! Con thương Mẹ nhất trên đời nầy".

 Lữ Công Tâm

20 Tháng Tư 2019(Xem: 80)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được. Sống vui vẻ từng ngày cho con cháu vui theo. Quê hương Việt Nam vẫn mãi mãi nằm trong trái tim tôi.
20 Tháng Tư 2019(Xem: 48)
Núi cao trùng điệp muôn phương Có hình bóng mẹ nhớ thương đứng nhìn. Mẹ già giữ chữ kiên trinh Một nàng Tô Thị điển hình ngày nay.
13 Tháng Tư 2019(Xem: 129)
Tháng Tư đen anh âm thầm nằm xuống Lá cờ vàng sẽ phủ kín quan tài Bạn bè anh sẽ đồng loạt nghiêm chào "Vĩnh biệt Ó Đen. Bay lên đi Lý Tống."
06 Tháng Tư 2019(Xem: 234)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
06 Tháng Tư 2019(Xem: 204)
Chiều nay ra đứng vườn sau. Nhìn xa ngọn núi một màu nhớ thương Mây xanh bàng bạc vấn vương Hương linh của mẹ ngàn phương chứng dùm
27 Tháng Ba 2019(Xem: 204)
Nước mắt chảy xuôi, đá cũng ăn năn Mẹ mừng lắm. Niềm vui vô cùng tận Vòng tay ôm con Hai trái tim nồng ấm. Quấn quít bên nhau Ý nghĩa một Gia Đình.
22 Tháng Ba 2019(Xem: 287)
Năm mươi năm, tôi làm người lưu lạc Tôi ra đi, lòng nuối tiếc ngậm ngùi Cám ơn Rạch Nò! nuôi tuổi thơ tôi lớn Tiếng bìm bịp kêu ... còn trong ký ức xa xôi
22 Tháng Ba 2019(Xem: 276)
Người góa phụ bước ra khỏi cỗng. Đến nghĩa trang thăm viếng mộ chồng. Trời tháng ba Cali, hoa vàng nở rộ " Em vẫn sống vui. Anh có mừng không?"
21 Tháng Ba 2019(Xem: 611)
Ta về, tạm biệt BLUE LAGOON, Hải đảo bình yên, trải mênh mông. Những chú SEA LION, DOLPHIN hiền lành quá, Một ngày nhảy múa, đựơc thỏa lòng.
15 Tháng Ba 2019(Xem: 221)
Tháng ba trên Face Book Có hoa hồng, lời chúc. Ngày Phụ Nữ chúng ta. Ngày vinh danh đàn bà. Đàn ông họ hỏi nhau -Thế giới không có đàn bà -Thế giới sẽ ra sao?
15 Tháng Ba 2019(Xem: 1095)
Duy trì và bảo vệ truyền thống dân tộc, tìm về cội nguồn là ước muốn và tâm huyết của tất cả những người VN yêu nước. Cám ơn các em, cám ơn những gì các em đã góp tay chung sức làm hôm nay.
24 Tháng Hai 2019(Xem: 388)
Nụ cười em vẫn còn xinh Cho người an dạ hành trình viễn du. Sáng nay nắng quét mây mù. Có đàn chim nhỏ vân du trở về Bên đôi má phính cận kề “Cháu yêu bà lắm” đê mê chưa nè.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 366)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 379)
Này cô em gái nhỏ Mơ ước gì ngày Lễ Tình Nhân. Tưởng tượng có một bó hoa hồng. Kèm tấm thiệp hình trái tim xinh xắn.
20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 880)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 1463)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 2207)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 1218)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 1046)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1349)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 2388)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1187)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1128)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1972)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 1217)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 1671)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 2170)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 1267)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.